Đăng nhập

Tin tổng hợp mới nhất.

Diễn biến biểu tình 16/12 tại Hà Nội và Tp. HCM
Diễn biến biểu tình 16/12 tại Hà Nội và Tp. HCM magnify
Như cảnh báo từ đêm qua về khả năng cuộc biểu tình sáng 16/12 có thể bị phá sản. Chúng ta hãy cùng nhìn lại diễn biến ngày hôm nay...

OnlyU đã tiến hành tổng hợp từ nhiều nguồn, trong đó chủ yếu từ CLB Nhà báo Tự do (ở Tp. Hồ Chí Minh) và TTVNOL (ở Hà Nội) và Vang Anh...


TẠI TP. Hồ Chí Minh
Ước tính khoảng 1.000 người đã tham gia, bao gồm 200 sinh viên ngay khu vực biểu tình và 800 người đứng ngoài đã bị ngăn chận khắp ngõ đường về Lãnh Sứ Quán Trung Quốc.
Sáng sớm 16/12 bầu không khí tại Sài Gòn vẫn yên ắng lạ, dù từ trưa hôm qua, Thứ bảy 15/12 dọc tuyến đường Phạm Ngọc Thạch các sắc phục công an đã triển khai dàn hàng để "đón chào" những sinh viên, thanh niên và những người yêu nước. Từ góc đường Nguyễn Văn Chiêm (Diamond Plaza) cho đến ngã tư Nguyễn Đình Chiểu - Phạm Ngọc Thạch từng tốp công an cơ động, công an chống bạo động với hàng rào, máy bộ đàm... đang căng thẳng đợi chờ. Tất cả những hình ảnh đó thật tương phản với không khí của một chiều cuối tuần và trong mùa lễ hội cuối năm với những cặp tình nhân khoác tay nhau duới hằng hà sa số đèn màu... ở ngay trung tâm thành phố Sài Gòn. Những bộ sắc phục lăm le công cụ trấn áp đang gợi lên bầu không khí của chiến tranh.
Còn những người yêu nước đang làm gì?

7h, liên tục trên các trang mạng là những lời cảnh báo, là những dặn dò khuyên nhủ nhau "Hãy cẩn thận, hãy tỉnh táo, hãy ôn hoà..." và ai cũng hiểu có cả một bộ máy với vũ khí và bạo lực đang sẵn sàng trấp áp họ - những người tay không một tấc sắt, những người chỉ có một trái tim rực đỏ lòng yêu nước và trái tim ấy đang đau đớn... Vâng, những trái tim hừng hực tình dân tộc đang bị xúc phạm bởi những câu nói sỉ nhục quốc thể, những câu nói xấc láo của kẻ đại diện nước bá quyền Trung Quốc. Trái tim ấy cũng xót xa, phẫn nộ khi thấy những kẻ đang đối đầu, đang sẵn sàng đàn áp họ không phải là một kẻ ngoại bang nào mà chính là những người cùng tiếng nói, cùng dân tộc và thậm chí cùng huyết thống với mình!
7h30, lác đác những nhóm người gọi nhau uống cafe sáng và ăn vội món điểm tâm... Thật lạ, những khuôn mặt ấy chẳng hề sợ hãi mà sáng rỡ niềm hy vọng.
8h, nhiều ngả đường hướng về trung tâm thành phố xuất hiện những kẻ đáng ngờ, họ lén lút dùng máy quay phim rình rập cổng các ký túc xá lớn. Những cuộc điện thoại vội vàng...
8h30, từng nhóm thanh niên đến gần "điểm nóng", có hơn 100 thanh niên tụ tập ở công viên bên hông nhà thờ Đức Bà, có nhiều khuôn mặt quen thuộc của ngày 09/12. Ở số 5 đường Hàn Thuyên, rất nhiều công an, an ninh triển khai lực lượng... Có vẻ như đạn đã lên nòng và họ sẵn sàng trấn áp. Nhà văn hoá Thanh Niên đóng cổng và treo bảng "vì lý do sửa chữa, NVHTN đóng cửa..." , những người bên Thành đoàn đứng chung với hàng đoàn công an, các quán Cafe lớn như Sao, Napoli bị đóng cửa; các trạm thu, phá sóng điện thoại di động hoạt động hết công suất...
8h45, một đoàn xe đạp, xe Honda gần 100 người biểu tình treo cờ và khẩu hiệu đã tập trung từ đường Lê Duẩn đi vòng qua Pasteur để đến Nguyễn Thị Minh Khai đã bị Công An chận lại tại Pasteur. Một nhóm đi bộ khác cả trăm người, tập trung từ Diamon Plaza đi dài, dọc theo đường Phạm Ngọc Thạch cũng đã bị công an chận lại trước Nhà Văn Hóa Thanh Niên góc Nguyễn Thị Minh Khai trước khi quẹo trái vào Lãnh sự quán Trung Quốc.
Công An đã tìm cách ngăn chận biểu tình, nhiều xe công an, CSGT và trên 100 công an mặc đồng phục cùng với mật thám đã chận hết các ngã đường đi tới Lãnh sự quán.
9h, vẫn chưa có động tĩnh gì, ngòi nổ cho cuộc biểu tình chưa nổ ra.
10h, cuộc biểu tình đang diễn ra ở trước công viên đối diện Diamond Plaza. Có khoảng hơn 200 người tham gia vào cuộc biểu tình này. Các bãi giữ xe xung quanh khu vực này đang chật kín
Người tham gia biểu tình đang hô khẩu hiệu phản đối Trung Quốc chiếm Trường Sa, các biểu ngữ đang được giương cao, cảnh sát đang cô lập toàn bộ các tuyến đường xung quanh đoàn người biểu tình, nội bất xuất, ngoại bất nhập...
10h15, công an vẫn tràn ngập tìm cách ngăn chận sinh viên tới gần Lãnh sự quán Trung Quốc. Đã có trên 200 người đứng trước Lãnh Sứ Quán Trung Quốc. Nhà Văn Hóa Thanh Niên đã đóng cửa hôm nay để cho nhiều Công an và xe tải bắt người trú đóng, trên 6 sinh viên đã bị công an bắt. Một số lớn khoảng 800 người đã bị chận lại không cho vào khu vực biểu tình.
10h35, một thầy giáo đã đến trước đoàn biểu tình để kêu gọi sinh viên giải tán nhưng bất thành. Sinh viên vẫn cố bám trụ. Công an thổi còi hăm dọa đoàn biểu tình và những người chung quanh. Một số xe bắt người đã đến gần khu vực. Khu Con rùa tới Nguyễn Thị Minh Khai hoàn toàn bị cô lập. Có tin 1 SV bị công an đánh.
Công an đang dùng máy phá sóng tại trung tâm biểu tình phạm vi 100m.
The image “http://us.f6.yahoofs.com/blog/46f29511zbd298629/88/__hr_/f22e.jpg?mgwPLZHBJzwYTojC” cannot be displayed, because it contains errors.
Nhiều sinh viên mặc áo thun in sẵn khẩu hiệu "Hoàng Sa & Trường Sa là của Việt Nam" và một số stickers in hình và khẩu hiệu cũng đã được phát cho những người đi đường để dán vào trong mũ bảo hiểm.
10h45, một số lớn sinh viên đã bị đẩy ra khỏi khu vực biểu tình Đường Nguyễn Thị Minh Khai và tập trung tại Nhà Thờ Đức Bà nhưng sau đó họ đã kéo trở lại khu vực để tiếp ứng cho các sinh viên biểu tình . Một số công an cho biết là những người không phải là sinh viên học sinh phải rời khỏi khu vực biểu tình...
11h00
, Thanh niên vẫn hát... Điện thoại di động bị phá sóng, rất khó gọi...TẠI Hà Nội
Ngày hôm nay khu vực Đại sứ quán (ĐSQ) Trung Quốc trên phố Hoàng Diệu bị phong tỏa hoàn toàn. Ở 2 đầu đoạn đường trước cổng ĐSQ có băng chắn và biển cấm vượt qua. Toàn bộ khu vực vườn hoa Lenin phía đối diện cũng bị phong tỏa. Lực lượng an ninh đứng dàn quanh chu vi khu vực này với khoảng cách trung bình 5m/người, một số nhân viên an ninh mang áo chống đạn nhưng không thấy nét căng thẳng nào trên mặt họ. Ước tính có khoảng 100 nhân viên công lực.
Số người tập trung tại khu vực này cũng khoảng 100 người thành mấy nhóm chính, tập trung chủ yếu trên vỉa hè phố Điện Biên Phủ và trong quán cafe Highland Cột Cờ.
Trên đoạn phố này có một điểm gửi xe. Một sự tình cờ là ở bảo tàng quân đội cũng có một đoàn học sinh phổ thông tham quan khá đông.
The image “http://www9.ttvnol.com/uploaded2/luckycat0/4.jpg” cannot be displayed, because it contains errors.
8h45 có cuộc phỏng vấn công khai trước cơ sở y tế số 28B ĐBP
9h30, Công an Hà Nội đã ngăn chận không cho sinh viên đến gần Đại Sứ Quán, gần 500 cảnh sát và cơ động đã ngăn chận hết các ngã đường vào Đường Hoàng Diệu, Trần Phú, Điện Biên Phủ... Thanh niên từng nhóm đi rải rác tới gần khu vực biểu tình đều bị đuổi về. Một số lớn có thể đếm được gần 300 sinh viên đã bị công an đuổi trên đường tới Đại sứ quán. Sinh viên từng nhóm nhỏ đã đứng xa nhìn về Đại sứ quán. Nhiều em sinh viên đã khóc khi bị đuổi về. Từng nhóm nhỏ khoảng 5-6 sinh viên đã tìm các vào khu vực Đại sứ quán nhưng gần như tuyệt vọng. Công an trú đóng gần Kỳ Đài để chận những người đến biểu tình từ phía sau. Đường Điện Biên Phủ đã bị cấm, khu vực Lăng bác và Công Viên Lenin cũng hoàn toàn bị cô lập.
9h55, sinh viên từ hai ngả đường đang nhập lại thành một, họ đang tiến lại ĐSQ Trung Quốc nhưng bị ngăn chận, đoàn người hát vang và hô lớn "Hoàng Sa - Trường Sa", lực lượng công an đang ra sức trấn áp...
Cuộc biểu tình trước sứ quán tại Hà Nội đã không xảy ra như dự định là sẽ đông người. Công An đã không cho bất cứ người nào tới gần công viên Đường Hoàng Diệu. 2 sinh viên đã bị công an đưa lên xe.
Một số đông sinh viên vào lúc 9 giờ 30 đã ùa vào từ nhiều ngã và đến được gần sứ quán khoảng trên 600 sinh viên và đồng bào trong lúc nầy . Khu vực gần đó trên 1.000 người đứng khắp ngõ đường tìm cách đi tới gần Đại sứ quán Trung Quốc.
10h, trên 2.000 người đã tràn ngập khu vực, Công An cũng đa can thiệp mạnh hơn để những sinh viên và đồng bào biểu tình ra khỏi khu vực Đại sứ quán...
10h15, bất chấp công an và cảnh sát cơ động. Học sinh sinh viên và đồng bào vẫn tràn ngập công viên...
10h45, Công an phân tán lực lượng biểu tình thành nhiều tốp nhỏ và ngăn không cho trở lại khu vực. Công an cầm loa kiêu gọi giải tán, sinh viên trả lời: " KHÔNG GIẢI TÁN".
10h48, các sinh viên nói với nhau: "HÔM NAY ĐỦ RỒI, CHÚNG TA HẸN KỲ SAU" và đã bắt đầu giải tán từ lúc 10h49.

Kết luận tại Hà Nội:
1. Cuộc "tụ tập" lần này tại Hà Nội mặc dù không được thực hiện ngay trước đờ sờ cờ của Khựa nhưng quy mô và sức lan toả hoành tráng hơn Chủ nhật tuần trước rất nhiều lần.
2. Hàng ngàn anh chị em tập trung ở ngã tư Nguyễn Thái Học - Tôn Đức Thắng (gần miếu Hai Cô) sau đó diễu hành qua Cát Linh, Giảng Võ. Đoàn đi mỗi lúc một đông, các luôn luôn nhắc nhau bình tĩnh, chấp hành luật giao thông khi đi qua các ngã ba ngã tư. Các tầng lớp nhân dân bên đường bình luận, thông tin cho nhau rất hào hứng ý nghĩa cuộc biểu tình đòi Hoàng Sa, Trường Sa cho Việt Nam.
3. Lần tổ chức này đã chuyên nghiệp hơn, có băng rôn, khẩu hiêu, đồng phục rất chuyên nghiệp. Đoàn diễu hành đã đi được hơn 3km, chuận bị tiến về ĐSQ Mỹ. Đến ngã ba Trần Huy Liệu - Giảng Võ thì lực lượng cơ động mới đến, chia tách đoàn. Sau đó anh chị em đã giải tán ôn hoà, hẹn nhau Chủ nhật tuần sau.
4. Ngay chiều nay các tờ báo lớn trên thế giới lại tràn ngập tin tức về VN thôi.

link: http://blog.360.yahoo.com/blog-QioO_DQwda43rYfhk3mrGf81wrxd3z4-?cq=1

Bình luận

 Bình luận
0 Bình luận