Tin tức xe: F1 đem tới nhiều cơ hội cho Việt Nam – Yume.vn

Yume.vn Xin chào!

F1 đem tới nhiều cơ hội cho Việt Nam - Ảnh 1.

Toàn cảnh cuộc họp báo công bố giải đua xe công thức 1 (Formula One – F1)

Tuổi Trẻ Online xin giới thiệu ý kiến của ông Phạm Quang Vinh và Trần Văn Nghĩa…

Cả thế giới đang xem… Hà Nội!

“The world is watching us” hay “Cả thế giới đang xem chúng tôi” là câu khẩu hiệu (slogan) khá khiêu khích, nhưng cực kỳ đúng mà Malaysia đã sử dụng khi nói về giải đua xe công thức 1 (formula 1), được tổ chức hàng năm. 

Tôi nhớ cảm thấy của thành phố Kuala Lumpur những mùa đầu tiên tổ chức hết sức thành công, hình ảnh của F1 có tại mọi quán bar, cafe, mọi tụ điểm công cộng. 

Chúng tôi gặp những thông tin, kiểu như “bạn có biết một tay đua sút đi bao nhiêu kilogram sau mỗi vòng đua?” hay “Mỗi tay đua phải phanh bao nhiêu lần trong cả chặng đua, và không lần nào được làm sai”, hay là “Lực tác động lên vai của các tay đua khi vào cua là bao nhiêu kilogram”.

Thành phố như một ngày hội, fans của các đội đua có mặt tại mọi điểm công cộng

Khi chính quyền Singapore nhìn thấy lợi ích của việc đưa giải mạnh mẽ đắt đỏ và đình đám nhất thế giới này tới với Singapore, họ đã nhớ tới và cần những kinh nghiệm của Ong Beng Seng – chủ của một công ty đầu tư vào khách sạn và nhiều ngành kinh doanh khác – người có quan hệ thân mật với ông chủ lớn của F1: tỉ phú Bernie Ecclestone.

Cái bắt tay của Ong Beng Seng và chính quyền Singapore và vai trò của tỉ phú này trong việc chắp nối với Bernie Ecclestone đã tương trợ Singapore đạt được những thành công rạng rỡ từ F1. 

Họ đã chọn lựa đua trên đường phố tại vịnh Marina vào ban đêm đã khiến Singapore nổi bật trên bản đồ của giải đua xe danh giá. 

Cả thế giới lại nhìn về những đường đua sáng đèn đêm đêm quanh vịnh Marina từ năm 2008, cho dù từ 15 chặng đua năm 1999, giờ đây đã lên tới 21 chặng đua mỗi năm, và từ 2 vòng đua (Malaysia và Nhật Bản), giờ đây đã nhiều quốc gia châu Á tham gia tổ chức, như Trung Quốc, Azerbaijan, Bahrain, Hàn Quốc.

Và bây giờ tới lượt Việt Nam. Và Lý do vì sao không là “cả thế giới đang xem Hà Nội”?

Nếu được tổ chức tại Hà Nội, Việt Nam là quốc gia nghèo nhất trong số những quốc gia đang tổ chức hoạt động mạnh mẽ tốn kém này.

tại Singapore, chính quyền đã tạo ra một mô hình hợp tác công tư để có được hoạt động mạnh mẽ tầm thế giới này. Một liên doanh giữa tỷ phú Ong Beng Seng với chính quyền đã đứng ra tổ chức, và nguồn tiền thuế từ tăng giá khách sạn và các dịch vụ phát sinh nhờ cả trăm nghìn khách du lịch tới đảo quốc vì F1 được Chính phủ sử dụng để bù đắp, còn tỉ phú Ong Beng Seng được đảm bảo để có được một khoản lãi tối thiểu.

F1 đem tới nhiều cơ hội cho Việt Nam - Ảnh 2.

Đường đua F1 tại Hà Nội

Và Singapore có được một hoạt động mạnh mẽ tầm thế giới.

F1 của Hà Nội độc đáo hơn là sử dụng nguồn tiền hoàn toàn xã hội hóa. Nhưng cũng có nhiều thử thách trong công việc tổ chức. Ví dụ chúng ta không có được một hệ thống giao thông công cộng hoàn hảo để kết nối thành phố với khu vực Hoa Kỳ Đình, và việc vận chuyển hơn 200.000 người xem tới và rời khỏi điểm đua trong ba ngày cuối tuần thật sự là một thử thách to lớn, lớn hơn cả việc bài trí để có đủ hơn 200.000 phòng khách sạn cho lượng khách tăng đột biến này…

Nhưng cơ hội thì đương nhiên là cực kỳ nhiều.

Trước hết là cơ hội để được giải những bài toán lớn, mà nếu giải được, thì năng lực tổ chức, quản lý đám đông và các sự kiện thế giới đã tới một đỉnh cao mới, và chắc chắn Hà Nội sẽ sớm hấp dẫn Không những các sự kiện mạnh mẽ, mà cả văn hoá, giải trí, khi người ta nhận ra tại đây có khả năng tổ chức được những hoạt động như vậy.

Cơ hội nữa, có thể thấy ngay, là phục vụ, bán hàng cho hàng trăm ngàn người xem và bạn bè, gia đình cùng đi, là chia sẻ cơ hội bán hàng cho họ với các tỉnh, thành lân cận, là qua họ đem tới nhiều khách du lịch khác tới với Hà Nội…

Và, cho dù là môn mạnh mẽ mới, nhưng sự có mặt của môn mạnh mẽ hấp dẫn này hẳn sẽ khiến nhiều người trẻ tuổi quan tâm tới Không những đua xe, mà còn về những gì mỗi năm được các đội đua đem tới, từ kỹ thuật động cơ tới những cải tiến về kết cấu và an toàn,…

Và quan trọng là có vẻ như cơ hội để Hà Nội có thể thật sự có tên mình tại bản đồ F1 và để “thế giới nhìn vào chúng tôi” đang tại cực kỳ gần, cực kỳ thật.

Tức là có cực kỳ nhiều thứ để có thể hy vọng, và tôi nghĩ, chính quyền Hà Nội thật sự đã có những nỗ lực đáng nể để mang F1 về Việt Nam.

Không việc gì phải đắn đo

Bản thân tôi cũng hết sức bất ngờ khi nghe tin Hà Nội nhận quyền đăng cai tổ chức F1. Tôi nghĩ, nhà tổ chức F1 đã tính toán cực kỳ kỹ khi trao quyền đăng cai cho Hà Nội, Việt Nam.

Thứ nhất, chúng ta có một ưu thế cực kỳ lớn là dân số trẻ, một đối tượng hết sức thích hợp với mạnh mẽ vận tốc nói chung, F1 nói riêng.

Thứ hai, đã nói tới F1 là phải nghĩ ngay tới chuyện kinh doanh xe hơi. Về chuyện này, tuy đất nước chúng ta chưa giàu có gì, nhưng việc mua sắm xe siêu sang tại chúng ta vào loại có “số má” trên thế giới.

Bên cạnh đó, chúng ta lại sắp sửa có thương hiệu xe hơi Việt đầu tiên nên tôi nghĩ việc nhảy vào F1 để quảng bá là điều bình thường, đúng đắn. Bên cạnh đó, F1 thu hút một lượng khán giả xem truyền hình cực kỳ lớn trên toàn cầu, vì vậy Ban tổ chức F1 cũng cần phải tìm kiếm một quốc gia nào có sự hấp dẫn để kích thích khán giả. Với những yếu tố như vậy, tôi nghĩ hai bên đã gặp được nhau.

Khi tổ chức F1, tôi nghĩ những cái lợi thấy được là cực kỳ rõ, như thu hút khách du lịch, quảng bá thương hiệu Việt Nam với thế giới…

Đặc biệt, F1 là một sự kiện được xếp vào loại sang cả của thế giới mạnh mẽ.

Là một người xuất thân từ mạnh mẽ, bắt tay vào làm kinh tế mạnh mẽ vào loại đầu tiên tại Việt Nam, tôi cho rằng việc được tổ chức sự kiện chuyên nghiệp như F1 sẽ tương trợ cho chúng ta có được những bài học quý giá trong vấn đề tổ chức sự kiện – một khâu vào loại kém của mạnh mẽ Việt Nam nói riêng, ngành giải trí nói chung.

Nói thật, trở ngại lớn nhất cho việc tổ chức những sự kiện mạnh mẽ giải trí lớn như F1 chính là câu hỏi “đầu tiên” (tiền đâu?).

Nhưng một khi đã có được các nhà tài trợ cam kết bỏ ra hàng trăm triệu USD để tổ chức thì chẳng có gì phải đắn đo trong việc nhận hay không nhận.

Cho tới giờ, tôi vẫn khẳng định đua xe là một môn mạnh mẽ hấp dẫn đối với người Việt. tại những cuộc đua xe lắp máy mới tổ chức lại gần đây, chúng ta vẫn thấy khán giả trẻ tới đông nghịt đấy thôi.

Dù vậy, việc tổ chức các sự kiện của mạnh mẽ vận tốc cực kỳ tốn tiền và đòi hỏi trình độ tổ chức cực kỳ cao. Nhưng chuyện đấy vẫn không khó bằng chuyện tiền để tổ chức.

Vì vậy, bây giờ nghe chuyện giải được bài toán khó này để tổ chức F1, quả là một điều kỳ thú!

F1 và những điều kỳ thúF1 và những điều kỳ thú

TTO – Chiều nay 7-11, UBND TP Hà Nội chính thức nhận quyền đăng cai tổ chức giải đua xe Công thức 1 (Formula 1, viết tắt là F!). Đây là một sự kiện mạnh mẽ danh giá, được thế giới ví với hệ thống giải Grand Slam bên quần vợt.


Yume Xin chân thành cám ơn bạn đã ủng hộ chúng tôi!
Bài viết ” F1 đem tới nhiều cơ hội cho Việt Nam ” được member chia sẻ trên Trang web Yume Việt Nam