Đăng nhập

Tình đẹp mùa chôm chôm

Đây là bài giới thiệu về quê hương Vĩnh Long nên mình không tiện nhận xét. Chỉ là chia sẻ những hình ảnh thân thuộc với cộng đồng Yume. Hy vọng các bạn sẽ thích Vĩnh Long hơn.

Đây là bài giới thiệu về quê hương Vĩnh Long nên mình không tiện nhận xét. Chỉ là chia sẻ những hình ảnh thân thuộc với cộng đồng Yume. Hy vọng các bạn sẽ thích Vĩnh Long hơn.

Là mảnh đất hiền hòa nằm giữa hai dòng sông xanh mát quanh năm. Nếu từ phương Bắc xuống, bạn phải qua chiếc cầu Mỹ Thuận này:

Nếu từ phương Nam lên, bạn sẽ qua cầu Cần Thơ:

Vĩnh Long không có rừng, không có núi, không có biển, chỉ có những cánh đồng và những vườn cây ăn trái. Bài này mình giới thiệu vườn chôm chôm:

Đọt chôm chôm e ấp đón bình minh...

Hoa chôm chôm bé tí teo được chụp cận cảnh...

Hoa đã tàn, quả non lấp ló...

Quả non xinh như cụm hoa xanh tươi...

Đi giữa vườn chôm chôm, bạn không chỉ thích thú với những chùm quả chín đỏ thắm mà còn tận hưởng thiên nhiên yên bình với những tiếng chim rộn rã:

Bé này là chim Hút mật, chuyên hút mật hoa thôi. Nhìn chiếc mỏ đặc trưng của chúng kìa... Và bộ cánh lộng lẫy nữa...

Bé này là chim sâu Đầu đỏ, chuyên bắt sâu cho cây. Thông thường chúng rất linh hoạt và vui tươi, không hiểu ảnh này bị sao mà mặt mày bé bí xị.

Bé này là chim Trao trảo, chuyên ăn trái cây chín. Là thủ phạm làm hỏng nhiều loại trái cây lắm chứ không riêng chôm  chôm. Tội nghiệp Trao trảo lắm, vì toàn ăn trái cây nên thịt ngọt và thơm ngon, vô tình trở thành nạn nhân bị săn bắn thê thảm...

Chôm chôm có các cấp độ màu sắc khác nhau khi chín. Quả mới ửng vàng là có thể ăn được, thịt giòn, ít nước và chua nhiều hơn ngọt. Quả chuyển sang cam vẫn còn giòn và ngọt hơn. Mình thích ăn nhất lúc màu cam này. Ra đến chợ thường là đã đỏ hoặc đỏ thẫm, ngọt nhưng mềm và nhiều nước ăn mau ngán lắm.

Quả chừng này là ngon nhất nè.

Xem thêm một số hình ảnh nữa nhé!

Chôm chôm lìa cành, chuẩn bị tìm đến các bạn đây:

Có ba vùng trồng chôm chôm chủ yếu ở Vĩnh Long. Đó là Cù lao Mây ở Trà Ôn, Cù lao Minh ở Long Hồ và Cù lao dài ở Vũng Liêm. Cù lao Minh (Cù lao An Bình) gần thành phố Vĩnh Long đã được du lịch hóa, có cho tham quan chụp ảnh vườn cây. Còn hai nơi kia vẫn hoang sơ, thú vị hơn với những ai không thích các dịch vụ đã được thương mại hóa.

Tóm lại, muốn thăm các vườn chôm chôm xinh đẹp này đều phải qua sông lụy đò.  Mà mùa chôm chôm vào khoảng tháng Sáu giữa mùa mưa, nhắc các bạn  chưa quen sông nước nên cẩn thận. Có lần mình đưa người đi thăm vườn chôm chôm, khi khởi hành thì hào hứng lắm, xuống phà ra giữa sông thì khóc mếu vì hoảng với sông nước quá mênh mông...

Photos: Internet

Words: Đông Nhi

Tình đẹp mùa chôm chôm

Tình đẹp mùa chôm chôm

Bình luận

 Bình luận
0 Bình luận