Đăng nhập

Tổ Chức Lửa Trại Và Trò Chơi Sinh Hoạt

 **********

************************

 Tài Liệu Hướng Dẫn 

 Phương pháp tổ chức trò chơi

 GIAI ĐOẠN CHUẨN BỊ :

1.- Chuẩn bị đầy đủ trên giấy:
Như người thầy giáo soạn giáo án trước khi dạy : đưa những trò chơi gì vào chương trình sinh hoạt tại các buổi cắm trại, sinh hoạt thứ tự tiến hành các loại trò chơi (lúc mở đầu, giữa và cuối buổi sinh hoạt, mỗi thời điểm cần có một số trò chơi thích hợp).
Việc chọn lựa các trò chơi trong một buổi sinh hoạt nhất định phải căn cứ vào nhiều yếu tố :
- Người tham dự cuộc chơi: độ tuổi (rất quan trọng), tình hình sức khỏe, trình độ văn hóa, kỹ năng chuyên môn (trò chơi không vượt quá khả năng thể lực, trí tuệ, của người chơi), giới tính : có loại trò chơi thích hợp với nam nhưng lại không thích hợp với nữ giới và ngược lại, số lượng người tham dự : có loại trò chơi chỉ vui với số ít (do đó phải chia người chơi thành nhiều nhóm nhỏ, chơi làm nhiều đợt), ngược lại có loại trò chơi chỉ thích hợp với một số lượng người chơi đông, có loại trò chơi chỉ có thể tiến hành với một số đối tượng đã quen biết nhau (cùng đội, cùng đoàn …) nên không thích hợp với đa số người mới gặp nhau lần đầu.
- Địa điểm: trong nhà, ngoài trời, nơi trống trải, nơi có cỏ, cây xanh, sân bãi rộng hẹp, có hoặc không có giới hạn rõ ràng, xét đến ảnh hưởng qua lại của môi trường với việc tổ chức thực hiện trò chơi. Ví dụ : có thể tổ chức các trò chơi leo trèo, ẩn nấp các nơi có cây xanh, lùm cây, nhưng lại không tổ chức trò chơi ném bóng ở gần các loại cây hoang dại để đề phòng rắn rết khi tìm bóng …
- Khí hậu, thời tiết: mùa, tháng trong năm, ban ngày, ban đêm (để quyết định thời gian, cường độ thích hợp của các trò chơi).
- Thời gian chơi: thời gian chung dành cho toàn bộ các trò chơi trong buổi sinh hoạt hoặc ngày cắm trại và thời gian riêng của từng trò chơi trong chương trình chung.
- Tác dụng, hiệu quả chính phụ của mỗi trò chơi: trò chơi rèn luyện, phát triển đức tính hoặc khám phá những đức tính gì ở người chơi (thể lực, sự mềm dẻo, khéo léo, sự nhanh trí, óc quan sát ? …) người điều khiển phải xác định rõ mục tiêu giáo dục trong buổi sinh hoạt … để chọn những trò chơi đáp ứng yêu cầu của mình.
- Tính chất của mỗi trò chơi: trò chơi rất đông (đòi hỏi một sự nỗ lực hỗn hợp, kéo dài suốt cuộc chơi với cường độ cao hoặc vừa phải), trò chơi động (đòi hỏi một sự nỗ lực liên tục nhưng có xen kẽ những lúc nghỉ ngơi ngắn), trò chơi tĩnh (sự nỗ lực về mặt thể lực yếu nhưng sự nỗ lực về tinh thần, trí tuệ lại cao, trò chơi mang tính chất giải trí nhưng thư giãn trong niềm vui).
Trong một buổi sinh hoạt, cắm trại nên xen kẽ các trò chơi rất hoạt động với các trò chơi động và tĩnh để tránh sự mệt mỏi quá sức về thể chất của người chơi hoặc sự mệt mỏi do ít hoạt động thể lực và nhàm chán (chơi một trò chơi quá lâu, lập lại một trò chơi mới hơn …
2.- Những trò chơi cần đến dụng cụ (bóng, gậy, khăn quàng, cờ, dây…):
Thì phải lập danh sách đầy đủ và nhớ đem theo đến nơi chơi. Dụng cụ phải thích hợp với độ tuổi, sức khỏe người chơi (ví dụ : bóng to hoặc nặng dành cho thanh thiếu niên lớn khỏe, bóng vừa và nhỏ, mềm, nhẹ cho thiếu nhi nhỏ tuổi và nhi đồng). Dự kiến cả một số bài hát kèm theo một số trò chơi nào đó để có kế hoạch ôn luyện trước.
Một số trò chơi cần thêm người giám sát, trong các cuộc tranh tài giữa các đội cũng phải chọn người, sắp xếp trước. Ngoài số trò chơi chính đã lựa chọn cho chương trình sinh hoạt cần chuẩn bị thêm một số trò chơi dự trữ, đề phòng một số trò chơi chính vì những lý do, điều kiện ngoài trời dự kiến không thể tổ chức được ở nơi vui chơi, cắm trại (ví dụ: trời mưa, số người đi cắm trại ít hơn các lần trước…)
3.- Các trò chơi trong một buổi sinh hoạt :
Phải đạt được tác dụng, hiệu quả giáo dục (mục đích, yêu cầu chính) đồng thời phải gây được hứng thú, phấn khởi với người chơi, đảm bảo an toàn đoàn kết, không để xảy ra tranh cãi khi phân thắng, thua, xếp vị thứ, không để xảy ra tai biến gì dù rất nhỏ (cũng cần mang dự phòng một túi cấp cứu gồm ít bông băng, thuốc sát trùng …)
Vì vậy, việc chuẩn bị tốt các trò chơi trước khi tổ chức thực hiện là hết sức quan trọng, đảm bảo tới ba phần tư sự thành công của buổi chơi –chơi để mà học, rèn luyện. Một thiếu sót nhỏ trong việc chuẩn bị dễ làm hỏng cả một trò chơi thú vị, hấp dẫn, có tác dụng giáo dục tốt.
GIAI ĐOẠN THỰC HIỆN :
1.- Trình bày trò chơi:

- Chọn lối giải thích rõ ràng. Ngắn gọn, dễ hiểu, dí dỏm. Giải thích sao cho người chậm hiểu nhất cũng hiểu được. Nếu cần thì không cần giải thích mà dẫn dắt ngưòi chơi từng bước để tạo sự hấp dẫn.
- Nói và cử động làm mẫu thì dễ hiểu hơn, nều cần thỉ sẽ xuống đất hay lên bảng, có thể chơi thử để giảng lại luật lệ trò chơi.
- Đừng mất kiên nhẫn vì những phá rối nô đùa của những người đã biết trò chơi.
2.- Điều kiện trò chơi:
- Chuẩn bị trước sự phân chia trong vòng tròn sao cho mạnh yếu đồng yếu, nếu nam nữ xen kẽ được thì tốt.
- Phải luôn luôn di động để nhìn được mọi người. Điều khiển từ chậm đến nhanh để tạo sự căng thẳng.
- Khai thác sự dí dỏm của ngời chơi, hay chế biến trò chơi sao cho vui vẻ, thoải mái.
- Đề cao tinh thần tự giác, thẳng thắn trung thực, dành cho người phát huy sáng kiến trong phạm vi luật lệ trò chơi.
- Phải đổi trò chơi sao cho ai cũng có dịp thắng cuộc, người thắng về nhanh nhẹn, người thắng về sức khỏe, người thắng về tính tự chủ.
- Khi bắt lỗi phải khách quan, chính xác, dứt khoát, công bằng.
- Phải biết dừng trò chơi đúng lúc, khi mọi người có dấu hiệu mệt mỏi, chán nản hay khi trò chơi đã có kết quả thắng thua rõ ràng.
GIAI ĐOẠN KẾT THÚC:
- Phạt những người thua bằng những hình phạt nhẹ nhàng, thoải mái, để thực hiện, tránh những hình phạt thô bạo hay kéo dài thời gian phạt.
- Đánh giá ưu khuyết điểm của trò chơi cần thêm bớt gì không ? Về luật lệ, cách chơi và tính hấp dẫn, sự giáo dục của trò chơi đến đâu ?
QUY TRÌNH MỘT TRÒ CHƠI SINH HOẠT TẬP THỂ :
1.- Ổn định
:
Để tập trung sự chú ý của vòng tròn (người tham gia chơi), người quản trò cần tạo sự tập trung, ổn định bằng hai yếu tố : tiếng động (thường gặp) và hình dáng.
Tiếng động: Cho vòng tròn hát, một trò chơi băng reo hoặc trò chơi phản xạ từ thấp lên cao.
Hình dáng: Ngưòi quản trò bước ra vòng tròn với dáng điệu ngộ nghĩnh, duyên dáng cũng tạo sự thu hút chú ý của vòng tròn.
2.- Giới thiệu trò chơi:
Có thể lồng trò chơi vào các câu chuyện cổ tích, chuyện vui để tạo sự háo hức, hứng thú. Tuy nhiên cần ngắn gọn và hấp dẫn.
3.- Hướng dẫn cách chơi, luật chơi:
Tuỳ theo mỗi trò chơi mà quản trò linh động hướng dẫn. Có những trò chơi phức tạp cần hướng dẫn đầy đủ trước rồi mới chơi, nhưng cũng có những trò chơi đơn giản thì có thể chơi ngay, vừa chơi thừ vừa giải thích, làm sao cho dễ hiểu, dễ nắm mới thu hút người chơi.
4.- Chơi thử (chơi nháp):
Rất quan trọng nhưng cần lưu ý :
- Nếu thử nhiều: khi chơi thật sẽ nhàm chán.
- Nếu không chơi thử hoặc chơi thử quá ít thì người chơi chưa nắm được cách chơi sẽ gây khó khăn cho ni quản trò khi hướng dẫn chơi.

5.- Chơi:
- Khi chơi ngươi quản trò nên cùng chơi với vòng tròn để tránh khoảng cách và động viên khích lệ người chơi cần trọng tài.
- Khi chơi ngươi quản trò phải quan sát ngưòi chơi (vòng tròn) nhất là khi chơi với trẻ em để biết được thái độ, cử chỉ, phong cách … từ đó giáo dục điều chỉnh phong cách của mình (quản trò).
- Trong quá trình chơi, quản trò có thể chuyển hướng khác với dự kiến ban đầu một ít thì người quản trò nên linh động khéo léo dẫn đắt. Đừng quá nguyên tắc, cứng ngắt làm mất vui, mất không khí sinh hoạt.
- Người quản trò phải công bằng xử lý tình huống một cách khách quan, không thiên vị, không quá dễ dãi.
- Tác phong người quản trò phải chuẩn mực, ngôn ngữ phải sư phạm không thô thiển, phong cách vui tươi, dí dỏm, duyên dáng.
- Trò chơi hình phạt: Hãy quan niệm hình phạt là một trò chơi nhỏ, đừng nên bắt ép quá đáng mà nên khuyến khích động viên người bị phạt tham gia.
6.- Ngừng đúng lúc:
Cần phải biết lúc nào ngừng trò chơi (do kinh nghiệm quan sát, kinh nghiệm chơi). Đảm bảo sức khỏe cho ngơi chơi, tạo sự luyến tiếc cho lần chơi sau. Đừng để người chơi nhàm chán, than mệt và ngán chơi.
LƯU Ý:
Trước khi tổ chức thực hiện các trò chơi, cần nắm lại đầy đủ tình hình các đối tượng dự chơi (những ai đau yếu, mệt mỏi, thiếu vắng …) nơi chơi (có gì thay đổi đột xuất), dụng cụ mang theo (đủ, thiếu, tốt, hư hỏng …)

Một số trò chơi kèm theo bài hát

 1. Nhìn mặt nhau đi xem ai có giận hờn gì, nhìn mặt nhau đi xem ai có giận hờn chi. Mình là anh em có chi đâu mà giận hờn. Nhìn mặt nhau đi, hãy nhìn mặt nhau đi.
  Tiếp tục thay đổi lời: Cầm tay nhau đi, xem ai có giận hờn gì,... hoặc Rờ vai nhau đi, xem ai có giận hờn gì,... hay Sờ đầu nhau đi,...
  2. Napoleon ngày xưa có lính rất đông, 50 tên thì đi với tay lúc lắc, 50 tên thì đi với lưng gù gù.LẮC...GÙ...LẮC...GÙ. Napoleon ngày xưa có lính rất đông, 50 tên thì đi với chân chữ bát, 50 tên thì đi với chân vòng kiềng. BÁT...KIỀNG...BÁT...KIỀNG
  3. Một đàn cá sấu, ra đi tòng quân giữa quê nhà (đi vòng theo vòng tròn), ôi đau đớn thay để lại đàn con thơ ấu. Này con con ơi này con con ơi, con nín nín đi con. Này con con ơi này con con ơi, nín đi để mẹ ra đi (giơ tay vỗ đầu người bên cạnh giống như cha vỗ đầu con vậy muh)
  4. Phật tổ hàng ma hay Quang Trung đánh giặc:
  Quản trò: Như Lai - Ma vương - một cái tay - tất cả hô theo và đưa một tay lên trời
  Lẳng lặng mà nghe Như Lai ngày xưa giảng đạo (Quang Trung ngày xưa đánh giặc)
  Hàng vạn Ma vương quay về dưới bóng từ bi. (Bọn giặc xâm lăng, tan tành... đoạn này quên mất )
  Quản trò: Như Lai - Ma vương - một cái tay, hai cái tay, một cái chân, hai cái chân, một cái đầu, một cái hông, một cái mông,... tất cả vừa làm vừa nhún theo lời hát.
  5. Một ngón tay nhúc nhích nè, một ngón tay nhúc nhích nè, một ngón tay nhúc nhích, nhúc nhích anh em chúng ta sum vầy.
  (sau mỗi lần hát thì đến thêm vào số lần "nhúc nhích")
  6. Nào bạn vui mà muốn tỏ ra thì vổ đôi tay, nào bạn vui mà muốn tỏ ra thì vổ đôi tay, nào bạn vui mà muốn tỏ ra mà lòng bạn nôn nao muốn cho xung quanh đây biết, nào bạn vui mà muốn tỏ ra thì vỗ đôi tay. (clap clap)
  7. Ta búng ngón tay cho đều, ta búng ngón tay cho đều, a í a mình búng ngón tay thật đều ( lắc cái mông, nhún cái chân,...)
  8. Ta hát to hát nhỏ nhò nhỏ, rồi ta ngồi kể chuyện cho nhau nghe, ô ố ô ô, ô ố ô ồ, ta vui ca hát hát cho vui đời ta.

  (lần lượt hát và vỗ tay hai nhịp một: đầu, vai, hông, đầu gối, đầu, vai, hông, đầu gối,... cho đến hết bài thì tiếp tục hát lại và thực hiện động tác như trên. Tốc độ hát càng lúc càng nhanh thì động tác càng lúc càng nhanh theo)

  9. Nào cùng chuyền lớn bé anh em ta chuyền cùng chuyền, chuyền cho đều, chuyền cho khéo, nếu không, nếu không thì mời anh ra.

  hoặc

  Nào cùng chuyền lớn bé anh em ta chuyền cùng chuyền, nào thấy thấy không, thấy ai chuyền không đúng cách.
  Trò chơi: vòng tròn ngồi xuống, sát bên nhau, sau đó tất cả xòe bàn tay trái của mình ra phía trước mặt, tay phải chụm ngón tay lại bỏ vào giữa bàn tay trái của mình. Một người ngồi ở giữa vòng tròn để bị. Khi bài hát bắt đầu, Quản trò bắt đầu chuyền một vật thật nhỏ (ví dụ là một hạt me) từ trong tay mình qua người bên cạnh), những người khác trong vòng tròn đồng thời cũng bắt đầu thực hiện động tác giống như Quản trò (như đang bốc một vật gì bỏ từ tay mình sang bàn tay trái đang xòe của người ở bên cạnh), và thực hiện theo điệu nhạc, Nào cùng chuyền,... cứ thực hiện liên tục như vậy và chuyền vật nhỏ đi quanh vòng tròn và phải thật khéo léo, nếu không sẽ bị người ngồi giữa vòng tròn bắt được hạt me ở vị trí nào thì người đó sẽ ra bị thay. Trò chơi tiếp tục như thế.
  Cũng có thể áp dụng bài hát này khi chúng ta muốn chuyền một vật gì quanh vòng tròn, đôi dép, chén cơm (khi ăn cơm toàn trại),...
  10. Yêu mến mẹ cha, yêu trên đầu em, yêu mến mẹ cha, trong quả tim này, yêu mến mẹ cha trên hai đầu gối, yêu mến mẹ cha, trên cả thân này.
  I love mom, dad (vỗ tay 2 nhịp), love on my head. (vỗ hai tay lên đầu - 2 nhịp)
  I love mom, dad, love in my heart. (khoanh tay trước ngực - 2 nhịp)
  I love mom, dad, love on my knee. (vỗ lên đầu gối 2 nhịp)
  I love mom, dad, all of my body. (vuốt thẳng từ đầu tới chân theo 2 hông)

  11. Một ông sao sáng hai ông sáng sao, ba ông sao sáng, sáng chiếu muôn ánh vàng, bốn ông sáng sao rồi năm ông sao sáng rồi sáu ông sáng sao, trên trời cao.
  Một ông sao sáng, hai ông sáng sao, tôi đố anh (cô) bạn này đếm một hơi cho hết từ một ông sao sáng đến 2 (4,6,8,...) ông sáng sao.
  Một ly chanh đá, hai ly đá chanh
  Một cây cam quýt, hai cây quýt cam,...
  - Tình tang tang tính anh chàng ta bí lù / cô nàng ta đếm được rồi.

  12. Tang tang tính tang tang, tình tang tang tang tính tang tang, ô kìa là kìa con bướm con bướm xinh nở trong vườn hoa,ô kìa là kìa đôi bướm đôi bướm xinh ở trong vườn hồng.
  (một bạn nhảy xoay vong trong vòng tròn và chọn thêm cho mình một bạn nhảy khi bài hát tới chữ "đôi bướm")

  13. Hành động tương tự như bài trên.
  Cùng nhảy múa chung quanh vòng, cùng nhảy múa cùng vui, cùng nhảy múa chung quanh vòng, vui cùng vui múa đều .
  Nắm tay nhau, đứng bên nhau, vui cùng vui múa ca.
  Đứng bên nhau, hát vang lên, ta cùng nhau múa đều.

  14. Hòn bi xanh trong đôi mắt anh, hòn bi đen trong đôi mắt em, dẫu biết rằng không quen thì lạ, dẫu biết rằng không lạ thì quen. Ngồi bên nhau chưa cho biết tên, gặp nhau đây mai sau khó quên, dẫu biết rằng không quen thì lạ, dẫu biết rằng không lạ thì quen.

  15. Nào anh em cùng ra đây xem chúng ta đua nhau chơi đàn (còi, kèn...) từng tứng tựng, từng tứng tưng, từng tứng tựng tứng tưng tưng từng.

  16. Cái ghế 2 chân.
  (vòng tròn đứng sát vào nhau và cùng xoay mặt qua bên trái hay bên phải - tương tự như trò tàu chui hầm)
  Tất cả cùng hát và cùng chạy (hát như nhạc Rap ấy)
  " Cái ghế thì có 4 chân, nhưng ghế của mình thì có 2 chân - ỉn"
  Khi nghe đến chữ ỉn, tất cả ngồi xuống về phía sau, mông người đằng trước ngồi lên trên 2 bắp vế hay là đầu gối người phía sau.
  Người phía sau thì chụm hai đầu gối lại ở tư thế chổm hổm cho người phía trước ngồi lên 2 chân của mình, đồng thời hai tay nắm lấy vai của người ngồi phía trước và cũng ngồi lên hai chân của người phía sau của mình nữa (ghế 2 chân).
  Sau đó hát tiếp và làm theo lời bài hát: (hát theo điệu bài "Múa sạp")
  "Bà ngồi bà rung đùi, (tất cả rung đùi lên)
  Bà ngồi bà rung chân, (tất cả rung chân lên)
  Bao nhiêu cái áo hành quân, (người sau bóp vai người phía trước)
  Đấm lưng đấm lưng cho bà, (người phía sau đấm lưng cho người phía trước)
  Đấm lưng đấm lưng cho bà,
  Bà cho năm xu"
  Hát đến đây vòng tròn đứng dậy, xoay ngược lại và tiếp tục một vòng chạy mới... "cái ghế thì có 4 chân,...

  17. Tất cả đứng thành vòng tròn và làm theo lời bài hát của Quản trò.
  Đất ta ta ngồi (tất cả ngồi xuống)
  Trời ta ta đứng (tất cả đứng lên)
  Ơ, này anh em ơi. (Tất cả cùng trả lời: Ơiiiiiiiiiiiiiii)
  Ta vỗ tay cho đều,
  Ta hát vang vui mừng này anh em ơi (tất cả trả lời: Ơiiiiiiiiiiiiiiiiiiii)

  18. Alibaba cái quần hara xé ra làm ba (á li ba bà)
  Alibaba cái quần hara xé ra làm ba (á li ba bà)
  Nghe đây nghe đây con gà nhà ai nó gáy thật to (ó o o ò)
  Chưa đâu chưa đâu con gà nhà tôi nó gáy mới thật to (ó o o ò)
  ... con bò nó rống úm um um bò, con mèo nó kêu méo meo meo mèo, con lợn nó rên éc ec ec ẹc, ông nhà ổng ho ắc ăc ăc ặc,...
  (chia làm 2 phe trong vòng tròn để xem phe nào... gào to hơn)

  19. Đèo cao (dô ta) thì mặc đèo cao (dô ta) nhưng mà cao quá (dô ta) thì ta đi vòng. (dô hò, dô hò là hò dô ta, dô ta)
  Trời mưa - đi dù, sông sâu - đi đò, ...
  (Lời đúng: đèo cao (dô ta), thì mặc đèo cao (dô ta), nhưng lòng yêu nước, còn cao hơn đèo...)

  20. Anh nằm xuống, xong lại ngồi rồi đứng lên thấy đau chân, anh lại ngồi, thấy đau lưng, anh lại nằm, rồi anh đứng, anh đứng im, vẫy tay chào.
  nằm: đặt một cánh tay nằm ngang, song song trước ngực
  ngồi: đặt cánh tay đứng lên, ngón tay hướng lên trời, khuỷu tay tạo thành một góc vuông.
  quỳ: ngược hướng với tư thế ngồi, ngón tay chúc xuống dất. khuỷu tay tạo thành một góc vuông.
  đứng: giơ thẳng hết cả cánh tay lên trời. (vẫy tay)

  Phạt: ai vi phạm ở động tác nào thì thực hiện đúng động tác đó.

  21. Trò này dùng để Quản trò tự sám hối tội lỗi khi mà thấy rằng tội nghiệt mình quá nhiều (vì đã hành hạ các Đội viên trong vòng tròn)
  Hát và múa theo bài "Anh em ta về"
  Tất cả vòng tròn nắm tay lại. Quản trò đứng ở giữa vòng tròn và bắt đầu bài hát
  "Anh em ta về cùng nhau ta sum họp nào, 1, 2, 3, 4, 5 (vòng tròn cùng đi về phía bên phải)
  Anh em ta về cùng nhau ta quây quần nào 5, 4, 3, 2, 1 (vòng tròn đi ngược lại về phía bên trái)
  Một đều chân bước nhé (tất cả đứng lại, xoay mặt vào trong, buông tay nhau ra và làm tư thế đi đều)
  Hai quay nhìn nhau đi (cố gắng chộp cho được một người bên cạnh của mình mà nhìn)
  Ba cầm tay chắc nhé, không muốn ai chia lìa (tất cả nắm tay lại, xoay mặt vào trong vòng tròn và nhắm thật kỹ Quản trò đang đứng ở giữa vòng tròn)
  Bốn nhớ rằng chúng ta bốn bể anh em một nhà (tất cả nâng dần tay cao lên , đồng thời bước đều vào trong -thu nhỏ vòng tròn lại- và cùng vung chân đá về phía trước (nhẹ hay mạnh tuỳ theo mức độ thương ghét) về phía Quản trò khi đến chữ "chia lìa"
  Năm nhớ mãi tình này trong câu ca (vòng tròn lùi ra trở về vị trí ban đầu, để lộ một Quản trò thê thảm, đáng thương, nhớp nhúa đang nằm sống sòi giữa vòng tròn... Mô Phật... Thiện tai, thiện tai.)

  22. Đếm ánh sao đêm tôi gọi người, hồng xanh xanh hồng xanh trắng xanh, ngôi sao xanh kia chính là anh, ngôi sao hồng chính là chị đây, không có ngôi sao nào là ngôi sao đêm.

  23. Có một người ở ô bên kia, đó là người tôi chưa quen biết, xin mời người qua ô bên ni, để cùng tôi nhớ thương đời đời.

  Xếp thành vòng tròn, từng cặp đứng đối diện nhau. Có một người ở ô bên kia - dùng tay chỉ vào người đối diện, đó là người tôi chưa quen biết - vẫy tay (giống như chào vậy), xin mời người qua ô bên ni - hai người, bốn tay cầm vào nhau, đi xoay vòng và đổi vị trí, để cùng tôi nhớ thương đời đời - xoay người lại và chúng ta sẽ có bạn chơi mới. Vòng tròn càng lúc hát càng nhanh, động tác cũng phải nhanh theo.

  Trò chơi này có mục đích phân bố lại người chơi thành ra random.  24. Giơ hai tay ra nào, nắm lấy cái tai, lắc lư cái đầu, lắc lư cái đầu, kìa sao bé không lắc, kìa sao bé không lắc.
  Giơ hai tay ra nào, nắm lấy cái eo, lắc lư cái mình, lắc lư cái mình, ồ sao bé không lắc, ồ sao bé không lắc.
  Giơ hai tay ra nào, nắm lấy cái chân, lắc lư cái đùi, lắc lư cái đùi, kìa sao bé không lắc, kìa sao bé không lắc.

  25. Xắc cái lị (à) xắc cái lị (tay phải cắt liên tục lên bàn tay trái)
  Là xào xào xào (hai tay đan vào nhau làm tư thế xào đồ ăn)
  Búng cái lị (à) búng cái lị (tất cả để hai tay vỗ vào miệng)
  Là bào bào bào (tất cả dùng hai tay vỗ vào bụng)
  Xắc cái lị là xào, búng cái lị là bào
  Xắc cái lị (à) búng cái lị là xào bào xào.

  26. Đọc thơ tĩnh tâm sau khi chơi những trò chơi sôi nổi. Có thể sử dụng trước khi kết dây và hát bài ca chia tay.

  "Hít vào tâm tĩnh lặng (tất cả hít thật sâu vào)
  Thở ra miệng mỉm cười (tất cả cùng cười)
  Tay cầm tay âu yếm (tất cả cùng nắm tay)
  Bốn mắt nhìn yêu thương (tất cả nhìn vào nhau một cách... gì đó ai biết)

  27. Nào mời anh em lên tàu lửa chúng mình đi, đi đi khắp nơi mà không thích sao. Nào mời anh em lên tàu lửa chúng mình đi, đi đi khắp nơi mà không tốn tiền.
  Anh có đi không? Tôi đi, tôi đi.

  28. Son đố mì la fa son, son đố mì mì la fa son. Đố rê mi là fa son, đố rê mi là fa sòn. Sòn sòn la fa son.
  (từng cặp một đứng đối diện nhau, một người quay mặt vào vòng tròn, người kia quay lưng về phía vòng tròn, động tác thứ nhất: nhảy 4 nhịp, chân dậm nhảy đều là chân trái, lòng bàn chân phải người này đá khẽ vào lòng bàn chân phải người kia (đá về phía trước), hai tay chống nạnh - son đố mì la pha son. Động tác thứ hai: nhảy 4 nhịp, chân dậm nhảy là chân phải, chân trái vòng ra phía sau để cố đã khẽ lòng bàn chân trái của mình vào lòng bàn chân trái bạn nhảy cũng đang ở tư thế nhảy tương tự - son đố mì mì la fa son. Lặp lại như trên (từ động tác 1 đến 2) cho đến hết bài.

Một cây số mỏi chân rồi, đường còn xa lắm ko?
Hai cây số mỏi chân rồi, tội nghiệp quá đôi giày!
Ba cây số mỏi chân rồi, đường còn xa lắm ko?
Bốn cây số mỏi chân rồi, tội nghiệp quá đôi giày!
...tiếp tục...
bài hát này có thể kết hợp với động tác:
đội chơi xếp thành hàng dọc, có một người quản trò dẫn đầu dẫn đoàn đi xung quanh. Cứ mỗi lần mỏi chân thì lại hơi khuỵu chân xuống một tí... cho đến khi cả đoàn lết xuống đất.

Trò chơi mới ( Hot)
1. Đua thuyền trên cát

- Chọn ra 4 đội (nam - nữ) mỗi đội 10 người tạo thành 1 chiếc thuyền đua.
- 4 đội đua 2 vòng. Đội nào về nhất thắng cuộc.

2. Thi chọi gà:

- Chọn ra 2 đội (mỗi đội 10 người) xếp thành 2 hàng ngang đứng đối diện nhau và điểm số từ 1 - 10. Các bạn cùng số của 2 đội sẽ đứng đối diện nhau từng đôi một.
- Sau khi có lệnh của quản trò, hai bên phải lò cò 1 chân tiến đến gần nhau và dùng 2 tay đẩy nhau. Bên nào bỏ chân xuống đất hoặc bị ngã là thua điểm. Đội nào còn nhiều gà hơn sẽ thắng.

3. Con tàu tìm báu vật

- Các bạn chia thành 3 nhóm (mỗi nhóm 2 người) đứng hàng dọc làm đoàn tàu, người đứng sau lấy khăn bịt mắt người đứng trước, người cuối cùng không được bịt mắt là người trưởng tàu. Mỗi nhóm đều được để trước 1 vật dụng cách xa từ 10-20m. Các nhóm có thể thông báo với nhau từng ám hiệu để người trưởng tàu điều khiển.
- Nếu trưởng tàu đập lên vai trái người đứng trước, các bạn lần lượt làm giống nhau thì tàu sẽ rẽ trái.
- Ngược lại tàu sẽ rẽ phải.
- Nếu trưởng tàu đập cả 2 tay lên vai thì tàu sẽ đi thẳng. Luật chơi: tàu nào tìm được báu vật trước thì tàu đó thắng.

4. Cỡi ngựa kéo co:

- Người chơi được chia ra 2 đội số lượng bằng nhau (10 người 1 đội) tạo thành 5 ngựa (1 người làm ngựa và 1 kỵ sĩ). Chuẩn bị thêm 1 sợi dây thừng.
Cách chơi:
- Mỗi đội cử 5 ngựa - 5 kỵ, ngựa cõng người kỵ sĩ. Người kỵ sĩ sẽ cầm dây kéo co. Đội nào kéo đối phương qua mức quy định sẽ thắng.
Luật chơi: Ngựa không được cầm dây. Khi kéo nếu kỵ sĩ bị ngã xem như bị loại.

Trò chơi trên xe và điểm du lịch

Trò chơi "học nghề"
Chia thành 2 nhóm (hoặc nhiều nếu đông), mỗi nhóm cho 1 người sang nhóm kia, nhóm kia nói nhỏ tên 1 nghề, người "học nghề" sẽ trở về và làm động tác diễn tả nghề đó, những người trong nhóm phải đoán ra thật nhanh, rồi đến nhóm kia cử người sang "học nghề".... Có thể giới hạn thời gian hoặc so sánh, nhóm nào đoán nhanh hơn sẽ thắng.

Trò chơi "Trời - Đất - Nước":
Mọi người đứng hay ngồi vòng tròn, quản trò đi vòng quanh và chỉ vào 1 người hô 1 trong 3 tiếng đó, người đó phải nói tên 1 con vật có liên quan, (thí dụ Trời/ Chim , Đất/ Chó, Nước/ Cá...) ai không nói được hoặc nói sai sẽ bị bắt ra giữa vòng, khi nào nhiều người thì phạt... Phải làm thật nhanh và bất ngờ, dễ bắt nhất là vừa hỏi xong 1 người rồi chì ngay người kế bên...

Trò chơi "Chanh chua, cua kẹp"
Người chơi ngồi thành vòng tròn. tay trái xòe ra đặt lên đùi người bên trái, tay phải chụm lại, đặt lên tay trái đang xòe ra của người bên phải mình. Quản trò kể một câu chuyện "vu vơ", nhưng nếu có nói đến hai chữ "cua kẹp" thì người chơi nhanh chóng dùng tay trái chụp lấy tay phải của người bên trái mình và đồng thời rút nhanh tay phải của mình lên để tránh bị người còn lại chụp trúng tay mình.
Chú ý: khi chụp vẫn phải giữ nguyên cánh tay của mình đặt trên đùi người bên cạnh chứ không được chụp với theo khi mà người ta đã nhắc tay lên trước khi mình kịp chup. Quản trò có thể đánh lạc hướng bởi những từ có chữ "cua" như "cua đi chơi, cua đi học,..." để tăng thêm sự hồi hộp cho trò chơi.

Trò chơi “Đánh trống lảng”
Người chơi xếp thành vòng tròn. Quản trò sẽ đi vòng quanh và bất ngờ đứng trước một bạn rồi hỏi một câu bất kì.
Nhiệm vụ của người chơi là phải trả lời một câu không ăn nhập gì tới câu hỏi.
Ví dụ:
QT: "Bạn ăn cơm chưa?"
DV: "Chưa" hoặc "rồi" là tiêu, chậm cũng tiêu luôn.

Trò chơi "Ta là Vua"
Quản trò chỉ bất kỳ vào một người trong vòng và thổi còi, ngay lập tức ngưới đó đưa hai tay lên trời, hô thật to lên "TA LÀ VUA", lúc đó, hai người bên cạnh sẽ biến thành hai cận thần của vị vua kia, đồng thời phải tức khắc hướng về vị vua của mình, chắp tay, cuối đầu sao cho đầu của mình phải thấp hơn vua và hô trả "MUÔN TÂU BỆ HẠ".
Nguyên tắc: vua phải hô thật to và nhanh, cận thần của vua lúc nào cũng phải cuối đầu thấp hơn vị vua của mình.
Để trò chơi vui nhộn hơn, có lúc vị vua ngồi xuống, hoặc nằm hẳn ra đất thì hai cận thần cũng phải cố làm như thế nào đó cho đầu của mình phải thấp hơn đầu của vua.

Trò chơi "Làm chậm sau một động tác"

Quản trò đứng giữa vòng tròn. Tất cả cùng bắt một số bài hát sinh hoạt (nên chọn những bài nhanh, mạnh). Quản trò bắt đầu trước, ví dụ là VỖ TAY (2 cái), lúc đó vòng tròn vẫn đứng yên. Quản trò chuyển sang DẬM CHÂN (2 cái), lúc đó vòng tròn mới bắt đầu thực hiện động tác VỖ TAY. Quản trò tiếp tục chống hai tay lên hông (2 cái), đồng thời vòng tròn sẽ bắt đầu thực hiện động tác thứ hai của Quản trò đó là DẬM CHÂN,... trò chơi cứ thế tiếp diễn theo bài hát, vòng tròn lặp lại các động tác của Quản trò thực hiện, nhưng mà chậm đi một động tác.
Để tăng thêm tính vui nhộn, Quản trò có thể thực hiện những động tác liên tục, và vận động mạnh như Hít đất,... nhưng chú ý, phải thay đổi động tác liên tục (mỗi động tác chỉ thực hiện trong vòng 2 nhịp) và không bị trùng lặp.

Trò chơi "Bội số của Bảy"
Ngồi thành vòng tròn. (Trò này thích hợp chơi với vòng tròn từ 5 cho đến 10 người).
Lần lượt Quản trò đếm số trước (bất kỳ, nhưng mới tập chơi thì nên từ số 1 để làm quen), sau đó người bên cạnh (trái hoặc phải tùy theo quy ước của vòng tròn), sẽ hô số tiếp theo - ví dụ là 2, người thứ ba sẽ hô 3,... cho đến người nào đến số 7, thay vì hô số thì người đó vỗ tay một cái, và vòng tròn sẽ bắt đầu chạy ngược chiều lại, và cứ thế trò chơi tiếp diễn.
Ví dụ:
A hô 1, B-2, C-3, D-4, E-5, F-6, G vỗ tay, F-8, E-9, D-10, C-11, B-12,...
Nguyên tắc: những số tận cùng là 7 (như 7, 17, 27,...) hoặc những số chia hết cho 7 (như 7, 14, 21,...) khi tới lượt ai thì người đó không hô số mà chỉ vỗ tay và vòng tròn chạy theo chiều ngược lại.
Có nghĩa là: A hô 12, B hô 13, C sẽ vỗ tay (vì đến lượt là số 14) - vòng tròn đổi chiều thì - B sẽ hô tiếp là 15, A hô 16...
Lưu ý: nếu ai hô nhầm số, hoặc làm đứt quãng vòng chạy của số thì sẽ bị. Người bị sẽ bị hai người bên cạnh mình đánh vào bàn tay (hoặc hình phạt nào đó do vòng tròn quy định), và nên nhớ rằng, chỉ có người nào bị (vòng tròn dừng chỗ nào) thì người đó mới có quyền hô lại để bắt đầu vòng số mới.

Trò chơi "Tàu điện"
Vòng tròn đứng cùng quay lưng về một hướng (để có thể thấy lưng của người bên cạnh của mình), người sau đặt tay lên vai người trước. Quản trò chọn ra một số cặp đứng làm hầm (từng cặp một cầm tay nhau và giơ cao lên trời để đoàn tàu có thể di chuyển nhanh qua "hầm"). Tất cả cùng hát, và đoàn tàu "vòng tròn" nối đuổi nhau chuyển động chun qua hầm. Khi nghe Quản trò thổi còi, tất cả các hầm phải sụp xuống thật lẹ để bắt một toa (hoặc càng nhiều toa tàu càng tốt). Sau 3 lần thổi còi, số ngừoi bị các hầm bắt, và các hầm không hề bắt được một ai hết sẽ bị ra giữa vòng tròn chịu phạt.

Trò chơi đứng, nằm, ngồi

Tạo không khí vui vẻ trong sinh hoạt, phát triển phản xạ, rèn luyện trí nhớ.
Nội dung: Quản trò cho tập thể chơi học các cách sau:
Đứng: Bàn tay phải nắm, giơ thẳng lên đầu
Ngồi: Bàn tay phải nắm, hai cánh tay vuông góc, bàn tay giơ ngang mặt.
Nằm: Bàn tay phải nắm, duỗi tay thẳng phía trước.
Ngủ: Bàn tay phải nắm, áp vào má và hô : Khò

Cách chơi:
* Quản trò hô những tư thế, động tác theo quy định trên.
* Quản trò có thể hô đúng hoặc hô đúng làm sai ( hô một đằng làm một nèo).
* Người chơi phải làm đúng theo lời hô và các động tác đã quy định của quản trò.
Phạm luật: Những trường hợp sau phải chịu phạt
* Làm động tác sai với lời hô của quản trò
* Không nhìn vào quản trò.
* Làm chậm, làm không rõ động tác.

Chú ý:
* Tốc độ nhanh chậm tùy thuộc vào đối tượng chơi.
* Quản trò dùng những từ khác để " lừa" người chơi như tiến, lùi, khò.... tạo không khí.

người chơi chống hai tay xuống đất, ngửa mặt lên trời.
quản trò đọc một lá thư có dấu với bất kì nội dung nào đó.
quản trò đọc đến đoạn có dấu câu nào thì người chơi làm đúng như vậy.
dùng mông đánh xuống đất theo hình dấu câu đó.
kết thúc lá thư cũng là kết thúc trò chơi.
(ai không bị dơ quần là người đó không chơi nhiệt tình)

Trò bịt mắt bón sữa chua
Cái này tuy phổ biến nhưng chơi lần nào cũng vui.
- Nội dung:
Chọn ra các đội, mỗi đội gồm 2 người (nam & nữ), rồi bịt mắt cả 2 người. Nữ bón sữa chua cho nam (hoặc ngược lại). Đội nào xong trước là thắng.
Đảm bảo mặt mũi...đầy sữa

2. Ăn táo...treo
- Nội dung:
Treo quả táo lên dây và cho các thí sinh...ăn. Ai ăn nhanh nhất sẽ thắng cuộc (sẽ rất khó xơi).

3. Đánh bóng vào lon
Trò này đòi hỏi phải chuẩn bị một số bóng tennis, một số vỏ chai bia, một số cốc, lon nước ngọt (tận dụng sau khi nhậu xong).

- Nội dung:
Chia làm các đội gồm 1 nam 1 nữ. Các bạn nam đeo dây buộc qua thắt lưng để thòng lòng xuống, cuối đầu dây buộc vào cổ vỏ chai bia.
Sau đó xếp thành hàng ngang (ở đầu này sân) rồi lắc người để điều chỉnh cái chai đánh vào quả bóng tennis. Cứ thế vừa đi vừa đánh bóng (chú ý, không được dùng tay, chân). Ở đầu sân bên kia, các bạn nữ cũng xếp thành hàng ngang (mỗi bạn nữ đối diện với bạn nam cùng đội) có nhiệm vụ...đón bóng mà các bạn nam đánh vào. Đội nào bóng vào lon trước sẽ thắng.
Điểm vui là: Trông các chàng rất buồn cười, ngoài việc phải đeo một cái chai thòng lòng còn phải làm các động tác...hơi giống giống ...để đẩy bóng đi.
Nếu có thể chuẩn bị được bao tải, có thể thêm vào nội dung sau:
- Sau khi đánh bóng vào lon, cả nam & nữ cho một chân vào bao tải, một tay cầm bao tải rồi quay trở lại đầu kia của sân. Đôi nào về đích sớm nhất mới thực sự thắng cuộc.

 1. Cặp đôi ăn ý nhất: VD cho 4 cặp đôi (ycầu 1 nam, 1 nữ)
  Chuẩn bị: 4 tờ báo, 1 đĩa nhạc bất kỳ
  Luật chơi:
  - Mỗi cặp nam nữ sẽ đc phát cho tờ báo.
  - Ngay sau khi tiếng nhạc dứt , Cả 2 cùng phải đứng sao cho toàn bộ phần trạm đất ko vượt qua tờ báo.Đội nào bị ngã ra ngoài trc se bị loại.
  - Sau mỗi hiệp thì tờ báo sẽ đc gấp lại 1/2.
  Như vậy nghĩa là phần tiếp đất sẽ nhỏ, các cặp nam nữ phải làm thế nào thì tùy (bế, cõng nhau...hihi)
  - Đội nào trụ đc lâu nhất là đội chiến thắng.
  Chú ý:
  Vì trong quá trình chơi, tờ báo hay rách nát, để có bào cho các hiệp sau, bạn nên chuẩn bị nhiều báo hơn.

  2. Tìm xúc xích: VD cho 4 cặp chơi nhé
  Chuẩn bị:
  5 cái đĩa nhựa loại sâu lòng (1 cái để tại vạch đích)
  2kg bột mỳ
  04 cái xúc xích Vissan (sao cho vừa trong lòng cái đĩa thôi ạ)
  Luật chơi:
  - đổ bột mỳ vào đĩa, có gắng dấu xúc xích vào trong bột mỳ. mỗi đĩa 1 cái
  - 02 người 1 đội ngồi đối diện nhau và đối diện đĩa xúc xích bột mỳ, 2 tay cho ra sau lưng.2 người phải dùng miệng thổi bột mỳ sao cho tìm thấy cái xúc xích nhanh nhất.1 trong 2 người sẽ phải ngậm cái xúc xích đó chạy đến đích thả vào đĩa tại đó. ĐỘi nhanh nhất mang đc xúc xích về là đội chiến thắng.
  Kết quả:
  Sau 1 hồi thổi bột mỳ, chúng ta sẽ có 8 anh chàng đầu tóc mặt mũi trắng xóa, trừ có cái hốc mắt...trông rất vui.
  Chú ý: Trò này nên chơi sau cùng, vì sau khi chơi sẽ ra sao chắc mọi ng tưởng tượng đc..hihi

Một số trò chơi trên biển


1. Kéo co:
- Dụng cụ: Dây thừng dài, buộc các mảnh vải đỏ làm dấu.
- Cách chơi: chia đội khoảng 10 người (5 nam 5 nữ), tổ chức thi kéo co chọn đội thắng. Nếu có nhiều đội thì tổ chứ thi đối kháng, vào chung kết.

2. Nhảy bao bố:
- Dụng cụ: bao vải, bao bố, dây nilong...
- Cách chơi: Chia đội nhảy bao bố từ vạch xuất phát về đích (có thể nhảy đơn hoạc nhảy đôi), và nhảy bao bố tiếp sức. ĐỘi nào về trước thắng cuộc.

3. Đua ghe ngo:
- Cách chơi: Thường thì chia làm 3,4 đội (nhiều hơn thì chia làm nhiều đợt đua). Các đội ngồi xếp hàng xen kẽ nam nữ, người sau gác chân lên đùi người trước. Khi có hiệu lệnh xuất phát, tất cả các đội di chuyển về đích ở mực nước biển, lưu ý chỉ được dùng tay và mông để di chuyển. Đội nào bị đứt giữa đường, phải ngừng lại, ráp đoàn lại rồi mới dược đua tiếp. Đội nào có người cuối cùng cán đích trước đội đó chiến thắng.

4. Giọt máu cứu người:
- Dụng cụ: Thau nhựa, nước biển, chai nhựa (thủy tinh)
- Cách chơi: Mỗi đội có 3 người chơi, đứng theo 3 vị trí được quy định bằng các dây nilon. Khi có hiệu lệnh xuất phát, người 1 lấy nước biển từ thau nhựa bằng miệng, chạy đến chỗ người 2, nhả nước vào tay người 2, người 2 giữ và chạy đến chỗ người 3, truyền nước cho người 3, người 3 giữ và chạy đến vị trí chai cuat mình, cho nước vào chai. Sau 5 phút, đội nào có mực nước trong chai cao hơn đội đó sẽ thắng,

5. Bước chân thần tốc:
- Dụng cụ: đôi hia (2 miếng gỗ có dây buộc vào chân người chơi)
- Cách chơi: Mỗi đội chia làm 2 nhóm, mỗi nhóm khoảng 3,4 người có nam có nữ và đứng ở 2 đầu. Khi có hiệu lệnh, nhóm 1 phải di chuyển trên đôi hia đến vị trí của nhóm 2, nhóm 2 nhận lấy buộc vào chân và di chuyển về đích. Đội nào về đích trước và còn đủ người là thắng.

6. Truy tìm ngọc báu:

- Dụng cụ: thau nhựa, bột mì, kẹo (kẹo được trộn vào thau có bột mì, ko thể thấy kẹo nằm ở dưới)
- Cách chơi: Chơi theo hình thức đối kháng.
Khi nghe hiệu lệnh, bạn nam cõng bạn nữ chạy đến vị trí thau nhựa nâng thau nhựa lên cho bạn nữ. Bạn nữ, không được dùng tay, chỉ được dùng miệng mò tìm 1 viên kẹo trong thau bột (chú ý, bạn nữ không được đụng tay đến thau bột, chỉ được dùng miệng). Sau khi đã mò tìm được viên kẹo, ngậm chạy về đích đưa cho trọng tài, và cặp thứ 2 tiếp tục chạy lên để mò tìm kẹo. Đội nào tìm đủ 10 viên kẹo trước, đối đó sẽ thắng.

7. Vũ điệu tình nồng:
- Dụng cụ: bong bóng (nhiều), dây thun, dây nilon.
- Cách chơi: Chơi tập thể.
Mỗi đội có 5 cặp (tùy theo số lượng cụ thể), nam và nữ, cột chân vào nhau theo thế 2 người 3 chân (cột chân bằng dây nilong). Mỗi cặp được cột 3 cái bong bóng vào mắt cá chân ở vị trí thấp (3 bong bóng ở 3 chân). Tất cả các cặp đứng vào 3 ô vuông (tròn) mà BTC đã vạch sẵn. Khi có hiệu lệnh, các cặp sẽ tìm cách để đạp bể bong bóng của các cặp khác, không được di chuyển ra ngoài vòng tròn hay ô vuông đã định. Cặp nào của đội nào còn bong bóng trên chân thì đội đó thắng.
Quy định: - Không được cột bong bóng quá cao, không được cột trước mu bàn chân, không được đạp vào chân đối thủ (nhất là các bạn nữ), không được để đứt dây ni long ở giữa chân của mỗi cặp. Đội nào vi phạm, loại khỏi cuộc chơi.

8. Đá bóng tình yêu:
- Dụng cụ: khung thành, bóng đá, dây nilon.
- Chơi theo cặp nam nữ, cột chân theo thế 2 người 3 chân. Mỗi đội có 5 cặp cùng thi đấu (như bóng đá mini). Sau 5 phút, không đội nào ghi được bàn thắng thì cho đá luân lưu).

9. Rước nàng về dinh:
- Dụng cụ: Bong bóng, dây thun cột, rổ đựng.
- Cách chơi: Mỗi đội chia thành nhiều nhóm, mỗi nhóm có 2 nam 1 nữ. Chơi đối kháng.
Sau khi có hiệu lệnh, 3 người trong 1 nhóm sẽ thay nhau thổi bong bóng, xong, bạn nữ cầm bong bóng trên tay, ngồi lên 2 đôi tay đan chéo của 2 bạn nam, 2 bạn nam khiêng bạn nữ về đích, trên đường phải vượt qua các chướng ngại vật. Chướng ngại vật 1: bước qua dây; chướng ngại 2: luòn dưới dây; chướng ngại 3: luòn dưới dây thấp hơn. Chuớng ngại 2 và 3 thiết kế sao cho khi đến chướng ngại 2, 2 nam phải quỳ xuống để qua, còn khi đến chướng ngại 3, 2 nam phải ngồi xuống để qua. Tuyệt đối khi về đến đích cả 3 người không được chạm vào dây của chướng ngại vật. Về đích, người nữ cho quả bóng vào rổ của đội mình. nhóm khác tiếp tục.
Sau 5 phút, đội nào có số bong bóng nhiều hơn sẽ thắng.

10. Vượt trận địa: (Trò chơi team)
- Dụng cụ: bong bóng, dây thun cột, thanh tre,
- Cách chơi: BTC đào sẵn các địa đạo trên cát (dài khoảng 4m, sâu 0,5m), đặt các thanh tre ở trên làm rào. Mỗi đội khoảng 6 người chơi. Khi có hiệu lệnh xuất phát, 6 người thổi bong bóng, cột bằng dây thun, sau đó nằm sấp duỗi thẳng chân, 2 tay người sau bám cào 2 chân người trước đồng thời buộc bong bóng vào chân của người trước. Cả đội phải nắm chặt chân nhau và di chuyển bằng cách trườn trên cát (như các chiến sĩ khi vượt qua các bãi mìn) theo con đường BTC đã vạch ra, phải chui xuống địa đạo, không để thanh tre chạm vào người. Khi người cuối cùng về đến đích tháo bong bóng cho vào ô của đội mình và quay về lại vạch xuất phát theo đường cũ. Đội nào kết thúc phần thi trong thời gian ngắn nhất sẽ giành phần thắng.
---> Cái tài của người chỉ huy sẽ giúp ích rất nhiều cho đội trong trò chơi này.

11. Chung sức: (Trò chơi Team)
- Dụng cụ: mõi đội có 10 ống nhựa (loại lớn, cứng), 1 miếng ván, và 2 thanh tre.
- Cách chơi: tấm ván được đặt trên 10 ống nhựa. Mỗi nhóm khoảng 6 người cùng ngồi trên tấm ván. Khi có hiệu lệnh, 2 bạn sẽ dùng 2 thanh tre để chống đẩy di chuyển miếng ván, 2 bạn ngồi sau chuyển những ống nhựa cho 2 bạn ngồi trước đặt vào cho tấm ván di chuyển về đích. Game này đòi hỏi các thành viên trong đội phải phối hợp hết sức nhịp nhàng để di chuyển tấm ván về đích, từ người chèo đò, đến 2 người phía sau và 2 người phía trưốc.
(Có thể kéo dài trò chơi bằng cách cho mỗi nhóm mang một vật gì đó về đích, sau đó nhóm thứ 2 tiếp tục di chuyển mang những miếng ghép còn lại về để hoàn thành bức tranh hay khẩu hiệu. Đội nào hoàn thành trước sẽ giành chiến thắng, tính thời gian trong trường hợp có nhiều đội).

12. Heniken ghép hình: (Trò chơi Team)
- Dụng cụ: Thùng nhựa loại lớn, nước đá, các miếng ghép đã được tháo ra thành nhiều mảnh, dép khổng lồ (thiết kế cho 2 người cùng mang đứng đối diện nhau).
- Cách chơi: Chơi đối kháng.
Mỗi đội có 3,4 cặp nam nữ, mang dép khổng lồ đứng đối mặt vào nhau. Khi có hiệu lệnh, cặp thứ 1 di chuyển sao cho nhịp nhàng đến thùng đá có những mảnh ghép, thò tay vào thùng đá lạnh và lấy ra mỗi người một miếng ghép (lưu ý phải lấy đúng miếng ghép của đội mình), sau khi lấy đựoc di chuyển tiếp về tấm bảng của đội mình ghép hình vừa tìm được. Xong, cặp thứ 2 tiếp tục cho đến khi hoàn thiện bức tranh. Đội nào hoàn thành xong bức tranh trong thời gian sơm nhất sẽ chiến thắng.
---> Game này mang tính phối hợp nhịp nhàng giữa các đồng đội và sức chịu đựng trong thùng đá lạnh.

13. Tình đồng đội (Trò chơi Team)
- Dụng cụ: Các chướng ngại vật bằng dây, bằng các vòng tròn, chuông leng keng.
- Cách chơi: Một bạn sẽ đứng trên cao, tay cầm một mảnh của mô hình trái tim, các thành viên còn lại đứng ở phía sau, đan tay vào nhau. Khi có hiệu lệnh, thành viên đang đứng trên cao sẽ ngã tự do ra đằng sau, có các đồng đội của mình đang sẵn sàng nâng đỡ. (Hình tượng người chiến sĩ bị bắn và đựoc đồng đội cứu chữa). Các đồng đội sẽ di chuyển (khiêng) thành viên bị thương đến các chường ngại vật, đưa thành viên này qua các chướng ngại vật như vòng tròn nhỏ, các lưới mạng nhện, sao cho không được để thành viên chạm vào các chướng ngại vật, nếu chạm vào chuông sẽ rung lên. Sau khi đã vượt qua hết các chướng ngại vật, di chuyển thành viên đến vị trí để đặt trái tim. Xong thì nhóm thứ 2 tiếp tục. Đội nào ghép xong hình trái tim trước đội đó thắng. Có thể kết hợp các trò chơi team building.
--> trò chơi này đòi hỏi tinh thần đồng đội cao, tự tin vào các đồng đội của mình, đoàn kết sẽ chiến thắng.

trò chơi vổ tay

Mời cả xe vỗ tay một cái, hai cái, ba cái.......
Sau đó ra quy định: Số chẳng thì vỗ, hoặc số lẻ thì vỗ, hoặc có câu "xin mời" thì vỗ.......Chắc chắn sẽ có người làm sai.
Tổ chức khoảng vài lần như thế chọn ra những người làm sai (nhớ chọn để có đôi trai gái)
Dừng trò chơi và mời những đôi này rời vị trí lên đầu xe.

Hình Phạt: 1
Hát bài: Qua cầu gió bay
Yêu nhau, yêu nhau cởi áo í mà cho nhau về nhà dối rằng cha dối mẹ a í a rằng a í a qua cầu qua cầu qua cầu gió bay.

Nhớ hảy biến thể là: Cởi dép, cởi nịt, cởi nón, cởi nhẫn, ......lần lần rồi cởi áo nhé! Hahahahaha!!!!
Hảy nhớ "lần lân rồi lần vào bếp"

Hình Phạt: 2
Hát đoạn nhạc: Cao cao bên cửa sổ có hai người ....... "Hôn Nhau"
Hảy biến thể: Nắm tay nhau, vuốt tóc nhau, .... ôm nhau và hôn nhau (nếu có thể)
Chúc các bạn thành công với trò chơi này

 

Trò Chơi Xổ Số Trên Xe

TRÒ CHƠI BỊ TRÚNG SỐ
Trò chơi này chỉ áp dụng cho một tập thể đoàn kết chịu chơi, muốn góp tiền làm quỹ để tổ chức liên hoan hay sinh nhật .... của chuyến đi. Để công bằng và được hòa mình vào nhịp sống của mọi người trên xe, xe là một nhà, và dễ tổ chức cũng như khiến tất cả mọi người phải tham gia. Trước hết HDV và Tài xế nên tự đóng quỹ trước một mức nào đó. Lúc nào trên xe có người "trúng số" phải đóng số tiền nhiều hơn gấp đôi so với số tiền mà HDV đã đóng thì HDV và tài xế tự chọn cho mình một con số có hai chữ tùy ý(không trùng với số của khách), để tiếp tục trò chơi cho tơi lúc đoàn muốn dừng.

Cách chơi:
Hảy lấy danh sách đoàn, vì mỗi người có mang một con số thứ tự trong danh sách, hoặc lấy số ghế làm số trúng của người đó, mỗi người mang một số có hai chữ số. Số từ 1 đến 9 thì phải mang trước nó là con số 0. Ví Dụ: 01, 02, 07....09
Tất cả những người "trúng số" sẽ phải chi ra một số tiền mặc đinh do cả đoàn quy định từ đầu.
Khi xe đang chạy trên đường, hảy cho cả đoàn chọn lấy một loại xe nào đó tùy thích, chạy theo chiều ngược lại.
Mỗi xe điều có bản số mã vùng và số thứ tự đăng ký, chúng ta hảy chọn lấy số thứ tự hiện nay gồm có 4 số (trừ xe người nước ngoài).
Hảy chọn hai con số trúng là hai số giữa, bỏ số đầu và số cuối.
Khi gặp loại xe đã chọn, hảy xem xe đó có số là bao nhiêu? Xem thử có trung với số người nào không?
Người trúng số phải chi ra một số tiền do cả đoàn quy định lúc đầu.
Cho tới khi dừng trò chơi chắc chắn đoàn sẽ có một khối lượng "quỹ" khá lớn cho buổi liên hoan đó.

Nhược điểm: Đây là trò chơi rất khó thu hút người tham gia.

Bài hát hoạt náo trên xe....

a mới kêu là cây cầu
Cầu uốn cong, bắc qua sông mới kêu là Sông Cầu
Chúng ta mà ...đi, người ta cung kêu là ...đi cầu.
Nhà mà đang xây, người ta mới kêu là xây nhà
Nhà mà xây xong, người ta mới kêu là căn nhà
Nhà bán đi, sống lang thang mới kêu là không nhà
Má bên cạnh Ba, thì Ba cũng kêu là ...nhà.
Đời mà lên hương, người ta mới kêu là lên đời
Đời mà đi tong, người ta mới kêu là đi đời
Đời sướng vui hát ca vang mới kêu là yêu đời
Có em ở bên, thì ta cũng kêu là ...bạn đời.
Nhà mà có cái bơm xe ai vô lấy mất lấy cái chi mà bơm xe,lấy cái chi mà bơm xe.Càng ngày xe càng xịt lốp ,càng ngày xe càng xịt lốp.Ớ ...ơ phải đi tìm lấy cái bơm xe
Nhà mà có cái máng heo ai vô lấy mất lấy cái chi mà nuôi heo,lấy cái chi mà nuôi heo.Càng ngày heo càng teo tóp,càng ngày heo càng teo tóp.Ớ ...ơ phải đi tìm lấy cái máng heo.
Nhà mà có cái xích lô ai vô lấy mất lấy cái chi mà nuôi con,lấy cái chi mà nuôi con.Càng ngày con càng teo tóp,càng ngày con càng teo tóp.Ớ ...ơ phải đi tìm lấy cái xích lô.
laugh.gif mellow.gif biggrin.gif tongue.gif sad.gif laugh.gif ohmy.gif

1 số trò chơi áp dụng trong phòng và trên xe

Dàn nhạc giao hưởng
* Mục đích: vui tươi, tình cảm
* Số lượng: mỗi đội (nhóm) có 8 -> 12 người, ít nhất là 2 -> 3 đội (nhiều nhất 7 đội)
* Địa điểm: trong phòng rộng, sân bãi tập trung, trong xe, …
* Ban tổ chức: 1 -> 2 người
Cách chơi: người điều khiển hát lên 1 bài hát tập thể (tất cả đều thuộc), sau đó đặt tên các đội theo từng nốt nhạc (đồ – rê – mi – fa …). Tất cả hát chung bài hát tập thể – khi người điều khiển chỉ tay vào đội nào thì đội đó không được hát bằng lời mà chỉ được hát bằng vần nốt nhạc của đội mình (còn tất cả im lặng)
** Yêu cầu: âm điệu bài hát phải được liên tục, đội nào khi có tay người điều khiển chỉ vào mà hát sai – hát trật lỗi nhạc thì phải chịu phạt. Tương tự có thể chuyển thành hòa âm trống, kèn, đàn,
Cuộc thi thử tài hiểu biết âm nhạc
* Mục đích: sự hiểu biết, suy đoán nhanh
* Số lượng: có nhiều đội (mỗi đội 10 người) – ngồi táchbiệt nhau trong phòng, trên xe,
* Ban tổ chức: 1 người
* Vật dụng: phải soạn nội dung vào giấy để thi đố, ca
* Địa điểm: trong phòng
Cách chơi: người điều khiển hát lên 1 câu đầu hoặc câu cuối trong bài hát – sau 5 giây 2 đội xung phong trả lời và hát lại bài hát. Đội nào trả lời nhanh, đúng (tên bài hát – tên tác giả – hát lại bài hát đó) thì được 4 điểm, sai phần nào trừ điểm phần đó. Cuối cuộc thi cộng điểm các đội, đội nào có nhiều điểm thì đội đó thắng
Hát đối đáp

* Mục đích: vui tươi, sự am hiểu các bài hát Việt Nam
* Số lượng: chia 2 nhóm
* Địa điểm: trên xe hoặc trong phòng
* Quản trò: 1 người am hiểu về các bài hát làm trọng tài
Cách chơi: (nhiều nội dung)
- Hai bên thi hát về những convật
+ Chim: có tên loài chim
+ Cá: có tên loài cá
……………………………………
- Hát về những địa danh các Tỉnh, Thành phố trong cả nước
- Thi hát về mưa, đêm, biển, trời, …
** Chú ý: bên nào bí thì áp dụng luật nốc ao (đếm từ 1 đến 10) không tìm được bài hát là thua, không được hát các bài hát cấm lưu hành, các bài hát ngợi ca Lãnh tụ, Đảng

Hát giao duyên
* Mục đích: tạo vui vẻ, tạo mối tình cảm, am hiểu về âm nhạc
* Số lượng: chia 2 đội (có thể phân biệt Nam – Nữ)
* Địa điểm: trong phòng, trên xe, trong lán trại
* Ban tổ chức: 1 người hướng dẫn
* Chuẩn bị: 2 đội ngồi riêng biệt, cùng nhau tập hát bài: “Qua cầu gió bay bắc bộ” (Yêu nhau cởi áo ôi à cho nhau … về nhà dối rằng cha dối mẹ … a … ối … a rằng … a … í a … qua cầu … qua cầu … gió bay
Cách chơi: hai bên sẽ hát đối đáp nhưng có cải biên câu “cởi áo” thành những câu đồ vật mình có trên người: cởi nhẫn, cởi kiếng, cởi nón, … Hai bên hát thứ tự đối đáp bên nào bí (không tìm ra từ …) là bên đó thua. Các từ cải biên phải có các dấu kèm theo là: hỏi, ngã và sắc và không được giống nhau
Cùng sở thích
* Mục đích: tạo sự thoải mái, vui tươi, làm quen
* Địa điểm: trong phòng
* Vật dụng: một người 1 mảnh giấy trắng
* Ban tổ chức: 1 người hướng dẫn
* Số lượng: không hạn chế, chia thành 2 nhóm Nam – Nữ
Cách chơi: 2 nhóm ngồi riêng biệt, mỗi người sẽ ghi những sở thích của mình (trung thực) vào miếng giấy, gồm:
- Họ tên
- Cao, cân nặng
- Sở thích: Hoa, màu sắc, phim, ca nhạc, nhiếp ảnh, thể thao, …
- Nguyện vọng trở thành: kỹ sư, bác sĩ, ca sĩ, …
Sau đó gom vào 2 cái nón và trao đổi (của Nam cho Nữ – của Nữ cho Nam). Sau khi trao đổi các mảnh giấy được chia đều cho mọi người (chưa được mở ra xem). Sau đó thứ tự từng người một đứng lên giới thiệu về mình và mở giấy ra đọc những sở thích của mình. Ai có trùng sở thích và các điều kiện khác được quà của BTC

Địa danh Việt Nam
* Mục đích: sự hiểu biết về địa danh đất nước
* Số lượng: mỗi nhóm 5 -> 10 người (có từ 2 nhóm trở lên)
* Vật dụng: trang bị giấy viết cho mỗi nhóm, hoặc trang bị bảng + phấn chia ô cho mỗi nhóm
* Thời gian: 5 -> 10 phút
* Ban tổ chức: 1 trọng tài điều khiển
* Địa điểm: trong phòng, trên xe
Cách chơi: các đội sẽ ghi lên bảng tên các Tỉnh, Thành phố, Huyện, Thị xã (thuộc Tỉnh) trong toàn cả nước. Quy định: chữ đầu của từ cuối Tỉnh trước là chữ đầu của từ đầu Tỉnh sau
Thí dụ: Hà Nội, Nghệ An, An Lão (Huyện của Tỉnh Hải Phòng), Long Thành (Đồng Nai), …
Không được lập lại – nếu lặp lại sẽ bị trừ điểm địa danh đó nhưng tiếp theo vẫn được tính, sau khoảng thời gian đội nào có nhiều địa danh đội đó thắng.

Tìm tên bài hát
* Cũng tương tự các trò chơi trên – tuy nhiên trò chơi này có thể áp dụng trong 1 cuộc tập trung hội họp – phần thưởng sẽ áp dụng cho từng cá nhân
Cách chơi: mời 1 số bạn bước lên sân khấu xếp hàng ngang. Người điều khiển ra điều kiện: hãy tìm tên bài hát có từ (mẹ, xuân, hoa, tình, …) và hát lên 1 vài câu của bài hát đó. Trò chơi áp dụng luật (nốc ao) cho từng bạn 1 -> 2 người cuối cùng sẽ được lãnh giải vô địch
** Chú ý: các từ quy định: mẹ, xuân, hoa, tình, … phải viết trước để khách quan hơn

Dàn nhạc giao hưởng
* Mục đích: vui tươi, tình cảm
* Số lượng: mỗi đội (nhóm) có 8 -> 12 người, ít nhất là 2 -> 3 đội (nhiều nhất 7 đội)
* Địa điểm: trong phòng rộng, sân bãi tập trung, trong xe, …
* Ban tổ chức: 1 -> 2 người

Cách chơi: người điều khiển hát lên 1 bài hát tập thể (tất cả đều thuộc), sau đó đặt tên các đội theo từng nốt nhạc (đồ – rê – mi – fa …). Tất cả hát chung bài hát tập thể – khi người điều khiển chỉ tay vào đội nào thì đội đó không được hát bằng lời mà chỉ được hát bằng vần nốt nhạc của đội mình (còn tất cả im lặng)
** Yêu cầu: âm điệu bài hát phải được liên tục, đội nào khi có tay người điều khiển chỉ vào mà hát sai – hát trật lỗi nhạc thì phải chịu phạt. Tương tự có thể chuyển thành hòa âm trống, kèn, đàn, …

Cuộc thi thử tài hiểu biết âm nhạc
* Mục đích: sự hiểu biết, suy đoán nhanh
* Số lượng: có nhiều đội (mỗi đội 10 người) – ngồi táchbiệt nhau trong phòng, trên xe, …
* Ban tổ chức: 1 người
* Vật dụng: phải soạn nội dung vào giấy để thi đố, ca
* Địa điểm: trong phòng
Cách chơi: người điều khiển hát lên 1 câu đầu hoặc câu cuối trong bài hát – sau 5 giây 2 đội xung phong trả lời và hát lại bài hát. Đội nào trả lời nhanh, đúng (tên bài hát – tên tác giả – hát lại bài hát đó) thì được 4 điểm, sai phần nào trừ điểm phần đó. Cuối cuộc thi cộng điểm các đội, đội nào có nhiều điểm thì đội đó thắng

Hát đối đáp
* Mục đích: vui tươi, sự am hiểu các bài hát Việt Nam
* Số lượng: chia 2 nhóm
* Địa điểm: trên xe hoặc trong phòng
* Quản trò: 1 người am hiểu về các bài hát làm trọng tài
Cách chơi: (nhiều nội dung)
- Hai bên thi hát về những convật
+ Chim: có tên loài chim
+ Cá: có tên loài cá
……………………………………
- Hát về những địa danh các Tỉnh, Thành phố trong cả nước
- Thi hát về mưa, đêm, biển, trời, …
** Chú ý: bên nào bí thì áp dụng luật nốc ao (đếm từ 1 đến 10) không tìm được bài hát là thua, không được hát các bài hát cấm lưu hành, các bài hát ngợi ca Lãnh tụ, Đảng

Hát giao duyên
* Mục đích: tạo vui vẻ, tạo mối tình cảm, am hiểu về âm nhạc
* Số lượng: chia 2 đội (có thể phân biệt Nam – Nữ)
* Địa điểm: trong phòng, trên xe, trong lán trại
* Ban tổ chức: 1 người hướng dẫn
* Chuẩn bị: 2 đội ngồi riêng biệt, cùng nhau tập hát bài: “Qua cầu gió bay bắc bộ” (Yêu nhau cởi áo ôi à cho nhau … về nhà dối rằng cha dối mẹ … a … ối … a rằng … a … í a … qua cầu … qua cầu … gió bay
Cách chơi: hai bên sẽ hát đối đáp nhưng có cải biên câu “cởi áo” thành những câu đồ vật mình có trên người: cởi nhẫn, cởi kiếng, cởi nón, … Hai bên hát thứ tự đối đáp bên nào bí (không tìm ra từ …) là bên đó thua. Các từ cải biên phải có các dấu kèm theo là: hỏi, ngã và sắc và không được giống nhau

Cùng sở thích
* Mục đích: tạo sự thoải mái, vui tươi, làm quen
* Địa điểm: trong phòng
* Vật dụng: một người 1 mảnh giấy trắng
* Ban tổ chức: 1 người hướng dẫn
* Số lượng: không hạn chế, chia thành 2 nhóm Nam – Nữ

Cách chơi: 2 nhóm ngồi riêng biệt, mỗi người sẽ ghi những sở thích của mình (trung thực) vào miếng giấy, gồm:
- Họ tên
- Cao, cân nặng
- Sở thích: Hoa, màu sắc, phim, ca nhạc, nhiếp ảnh, thể thao, …
- Nguyện vọng trở thành: kỹ sư, bác sĩ, ca sĩ, …

Sau đó gom vào 2 cái nón và trao đổi (của Nam cho Nữ – của Nữ cho Nam). Sau khi trao đổi các mảnh giấy được chia đều cho mọi người (chưa được mở ra xem). Sau đó thứ tự từng người một đứng lên giới thiệu về mình và mở giấy ra đọc những sở thích của mình. Ai có trùng sở thích và các điều kiện khác được quà của BTC

Phản xạ nhanh
* Mục đích: tạo sự nhanh nhạy, phản xạ
* Địa điểm: trong phòng, …
* Tổ chức: 1 quản trò
* Số lượng: cả tập thể
Cách chơi: người quản trò phổ biến trò chơi gồm 3 động tác: vỗ tay, đứng lên, ngồi xuống. Khi quản trò hô vô tay thì tất cả cùng vỗ tay và làm theo vỗ tay 1 cái … với động tác đứng lên, ngồi xuống cũng vậy … Sau khi đã chơi thử, người quản trò phổ biến lại trò chơi (khó hơn): quản trò hô vỗ tay thì tất cả vỗ tay nhưng động tác thì đứng lên – khi quản trò hô đứng lên thì tất cả nói đứng lên nhưng động tác thì ngồi xuống – người quản trò hô ngồi xuống thì tất cả ngồi xuống nhưng động tác thì đứng lên … Cứ thế trò chơi tiếp tục – ai làm sai sẽ bị mời ra và chịu hình phạt do người quản trò áp dụng

Cử đại diện
* Điều kiện: như trò chơi “Suy luận”
Cách chơi: đội A cử đại diện của mình sang đội B lấy thông tin, sau đó về truyền lại thông tin cho đội mình bằng diễn đạt động tác cho mọi người hiểu (không được nói)
Thí dụ: đội B cho thông tin người đại diện đội A là: “Chúng tôi cần 1 chiếc nón” – sau đó người đại diện sẽ diễn tả bằng hành động, động tác cho đội nhà đoán nội dung, sau 2 lần đội A phải nêu được thông tin (cho phép nói 2 lần) – nếu không nói được là thua.
** Chú ý: nếu đội nào thua phải chịu hình phạt chung cho cả đội

Nếu thì
* Mục đích: tạo không khí vui tươi, thân mật
* Tổ chức: 1 quản trò điều khiển
* Địa điểm: chơi trong phòng học
* Số lượng: không hạn chế, chia 2 đội nam và nữ
Cách chơi: Nam, nữ ngồi riêng biệt, mỗi người trang bị 1 miếng giấy nhỏ. Quy định cho bên Nam ghi vào giấy bắt đầu bằng chữ “Nếu” – còn bên nữ bằt đầu bằng chữ “Thì”. Sau 3 phút lần lượt mời 1 bạn Nam lên đọc câu của mình sau đó mời bạn Nữ tiếp tục đọc câu của mình … Trò chơi tiếp tục, hướng dẫn làm sao tất cả lần lượt tự giác đứng lên đọc câu của mình (như 1 trò chơi hát đối đáp), câu nào có ý nghĩa thì vỗ tay tán thưởng hoặc tặng quà lưu niệm


Tìm bạn
* Mục đích: tạo sự vui tươi, thân mật
* Số lượng: 30 -> 40 người, chia 2 đội Nam và Nữ
* Vật dụng: giấy rôky cắt hình trái tim
* Ban tổ chức: 1 người hướng dẫn
* Địa điểm: trong phòng hội trường
* Vật dụng: cắt giấy hình trái tim, sau đó cắt trái tim làm 2 mảnh sao cho không đường cắt nào giống nhau, số lượng phụ thuộc người chơi
Cách chơi: phát một nửa trái tim đều cho Nam và Nữ (trên nửa của Nam ghi “Nếu”, còn bên Nữ ghi “Thì”. Sau khi nghe hiệu lệnh tất cả các đôi Nam, Nữ tìm nửa của mình ghép lại, đôi nào nhanh nhất sẽ được giải – sau đó lần lượt từng đôi đọc lên những câu viết của mình

Liên khúc đầu và đuôi
* Điều kiện chơi: như trò chơi “Hội thi hoa kiểng”, nhưng thay vì gọi tên hoa thì hai đội cùng thi hát.
Cách chơi: đội A ca lên một câu trong bài hát bất kỳ, khi kết thúc ở từ nào ở cuối câu thì từ đó phải là từ đầu câu của bài hát đội B
Thí dụ: - Đội A hát: Thanh niên ta sẵn sàng vì ngày mai xây dựng tổ quốc yên vui …
- Đội B phải hát: Vui đã nhiều rồi bây giờ mình chia tay …
Quy định: đội nào tới lượt mình mà không tìm được câu hát (trọng tài đếm từ 1 đến 10) là thua. Tương tự có cách chơi hát bài hát có chữ: Hoa, Xuân, Mưa, …

Nhà báo tìm dũng sĩ
* Mục đích: tạo mối thân thiết giữa những thành viên mới
* Địa điểm: trong phòng
* Số lượng: từ 10 đến 30 người, không chia đội
* Tổ chức: 1 người vừa là trọng tài
Cách chơi: trọng tài chỉ định 1 thành viên làm nhà báo sau đó mời nhà báo ra khỏi phòng (nhà báo không được nhìn vào phòng) – tiếp tục trọng tài chỉ định 1 người làm dũng sĩ (mời dũng sĩ đứng lên cho mọi người ngắm dung nhan), sau đó mời dũng sĩ ngồi xuống và mời nhà báo vào phòng. Nhà báo có nhiệm vụ tìm ra dũng sĩ bằng 3 đến 5 câu hỏi tuỳ quy định
Thí dụ: - Dũng sĩ là nam phải không?
- Dũng sĩ có mang kiếng không?
(Nếu là đúng thì tất cả vỗ tay – nếu không đúng thì cười, hoặc lắc đầu)
** Lưu ý: trọng tài phải biết hạn chế câu hỏi của nhà báo, biết đồng ý hay không đồng ý với câu hỏi của nhà báo
- Sau 5 câu hỏi nhà báo phải chỉ ra dũng sĩ nếu không tất cả sẽ đếm từ 1 đến 10 và nhà báo thua (phải chịu hình phạt của tập thể đề ra: múa, hát, …)
- Nếu nhà báo chỉ ra dũng sĩ thì dũng sĩ phải vào vị trí nhà báo và cuộc chơi lại tiến hành lại từ đầu
Tương tự có thể tìm bạn thân, người yêu, kẻ gian, …

Tìm nghề nghiệp
* Mục đích: tạo sự hài hước, suy đoán nhanh
* Số lượng: 10 người đến 30 người, chia thành 2 -> 3 đội
* Địa điểm: trong phòng
* Tổ chức: 1 quản trò (trọng tài)
* Vật dụng: viết + nhiều miếng giấy trắng nhỏ
Cách chơi: chia người chơi thành 2 -> 3 đội nhóm, trọng tài ghi 1 nghề vào miếng giấy (nhiều nghề nhiều miếng giấy). Mỗi đội cử 1 người (thứ tự) lên bốc thăm – trúng nghề nào thì phải diễn tả nghề đó cho đồng đội nêu đáp án (vận động viên lên sân khấu chỉ được diễn tả bằng hình thể, không được nói). Sau 30 giây đội đó không trả lời đúng thì các đội khác có quyền trả lời – nếu đúng là đội đó thắng, còn đội kia sẽ thua.
Trò chơi chỉ diễn ra cho từng đội một, mỗi đội chỉ được trả lời 5 lầni lên bốc thăm, xem xong phải trả giấy thăm lại cho trọng tài. Khi trả lời áp dụng luật đếm nốc ao (1 -> 10) (có thể dùng khăn bịt miệng người trả lời cho khách quan)

Hướng về miền Tây
* Mục đích: rèn kỹ năng hát hò …
* Số lượng: mỗi lần chơi từ 10 -> 15 người …
* Địa điểm: trong hội trường
* Vật dụng: 1 đồng hồ bấm số
* Tổ chức: 1 -> 2 quản trò
Cách chơi: để tạo sự bất ngờ, hấp dẫn cho người chơi nên: mời đại diện mỗi đội lên sân khấu sau đó mới công bố trò chơi (không phân biệt nam nữ). Tất cả đứng dàn hàng ngang trên sân khấu thi hò dài hơi nhất hoặc xuống một câu vọng cổ, thứ tự từng người một. Người nào hò hay, dài hơi nhất sẽ thắng. Nếu có số thời gian bằng nhau thì tổ chức thi đấu vòng loại (có thể chấm giải cá nhân và tập thể có số giây nhiều nhất)
** Ghi chú: 1 quản trò chỉ định thứ tự người chơi vừa làm hoạt náo – đồng thời cử 1 người trọng tài bấm giờ và ghi kết quả

Trò chơi trẻ em

Sử dụng bài hát: Nhìn mặt nhau đi
Nhìn mặt nhau đi xem ai có giận hờn gì
Nhìn mặt nhau đi xem ai có giận hờn chi
Mình là anh em có chi đâu mà giận hờn
Nhìn mặt nhau đi, nhìn cái mặt nhau đi
CÁCH CHƠI:
1. Vuốt mũi nhau đi......
2. Nắm tay nhau đi......
3. Sờ má nhau đi......
4. ...............
......Thooc lét nhau đi......
VẬN DỤNG
Khi lên xe nhưng không thấy sự sôi nổi hào hứng, không thấy có sự đoàn kết..... hoặc lúc vừa thức tỉnh các bạn sau lúc ngủ dậy.

Trò chơi trẻ em

Chơi Nối Từ (Nhớ dùng từ chỉ có hai tiếng Ví dụ: Ăn Cơm, Học tập, ....)
Cách Chơi:
Chia Xe Thành 2 đội: Đặt tên (nhớ tên ngắn cho dễ nhớ dễ gọi)
Cho hai đội One_Tù_Tỳ để tìm đội đưa ra từ trước
Ví dụ: Đội thắng là A và Đội thua là B
Đội A đưa ra từ: Đi học
Quản trò hỏi đội B là học gì?
Đội B phải trả lời, ví dụ: Học tập
Quản trò: Hỏi Đội A là tập gì?
Đội A phải trả lời Ví dụ: Tập sách
Quản trò: Hỏi đội B sách gì?
Đội B phải trả lời Ví dụ: Sách văn
....................

Cứ như thế tới một lúc nào đó sẽ có đội đưa ra từ mà khi hỏi đội kia không tìm ra từ để nói.
Ví dụ: Nhọn Hoắt
Khi quản trò hỏi Hoắt gì chắc chắn không có câu trả lời, vậy đội đưa ra từ đó thắng.
Trò chơi này có thể tiếp tục chơi lại nhưng nhớ không cho dùng tới từ vừa rồi đội kia không trả lời được.
Trò chơi này có những lúc rất thú vị là: Có Đội đưa ra từ đầu tiên thôi là đã làm đội kia phải thua rồi.

Trẻ em rất dễ tổ chức trò chơi
Ngoài những trò chơi trên ra các bạn có thể chơi Kể tên các loại trái cây, Các loại hoặc hãng xe, Tên các vị anh hùng hoặc tên đường mang tên các vị anh hùng, các món ăn, các oại bánh, .........


Trò chơi thụt thò, con trai con gái , Pêđê........
trên cơ sở đó chúng ta biến thái ra nhiều trò chơi tương tự nhé!

Băng reo rộn rã trong đêm lửa trại!

Xin giới thiệu một số băng reo - tiếng reo dùng trong sinh hoạt lửa trại.

LỬA TRẠI
Người điều khiển (NĐK): Lửa bếp
Cử tọa (CT) : A! A! A!
NĐK : Lửa đốt nhà
CT : Ô - Ô - Ô
NĐK : Lửa lò
CT : A! A! A!
NĐK : Lửa giết chóc
CT : Ô - Ô - Ô
NĐK : Lửa pháo bông
CT : A! A! A!
NĐK : Lửa căm thù
CT : Ô - Ô - Ô
NĐK : Lửa trại
CT : Hoan hô - hoan hô - hoan hô
LỬA
NĐK : Ai tàn phá
CT : Lửa
NĐK : Ai thiêu hủy
CT : Lửa
NĐK : Ai soi sáng
CT : Lửa
NĐK : Reo mừng sự ấm áp nuôi dưỡng và soi sáng của lửa
CT : Hoan ca - hoan ca - hoan ca

NHÓM LỬA

NĐK : Hãy nhóm lên
CT : Ngọn lửa (tay trái đưa ra trước mặt, tay phải chỉ vào lòng bàn tay)
NĐK : Lửa hận thù
CT : Dập ngay (bàn tay trái úp, bàn tay phải đập mạnh lên lưng bàn tay trái)
NĐK : Lửa hờn căm
CT : Dập ngay (chân phải dậm xuống đất hai lần)
NĐK : Lửa yêu thương
CT : Ta cùng nhóm lên - Ah!
Sau đó bắt đầu hát: “Ngọn lửa trái tim”, “lửa trại”...
ĐUỐC SÁNG
NĐK : Đuốc sáng
CT : Soi chân lý (tay phải nắm lại như cầm đuốc, xoay mình một vòng)
NĐK : Thắp sáng
CT : Những niềm tin (hai tay để chéo lên ngực)
NĐK : Khơi gợi
CT : Những khát vọng (hai tay vung lên cao)
NĐK : Vươn đến
CT : Những tầm cao (hai tay nắm lại và tất cả cùng hô vang: “Chiến thắng! chiến thắng! chiến thắng!”).
Cùng nhau bắt bài hát về lửa...

HOAN HÔ ÁNH LỬA
NĐK : Lửa vui
CT : Hoan hoan hô
NĐK : Lửa vui
CT : Bùng bập bùng
NĐK : Lửa vui trong đêm nay, bừng sáng!
CT : Ố, à (hai tay giơ cao, nhanh)
NĐK : Sáng soi trong đêm mịt mù
CT : Ố, à (hai tay giơ cao, nhanh)

BẮT BÀI HÁT “LỬA TRẠI”

NĐK : Thắp đuốc
CT : Thắp đuốc (ngón trỏ trái làm đuốc, ngón trỏ phải làm lửa chạm vào nhau)
NĐK : Đuốc sáng
CT : Đuốc sáng (năm ngón tay bàn tay trái bung ra)
NĐK : Châm vào củi
CT : Châm vào củi (Nhón gót - tư thế châm vào đống củi)
NĐK : Bùng lên sáng
CT : Bùng lên sáng (động tác quì, hai tay vung lên cao như lửa)
NĐK : Sáng tràn lan
CT : Huy hoàng, huy hoàng, huy hoàng (vỗ tay, nhảy lên, cùng hát bài về ngọn lửa)

SÁNG - TỐI

NĐK : Trăng
CT : Sáng (dang hai tay, lòng bàn tay úp lại)
NĐK : Mây
CT : Bay (xoay mình sang phải rồi trái)
NĐK : Gió
CT : Thổi (nghiêng mình sang phải rồi trái)
NĐK : Sấm
CT : Ầm (khom người xuống)
NĐK : Mưa
CT : Rơi (đập hai tay xuống đất)
NĐK : Tối
CT : Khiếp sợ (hai tay bịt mặt, gục đầu)
NĐK : Sáng
CT : Ah (đứng phắt dậy - vỗ tay - hoan hô)

MỪNG LỬA THIÊNG
NĐK : Lửa nấu ăn
CT : A! Chúng ta nhóm lửa
NĐK : Lửa hận thù
CT : Ồ! Chúng ta dập tắt
NĐK : Lửa tình yêu
CT : A! Chúng ta nhóm lửa
NĐK : Lửa chiến tranh
CT : Ồ! Chúng ta dập tắt
NĐK : Lửa thiêng
CT : A (Hai tay xua trên đầu, sau cùng hô to: Hoan hô)

NỔI LỬA LÊN
Tất cả : U... u... u... u...
NĐK : Nổi lửa lên
CT : Xua tan bóng đêm
NĐK : Nổi lửa lên
CT : Nối vòng tay lớn
NĐK : Nổi lửa lên
CT : Nối vòng tay lớn
Cùng hát “Vui ánh lửa trại”

NỔI LỬA LÊN ĐI
NĐK : Ơ nào anh chị em ơi!
CT : Ơi!
NĐK : Nổi lửa lên đi
CT : Xua tan ngại ngần
NĐK : Nổi lửa lên đi
CT : Cho con tim hơi ấm
NĐK : Nổi lửa lên đi
CT : Nối liền con tim
NĐK : Nổi lửa lên đi
CT : Cho yêu thương tràn đầy
Cùng hát “Gọi lửa”

Các trò chơi thông dụng

* Như các bạn đã biết trò chơi thì rất đa dang và phong phú vì vậy tùy theo sở trường riệng quản trò mà họ tự chọn cho mình những trò chơi phù hợp và biến nó thành trò tủ của mình .Việc chọn trò chơi cũng giống như chọn một con chiến mã vậy nó sẽ giúp người quản trò tung hoành trên sân chơi nếu biết tính tìhn của nó hoặc nó sẽ hất ngã chính anh ta nấu không biết được tính tình của nó . Ngoài ra họ có thể sáng tác hoặc cải biên lại các trò chơi đã có sẳn để phù hợp với từng trường hợp . Đây là một số trò chơi sưu tầm được cho ba con tham khảo nè :

Trò chơi biểu tượng
* Mục đích: tạo vui nhộn
* Số lượng: 70 -> 100 người
* Địa điểm: ngoài sân
* Thời gian: 5 -> 7 phút
* Ban tổ chức: 1 quản trò
Cách chơi: người chơi đứng thành vòng tròn, tất cả vừa ca vừa nhảy múa. Khi nghe tiếng còi “te” các bạn đang đứng ở tư thế nào thì đứng ở tư thế đó – sau đó khi nghe tiếng còi “tích” các bạn lại tiếp tục nhảy múa. Khi nghe tiếng còi “tích” mà các bạn chưa đứng im thì bạn đó sẽ bị phạt

Trò chơi tìm tác giả tác phẩm (thơ)
* Mục đích: rèn luyện trí nhớ, khéo léo
* Số lượng: 30 người trở lên, chia nhiều nhóm
* Địa điểm: trong phòng, ngoài sân
* Thời gian: 5 -> 7 phút
Cách chơi: Quản trò chia ra từ 1 -> 3 nhóm, quản trò sẽ đọc 1 đoạn của 1 bài thơ
Ví dụ: “Từ ấy trong tôi bừng nắng hạ
Mặt trời chân lý chói qua tim”
Quản trò sẽ hỏi: 2 câu thơ này của ai – nhóm nào trả lời được thì cộng thêm điểm. Người chơi phải am hiểu thơ văn của dân tộc

Trò chơi kể chuyện
Cách chơi: Người điều khiển bắt đầu câu chuyện tùy ý (chuyện vui hoặc lồng mẫu chuyện đạo ...). Khi nghe người điều khiển nói đến tên mình, người có tên đó phải tiếp tục câu chuyện sao cho tình tiết không bị gián đoạn, cứ thế tiếp tục hết vòng.
Thí dụ: Người đầu tiên kể: (Sáng hôm ấy thời tiết thật dễ chịu, tôi bỗng nhiên thích đi dạo. Tôi vào nhà khoác vội chiếc áo len xanh có thêm vài đoá hồng...” Người có tên Hồng phải tiếp tục câu chuyện và lập lại từ đầu “Sáng hôm ấy...”.

Trò chơi dàn nhạc hòa tấu
Tập thểchia làm 4 nhóm:
N1:làm tiếng trống:thùng thình
N2:làm tiếng đàn:tưng từng,tưng.
N3:làm tiếng mõ:cốc,cốc,cốc.
N4:làm tiếng kèn:tò tò tò te
Quản trò đư tay vaìo nhóm nào thì nhóm đó thực hiện chức năng của mình.Quản trò co thể 1 lúc đièu khiển cả 2 tay và khi đưa cao thì 4 nhạc cụ đều kêu vang và ngân dài.

Trò chơi bắn súng
Thể loại: Phản xạ.
Người chơi đứng thành vòng tròn. Quản trò sẽ đi vòng quanh và bất ngờ đứng trước một bạn nói "Đùng!" hoặc "Á!"
Nếu người quản trò nói "Đùng!" thì người chơi phải nói "Á!" và ngược lại.
Thực hiện động tác "Đùng!" bạn dùng tay làm như cây súng và chỉ vào người kia.
Thực hiện động tác "Á!" bạn giang hai tay ra và hơi ngã về sau.
(Có hai động tác thôi mà cũng dễ lộn lém đó (*_*)

Trò chơi đánh trống lãng
Thể loại: Phản xạ.
Người chơi xếp thành vòng tròn. Quản trò sẽ đi vòng quanh và bất ngờ đứng trước một bạn rồi hỏi một câu bất kì.
Nhiệm vụ của người chơi là phải trả lời một câu không ăn nhập gì tới câu hỏi hết.
( Bí quyết cho quản trò là nên hỏi câu "yes-no", dễ "dính" lắm. )
Ví dụ:
QT: "Bạn ăn cơm chưa?"
DV: "Chưa" hoặc "rồi" là tiêu, chậm cũng tiêu luôn.
------> Có thể trả lời mấy câu đại loại như: "Bồ tui có ở nhà.", "Hôm nay trời đẹp."....

Trò chơi "Người, Hổ và Súng"
Thể loại: Phản xạ
Người chơi đứng thành vòng tròn. Quản trò sẽ đi vòng quanh và bất ngờ đứng trước một bạn rồi thực hiện một trong ba động tác sau:
- Người: Đứng yên, giậm chân một cái.
- Hổ: Giơ tay ra như hổ rồi... "grừ!!"
- Súng: Tay như cây súng rồi "Đùng" thui.
Quy định như sau: Người khắc súng, súng khắc hổ, hổ khắc người. Ai sai thì bị phạt.
( Cái này là kết hợp của trò "Bắn súng" và "Oẳn tù tì")

Trò chơi xếp thư:
Chơi theo cặp 1 nam & 1 nữ, các cặp thi đấu với nhau.
Dụng cụ:các tờ báo khổ lớn.
Cách chơi:
1.Nam & nữ cùng đứng trên 1 tờ báo.
2.Quản trò gấp tờ báo làm đôi.
3.Nam & nữ tiếp tục đứng lên tờ báo sao cho chân 2 người không lọt khỏi phạm vi tờ báo.
4.Quản trò tiếp tục gấp tờ báo lại.
Trò chơi cứ thế tiếp tục...Đôi nào còn có thể đứng gọn theo yêu cầu cuối cùng là người thắng cuộc.
Kỷ lục đã lập là đôi nam nữ đứng trên tờ báo còn khoảng...1 nắm tay (nam cõng nữ & ... nhón 1 chân).

Trò chơi nhà báo tìm dũng sĩ
* Mục đích: tạo mối thân thiết giữa những thành viên mới
* Địa điểm: trong phòng
* Số lượng: từ 10 đến 30 người, không chia đội
* Tổ chức: 1 người vừa là trọng tài
Cách chơi: trọng tài chỉ định 1 thành viên làm nhà báo sau đó mời nhà báo ra khỏi phòng (nhà báo không được nhìn vào phòng) – tiếp tục trọng tài chỉ định 1 người làm dũng sĩ (mời dũng sĩ đứng lên cho mọi người ngắm dung nhan), sau đó mời dũng sĩ ngồi xuống và mời nhà báo vào phòng. Nhà báo có nhiệm vụ tìm ra dũng sĩ bằng 3 đến 5 câu hỏi tuỳ quy định
Thí dụ: - Dũng sĩ là nam phải không?
- Dũng sĩ có mang kiếng không?
(Nếu là đúng thì tất cả vỗ tay – nếu không đúng thì cười, hoặc lắc đầu)
** Lưu ý: trọng tài phải biết hạn chế câu hỏi của nhà báo, biết đồng ý hay không đồng ý với câu hỏi của nhà báo
- Sau 5 câu hỏi nhà báo phải chỉ ra dũng sĩ nếu không tất cả sẽ đếm từ 1 đến 10 và nhà báo thua (phải chịu hình phạt của tập thể đề ra: múa, hát, …)
- Nếu nhà báo chỉ ra dũng sĩ thì dũng sĩ phải vào vị trí nhà báo và cuộc chơi lại tiến hành lại từ đầu
Tương tự có thể tìm bạn thân, người yêu, kẻ gian, …

Trò chơi hướng về miền Tây
* Mục đích: rèn kỹ năng hát hò …
* Số lượng: mỗi lần chơi từ 10 -> 15 người …
* Địa điểm: trong hội trường
* Vật dụng: 1 đồng hồ bấm số
* Tổ chức: 1 -> 2 quản trò
Cách chơi: để tạo sự bất ngờ, hấp dẫn cho người chơi nên: mời đại diện mỗi đội lên sân khấu sau đó mới công bố trò chơi (không phân biệt nam nữ). Tất cả đứng dàn hàng ngang trên sân khấu thi hò dài hơi nhất hoặc xuống một câu vọng cổ, thứ tự từng người một. Người nào hò hay, dài hơi nhất sẽ thắng. Nếu có số thời gian bằng nhau thì tổ chức thi đấu vòng loại (có thể chấm giải cá nhân và tập thể có số giây nhiều nhất)
** Ghi chú: 1 quản trò chỉ định thứ tự người chơi vừa làm hoạt náo – đồng thời cử 1 người trọng tài bấm giờ và ghi kết quả

Trò chơi tìm nghề nghiệp
* Mục đích: tạo sự hài hước, suy đoán nhanh
* Số lượng: 10 người đến 30 người, chia thành 2 -> 3 đội
* Địa điểm: trong phòng
* Tổ chức: 1 quản trò (trọng tài)
* Vật dụng: viết + nhiều miếng giấy trắng nhỏ
Cách chơi: chia người chơi thành 2 -> 3 đội nhóm, trọng tài ghi 1 nghề vào miếng giấy (nhiều nghề nhiều miếng giấy). Mỗi đội cử 1 người (thứ tự) lên bốc thăm – trúng nghề nào thì phải diễn tả nghề đó cho đồng đội nêu đáp án (vận động viên lên sân khấu chỉ được diễn tả bằng hình thể, không được nói). Sau 30 giây đội đó không trả lời đúng thì các đội khác có quyền trả lời – nếu đúng là đội đó thắng, còn đội kia sẽ thua.
Trò chơi chỉ diễn ra cho từng đội một, mỗi đội chỉ được trả lời 5 lầni lên bốc thăm, xem xong phải trả giấy thăm lại cho trọng tài. Khi trả lời áp dụng luật đếm nốc ao (1 -> 10) (có thể dùng khăn bịt miệng người trả lời cho khách quan)

Trò chơi tìm bạn
* Mục đích: tạo sự vui tươi, thân mật
* Số lượng: 30 -> 40 người, chia 2 đội Nam và Nữ
* Vật dụng: giấy rôky cắt hình trái tim
* Ban tổ chức: 1 người hướng dẫn
* Địa điểm: trong phòng hội trường
* Vật dụng: cắt giấy hình trái tim, sau đó cắt trái tim làm 2 mảnh sao cho không đường cắt nào giống nhau, số lượng phụ thuộc người chơi
Cách chơi: phát một nửa trái tim đều cho Nam và Nữ (trên nửa của Nam ghi “Nếu”, còn bên Nữ ghi “Thì”. Sau khi nghe hiệu lệnh tất cả các đôi Nam, Nữ tìm nửa của mình ghép lại, đôi nào nhanh nhất sẽ được giải – sau đó lần lượt từng đôi đọc lên những câu viết của mình

Trò chơi nếu - thì
* Mục đích: tạo không khí vui tươi, thân mật
* Tổ chức: 1 quản trò điều khiển
* Địa điểm: chơi trong phòng học
* Số lượng: không hạn chế, chia 2 đội nam và nữ
Cách chơi: Nam, nữ ngồi riêng biệt, mỗi người trang bị 1 miếng giấy nhỏ. Quy định cho bên Nam ghi vào giấy bắt đầu bằng chữ “Nếu” – còn bên nữ bằt đầu bằng chữ “Thì”. Sau 3 phút lần lượt mời 1 bạn Nam lên đọc câu của mình sau đó mời bạn Nữ tiếp tục đọc câu của mình … Trò chơi tiếp tục, hướng dẫn làm sao tất cả lần lượt tự giác đứng lên đọc câu của mình (như 1 trò chơi hát đối đáp), câu nào có ý nghĩa thì vỗ tay tán thưởng hoặc tặng quà lưu niệm

Trò chơi Suy luận
* Mục đích: phát huy trí tưởng tượng, sự suy luận và tinh thần đồng đội
* Địa điểm: trong phòng, trên xe
* Tổ chức: 1 quản trò
* Số lượng: 20 người đến 30 người, chia thành 2 đội
Cách chơi: người quản trò chia số người chơi thành 2 đội (A và B ), đồng thời chỉ định đội nào sẽ chơi trước
Đội A (được chỉ định trước) cử 1 người lên giao đáp án cho trọng tài (người quản trò): “Chúng tôi sẽ đố đội B về con gà” – sau đó đội A quay sang đội B kể 1 vài đặc điểm (giới hạn là 5 đặc điểm)
Thí dụ: Đố con gà – Nó là vật nuôi, nó có lông, nó có đuôi, …
Bên A kể ra 5 đặc điểm xong, sau 30 giây bên B phải trả lời (cử 1 người đại diện) và chỉ được trả lời 3 lần (tuỳ quy định). Nếu không đúng là thua
** Chú ý: chỉ lấy thông tin từ người đại diện, tránh tình trạng lộn xộn

Trò chơi "Tập làm người Ấn Độ"
+ Trước tiên người quản trò giới thiệu cho mọi người biết về sự khác biệt giữa người Ấn độ và các nơi khác: khi đồng ý thì bạn sẽ nói "đồng ý" và gật đầu, còn ngược lại thì nói "không đồng ý" và lắc đầu. Nhưng người ấn độ sẽ nói "đồng ý" và lắc đâù - "không đồng ý" và gật đầu.
+ Giao luật chơi rõ ràng trước là người chơi phải trả lời sự thật, trả lời bằng tiếng và hành động cùng một lúc => tất nhiên theo người Ấn Độ.
+ Quản trò bắt đầu trò chơi với những câu nói vui và bất chợt hỏi 1 người trong nhóm nào đó, hỏi các nhóm cùng lúc hoặc nhóm nào đó để trả lời.

Trò chơi "Tiếng hát từ trái tim"
+ Quản trò bắt một bài hát mà tất cả mọi người thuộc nhất. Giới thiệu luật chơi: khi quản trò xòe bàn tay có nghĩa là mọi người hát rõ và to, nhưng khi quản trò nắm bàn tay lại thì mọi người vẫn hát nhưng không được phát ra tiếng (kể cả uh, à, ì .. cũng không được), không được nhấp môi ... nói chung là hát bằng con tim thôi. Khi quản trò mở tay ở lúc nào thì người chơi phải hát tiếp tục bái hát ở lúc đó
+ Vd, (Xòe tay)Anh em ta về (nắm tay)cùng nhau ta (xòe tay)sum họp này ... 12345 => không được phát ra âm thanh lúc đến khúc hát "cùng nhau ta"
+ Các bạn có thể nâng cấp bằng cách chỉ tay về nhóm nào nhóm đó thực hiện, hoặc chơi bằng 2 tay với mỗi tay mỗi bên.

Trò chơi "Câu hát - đứt đuôi"
+ Quản trò bắt một bài hát phổ biến hoặc một bài hát mới nhưng ngắn và hướng dẫn cho mọi người thuộc. Thông báo cách chơi: Bài hát có bao nhiêu câu sẽ thực hiện bấy nhiêu lần, sau mỗi lần hát hết bài sẽ tăng mức độ lên cao hơn nữa. Ở mỗi mức độ sẽ bỏ từng chữ một ở cuối câu hát.
+ Vd, Bài hát "Cả nhà thương nhau"
L1: Ba thương con thì con giống mẹ, mẹ thương con thì con giống ba, cả nhà ta cùng thương yêu nhau, xa là nhớ gặp nhau là cười.
L2: Ba thương con thì con giống..., mẹ thương con thì con giống..., cả nhà ta cùng thương yêu..., xa là nhớ gặp nhau là....
L3: bỏ 2 chữ cuối mỗi câu, cứ như vậy đội nào hát lâu hơn sẽ thắng ...

Trò chơi "Câu hò quê hương"
+ Ở mỗi miền có một câu hò đặc trưng riêng như:
- Hò ho ơ ... Trên trời có đám mấy xanh ... Ở giữa mây trắng ... hò ho ơ ... ở giữa mây trắng ... xung quanh mây vàng ...
- Hò lơ hó lơ lắng tai nghe tiếng ai đang hò lờ ... hò lơ hó lơ ... Trên trời có đám mây xanh ... a li mà hò lờ ... ở giữa mây trắng ... a li hò lơ ... xung quanh mây vàng ... Hò lơ hó lơ lắng tai nghe tiếng ai đang hò lờ ... hò lơ hó lơ
- Trời mưa... dô ta ... thì mặc trời mưa... dô ta ... nhưng mà mưa quá ... dô ta ... thì ta đi dù ... dô hò dô hò là hò dô ta dô ta
+ Tùy theo từng cách hò mà bạn yêu cầu các nhóm hát đối nhau.

Trò chơi "Giao lưu 3 miền"
+ Ở mỗi miền có một cách gọi khác nhau nên đây là trò chơi giúp cho các miền được gần lại với nhau, cũng là cách cho người chơi hiểu hơn về các miền.
+ Cách hô như sau: "Ở quê tôi, cái ... gọi là ... cái ..."
+ Hai đội hô cho đến khi bất phân thắng bại thì thôi
+ Vd, ở quê tôi cái muỗng gọi là cái môi
ở quê tôi con heo gọi là con lợn
+ Chú ý là cách gọi địa phương chứ không phải giọng nói địa phương như "hà nội" gọi là "hà lội" là không chấp nhận

Trò chơi "Bà Ba - Bác Bảy"
+ Trò chơi đấu hai bên. Mỗi bên được chọn 1 tên: Bác Bảy hoặc bà Ba
+ Cách hô: "Bà ba b... Bác bảy" - "Bác bảy b... bà ba"
+ Vd, "Bà ba bợ bác bảy" -> trả lời lại "bác bảy binh bà ba"
+ Chú ý phải chèn vào chữ có vần b ở đầu để hợp câu

Trò chơi "Lục Vân Tiên"
+ Trò chơi đấu 2 bên. Mỗi bên chọn hướng đi ra hoặc đi vô(có thể đổi đi vào tùy miền)
+ Cách hô: "Vân Tiên cõng mẹ đi ra gặp phải cái ...a cõng mẹ đi vô (vào)"
=> trả lời "Vân Tiên cõng mẹ đi vô (vào) gặp phải cái ...ô(ào) cõng mẹ đi ra"
+ Vd, Vân Tiên cõng mẹ đi vô gặp phải gà cồ cõng mẹ đi ra - Vân Tiên cõng mẹ đi ra gặp phải mác - xa cõng mẹ đi vô
Vân Tiên cõng mẹ đi vào gặp phải bồ cào cõng mẹ đi ra - Vân Tiên cõng mẹ đi ra gặp phải con ma cõng mẹ đi vào.

Trò chơi "Tìm động vật"
+ Quản trò chia làm 3 vùng "Bầu trời, Mặt Đất, Dưới Biển". Khi nhắc đến vùng nào thì các nhóm phải đọc ngay tên của một động vật sống tại vùng đó, khi đã đọc rồi không được đọc lại, tên độc vật phải rõ ràng như chim gì? cá gì ?
+ Quản trò có thể gọi tắc là "Trời, Đất, Biển" để đẩy trò chơi lên nhanh hơn
+ Vd, Trời => quạ, Đất => Bò, Biển => cá ngựa

Trò chơi "Người Việt biết hàng Việt"
+ Tương tự trò chơi ở trên nhưng lần naỳ là quản trò đọc tên một loại sản phẩm hoặc khoanh vùng sản phẩm để các nhóm đọc tên các nhãn hiệu hàng việt Nam về sản phẩm đó mà mọi người phải biết. Khi thấy hai bên đã nêu ra quá nhiều nhãn hiệu thì quản trò sẽ đổi sản phẩm khác
+ Vd, Giày => Bitis, Bitas, ...
Rượu => Nam Vang, Vang Đà Lạt, Bầu Đá Bình Định, ...
+ Yêu cầu của người quản trò khi tổ chức trò chơi này phải có vốn kiến thức thật sự phong phú để xử lý các tình huống kiện tụng.

Các trò chơi - Vui đêm lửa trại

1. Thổi tắt ngọn đèn
Cách chơi: Tất cả người chơi đứng thành vòng tròn, hai người được chọn vào trong và cầm mỗi người một cây nến đã thắp. Còi thổi, hai người này phải cò cò và vừa dấu đèn của mình sau lưng, vừa thổi đèn của bạn cho tắt đi.
Người chơi nào để tắt trước là thua cuộc.
Trò chơi này có thể cho chơi từng cặp, rồi chọn vào chung kết những người chiến thắng.

2. Con đường bao xa
Cách chơi: Tổ chức vào buổi tối. Người điều khiển đứng cách người chơi trên quãng đường đã biết trước chiều dài. Người điều khiển cầm đèn phin bấm sáng lên một lúc rồi tắt đi. Người chơi ước đạt xem từ chỗ mình đến đèn sáng là bao xa. Người điều khiển có thể bấm đèn nhiều lần và người chơi cũng ước đạt nhiều lần: ghi lần thứ nhất bao nhiêu mét, lần thứ nhì bao niêu mét… và ghi vào giấy nộp cho người điều khiển.
Người chơi nào ước đạt xê xích trên dưới gần đúng với thực tế là thắng.
Trò chơi cũng có thể chơi ban ngày, người điều khiển lấy cờ thay thế đèn pin.

3. Hành trình rước đuốc
Cách chơi: Phát cho mỗi đội chơi 1 bao diêm có 3 que và 3 cây nứa. Bố trí mỗi đội chơi đứng 1 phía, cách xa điểm tập trung làm “lửa trại” một khoảng cách bằng nhau, độ 50 m. Nghe lệnh còi “nổi lửa”, các đội chơi làm thế nào để nhóm đuốc lên sớm nhất và chạy theo một hàng dọc rước đuốc về nơi “lửa trại”.
Có thể dùng đống đuốc đó châm vào đống củi đã sắp xếp sẵn để bắt đầu một đêm vui.

4. Cử chỉ điệu bộ
Cách chơi: Mỗi đội chơi lần lượt cử lên một người chơi lên vòng lửa đua tài với nhau.
Người điều khiển yêu cầu mỗi người diễn tả cử chỉ, hành động, điệu bộ nào đó của một nhân vật nào đó. Ví dụ: Một cầu thủ đang đá bóng, một bác sĩ đang khám bệnh…
Người chơi phải tìm ra cử chỉ, hành động, điệu bộ của nhân vật và diễn tả cho khán giả xem. Đội chơi nào diễn tả đúng nhất về nhân vật theo quy định sẽ chiến thắng (các đội chơi cùng cho điểm, người điều khiển tổng hợp).

5. Tiếng nói tri âm
Cách chơi: Người điều khiển đưa ra một câu nói nào đó (ví dụ: Buồn quá, sắp phải chia tay rồi!) yêu cầu người chơi của các đội chơi nói lại câu trên bằng một giọng khác như: giọng Bắc, Trung, Nam hoặc của người nông dân, bà buôn, công an…
Người chơi làm sao phải diễn tả thật giống giọng nói, cách nói và điệu bộ của nhân vật… Khán giả quan sát và cho điểm.

6. Dạ hội hóa trang
Cách chơi: Mỗi đội được cung cấp một số vật dụng cần thiết như bìa cứng, báo, màu, hồ dán, kim băng… để làm mặt nạ lửa trại. Trong thời gian quy định phải hoàn thành xong. Đội chơi hoặc người chơi nào làm đẹp nhất sẽ có phần thưởng.

7. Đóng vai nhân vật
Các chơi: Một đội chơi ra ngoài vòng lửa để biểu diễn, các đội khác ngồi tại chỗ xem và cho điểm.
Người điều khiển yêu cầu nhân vật nào thì toàn đội chơi biểu diễn những cử chỉ, hành động… của nhân vật đó thông qua đặc trưng nghề nghiệp của họ.
Các đội chơi còn lại là khán giả quan sát, phán đoán nhân vật mà đội đó thực hiện ghi lên giấy đưa cho người điều khiển, đội chơi nào đoán trúng nhanh nhất là đội chiến thắng.
Đáp án do người điều khiển ra và phải giữ bí mật, chỉ thông báo cho đội chơi biết mà thôi.

8. Điệu nhảy khó quên
Cách chơi: Mỗi đội chơi chọn một bài hát nhảy lửa, sau đó tự sáng tác điệu múa cho phù hợp và thi với nhau, đội chơi nào có ý tưởng sáng tạo, múa đều và đẹp sẽ là đội thắng.

9. Thời trang ánh lửa
Cách chơi: Mỗi đội chơi được phát một số dụng cụ cần thiết cho việc hóa trang. Sau đó, người điều khiển cho nhạc nổi lên các đội chơi cùng nhảy múa vui chơi. Đúng thời gian quy định nhạc (khoảng 10 – 15 phút), các đội chơi phải hóa trang bất kỳ một số nhân vật hoặc con vật theo chủ đề hay tự chọn tuỳ theo hướng dẫn của người điều khiển. Đội chơi nào làm đúng, đẹp, đủ… sẽ chiến thắng.
Lưu ý: Nên có phần thuyết minh cho lôi cuốn, vui nhộn.

10. Xúc cảm tâm hồn
Các chơi: Mỗi đội chơi cử người chơi tham gia. Người điều khiển trao cho mỗi người chơi một dải băng vải và từng người tự bịt mắt mình lại.
Người điều khiển yêu cầu người chơi diễn tả một trạng thái: buồn, vui, lo lắng, giận giữ… người chơi diễn tả tâm trạng đó bằng các động tác của nét mặt, tay chân, thân mình nhưng không được nói. Các đội quan sát từng diễn viên, cho điểm và nộp giấy ghi điểm cho người điều khiển. Đội chơi nào có nhiều điểm hơn sẽ thắng.

Các trò chơi sinh hoạt tập thể

Địa danh Việt Nam

* Mục đích: sự hiểu biết về địa danh đất nước
* Số lượng: mỗi nhóm 5 -> 10 người (có từ 2 nhóm trở lên)
* Vật dụng: trang bị giấy viết cho mỗi nhóm, hoặc trang bị bảng + phấn chia ô cho mỗi nhóm
* Thời gian: 5 -> 10 phút
* Ban tổ chức: 1 trọng tài điều khiển
* Địa điểm: trong phòng, trên xe

Cách chơi: các đội sẽ ghi lên bảng tên các Tỉnh, Thành phố, Huyện, Thị xã (thuộc Tỉnh) trong toàn cả nước. Quy định: chữ đầu của từ cuối Tỉnh trước là chữ đầu của từ đầu Tỉnh sau

Thí dụ: Hà Nội, Nghệ An, An Lão (Huyện của Tỉnh Hải Phòng), Long Thành (Đồng Nai), …
Không được lập lại – nếu lặp lại sẽ bị trừ điểm địa danh đó nhưng tiếp theo vẫn được tính, sau khoảng thời gian đội nào có nhiều địa danh đội đó thắng.

--------------------------------------------

Đi du lịch bằng taxi
* Mục đích: rèn luyện trí nhớ, sự nhanh nhạy
* Số lượng: chia từng nhóm, mỗi nhóm 5 người (có thể nhiều hơn)
* Vật dụng: mỗi nhóm trang bị viết + giấy trắng
* Ban tổ chức: 1 trọng tài
* Địa điểm: trong phòng, hội trường
Cách chơi:
các nhóm tụ tập thành 1 vòng tròn, cử ra 1 thư ký ghi chép, khi có hiệu lệnh tất cả cùng ghi tên hiệu Taxi có trong thành phố cùng số điện thoại. Sau 5 -> 10 phút đội nào ghi được nhiều, đội đó thắng
** Chú ý: người trọng tài phải có 1 bản danh sách các hãng Taxi và số điện thoại để đối chiếu và xác định

------------------------------------------------

Du lịch quanh thành phố
* Mục đích: tạo phản ứng nhanh, nhớ giỏi
* Số lượng: mỗi nhóm 5 -> 10 người, có từ 2 nhóm trở lên
* Ban tổ chức: 1 trọng tài hướng dẫn
* Vật dụng: mỗi nhóm 1 cây viết và giấy trắng
* Địa điểm: chơi trong phòng (có thể ngoài trời)

Cách chơi: trước mỗi nhóm là giấy và viết, sau khi có hiệu lệnh thứ tự từng người của nhóm lên liệt kê tên các con đường trong thành phố theo quy định: chữ đầu từ cuối của đường trước là chữ đầu của từ đầu con đường sau:
Thí dụ: - Đường Trần Hưng Đạo
- Đường Đặng Văn Ngữ
- Đường Nguyễn Thị Minh Khai
Thời gian dành cho 1 người là 1 phút. Nghe hiệu lệnh lên xuống, đội nào có số tên đường nhiều, đúng luật là đội đó thắng

** Chú ý: Chỉ áp dụng cho người chơi cùng cư trú tại một vùng (VD: áp dụng cho các bạn cùng đang sống tại TP. Hồ Chí Minh)

----------------------------------------------------------

Xé giấy

* Mục đích: sự hiểu ý giữa các thành viên trong đội
* Số lượng: chia 2 đội (Nam – Nữ đều nhau)
* Vật dụng: những miếng giấy giống nhau
* Ban tổ chức: 1 người

Cách chơi: mỗi đội lần lượt cử 1 Nam 1 Nữ lên thực hiện. Nam + Nữ đứng xoay lưng lại với nhau – 2 người cầm 2 miếng giấy – sau đó 1 trong 2 người sẽ ra lệnh cho người kia gấp giấy rồi xé. Những người phía dưới (không tham gia) không được nhắc nhở cho đội mình, sau 1 thời gian như nhau đội nào có số đôi (giấy xé giống nhau) nhiều là đội đó thắng

-----------------------------------------------------------

Tìm tên bài hát
* Cũng tương tự các trò chơi trên – tuy nhiên trò chơi này có thể áp dụng trong 1 cuộc tập trung hội họp – phần thưởng sẽ áp dụng cho từng cá nhân
Cách chơi: mời 1 số bạn bước lên sân khấu xếp hàng ngang. Người điều khiển ra điều kiện: hãy tìm tên bài hát có từ (mẹ, xuân, hoa, tình, …) và hát lên 1 vài câu của bài hát đó. Trò chơi áp dụng luật (nốc ao) cho từng bạn 1 -> 2 người cuối cùng sẽ được lãnh giải vô địch
** Chú ý: các từ quy định: mẹ, xuân, hoa, tình, … phải viết trước để khách quan hơn

________________________________________
Dàn nhạc giao hưởng

* Mục đích: vui tươi, tình cảm
* Số lượng: mỗi đội (nhóm) có 8 -> 12 người, ít nhất là 2 -> 3 đội (nhiều nhất 7 đội)
* Địa điểm: trong phòng rộng, sân bãi tập trung, trong xe, …
* Ban tổ chức: 1 -> 2 người

Cách chơi: người điều khiển hát lên 1 bài hát tập thể (tất cả đều thuộc), sau đó đặt tên các đội theo từng nốt nhạc (đồ – rê – mi – fa …). Tất cả hát chung bài hát tập thể – khi người điều khiển chỉ tay vào đội nào thì đội đó không được hát bằng lời mà chỉ được hát bằng vần nốt nhạc của đội mình (còn tất cả im lặng)

** Yêu cầu:
âm điệu bài hát phải được liên tục, đội nào khi có tay người điều khiển chỉ vào mà hát sai – hát trật lỗi nhạc thì phải chịu phạt. Tương tự có thể chuyển thành hòa âm trống, kèn, đàn, …

-----------------------------------------

Cuộc thi thử tài hiểu biết âm nhạc

* Mục đích: sự hiểu biết, suy đoán nhanh
* Số lượng: có nhiều đội (mỗi đội 10 người) – ngồi táchbiệt nhau trong phòng, trên xe,
* Ban tổ chức: 1 người
* Vật dụng: phải soạn nội dung vào giấy để thi đố, ca
* Địa điểm: trong phòng

Cách chơi: người điều khiển hát lên 1 câu đầu hoặc câu cuối trong bài hát – sau 5 giây 2 đội xung phong trả lời và hát lại bài hát. Đội nào trả lời nhanh, đúng (tên bài hát – tên tác giả – hát lại bài hát đó) thì được 4 điểm, sai phần nào trừ điểm phần đó. Cuối cuộc thi cộng điểm các đội, đội nào có nhiều điểm thì đội đó thắng

-----------------------------------------
Hát đối đáp
* Mục đích: vui tươi, sự am hiểu các bài hát Việt Nam
* Số lượng: chia 2 nhóm
* Địa điểm: trên xe hoặc trong phòng
* Quản trò: 1 người am hiểu về các bài hát làm trọng tài

Cách chơi: (nhiều nội dung)
- Hai bên thi hát về những convật
+ Chim: có tên loài chim
+ Cá: có tên loài cá
……………………………………
- Hát về những địa danh các Tỉnh, Thành phố trong cả nước
- Thi hát về mưa, đêm, biển, trời, …
** Chú ý:
bên nào bí thì áp dụng luật nốc ao (đếm từ 1 đến 10) không tìm được bài hát là thua, không được hát các bài hát cấm lưu hành, các bài hát ngợi ca Lãnh tụ, Đảng

-----------------------------------------------

Hát giao duyên
* Mục đích: tạo vui vẻ, tạo mối tình cảm, am hiểu về âm nhạc
* Số lượng: chia 2 đội (có thể phân biệt Nam – Nữ)
* Địa điểm: trong phòng, trên xe, trong lán trại
* Ban tổ chức: 1 người hướng dẫn
* Chuẩn bị: 2 đội ngồi riêng biệt, cùng nhau tập hát bài: “Qua cầu gió bay bắc bộ” (Yêu nhau cởi áo ôi à cho nhau … về nhà dối rằng cha dối mẹ … a … ối … a rằng … a … í a … qua cầu … qua cầu … gió bay

Cách chơi: hai bên sẽ hát đối đáp nhưng có cải biên câu “cởi áo” thành những câu đồ vật mình có trên người: cởi nhẫn, cởi kiếng, cởi nón, … Hai bên hát thứ tự đối đáp bên nào bí (không tìm ra từ …) là bên đó thua. Các từ cải biên phải có các dấu kèm theo là: hỏi, ngã và sắc và không được giống nhau

------------------------------------------

Cùng sở thích

* Mục đích: tạo sự thoải mái, vui tươi, làm quen
* Địa điểm: trong phòng
* Vật dụng: một người 1 mảnh giấy trắng
* Ban tổ chức: 1 người hướng dẫn
* Số lượng: không hạn chế, chia thành 2 nhóm Nam – Nữ

Cách chơi: 2 nhóm ngồi riêng biệt, mỗi người sẽ ghi những sở thích của mình (trung thực) vào miếng giấy, gồm:
- Họ tên
- Cao, cân nặng
- Sở thích: Hoa, màu sắc, phim, ca nhạc, nhiếp ảnh, thể thao, …
- Nguyện vọng trở thành: kỹ sư, bác sĩ, ca sĩ, …
Sau đó gom vào 2 cái nón và trao đổi (của Nam cho Nữ – của Nữ cho Nam). Sau khi trao đổi các mảnh giấy được chia đều cho mọi người (chưa được mở ra xem). Sau đó thứ tự từng người một đứng lên giới thiệu về mình và mở giấy ra đọc những sở thích của mình. Ai có trùng sở thích và các điều kiện khác được quà của BTC

________________________________________
Phản xạ nhanh
* Mục đích: tạo sự nhanh nhạy, phản xạ
* Địa điểm: trong phòng, …
* Tổ chức: 1 quản trò
* Số lượng: cả tập thể

Cách chơi: người quản trò phổ biến trò chơi gồm 3 động tác: vỗ tay, đứng lên, ngồi xuống. Khi quản trò hô vô tay thì tất cả cùng vỗ tay và làm theo vỗ tay 1 cái … với động tác đứng lên, ngồi xuống cũng vậy … Sau khi đã chơi thử, người quản trò phổ biến lại trò chơi (khó hơn): quản trò hô vỗ tay thì tất cả vỗ tay nhưng động tác thì đứng lên – khi quản trò hô đứng lên thì tất cả nói đứng lên nhưng động tác thì ngồi xuống – người quản trò hô ngồi xuống thì tất cả ngồi xuống nhưng động tác thì đứng lên … Cứ thế trò chơi tiếp tục – ai làm sai sẽ bị mời ra và chịu hình phạt do người quản trò áp dụng

-----------------------------------------

Cử đại diện
* Điều kiện: như trò chơi “Suy luận”

Cách chơi: đội A cử đại diện của mình sang đội B lấy thông tin, sau đó về truyền lại thông tin cho đội mình bằng diễn đạt động tác cho mọi người hiểu (không được nói)

Thí dụ: đội B cho thông tin người đại diện đội A là: “Chúng tôi cần 1 chiếc nón” – sau đó người đại diện sẽ diễn tả bằng hành động, động tác cho đội nhà đoán nội dung, sau 2 lần đội A phải nêu được thông tin (cho phép nói 2 lần) – nếu không nói được là thua.

** Chú ý: nếu đội nào thua phải chịu hình phạt chung cho cả đội

---------------------------------

Nếu thì
* Mục đích: tạo không khí vui tươi, thân mật
* Tổ chức: 1 quản trò điều khiển
* Địa điểm: chơi trong phòng học
* Số lượng: không hạn chế, chia 2 đội nam và nữ
Cách chơi: Nam, nữ ngồi riêng biệt, mỗi người trang bị 1 miếng giấy nhỏ. Quy định cho bên Nam ghi vào giấy bắt đầu bằng chữ “Nếu” – còn bên nữ bằt đầu bằng chữ “Thì”. Sau 3 phút lần lượt mời 1 bạn Nam lên đọc câu của mình sau đó mời bạn Nữ tiếp tục đọc câu của mình … Trò chơi tiếp tục, hướng dẫn làm sao tất cả lần lượt tự giác đứng lên đọc câu của mình (như 1 trò chơi hát đối đáp), câu nào có ý nghĩa thì vỗ tay tán thưởng hoặc tặng quà lưu niệm

-----------------------------------

Tìm bạn
* Mục đích: tạo sự vui tươi, thân mật
* Số lượng: 30 -> 40 người, chia 2 đội Nam và Nữ
* Vật dụng: giấy rôky cắt hình trái tim
* Ban tổ chức: 1 người hướng dẫn
* Địa điểm: trong phòng hội trường
* Vật dụng: cắt giấy hình trái tim, sau đó cắt trái tim làm 2 mảnh sao cho không đường cắt nào giống nhau, số lượng phụ thuộc người chơi

Cách chơi: phát một nửa trái tim đều cho Nam và Nữ (trên nửa của Nam ghi “Nếu”, còn bên Nữ ghi “Thì”. Sau khi nghe hiệu lệnh tất cả các đôi Nam, Nữ tìm nửa của mình ghép lại, đôi nào nhanh nhất sẽ được giải – sau đó lần lượt từng đôi đọc lên những câu viết của mình

----------------------------------------

Liên khúc đầu và đuôi
* Điều kiện chơi: như trò chơi “Hội thi hoa kiểng”, nhưng thay vì gọi tên hoa thì hai đội cùng thi hát.

Cách chơi: đội A ca lên một câu trong bài hát bất kỳ, khi kết thúc ở từ nào ở cuối câu thì từ đó phải là từ đầu câu của bài hát đội B
Thí dụ: - Đội A hát: Thanh niên ta sẵn sàng vì ngày mai xây dựng tổ quốc yên vui …
- Đội B phải hát: Vui đã nhiều rồi bây giờ mình chia tay …

Quy định:
đội nào tới lượt mình mà không tìm được câu hát (trọng tài đếm từ 1 đến 10) là thua. Tương tự có cách chơi hát bài hát có chữ: Hoa, Xuân, Mưa, …
________________________________________
Nhà báo tìm dũng sĩ
* Mục đích: tạo mối thân thiết giữa những thành viên mới
* Địa điểm: trong phòng
* Số lượng: từ 10 đến 30 người, không chia đội
* Tổ chức: 1 người vừa là trọng tài

Cách chơi:
trọng tài chỉ định 1 thành viên làm nhà báo sau đó mời nhà báo ra khỏi phòng (nhà báo không được nhìn vào phòng) – tiếp tục trọng tài chỉ định 1 người làm dũng sĩ (mời dũng sĩ đứng lên cho mọi người ngắm dung nhan), sau đó mời dũng sĩ ngồi xuống và mời nhà báo vào phòng. Nhà báo có nhiệm vụ tìm ra dũng sĩ bằng 3 đến 5 câu hỏi tuỳ quy định

Thí dụ:
- Dũng sĩ là nam phải không?
- Dũng sĩ có mang kiếng không?
(Nếu là đúng thì tất cả vỗ tay – nếu không đúng thì cười, hoặc lắc đầu)

** Lưu ý: trọng tài phải biết hạn chế câu hỏi của nhà báo, biết đồng ý hay không đồng ý với câu hỏi của nhà báo
- Sau 5 câu hỏi nhà báo phải chỉ ra dũng sĩ nếu không tất cả sẽ đếm từ 1 đến 10 và nhà báo thua (phải chịu hình phạt của tập thể đề ra: múa, hát, …)
- Nếu nhà báo chỉ ra dũng sĩ thì dũng sĩ phải vào vị trí nhà báo và cuộc chơi lại tiến hành lại từ đầu
Tương tự có thể tìm bạn thân, người yêu, kẻ gian, …

-------------------------------------------

Tìm nghề nghiệp
* Mục đích: tạo sự hài hước, suy đoán nhanh
* Số lượng: 10 người đến 30 người, chia thành 2 -> 3 đội
* Địa điểm: trong phòng
* Tổ chức: 1 quản trò (trọng tài)
* Vật dụng: viết + nhiều miếng giấy trắng nhỏ

Cách chơi:
chia người chơi thành 2 -> 3 đội nhóm, trọng tài ghi 1 nghề vào miếng giấy (nhiều nghề nhiều miếng giấy). Mỗi đội cử 1 người (thứ tự) lên bốc thăm – trúng nghề nào thì phải diễn tả nghề đó cho đồng đội nêu đáp án (vận động viên lên sân khấu chỉ được diễn tả bằng hình thể, không được nói). Sau 30 giây đội đó không trả lời đúng thì các đội khác có quyền trả lời – nếu đúng là đội đó thắng, còn đội kia sẽ thua.

Trò chơi chỉ diễn ra cho từng đội một, mỗi đội chỉ được trả lời 5 lầni lên bốc thăm, xem xong phải trả giấy thăm lại cho trọng tài. Khi trả lời áp dụng luật đếm nốc ao (1 -> 10) (có thể dùng khăn bịt miệng người trả lời cho khách quan)

---------------------------------------------------------

Hướng về miền Tây
* Mục đích: rèn kỹ năng hát hò …
* Số lượng: mỗi lần chơi từ 10 -> 15 người …
* Địa điểm: trong hội trường
* Vật dụng: 1 đồng hồ bấm số
* Tổ chức: 1 -> 2 quản trò

Cách chơi:
để tạo sự bất ngờ, hấp dẫn cho người chơi nên: mời đại diện mỗi đội lên sân khấu sau đó mới công bố trò chơi (không phân biệt nam nữ). Tất cả đứng dàn hàng ngang trên sân khấu thi hò dài hơi nhất hoặc xuống một câu vọng cổ, thứ tự từng người một. Người nào hò hay, dài hơi nhất sẽ thắng. Nếu có số thời gian bằng nhau thì tổ chức thi đấu vòng loại (có thể chấm giải cá nhân và tập thể có số giây nhiều nhất)
** Ghi chú: 1 quản trò chỉ định thứ tự người chơi vừa làm hoạt náo – đồng thời cử 1 người trọng tài bấm giờ và ghi kết quả

cac tro choi trong lua trai

BONG BÓNG
Chia cho mỗi người tham dự một bong bóng xanh, đỏ chưa thổi, khi có lệnh của quản trò thì mỗi người phải cố gắng thổi quả bóng của mình to lên.
Các hình thức chọn người thắng:
- Ai thổi to nhất trong thời gian nhất định mà không bị bể là thắng.
- Ai thổi cho quả bóng bể trước thì thắng nhưng cấm bóp cho nó bể.
- Ai nắn bóng dài ra hình dạng lạ, đẹp nhất là thắng.

THỔI NẾN
Mỗi người cầm một cây nến đốt lên và tìm cách giữ cho khỏi tắt, trong khi đó cố thổi tắt nến của bạn mình.

UỐNG NƯỚC

Mỗi người dự thi phải nằm ngửa, tay cầm một chai đựng nước hay sữa - thi uống hết trước - có thể bằng chai sữa của trẻ con có núm vú bằng cao su cho trò chơi vui hơn.

Ai uống xong trước là thắng.

KỂ CHUYỆN
Quản trò nói một câu đầu sau đó những người xung quanh kể tiếp theo nội dung câu chuyện sao cho có logic để thành câu chuyện hoàn chỉnh. Ai kể không được, ngập ngừng, không logic thì bị loại.

PHẤN TRẮNG BẢNG ĐEN
Hai bảng đen để hai bên và các người chơi chia làm hai đội xếp hàng một như chạy tiếp sức. Hai người đầu chạy lên viết một chữ lên bảng rồi cầm phấn chạy về đưa cho người thứ hai chạy lên viết tiếp cũng một chữ và trao phấn lại cho người thứ ba. Bên nào viết xong trước có đầy đủ ý nghĩa và hay là thắng. Có thể đổi viết ra thành vẽ một con vật, đồ vật, phong cảnh... nhưng mỗi người chỉ vẽ một phần mà thôi. Hết người mà vẽ xong là được, quản trò xem nội dung mà cho điểm.

RƯỚC ĐUỐC
Phát cho mỗi đội chơi 1 bao diêm có 3 que và 3 cây nứa. Bố trí mỗi đội chơi đứng 1 phía, cách xa điểm tập trung làm “lửa trại” một khoảng cách bằng nhau, khoảng 50m. Nghe lệnh còi “nổi lửa”, các đội chơi làm thế nào để nhóm đuốc lên sớm nhất và chạy theo một hàng dọc rước đuốc về nơi “lửa trại”.

Có thể dùng đống đuốc đó châm vào đống củi đã sắp xếp sẵn để bắt đầu một đêm vui.

DIỄN TẢ ĐIỆU BỘ, CỬ CHỈ ĐẶC TRƯNG

Mỗi đội chơi lần lượt cử một người chơi lên vòng lửa đua tài với nhau.

Người điều khiển yêu cầu mỗi người diễn tả cử chỉ, hành động, điệu bộ của một nhân vật nào đó. Ví dụ: một cầu thủ đang đá bóng, một bác sĩ đang khám bệnh.

Người chơi phải tìm ra cử chỉ, hành động, điệu bộ của nhân vật và diễn tả cho các khán giả xem. Đội chơi nào diễn tả đúng nhất về nhân vật theo qui định sẽ chiến thắng (các đội chơi cùng cho điểm, người điều khiển tổng hợp).

THI GIỌNG NÓI
Người điều khiển đưa ra một câu nói nào đó, (ví dụ: Buồn quá, sắp phải chia tay rồi) và yêu cầu người chơi của các đội chơi nói lại câu trên bằng một giọng khác như giọng đặc trưng của các vùng miền hoặc của người người già, trẻ con...

Người chơi phải diễn tả làm sao thật giống giọng nói, cách nói và điệu bộ của nhân vật... Các khán giả quan sát và cho điểm.

LÀM MẶT NẠ
Mỗi đội chơi được cung cấp một số vật dụng cần thiết như bìa cứng, báo, màu, hồ dán, kim băng... để làm mặt nạ lửa trại. Trong thời gian qui định phải hoàn thành xong. Đội chơi hoặc người chơi nào làm đẹp nhất sẽ có phần thưởng.

DIỄN TẢ MỘT NHÂN VẬT BẤT KỲ TRONG XÃ HỘI
Một đội chơi ra ngoài vòng lửa để biểu diễn, các đội khác ngồi tại chỗ xem và cho điểm.
Người điều khiển yêu cầu nhân vật nào thì toàn đội chơi biểu diễn những cử chỉ, hành động... của nhân vật đó thông qua đặc trưng nghề nghiệp của họ.
Các đội chơi còn lại là khán giả quan sát và phán đoán nhân vật mà đội đó thực hiện, ghi lên giấy đưa cho người điều khiển, đội chơi nào đoán trúng nhanh nhất là đội chiến thắng.
Đáp án do người điều khiển ra và phải giữ bí mật, chỉ thông báo cho đội chơi biết mà thôi.

THI NHẢY LỬA
Mỗi đội chơi chọn một bài hát nhảy lửa, sau đó tự sáng tác điệu múa cho phù hợp và thi với nhau, đội chơi nào có ý tưởng sáng tạo, múa đều và đẹp sẽ là đội thắng.

VỪA NHẢY VỪA HÓA TRANG

Mỗi đội chơi được phát một số dụng cụ cần thiết cho việc hóa trang. Sau đó người điều khiển cho nhạc nổi lên, các đội chơi cùng nhảy múa vui chơi. Đúng thời gian qui định nhạc dừng (khoảng 10-15 phút) thì các đội chơi phải hóa trang bất kỳ một số nhân vật hoặc con vật theo chủ đề hay tự chọn tùy theo hướng dẫn của người điều khiển. đội chơi nào làm đúng, đẹp, đủ... sẽ chiến thắng.
Lưu ý: Nên có phần thuyết minh cho lôi cuốn, vui nhộn.

CÁC TRẠNG THÁI TÂM HỒN
Mỗi đội chơi cử người chơi tham gia. Người điều khiển trao cho mỗi người chơi một dải băng vải và từng người tự bịt mắt mình lại.
Người điều khiển yêu cầu người chơi diễn tả một trạng thái: buồn, vui, lo lắng, giận dữ... người chơi diễn tả tâm trạng đó bằng các động tác của nét mặt, tay chân, thân mình nhưng không được nói. Các đội quan sát từng diễn viên, cho điểm và nộp giấy ghi điểm cho người điều khiển. Đội chơi nào có nhiều điểm hơn sẽ thắng.

THI LÀM MŨ NÓN
Mỗi người chơi đều có sẵn trong tay các vật dụng cho việc làm mũ.
Người điều khiển yêu cầu trong khoảng thời gian 15-20 phút, mỗi người làm xong một cái mũ của một nhân vật nhất định như: Mũ các quan văn, quan võ, mũ trạng...
Người chơi nào làm đúng kiểu nhất trong thời gian qui định là thắng cuộc.

VẬT KỲ LẠ
Người chơi của đội chơi ra đứng ở vòng lửa. Người điều khiển cắm trước mặt người chơi đó một cái gậy đi trại hay một vật bất kỳ cho những hành động khác. Người chơi đó phải cầm lấy cái gậy và làm một số cử chỉ, điệu bộ của nhân vật nào đó (VD: người đang gánh củi, người gánh hàng...).
Khán giả đoán xem người chơi đó đang thủ vai nhân vật nào. Ai đoán đúng trước nhất sẽ có quà thưởng.

HOẠT CẢNH NGẮN
Một đội dự, các đội khác xem và cho điểm.
Người điều khiển nêu đề tài và đội chơi tổ chức thực hiện bằng một hoạt cảnh ngắn lột tả được tinh thần đề tài.
VD: Trần Quốc Toản ra quân.
Tô Vĩnh Diện lấy thân chèn pháo.
Chú bé liên lạc trong bài thơ của Tố Hữu.
Ngoài ra có thể lấy đề tài trong cổ tích, truyện vui, đời sống hàng ngày...
Đội chơi nào dàn dựng và biểu diễn tiết mục được nhiều người tán thưởng là đội chiến thắng.


DỰNG MỘT HOẠT CẢNH THEO MỘT SỐ TỪ CHO TRƯỚC

Người điều khiển đưa ra các từ: bộ đội, dân quân, máy bay, tù binh.
Mỗi đội chơi lần lượt dàn dựng và trình diễn một hoạt cảnh mà 4 từ đó gợi nên.
VD: Bộ đội hành quân qua đồng trống phải thực hiện các thao tác quân sự như: lăn, lê, bò, toài.
Dân quân chiến đấu bắn rơi tàu bay Mỹ.
Bộ đội và dân quân phối hợp chiến đấu, giải phóng Điện Biên, bắt sống tướng ĐờCát.
Đội chơi nào dàn dựng tốt, có sáng tạo, gây ảnh hưởng tốt cho người xem là đội chiến thắng.

ĐỐT LỬA THI
Người điều khiển cho mỗi đội chơi cắm hai cây gậy xuống đất và giăng ngang qua một sợi dây chỉ cách mặt đất độ 1m. Khi có hiệu lệnh còi, người chơi phải nhanh chóng đi tìm lá, cỏ khô hoặc cành cây khô chất thành đống và đốt lửa lên làm sao cho ngọn lửa lên cao để đốt cháy đứt sợi dây giăng ngang ấy.
Đội chơi nào đốt cháy sợi dây trước là thắng.

Mỗi đội chỉ được sử dụng hai que diêm.
Phải đốt từ dưới đất để lửa cháy dần lên, không được đốt trên chóp đống lá để lửa mau cháy.

CHẠY ĐÈN TIẾP SỨC

Từng đội chơi xếp thành một hàng dài trên một quãng đường đã định, mỗi người cách nhau độ 5m, và người của mỗi đội phải đứng ngang hàng với nhau. Khi có hiệu lệnh còi, người thứ nhất của mỗi đội cầm nến chạy đến chỗ người điều khiển thắp lửa, đoạn chạy về đưa nến cho người thứ nhì của đội mình, người thứ nhì đưa cho người thứ ba... cứ thế cho đến người cuối cùng, người này cầm nến chạy lên trao cho người điều khiển.
Người của đội nào về trước và đèn không tắt thì thắng.
Người nào đứng nguyên chỗ ấy không được xê xích.
Khi chạy nửa đường nếu nến tắt phải chạy lên người điều khiển thắp lại rồi mới tiếp tục chạy.

NGƯỜI CÂM
Tất cả ngồi thành vòng tròn cùng nhau im lặng. Quản trò đứng giữa, lấy tay chỉ một người, người đó phải đứng lên ra chào người chỉ huy, hai người bắt tay nhau và đổi chỗ (quản trò vào đổi chỗ cho người kia) và trò chơi lại tiếp tục. Ai cười hay làm ồn sẽ bị phạt.

BỊT MẮT
Chọn một người bịt mắt lại, yêu cầu tay phải cầm kéo, tay trái để sau lưng, người này phải cắt đứt sợi dây len buộc trên đầu chiếc gậy như dây cần câu cá. Trong 3 phút không cắt được thì thay người khác, sợi dây được treo ở chỗ nhất định mà người chơi biết.

BÓNG BAY
Người chơi đứng im hay ngồi sát nhau, chuẩn bị sẵn nhiều quả bong bóng đã thổi căng trên đó có viết những thói hư tật xấu của con người như: Lười biếng, nhút nhát, dốt nát, nhiều chuyện... Những quả bóng này được tung lên trên đầu những người chơi và hễ bong bóng rơi xuống đúng đầu ai thì người đó phải thổi (không được dùng tay) cho nó bay đi chỗ khác. Ai để rơi trúng sẽ bị loại.

BÓNG CHUYỀN
Mỗi bên 3 người chia đôi bằng sợi dây màu. Lấy một quả bong bóng đánh qua lại bằng đầu ngón tay trỏ. Để bóng rơi xuống đất hoặc chui qua lưới đều bị phạt 1 điểm. Trong thời gian ấn định nào đó, bên nào bị phạt nhiều điểm hơn thì thua.

CHIẾC NÓN
Người chơi đứng thành vòng tròn gần nhau, mỗi người đều có chiếc mũ trên đầu (có thể thay mũ bằng khăn tay).
Khi nghe một tiếng còi phải cầm mũ mình để lên đầu người bên phải.
Khi nghe hai tiếng còi để mũ mình lên đầu người bên trái.
Chú ý: Còi thổi chậm rồi nhanh dần.
Ai làm sai sẽ bị phạt.

CỨU NGUY

Sân chơi xếp ghế bàn lộn xộn, những người không tham gia trò chơi thì ngồi hay đứng trên sân cùng làm chướng ngại vật. Mỗi đội chơi là một con tàu và có một người cầm còi nhưng không bịt mắt làm hoa tiêu, những người chơi khác đứng thành hàng một tay đặt lên vai nhau và bị bịt mắt đi theo hiệu lệnh của người hoa tiêu. Người hoa tiêu đứng trên bàn chỉ dẫn cho tàu cập bến, khi sắp chạm vào chướng ngại vật thì người điều khiển thổi còi (mạnh là gần, nhẹ thì xa...). Đội nào qua được là thắng.

KỊCH TRONG LỬA TRẠI
Kịch trong lửa trại không giống với kịch trên sân khấu. Việc soạn kịch lửa trại cần sáng kiến của tập thể và mang dấu ấn của tập thể nhiều hơn dấu ấn của cá nhân. Do đó nó cần nhiều đến tài tháo vát, óc thẩm mĩ không chỉ của một người mà của rất nhiều người. Có thể bất cứ một việc gì, cổ kim, vui buồn... với một chút hài hước, châm biếm chúng ta có thể xây dựng được một vở kịch ngắn ý nghĩa dí dỏm.
Đề tài kịch lửa trại rất phong phú, ta có thể lấy từ trong truyền thuyết, cổ tích, lịch sử, truyền thống, trong sinh hoạt đời thường... miễn sao nó phải có tác dụng giáo dục, tuyên truyền rõ ràng và có ý nghĩa với người xem.
Kịch dùng trong lửa trại nên dùng kịch ngắn, hài kịch, kịch câm; không nên dùng kịch dài, kịch thơ, kịch hát vì nó sẽ làm loãng không khí và có thể trùng lắp các nội dung khác, hoặc người dự sẽ không nghe thấy rõ nội dung kịch đề cập, sẽ ảnh hưởng đến chương trình chung của đêm lửa trại.
Nội dung kịch trong lửa trại bao giờ cũng phải phù hợp với tâm lý đối tượng: kịch dành cho thiếu nhi, thanh niên, các đối tượng khác... tùy nội dung lửa trại. Kịch lửa trại cần vui nhộn mà không được lố lăng thô tục, hài hước mà không làm ảnh hưởng đến phong tục, nghiêm túc nhưng không khô khan, nhất thiết phải có tính cách xây dựng và giáo dục chiều sâu.

HOẠT CẢNH - HÓA TRANG TRONG LỬA TRẠI
Hoạt cảnh - hóa trang trong lửa trại không nhằm mục đích trình diễn, thế nhưng các vai diễn cũng cần có cách ăn mặc, nói năng, đi đứng... cho phù hợp với tâm trạng, hoàn cảnh của các nhân vật mà mình thể hiện. Vì vậy, hoạt cảnh - hóa trang là một công việc quan trọng cần phải lưu ý của đêm vui lửa trại. Cần có một người đứng ra phụ trách công việc này.
Trang phục hóa trang trong lửa trại chủ yếu được tạo bằng các vật liệu có sẵn tại đất trại là chính (giấy màu, giấy báo, lá cây, quần áo... sẵn có); có những thứ cũng cần chuẩn bị tại nhà, khi đến đất trại mới lắp ráp lại. Tuy nhiên điều hứng thú nhất đó là sự sáng tạo bất ngờ của trại sinh tham gia vì đây là công việc của tập thể chứ không phải của riêng ai.
Nội dung chủ đề hóa trang nên giữ bí mật, không nên thông báo trước khi đến đất trại mà chỉ công bố trước giờ diễn khoảng 2 đến 3 tiếng, để tăng thêm phần sáng tạo của trại sinh.
Chủ đề hóa trang nên dựa vào nội dung chủ đề của cuộc trại và lửa trại, thường là những đề tài để nhằm huy động tất cả trại sinh cùng tham gia.
Ví dụ: Hóa trang:
- Một chiếc tàu ra thăm đảo Trường Sa.
- Lạc Long Quân và Âu Cơ.
- Những đề tài về khoa học giả tưởng...

Một số trò chơi vui

1. Kéo co:- Dụng cụ: Dây thừng dài, buộc các mảnh vải đỏ làm dấu.
- Cách chơi: chia đội khoảng 10 người (5 nam 5 nữ), tổ chức thi kéo co chọn đội thắng. Nếu có nhiều đội thì tổ chứ thi đối kháng, vào chung kết.

2. Nhảy bao bố:
- Dụng cụ: bao vải, bao bố, dây nilong...
- Cách chơi: Chia đội nhảy bao bố từ vạch xuất phát về đích (có thể nhảy đơn hoạc nhảy đôi), và nhảy bao bố tiếp sức. ĐỘi nào về trước thắng cuộc.

3. Đua ghe ngo:
- Cách chơi: Thường thì chia làm 3,4 đội (nhiều hơn thì chia làm nhiều đợt đua). Các đội ngồi xếp hàng xen kẽ nam nữ, người sau gác chân lên đùi người trước. Khi có hiệu lệnh xuất phát, tất cả các đội di chuyển về đích ở mực nước biển, lưu ý chỉ được dùng tay và mông để di chuyển. Đội nào bị đứt giữa đường, phải ngừng lại, ráp đoàn lại rồi mới dược đua tiếp. Đội nào có người cuối cùng cán đích trước đội đó chiến thắng.

4. Giọt máu cứu người:
- Dụng cụ: Thau nhựa, nước biển, chai nhựa (thủy tinh)
- Cách chơi: Mỗi đội có 3 người chơi, đứng theo 3 vị trí được quy định bằng các dây nilon. Khi có hiệu lệnh xuất phát, người 1 lấy nước biển từ thau nhựa bằng miệng, chạy đến chỗ người 2, nhả nước vào tay người 2, người 2 giữ và chạy đến chỗ người 3, truyền nước cho người 3, người 3 giữ và chạy đến vị trí chai cuat mình, cho nước vào chai. Sau 5 phút, đội nào có mực nước trong chai cao hơn đội đó sẽ thắng,

5. Bước chân thần tốc:
- Dụng cụ: đôi hia (2 miếng gỗ có dây buộc vào chân người chơi)
- Cách chơi: Mỗi đội chia làm 2 nhóm, mỗi nhóm khoảng 3,4 người có nam có nữ và đứng ở 2 đầu. Khi có hiệu lệnh, nhóm 1 phải di chuyển trên đôi hia đến vị trí của nhóm 2, nhóm 2 nhận lấy buộc vào chân và di chuyển về đích. Đội nào về đích trước và còn đủ người là thắng.

6. Truy tìm ngọc báu:
- Dụng cụ: thau nhựa, bột mì, kẹo (kẹo được trộn vào thau có bột mì, ko thể thấy kẹo nằm ở dưới)
- Cách chơi: Chơi theo hình thức đối kháng.
Khi nghe hiệu lệnh, bạn nam cõng bạn nữ chạy đến vị trí thau nhựa nâng thau nhựa lên cho bạn nữ. Bạn nữ, không được dùng tay, chỉ được dùng miệng mò tìm 1 viên kẹo trong thau bột (chú ý, bạn nữ không được đụng tay đến thau bột, chỉ được dùng miệng). Sau khi đã mò tìm được viên kẹo, ngậm chạy về đích đưa cho trọng tài, và cặp thứ 2 tiếp tục chạy lên để mò tìm kẹo. Đội nào tìm đủ 10 viên kẹo trước, đối đó sẽ thắng.

7. Vũ điệu tình nồng:
- Dụng cụ: bong bóng (nhiều), dây thun, dây nilon.
- Cách chơi: Chơi tập thể.
Mỗi đội có 5 cặp (tùy theo số lượng cụ thể), nam và nữ, cột chân vào nhau theo thế 2 người 3 chân (cột chân bằng dây nilong). Mỗi cặp được cột 3 cái bong bóng vào mắt cá chân ở vị trí thấp (3 bong bóng ở 3 chân). Tất cả các cặp đứng vào 3 ô vuông (tròn) mà BTC đã vạch sẵn. Khi có hiệu lệnh, các cặp sẽ tìm cách để đạp bể bong bóng của các cặp khác, không được di chuyển ra ngoài vòng tròn hay ô vuông đã định. Cặp nào của đội nào còn bong bóng trên chân thì đội đó thắng.
Quy định: - Không được cột bong bóng quá cao, không được cột trước mu bàn chân, không được đạp vào chân đối thủ (nhất là các bạn nữ), không được để đứt dây ni long ở giữa chân của mỗi cặp. Đội nào vi phạm, loại khỏi cuộc chơi.

8. Đá bóng tình yêu:
- Dụng cụ: khung thành, bóng đá, dây nilon.
- Chơi theo cặp nam nữ, cột chân theo thế 2 người 3 chân. Mỗi đội có 5 cặp cùng thi đấu (như bóng đá mini). Sau 5 phút, không đội nào ghi được bàn thắng thì cho đá luân lưu).9. Rước nàng về dinh:- Dụng cụ: Bong bóng, dây thun cột, rổ đựng.
- Cách chơi: Mỗi đội chia thành nhiều nhóm, mỗi nhóm có 2 nam 1 nữ. Chơi đối kháng.
Sau khi có hiệu lệnh, 3 người trong 1 nhóm sẽ thay nhau thổi bong bóng, xong, bạn nữ cầm bong bóng trên tay, ngồi lên 2 đôi tay đan chéo của 2 bạn nam, 2 bạn nam khiêng bạn nữ về đích, trên đường phải vượt qua các chướng ngại vật. Chướng ngại vật 1: bước qua dây; chướng ngại 2: luòn dưới dây; chướng ngại 3: luòn dưới dây thấp hơn. Chuớng ngại 2 và 3 thiết kế sao cho khi đến chướng ngại 2, 2 nam phải quỳ xuống để qua, còn khi đến chướng ngại 3, 2 nam phải ngồi xuống để qua. Tuyệt đối khi về đến đích cả 3 người không được chạm vào dây của chướng ngại vật. Về đích, người nữ cho quả bóng vào rổ của đội mình. nhóm khác tiếp tục.
Sau 5 phút, đội nào có số bong bóng nhiều hơn sẽ thắng.

10. Vượt trận địa: (Trò chơi team)
- Dụng cụ: bong bóng, dây thun cột, thanh tre,
- Cách chơi: BTC đào sẵn các địa đạo trên cát (dài khoảng 4m, sâu 0,5m), đặt các thanh tre ở trên làm rào. Mỗi đội khoảng 6 người chơi. Khi có hiệu lệnh xuất phát, 6 người thổi bong bóng, cột bằng dây thun, sau đó nằm sấp duỗi thẳng chân, 2 tay người sau bám cào 2 chân người trước đồng thời buộc bong bóng vào chân của người trước. Cả đội phải nắm chặt chân nhau và di chuyển bằng cách trườn trên cát (như các chiến sĩ khi vượt qua các bãi mìn) theo con đường BTC đã vạch ra, phải chui xuống địa đạo, không để thanh tre chạm vào người. Khi người cuối cùng về đến đích tháo bong bóng cho vào ô của đội mình và quay về lại vạch xuất phát theo đường cũ. Đội nào kết thúc phần thi trong thời gian ngắn nhất sẽ giành phần thắng.
---> Cái tài của người chỉ huy sẽ giúp ích rất nhiều cho đội trong trò chơi này.


11. Chung sức: (Trò chơi Team)
- Dụng cụ: mõi đội có 10 ống nhựa (loại lớn, cứng), 1 miếng ván, và 2 thanh tre.
- Cách chơi: tấm ván được đặt trên 10 ống nhựa. Mỗi nhóm khoảng 6 người cùng ngồi trên tấm ván. Khi có hiệu lệnh, 2 bạn sẽ dùng 2 thanh tre để chống đẩy di chuyển miếng ván, 2 bạn ngồi sau chuyển những ống nhựa cho 2 bạn ngồi trước đặt vào cho tấm ván di chuyển về đích. Game này đòi hỏi các thành viên trong đội phải phối hợp hết sức nhịp nhàng để di chuyển tấm ván về đích, từ người chèo đò, đến 2 người phía sau và 2 người phía trưốc.
(Có thể kéo dài trò chơi bằng cách cho mỗi nhóm mang một vật gì đó về đích, sau đó nhóm thứ 2 tiếp tục di chuyển mang những miếng ghép còn lại về để hoàn thành bức tranh hay khẩu hiệu. Đội nào hoàn thành trước sẽ giành chiến thắng, tính thời gian trong trường hợp có nhiều đội).

12. Heniken ghép hình: (Trò chơi Team)
- Dụng cụ: Thùng nhựa loại lớn, nước đá, các miếng ghép đã được tháo ra thành nhiều mảnh, dép khổng lồ (thiết kế cho 2 người cùng mang đứng đối diện nhau).
- Cách chơi: Chơi đối kháng.
Mỗi đội có 3,4 cặp nam nữ, mang dép khổng lồ đứng đối mặt vào nhau. Khi có hiệu lệnh, cặp thứ 1 di chuyển sao cho nhịp nhàng đến thùng đá có những mảnh ghép, thò tay vào thùng đá lạnh và lấy ra mỗi người một miếng ghép (lưu ý phải lấy đúng miếng ghép của đội mình), sau khi lấy đựoc di chuyển tiếp về tấm bảng của đội mình ghép hình vừa tìm được. Xong, cặp thứ 2 tiếp tục cho đến khi hoàn thiện bức tranh. Đội nào hoàn thành xong bức tranh trong thời gian sơm nhất sẽ chiến thắng.
---> Game này mang tính phối hợp nhịp nhàng giữa các đồng đội và sức chịu đựng trong thùng đá lạnh. laugh.gif

13. Tình đồng độiTrò chơi Team)
- Dụng cụ: Các chướng ngại vật bằng dây, bằng các vòng tròn, chuông leng keng.
- Cách chơi: Một bạn sẽ đứng trên cao, tay cầm một mảnh của mô hình trái tim, các thành viên còn lại đứng ở phía sau, đan tay vào nhau. Khi có hiệu lệnh, thành viên đang đứng trên cao sẽ ngã tự do ra đằng sau, có các đồng đội của mình đang sẵn sàng nâng đỡ. (Hình tượng người chiến sĩ bị bắn và đựoc đồng đội cứu chữa). Các đồng đội sẽ di chuyển (khiêng) thành viên bị thương đến các chường ngại vật, đưa thành viên này qua các chướng ngại vật như vòng tròn nhỏ, các lưới mạng nhện, sao cho không được để thành viên chạm vào các chướng ngại vật, nếu chạm vào chuông sẽ rung lên. Sau khi đã vượt qua hết các chướng ngại vật, di chuyển thành viên đến vị trí để đặt trái tim. Xong thì nhóm thứ 2 tiếp tục. Đội nào ghép xong hình trái tim trước đội đó thắng. Có thể kết hợp các trò chơi team building.
--> trò chơi này đòi hỏi tinh thần đồng đội cao, tự tin vào các đồng đội của mình, đoàn kết sẽ chiến thắng.

Trò chơi vận đỗng liên hoàn

TRÒ CHƠI VẬN ĐỘNG LIÊN HOÀN NƯỚC
Sân chơi: Đất bằng, rộng rãi, không có chướng ngại vật.
Số đội tham gia: 2 – 4. Số thành viên: 10 – 15. Nam nữ chia đều.
Sơ đồ bố trí:

XUẤT PHÁT:
Các đội xếp thành hàng dọc.
Mỗi đội cử ra 2 bạn khỏe nhất. 2 bạn này có nhiệm vụ sẽ nâng kiệu tất cả các bạn còn lại của đội di chuyển từ xuất phát đến điểm A cho đến hết cuộc chơi.


ĐIỂM A:
Mô tả:
Một bạn ngồi trên kiệu dùng gậy đánh bể 1 quả cầu nước treo trên cao. Chỉ khi nào đánh bể bạn đó mới được đi tiếp.

Diễn biến:
Từ vạch xuất phát 2 bạn làm kiệu để 1 thành viên trong đội ngồi lên. Di chuyển đến điểm A. Đã treo sẵn những quả cầu nước trên cao. Hai bạn làm kiệu nâng bạn mình lên đủ cao để bạn này đánh bể qua cầu nước. Sau khi đánh bể 2 bạn làm kiệu về lại vạch xuất phát đưa bạn khác lên để tiếp tục. Bạn còn lại tiếp tục di chuyển đến điểm B. Ở đây thì chắc chắn ai cũng bị “dính đạn” cả người chơi lẫn trọng tài không bị ướt mới lạ.

Công tác tổ chức
:
Điểm A đặt cách vạch xuất phát một khoảng cách “vừa đủ mệt khi kiệu” di chuyển.
Sử dụng giá đỡ một thanh ngang treo quả cầu nước lên cao. Độ rộng sao cho các đội di chuyển dễ dàng mà không bị vướng. Nếu có thể nên để bàn 2 bên cho hậu cần đứng lên treo quả cầu nước thì nhanh và an toàn hơn. Nếu điều kiện không cho phép thì sử dụng cây móc treo lên.
Sử dụng những móc để sẵn trên thanh ngang. Cột quả cầu nước với vòng tròn trên đầu. Treo rất dễ dàng.

Nhiệm vụ trọng tài:

Chỉ cho người chơi qua khi quả cầu đã bị bể bằng cách dùng gậy đánh.

Nhiệm vụ hậu cần:
Liên tục treo những quả cầu nước một cách nhanh chóng với khoảng cách đều. Bảo đảm an toàn cho người chơi.

Vật dụng:
3 thanh tre cao 3m, gậy dài 30 cm, kẽm, dây nylon, bao ny long, dây thun, 2 cái bàn.

ĐIỂM B:
Mô tả:
Một bạn chỉ được dùng miệng lấy 1 cái ống hút được đặt trong một thau đầy nước.

Diễn biến:
Sau khi hoàn thành tại điểm A. Bạn này tiếp tục di chuyển đến điểm B. Ngồi xuống dùng miệng làm sao lấy được 1 cái ống hút nằm trong thau đầy nước. Sau khi lấy xong cầm ống hút đó di chuyển tiếp đến điểm C.

Công tác tổ chức:
Đặt nhiều ống hút vào trong thau chứa đấy nước, để nằm lộn xộn không theo chiều.
Sử dụng mỗi đội một màu ống hút khác nhau.

Nhiệm vụ trọng tài
:
Không được cho người chơi sử dụng tay. Chỉ được sử dụng miệng cho đến lúc hoàn thành để đi tiếp.

Vật dụng:
Thau nhựa vừa phải, ống hút nhiều màu.

ĐIỂM C:
Mô tả:
Người chơi phải vượt qua bãi mìn bằng cách bò sát đất để đi đến điểm D.

Diễn biến:
Sau khi vượt qua điểm B người chơi cầm ống hút đã lấy được bò qua bãi mìn và chắc chắn sẽ bị ướt từ đầu đến chân để đến điểm D. Do những ly chứa đầy nước bò qua chắc chắn đụng và đổ xuống.

Công tác tổ chức:
Đội chơi càng đông bãi mìn càng rộng.
Sử dụng dây nylon đan lưới theo hình chữ nhật. Lưới này cần phải chắc và chịu lực tốt.
Dùng ly trà sữa (chén nhựa, ly nhựa) đục 3 lỗ trên miệng và treo đều trên các mắc lưới.
Treo tất cả cách mặt đất vừa đủ để phải bò mới qua được và vừa đủ để người chơi phải đụng nghiêng những ly nước đang treo.
Đổ nước vào ly sao cho gần đầy.
Lưu ý: Do đổ nước vào các ly nên sức nặng của nước sẽ tạo độ võng ở giữa lưới. Do vậy nên canh khoảng cách lưới với mặt đất sau khi đổ nước và căng thật chặt để giữ. Nếu lưới quá rộng nên để thêm giá đỡ ở đường giữa.

Nhiệm vụ trọng tài:
Buộc người chơi phải vượt qua. Nếu không được phải về lại vạch xuất phát.

Nhiệm vụ hậu cần:
Liên tục tiếp nước cho “mìn” bằng cách đứng bên ngoài đổ vào. Chỉ tiếp nước cho những ly đã bị đụng đổ.

Vật dụng:
Dây nylon, kẽm, ly nhựa.

ĐIỂM D:
Mô tả:
Người chơi dùng miệng ngậm nước từ chai nước suối càng nhiều càng tốt và đổ sang chai khác.

Diễn biến:
Sau khi vượt qua “bãi mìn” với cái ống hút. Đến đây để sẵn 2 chai nước suối. Người chơi phải chuyển nước từ chai này qua chai kia bằng cách ngậm nước bằng miệng và đổ qua.

Công tác tổ chức:
Người chơi càng đông thì chai nước càng lớn. Sử dụng 2 chai dung tích bằng nhau.
Đánh dấu chai được chuyển và chai chuyển.

Nhiệm vụ trọng tài:
Hướng dẫn người chơi chai nào để chuyển qua (Nhầm lẫn thì kinh lắm đó). Buộc người chơi hoàn thành nhiệm vụ mới cho qua.

Vật dụng:
Chai nước suối có cùng dung tích.

ĐIỂM E:
Mô tả:
Người chơi dùng ống hút ghép lại và hút nước từ chai nước ngọt cho đến hết.

Diễn biến:
Với ống hút có được trong tay. Người chơi sẽ đến cắm ống hút vào chai nước ngọt và hút cho đến hết. Người đầu tiên thì dễ nhưng những người tiếp theo phải nối ống lại với nhau và hút. Trọng tài sẽ canh và thổi còi để người chơi ngừng hút và chạy về lại vạch xuất phát chờ lượt tiếp theo.

Công tác tổ chức:
Tuy số người tham gia mà chai nước ngọt lớn hay nhỏ.
Chỉ ghép từ 7 đến 10 cái ống hút nhiều quá hút không nổi đâu. Những ống tiếp theo để lại.

Nhiệm vụ trọng tài:
Điều tiết thời gian hút lâu hay nhanh tùy thuộc vào người chơi vượt qua những điểm trước nhanh hay mau.
Khi nước ngọt của các đội gần hết. Báo cho trọng tài trung tâm cho ngưng xuất phát. Còn lại người chơi cuối cùng hoàn thành trò chơi để các thành viên trong đội có thể qua cổ vũ.

Vật dụng:
Chai nước ngọt.

ĐỘI THẮNG LÀ ĐỘI UỐNG HẾT CHAI NƯỚC NGỌT TRƯỚC TIÊN
NHỮNG LƯU Ý CHUNG CHO CÔNG TÁC TỔ CHỨC

Do là trò chơi nước nên buộc phải có nguồn nước gần chỗ tổ chức.
Nên tổ chức trong sân lát gạch và cỏ.
Phải chuẩn bị đủ quả cầu nước gấp 3 lần số lượng người chơi.
Nguồn nước cho điểm C phải được cung cấp đầy đủ trước và trong khi chơi.
Sử dụng nguồn nước bảo đảm sạch.

Trò chơi có bài hát và cử điệu _phần ii

Trò chơi 1:
Nào anh em cùng ra đây xem chúng ta đua nhau chơi đàn (còi, kèn...) từng tứng tựng, từng tứng tưng, từng tứng tựng tứng tưng tưng từng.

Trò chơi 2:
Tập hợp vòng tròn quay về 1 hướng như đi tàu hỏa.
"Trống trường thì bằng da trâu, trống chúng mình thì bằng da lưng. Thùng thùng thùng".
(vỗ lưng người trước 3 cái).
"Ghế trường thì có 4 chân, nhưng ghế của mình thì có 2 chân. Ta ngồi".
Khi nghe đến chữ ngồi, tất cả ngồi xuống về phía sau, mông người đằng trước ngồi lên trên 2 bắp vế hay là đầu gối người phía sau. Người phía sau thì chụm hai đầu gối lại ở tư thế chổm hổm cho người phía trước ngồi lên 2 chân của mình, đồng thời hai tay nắm lấy vai của người ngồi phía trước và cũng ngồi lên hai chân của người phía sau của mình nữa (ghế 2 chân).

Trò chơi 3:
Sau đó hát tiếp và làm theo lời bài hát: (hát theo điệu bài "Múa sạp")
"Bà ngồi bà rung đùi, (tất cả rung đùi lên)
Bà ngồi bà rung chân, (tất cả rung chân lên)
Bao nhiêu cái áo hành quân, (người sau bóp vai người phía trước)
Đấm lưng đấm lưng cho bà, (người phía sau đấm lưng cho người phía trước)
Đấm lưng đấm lưng cho bà,

Trò chơi 4:
Tất cả đứng thành vòng tròn và làm theo lời bài hát của Quản trò.
Đất ta ta ngồi (tất cả ngồi xuống)
Trời ta ta đứng (tất cả đứng lên)
Ơ, này anh em ơi. (Tất cả cùng trả lời: Ơiiiiiiiiiiiiiii)
Ta vỗ tay cho đều,
Ta hát vang vui mừng này anh em ơi (tất cả trả lời: Ơiiiiiiiiiiiiiiiiiiii)

Trò chơi 5:
Alibaba cái quần hara xé ra làm ba (á li ba bà)
Alibaba cái quần hara xé ra làm ba (á li ba bà)
Nghe đây nghe đây con gà nhà ai nó gáy thật to (ó o o ò)
Chưa đâu chưa đâu con gà nhà tôi nó gáy mới thật to (ó o o ò)
... con bò nó rống úm um um bò, con mèo nó kêu méo meo meo mèo, con lợn nó rên éc ec ec ẹc, ông nhà ổng ho ắc ăc ăc ặc,...
(chia làm 2 phe trong vòng tròn để xem phe nào... gào to hơn)

Trò chơi 6:
Đèo cao (dô ta) thì mặc đèo cao (dô ta)
nhưng mà cao quá (dô ta) thì ta đi vòng. (dô hò, dô hò là hò dô ta, dô ta)
Trời mưa - đi dù, sông sâu - đi đò, ...
(Lời đúng: đèo cao (dô ta), thì mặc đèo cao (dô ta), nhưng lòng yêu nước, còn cao hơn đèo...)

Trò chơi 7:
Anh nằm xuống, xong lại ngồi rồi đứng lên thấy đau chân, anh lại ngồi, thấy đau lưng, anh lại nằm, rồi anh đứng, anh đứng im, vẫy tay chào.
nằm: đặt một cánh tay nằm ngang, song song trước ngực
ngồi: đặt cánh tay đứng lên, ngón tay hướng lên trời, khuỷu tay tạo thành một góc vuông.
quỳ: ngược hướng với tư thế ngồi, ngón tay chúc xuống dất. khuỷu tay tạo thành một góc vuông.
đứng: giơ thẳng hết cả cánh tay lên trời. (vẫy tay)
Phạt: ai vi phạm ở động tác nào thì thực hiện đúng động tác đó.

Trò chơi 8:

Hát và múa theo bài "Anh em ta về"
Tất cả vòng tròn nắm tay lại. Quản trò đứng ở giữa vòng tròn và bắt đầu bài hát
"Anh em ta về cùng nhau ta sum họp nào, 1, 2, 3, 4, 5 (vòng tròn cùng đi về phía bên phải)
Anh em ta về cùng nhau ta quây quần nào 5, 4, 3, 2, 1 (vòng tròn đi ngược lại về phía bên trái)
Một đều chân bước nhé (tất cả đứng lại, xoay mặt vào trong, buông tay nhau ra và làm tư thế đi đều)
Hai quay nhìn nhau đi (cố gắng chộp cho được một người bên cạnh của mình mà nhìn)
Ba cầm tay chắc nhé, không muốn ai chia lìa (tất cả nắm tay lại, xoay mặt vào trong vòng tròn và nhắm thật kỹ Quản trò đang đứng ở giữa vòng tròn)
Bốn nhớ rằng chúng ta bốn bể anh em một nhà (tất cả nâng dần tay cao lên , đồng thời bước đều vào trong -thu nhỏ vòng tròn lại- và cùng vung chân đá về phía trước (nhẹ hay mạnh tuỳ theo mức độ thương ghét) về phía Quản trò khi đến chữ "chia lìa"
Năm nhớ mãi tình này trong câu ca (vòng tròn lùi ra trở về vị trí ban đầu, để lộ một Quản trò thê thảm, đáng thương, nhớp nhúa đang nằm sống sòi giữa vòng tròn... Mô Phật... Thiện tai, thiện tai. Địa ngục ta không vào thì ai vào).

Trò chơi 9:
Đếm ánh sao đêm tôi gọi người, hồng xanh xanh hồng xanh trắng xanh, ngôi sao xanh kia chính là anh, ngôi sao hồng chính là chị đây, không có ngôi sao nào là ngôi sao đêm.

Trò chơi 10:
"Có một người ở ô bên kia, đó là người tôi chưa quen biết, xin mời người qua ô bên ni, để cùng tôi nhớ thương đời đời".
Xếp thành vòng tròn, từng cặp đứng đối diện nhau. Có một người ở ô bên kia - dùng tay chỉ vào người đối diện, đó là người tôi chưa quen biết - vẫy tay (giống như chào vậy), xin mời người qua ô bên ni - hai người, bốn tay cầm vào nhau, đi xoay vòng và đổi vị trí, để cùng tôi nhớ thương đời đời - xoay người lại và chúng ta sẽ có bạn chơi mới. Vòng tròn càng lúc hát càng nhanh, động tác cũng phải nhanh theo.
Trò chơi này có mục đích phân bố lại người chơi thành ra ngẫu nhiên.

Trò chơi 11:
Giơ hai tay ra nào, nắm lấy cái tai, lắc lư cái đầu, lắc lư cái đầu, kìa sao bé không lắc, kìa sao bé không lắc.
Giơ hai tay ra nào, nắm lấy cái eo, lắc lư cái mình, lắc lư cái mình, ồ sao bé không lắc, ồ sao bé không lắc.
Giơ hai tay ra nào, nắm lấy cái chân, lắc lư cái đùi, lắc lư cái đùi, kìa sao bé không lắc, kìa sao bé không lắc.

Trò chơi 12
:
Xắc cái lị (à) xắc cái lị (tay phải cắt liên tục lên bàn tay trái)
Là xào xào xào (hai tay đan vào nhau làm tư thế xào đồ ăn)
Búng cái lị (à) búng cái lị (tất cả để hai tay vỗ vào miệng)
Là bào bào bào (tất cả dùng hai tay vỗ vào bụng)
Xắc cái lị là xào, búng cái lị là bào
Xắc cái lị (à) búng cái lị là xào xi bào.

Trò chơi 13:
Đọc thơ tĩnh tâm sau khi chơi những trò chơi sôi nổi. Có thể sử dụng trước khi kết dây và hát bài ca chia tay.
"Hít vào tâm tĩnh lặng (tất cả hít thật sâu vào)
Thở ra miệng mỉm cười (tất cả cùng cười)
Tay cầm tay âu yếm (tất cả cùng nắm tay)
Bốn mắt nhìn yêu thương (tất cả nhìn vào nhau một cách... gì đó ai biết)

Trò chơi 14:
Nào mời anh em lên tàu lửa chúng mình đi,
Đi đi khắp nơi mà không thích sao.
Nào mời anh em lên tàu lửa chúng mình đi,
Đi đi khắp nơi mà không tốn tiền.
Quản trò: "Anh có đi không?"
Vòng tròn: "Tôi đi, tôi đi".

Trò chơi 15:
Một cây số mỏi chân rồi, đường còn xa lắm không
Một cây số mỏi chân rồi, tội nghiệp quá đôi giày.
Sau đó đến 2, 3, 4 cây số và vòng tròn cứ hạ thấp dần.

Trò chơi 16:
Son đố mì la fa son, son đố mì mì la fa son.
Đố rê mi là fa son, đố rê mi là fa sòn.
Sòn sòn la fa son. Sòn sòn la fa son.
(từng cặp một đứng đối diện nhau, một người quay mặt vào vòng tròn, người kia quay lưng về phía vòng tròn, động tác thứ nhất: nhảy 4 nhịp, chân dậm nhảy đều là chân trái, lòng bàn chân phải người này đá khẽ vào lòng bàn chân phải người kia (đá về phía trước), hai tay chống nạnh - son đố mì la pha son. Động tác thứ hai: nhảy 4 nhịp, chân dậm nhảy là chân phải, chân trái vòng ra phía sau để cố đã khẽ lòng bàn chân trái của mình vào lòng bàn chân trái bạn nhảy cũng đang ở tư thế nhảy tương tự - son đố mì mì la fa son. Lặp lại như trên (từ động tác 1 đến 2) cho đến hết bài.

Trò chơi 17:
Em múa em hát em ca, xin mời anh chị bước ra
Hãy mau quây quần về đây vui chơi
Hãy mau quây quần về đây vui chơi

Trò chơi có bài hát và cử điệu _phần i

Trò chơi 1:
Nhìn mặt nhau đi xem ai có giận hờn gì,
Nhìn mặt nhau đi xem ai có giận hờn chi.
Mình là anh em có chi đâu mà giận hờn.
Nhìn mặt nhau đi, hãy nhìn mặt nhau đi.
Tiếp tục thay đổi lời: Cầm tay nhau đi, xem ai có giận hờn gì,... hoặc Rờ vai nhau đi, xem ai có giận hờn gì,... hay Sờ đầu nhau đi,...

Trò chơi 2:
Napoleon ngày xưa có lính rất đông,
50 tên thì đi với tay lúc lắc,
50 tên thì đi với lưng gù gù.
LẮC...GÙ...LẮC...GÙ.
Napoleon ngày xưa có lính rất đông,
50 tên thì đi với chân chữ bát,
50 tên thì đi với chân vòng kiềng.
BÁT...KIỀNG...BÁT...KIỀNG

Trò chơi 3:
Một đàn cá sấu, ra đi tòng quân giữa quê nhà (đi vòng theo vòng tròn), ôi đau đớn thay để lại đàn con thơ ấu. Này con con ơi này con con ơi, con nín nín đi con. Này con con ơi này con con ơi, nín đi để mẹ ra đi (giơ tay vỗ đầu người bên cạnh giống như cha vỗ đầu con vậy muh)

Trò chơi 4:
Một ngón tay nhúc nhích nè,
một ngón tay nhúc nhích nè,
một ngón tay nhúc nhích anh em chúng ta sum vầy.
(sau mỗi lần hát thì đếm thêm vào số lần "2 ngón tay, 3 ngón tay... nhúc nhích")

Trò chơi 5:
Nào bạn vui mà muốn tỏ ra thì vỗ đôi tay, (Vỗ tay 2 cái)
Nào bạn vui mà muốn tỏ ra thì vỗ đôi tay, (Vỗ tay 2 cái)
Nào bạn vui mà muốn tỏ ra mà lòng bạn nôn nao quanh đây ai biết lúc nào bạn vui mà muốn tỏ ra thì vỗ đôi tay.
(Vỗ tay 2 cái)
Sau đó có thể thêm các động tác như: thì dậm chân đi, thì cười ha ha... cuối cùng là làm tất cả.

Trò chơi 6:
Búng ngón tay cho đều,
búng ngón tay cho đều,
a í a mình búng ngón tay thật đều
Sau đó có thể chế thêm ( lắc cái mông, nhún cái chân,...)

Trò chơi 7:
Ta hát to hát nhỏ nhò nhỏ,
rồi ta ngồi kể chuyện cho nhau nghe,
ô ố ô ô, ô ố ô ồ, ta vui ca hát hát cho vui đời ta.
(lần lượt hát và vỗ tay hai nhịp một: đầu, vai, hông, đầu gối, đầu, vai, hông, đầu gối,... cho đến hết bài thì tiếp tục hát lại và thực hiện động tác như trên. Tốc độ hát càng lúc càng nhanh thì động tác càng lúc càng nhanh theo)

Trò chơi 8:
Nào cùng chuyền lớn bé anh em ta chuyền cùng chuyền, chuyền cho đều, chuyền cho khéo, nếu không, nếu không thì mời anh ra.
hoặc
Nào cùng chuyền lớn bé anh em ta chuyền cùng chuyền, nào thấy thấy không, thấy ai chuyền không đúng cách.
Trò chơi: vòng tròn ngồi xuống, sát bên nhau, sau đó tất cả xòe bàn tay trái của mình ra phía trước mặt, tay phải chụm ngón tay lại bỏ vào giữa bàn tay trái của mình. Một người ngồi ở giữa vòng tròn để bị. Khi bài hát bắt đầu, Quản trò bắt đầu chuyền một vật thật nhỏ (ví dụ là một hạt me) từ trong tay mình qua người bên cạnh), những người khác trong vòng tròn đồng thời cũng bắt đầu thực hiện động tác giống như Quản trò (như đang bốc một vật gì bỏ từ tay mình sang bàn tay trái đang xòe của người ở bên cạnh), và thực hiện theo điệu nhạc, Nào cùng chuyền,... cứ thực hiện liên tục như vậy và chuyền vật nhỏ đi quanh vòng tròn và phải thật khéo léo, nếu không sẽ bị người ngồi giữa vòng tròn bắt được hạt me ở vị trí nào thì người đó sẽ ra bị thay. Trò chơi tiếp tục như thế.
Cũng có thể áp dụng bài hát này khi chúng ta muốn chuyền một vật gì quanh vòng tròn, đôi dép, chén cơm (khi ăn cơm toàn trại),...

Trò chơi 9:
Yêu mến mẹ cha, yêu trên đầu em,
yêu mến mẹ cha, trong quả tim này,
yêu mến mẹ cha trên hai đầu gối,
yêu mến mẹ cha, trên cả thân này.
I love mom, dad (vỗ tay 2 nhịp), love on my head. (vỗ hai tay lên đầu - 2 nhịp)
I love mom, dad, love in my heart. (khoanh tay trước ngực - 2 nhịp)
I love mom, dad, love on my knee. (vỗ lên đầu gối 2 nhịp)
I love mom, dad, all of my body. (vuốt thẳng từ đầu tới chân theo 2 hông)

Trò chơi 10:
Một ông sao sáng hai ông sáng sao, ba ông sao sáng, sáng chiếu muôn ánh vàng, bốn ông sáng sao rồi năm ông sao sáng rồi sáu ông sáng sao, trên trời cao.
Một ông sao sáng, hai ông sáng sao, tôi đố anh (cô) bạn này đếm một hơi cho hết từ một ông sao sáng đến 2 (4,6,8,...) ông sáng sao.
Một ly chanh đá, hai ly đá chanh
Một cây cam quýt, hai cây quýt cam,...
- Tình tang tang tính anh chàng ta bí lù / cô nàng ta đếm được rồi.

Trò chơi 11
:
Tang tang tính tang tang, tình tang tang tang tính tang tang, ô kìa là kìa con bướm con bướm xinh nở trong vườn hoa,ô kìa là kìa đôi bướm đôi bướm xinh ở trong vườn hồng.
(một bạn nhảy xoay vong trong vòng tròn và chọn thêm cho mình một bạn nhảy khi bài hát tới chữ "đôi bướm")

Trò chơi 12
:
Cùng nhảy múa chung quanh vòng, cùng nhảy múa cùng vui,
cùng nhảy múa chung quanh vòng, vui cùng vui múa đều .
Nắm tay nhau, đứng bên nhau, vui cùng vui múa ca.
Đứng bên nhau, hát vang lên, ta cùng nhau múa đều.
Hành động tương tự như bài trên.

Trò chơi 13:
Hòn bi xanh trong đôi mắt anh, Hòn bi đen trong đôi mắt em,
Dẫu biết rằng không quen thì lạ, Dẫu biết rằng không lạ thì quen.
Ngồi bên nhau chưa cho biết tên, gặp nhau đây mai sau khó quên,
Dẫu biết rằng không quen thì lạ, dẫu biết rằng không lạ thì quen.

Trò chơi móm mỳ

Trò chơi mớm mì ^^ : Chọn lấy mấy đôi nam nữ ( 5,6 gì đó)
- Cách chơi: nam ngậm que mỳ spaghetty( mỳ chưa nấu nhá mỳ cứng ấy) , nữ ngậm ống mút vào miệng.. làm thế nào nhanh nhất có thể cho sợi mỳ vào trong ống 1 được càng nhanh càng tốt.. càng sâu càng tốt.. càng nhiều lần càng tốt...
- Kết quả : đôi thắng cuộc nhanh và nhiều nhất.
Người quản trò có thể làm cho hội trường sôi động hơn bằng những cuộc pỏng vấn hài hước .ví dụ như :

Phỏng vấn nhanh:MC:Bạn nói j` về đối phương?
+ XY1: "Cô ấy quá dễ thương khiến tôi cho vào rất nhanh
+ XX1: Anh ấy thật nam tính và rất khéo léo.. MC : Anh ơi anh có thể cho em biết kinh nghiệm tại sao anh có thể "đưa cái ấy của anh" vào "cái ấy của chị" nhanh vậy và chính xác vậy không? +XY2: Tập trung, tập trung và tập trung đưa vào đúng cái lỗ của bạn í.. (cha mẹ ơi...)
+XX2: chưa kịp làm j a ấy đã thụt vào xong rồi... + XY3: chả hiểu sao lúc đưa "cái ấy" vào trong "cái ấy" của bạn í thì "cái ấy" của e nó bị gẫy làm đôi.. nhưg .. hình thế mới chui được vào nhanh..
hay hay

Biến tấu của trò chơi truyền tin

Trò chơi truyền tin kết hợp âm nhạc
Số lượng người: Từ 20 người trở lên
Địa điểm: phòng học có 8 dãy bàn
Cách thức:
* Bước 1: truyền tin
- Nếu phòng học có 8 dãy bàn thì 2 dãy sẽ vào 1 đội
- Mẫu tin: gồm 8 mẫu tin khác nhau. Mỗi mẫu tin là 1-2 câu ngắn trong bài hát.8 mẫu tin được ghi trong 8 tờ giấy
- Yêu cầu 8 người ngồi đầu bạn lên.Phát cho mỗi người 1 mẫu tin.Trong 10s, yêu cầu 8 người này nhớ.
- Sau 10s, yêu cầu 8 người về vị trí ( chưa được truyền tin). KHi có hiệu lệnh " Truyền tin" thì tin mới được truyền bằng cách nói nhỏ vào tay người phía sau.
- Người cuối cùng sẽ lên ghi lại mẫu tin lên bảng.
- Nếu mẫu tin ko sai, được 10d
(nếu địa điểm là sân trường thì yêu cầu đọc to mẫu tin)
* Bước 2:đoán tên bài hát
- Sau khi ghi mẫu tin hòan tất. Yêu cầu 4 đội đoán và ghi tên bài hát của mẫu tin. 5d cho mỗi cái tên đúng.
- Nếu đội nào ko đoán đựơc tên bài hát hoặc đoán sai, thì mấy đội còn lại được quyền trả lời
*Bước 3:hát lời bài hát
- Tương tự như vậy, các đội lên hát lời bài hát trong mẫu tin.Nếu hát ko được thì các đội khác được quyền hát. Và 5d cho mỗi 1 mẫu tin hát đúng.

Bạn có tin tôi ko ?

Tên tiếng Anh là "Do u trust me ?"
Cách chơi :
- Quản trò chọn 1 bạn để chơi , người chơi này đứng giữa vòng tròn , lấy 2 tay bắt chéo che ngực .
- Vòng tròn thu nhỏ lại , từng thành viên của vòng tròn đưa 2tay ra fía trước , áp bàn tay vào thân người chơi ( số lượng người of vòng tròn vừa đủ bao quanh một thân người chơi ) .
- Người chơi hoàn toàn thả lỏng thân thể , để mặc cho sự điều khiển của vòng tròn , bất kể có bị té hay ko đều do vòng tròn quyết định
===> Thông điệp : đôi khi trong cuộc sống , bạn có dám tin tưởng giao vận mệnh của mình cho bạn bè ko ? Cảm giác của bạn khi bị "dòng đời" đầy đưa là ntn ?


* Bí quyết :

+Quản trò KO ĐƯỢC LÀM MẪU , ko có xé nháp làm thử j cả .
+Nên chọn những bạn "chìm" nhất trong vòng tròn , những cá nhân trầm tính trong nhóm.
+Cho khỏang 3-5 người chơi luân phiên ( với vòng tròn 8-12 người )
+Sau đó ngồi xuống thảo luận về trò chơi , cho những người chơi nói lên cảm giác của họ

Xây dựng một nhân vật

Trong trò chơi này, mọi người sẽ cùng làm việc với nhau để xây dựng lên một nhân vật .
Một người chơi sẽ bắt đầu vẽ phần đầu trên tờ giấy. Phần đầu có thể là người, rôbô, một con vật hay bất cứ thứ gì khác.
Tờ giấy sẽ được chuyền cho người chơi tiếp theo. Người đó sẽ vẽ phần thân. Mỗi lần tờ giấy được truyền cho người chơi tiếp theo thì người đó sẽ vẽ thêm vào một phần khác trên cơ thể (vd: tóc, tay, bàn chân, bàn tay…)
Để thêm phần vui nhộn, mọi người sẽ cùng nhau đặt tên cho nhân vật. Người thứ nhất chọn chữ thứ nhất, người thứ 2 sẽ chọn chữ thứ 2…
Sự biến đổi : gấp tờ giấy ở trang này và những tờ giấy khác ở trang sau làm 3 phần. Người đầu tiên sẽ vẽ phần đầu vào tờ giấy. Sau đó gấp phần đầu lại. Người thứ hai sẽ vẽ phần thân trên phần giữa tờ giấy đó rồi gấp tờ giấy lại. Người thứ ba sẽ vẽ phần dưới cùng – phần chân. Sau khi bức vẽ hoàn tất, trải tờ giấy ra và bạn sẽ thấy gì? Chắc chắn là một nhân vật khác thường sẽ xuất hiện.

Đổ Nước Vào Chai

Ø Cách chơi :
Người chơi được chia thành nhiều đội. Phía trước mỗi đội, cách 4 – 6m, đặt những cái chai không. Người chơi mỗi đội xếp thành hàng dọc và lần lượt từng người sẽ lấy muỗng múc nước nơi thau (để ở vạch xuất phát) đi đổ vào chai, sau đó về trao muỗng cho người khác tiếp tục. Đội nào đổ đầy chai nước trước sẽ thắng.

Ø Luật chơi :
Số người chơi các đội phải bằng nhau. Nếu số người trong đội đã đi hết 1 lần mà chai chưa đầy nước thì sẽ quay lại lượt của người đầu tiên. Trò chơi này cũng có thể áp dụng cách tính giờ để xác định đội thắng

Cõng Bạn - Ăn Chuối

Ø Cách chơi :
Người chơi được chia thành các đội có số lượng nam, nữ đều nhau. Bạn nam cõng ban nữ bịt mắt và còng tay.

Bắt đầu trò chơi bạn nam cõng bạn nữ chạy đến đích. Tại đây quản trò sẽ đưa quả chuối cho bạn nữ lột vỏ cho bạn nam ăn. Cặp nào ăn chuối xong thì chạy trở về vạch để cặp thứ hai tiếp tục thực hiện tương tự cho đến hết. Đội nào ăn chuối và về trước thì thắng.

Ø Luật chơi :
- Khi lột chuối, bạn nữ không được dùng tay mà phải dùng miệng.
- Có bao nhiêu đội thì cần có bấy nhiêu người quản trò để đưa chuối và theo dõi các cặp ăn hết chuối.

Ngậm Muỗng Trong Thau

Ø Cách chơi :
Người chơi được chia thành nhiều đội. Mỗi đội từ 4 người trở lên. (Lưu ý: nếu là 4 người phải là 4 nam, hoặc 2 nam 2 nữ, không được chơi với đội hình là 4 nữ). Quản trò sẽ thổi còi và các đội di chuyển như sau:

Một người sẽ di chuyển bằng 2 tay. Người thứ 2 sẽ đứng phía sau cầm 2 chân của người thứ nhất đẩy đi. Cách vạch xuất phát khỏang 5m có đặt những cái thau bên trong đựng những cái muỗng. Người thứ nhất sẽ dùng miệng của mình để lấy 1 cái muỗng trong thau nước rồi quay về vạch xuất phát. Tương tự như thế, cặp thứ 2 sẽ tiếp sức cho cặp thứ nhất. Đội nào lấy được hết số muỗng trong thau của mình sớm nhất sẽ thắng cuộc.

Ø Luật chơi :
Khi dùng miệng lấy muỗng trong thau, người thứ nhất không được chạm chân xuống đất. Nếu vi phạm, chiếc muỗng đó sẽ được để lại trong thau và đội đó phải bắt đầu lại từ vạch xuất phát.

Chuyền chanh bằng muỗng(thìa)
*Số lượng: Từ 30 - 40 người chia thành những đội nhỏ gồm 10 người trở lên
*Địa điểm: lớp học hoặc sân trường
*Dụng cụ: có bao nhiêu người thì có bấy nhiêu cái muỗng nhựa (muỗng thường mấy tiệm bán cơm hộp hay cho, nhớ mua cái lọai cứng) + quả chanh (bao nhiêu đội có bấy nhiêu quả chanh)
* kỹ năng: rèn luyện sự khéo léo, cẩn thận
*Luật chơi:
- mỗi đội xếp thành hàng dài
- Mỗi người ngậm cáng muỗng. Quả chanh sẽ được đặt lên muỗng của ngừơi cuối hàng. Và quả chanh sẽ được chuyền qua muỗng của người phía trước, và cứ thế, cho tới khi chuyền đến người trên cùng.
- Đội nào chuyền nhanh sẽ thắng.

Một số trò chơi khác có thể dùng để "thưởng"

*Viết thư:
Số người: khoảng 10-15 người
Cách chơi: người chơi ngồi trên đất.Quản trò đứng đọc 1 bức thư có nội dung tùy ý.Đến đoạn có dấu thì người chơi buộc phải thực hiện! (chẳng hạn 3 chấm,người chơi giở mông chạm đất 3 lần,dấu phảy,dấu hỏi,dấu chấm than...)
*Nặn tượng:
Số lượng: khoảng 10 người


Cách chơi: người bị phạt đứng im.Người chơi bên ngoài nắn các người phạt theo hình ảnh họ mong muốn.Người bị phạt buộc phải giữ nguyên tư thế cho đến khi quản trò cho về chỗ

Khủng bố !

*Số lượng người chơi : 15 - 30 người ( ko nên nhiều hơn hay ít hơn )

*Địa điểm : trong fòng hay ngoài sân đều được , miễn là đủ rộng cho mọi người ngồi .

*Cách chơi :


-Mọi người ngồi thành vòng tròn ( Quản trò cùng chơi với mọi người )
-Bắt đầu đếm số từ 1 đến hết .
-Quản trò khởi xướng , mọi người cùng hát theo :
"quay số , quay số
quay bên trái , quay bân phải
quay đằng trước , quay đằng sau
số mấy ??? "
-Vừa dứt câu , quản trò đọc 1 số bất kỳ . ví dụ : " số 21 "
-Hai người ngồi hai bên số ấy ( số 20 và số 22 ) lập tức bịt miệng số 21 lại .
-Còn số 21 phải tìm mọi cách kêu một số khác . Ngoại trừ người vừa gọi mình (quản trò ) và 2 số hai bên ( 20 và 22 ) .
-Khi số 21 bị bịt miệng , quản trò sẽ đếm 1 -> 5 , sau 5 tiếng đếm mà số 21 vẫn ko kêu đc ngừoi khác thì số 21 bị bắt ngồi quỳ lên .
-Tiếp theo , số 21 sẽ xướng "quay số , quay số ..." và mọi người cùng hát ( ai vừa bị phạt thì có quyền quay số ) ; rồi số 21 lại gọi một số bất kỳ , trò chơi tiếp tục .

-Cứ chơi như vậy , đến khi có đủ một số chẵn người bị bắt quỳ ( thường là 8 người ) thì trò chơi tạm ngưng để phạt .

*Mở rộng :
-Sau khi phạt xong , quản trò có thể cho đánh số ngược lại ; hoặc cho đặt tên (trái cây , màu ... ) nếu số người chơi dưới 20 người . Khi đó , hiệu lệnh sẽ là "quay trái quay trái ..." hay "quay màu , quay màu ..."
-Hình phạt rất đa dạng , các bạn có thể tham khảo từ nhiều nguồn khác
===> Trò chơi này nhằm mục đích tìm ra đội trưởng đội khủng bố , rèn luyên sự tự tin cho các bạn quản trò , mà ko cần phải tự mình "diễn" quá nhiều ...

Trò chơi thực hành kỹ năng thuyết trình !

Mục đích: Huấn luyện và phát triển kỹ năng diễn thuyết, thuyết phục và điều khiển trong tinh thần tương thân và học hỏi lẫn nhau. Chương trình cũng nhằm giúp bạn tập luyện khả năng ứng đối trong những trường hợp bất ngờ có thể xảy ra trong sinh hoạt đời sống thường nhật.
Chương trình huấn luyện kỹ năng nói chuyện trước công chúng bao gồm từ 10-12 buổi sinh hoạt. Mỗi buổi sinh hoạt sẽ chú trọng đến một hay nhiều kỹ năng cần thực tập và trao đổi lẫn nhau. Các kỹ năng này bao gồm:
* Tự giới thiệu và gây thiện cảm.
* Chuẩn bị và trình bày một vấn đề.
* Cử chỉ và giọng nói.
* Ngôn từ.
* Kỹ năng thuyết phục.
* Thuật gây cảm hứng và vận động.
* Kể chuyện duyên dáng.
(Kỹ năng thuyết phục có thể được tập luyện riêng hoặc cùng lúc với kỹ năng gây cảm hứng)
Yếu tố cơ bản để gặt hái được hiệu quả tốt đẹp qua các buổi sinh hoạt là sự tham gia đều đặn và tích cực và trình bày các bài nói chuyện khác nhau. Lẽ đương nhiên, cũng như bất cứ chương trình huấn luyện nào, đánh giá ưu khuyết điểm để rút kinh nghiệm và học hỏi lẫn nhau là điều không thể thiếu được. Trong chương trình huấn luyện này, nhiều khiá cạnh khác nhau của bài diễn thuyết cũng như của các buổi thảo luận sẽ được đánh giá và phê bình trong một tinh thần tương thân, phục thiện và xây dựng để cùng tiến bộ. Tùy theo yêu cầu cũng như mục đích của mỗi buổi sinh hoạt, một hay nhiều điểm sau sẽ được nhận xét và phê bình:
* Nhận xét chung về bài thuyết trình cá nhân hoặc thảo luận.
* Phê bình chú trọng về một hay những kỹ năng đã hoặc đang học dựa theo những tiêu chuẩn đã được xác định trước.
* Ngôn từ và văn phạm trong buổi thảo luận hoặc bài thuyết trình cá nhân.
* Nhận xét về những khuyết điểm hay thói quen có thể ảnh hưởng đến bài thuyết trình, ví dụ như: nói ấp úng, bài thuyết trình quá dài, nói hay ậm ừ, à, vân vân
Không những là thuyết trình viên có thể học hỏi và rút tỉa kinh nghiệm qua nhận xét của người phê bình mà chính bản thân người này cũng như cử toạ đều có thể học hỏi thêm nhằm chuẩn bị cho bài thuyết trình sắp tới.
Hơn nữa, cùng trong các buổi sinh hoạt này bạn cũng có cơ hội để thực tập và phát huy khả năng điều khiển và liên lạc của mình, bằng cách đảm nhiệm các vai trò sau đây:
Điều hợp viên cho buổi sinh hoạt (Toastmaster): vai trò này đòi hỏi sự chuẩn bị và sắp xếp chương trình cũng như sự góp ý với các thuyết trình viên về đề tài bài thuyết trình.
Điều hợp viên cho cuộc thảo luận chung của nhóm (Table -Topicmaster).
Hoạt náo viên duyên dáng (Jokemaster).
Phê Bình Viên (Evaluator)
Hướng Dẫn Viên về Từ Vựng (Word Master) thông thường là người "hay chữ" nhất trong nhóm, để giúp nhóm học hỏi thêm về cách dùng từ vựng cho chính xác và hiệu quả

Người đếm các từ thừa như ừ, à, ậm ừ, "cái", thì, là, mà, vân vân (Ah counter). Người này chỉ lo nhiệm vụ đếm các từ thừa thãi không cần thiết trong các bài nói chuyện của thuyết trình viên để giúp họ tránh được các từ này trong tương lai.
Người Giữ Giờ (Timer). Người này sẽ lo theo dõi thời lượng của từng bài nói chuyện và báo cho thuyết trình viên biết nếu họ nói quá giờ lượng định (Người này có thể dùng các thẻ xanh, vàng và đỏ để báo cho thuyết trình viên biết là họ chỉ còn năm phút, một phút, và 30 giây để chấm dứt bài nói chuyện).
Và lẽ dĩ nhiên là... làm một thuyết trình viên hăng hái.
Như vậy một buổi sinh hoạt (khoảng 90 phút) có thể diễn tiến như sau:
1. Giới thiệu điều hợp viên của buổi sinh hoạt .
2. Điều hợp viên nhắc lại vai trò khác nhau của các tham dự viên, chẳng hạn như: người phê bình (evaluator), điều hợp viên cuộc thảo luận, hoạt náo viên duyên dáng, hướng dẫn viên về từ vựng, người đếm các từ à, ậm ừ, ờ .. .
3. Hoạt náo viên (nếu có) khơi động không khí sinh hoạt.
4. Giới thiệu lần lượt các thuyết trình viên. Nên có 2-3 bài thuyết trình trong phần này. Mỗi bài thuyết trình dài từ 5 đến 10 phút, tùy theo kỹ năng tập luyện. Trong lúc thuyết trình viên trình bày, các người khác sẽ dùng Phiếu Phê Bình để ghi lại các điểm tốt và điểm chưa tốt để giúp thuyết trình viên học hỏi thêm và người "Ah Counter" tiếp tục ghi xuống số lần "cái" "thì" là mà, ừ, à mà thuyết trình viên lập lại trong bài nói chuyên. Làm thế nào để sau vài lần thuyết trình thì số từ thừa này sẽ biến mất, lúc ấy, bạn trở thành một người nói chuyện lưu loát và trôi chảy.
5. Giới thiệu điều hợp viên của cuộc thảo luận chung.
6. Thảo luận chung trong nhóm (30-40 phút). Tùy theo nhu cầu, cuộc thảo luận bao gồm 2-3 câu hỏi liên quan đến một hay hai đề tài khác nhau.
7. Phần báo cáo của "Timer" và "Ah Counter".
8. Phê bình và nhận xét cho từng thuyết trình viên: mỗi thuyết trình viên sẽ được phê bình và nhận xét chi tiết về kỹ năng tập luyện trong buổi học. Ngoài ra người phê bình cũng có thể nhận xét về lỗi văn phạm, cử chỉ, thói quen cần sửa đổi, và thời gian của bài thuyết trình, nêu lên các ưu điểm của thuyết trình viên và nói lên cảm tưởng riêng của mình về bài thuyết trình.
9. Phần trình bày của Hướng Dẫn Viên về Từ Vựng về các từ đã được dùng đúng và hay trong các bài nói chuyện và có thể trình bày thêm một số thí dụ để hướng dẫn thêm về vốn từ vựng sử dụng trong văn nói.
Tùy theo nhu cầu, cử toạ có thể bầu ra thuyết trình viên xuất sắc nhất của buổi sinh hoạt.
Điều hợp viên trình bày tóm tắt các yếu tố quan trọng của kỹ năng chính của buổi sinh hoạt và những kỹ thuật liên quan.
Ghi danh các thuyết trình viên cho buổi sinh hoạt tới. Các bạn đảm nhận vai trò phê bình kỳ này cũng có thể làm thuyết trình viên cho kỳ sau.
Tuyên bố chấm dứt buổi sinh hoạt.

Và đây là một số đề nghị cho các kỹ năng cần thực tập:
Tự giới thiệu và gây thiện cảm: đây là giai đoạn đầu tiên của bất cứ buổi nói chuyện nào. Tạo được thiện cảm, làm cho thính giả hiểu rõ hơn về mình. Bạn đã đi được những bước đầu thành công rồi đó.
Chuẩn bị và trình bày bài nói chuyện: Bước đầu tiên để trở thành một diễn giả hào hứng đòi hỏi sự chuẩn bị. Ngoài sự lựa chọn một đề tài thích hợp, chúng ta cần lưu ý sắp xếp dàn bài theo một trình tự hợp lý để diễn đạt trọn vẹn các ý để thu hút hoặc thuyết phục người nghe.
Cử chỉ và giọng nói: ‘Trăm nghe không bằng mắt thấy'. Cử chỉ của bạn cũng quan trọng không kém gì nội dung của bài nói chuyện. Nhưng đừng quên cử chỉ và vẻ mặt phải phù hợp và diễn tả được nội dung và ý tưởng của bạn .

Ngoài ra người ta thường nói ‘hát hay không bằng hay hát'. Giọng hát hay giọng nói đều có thể luyện tập! Bạn nên chú ý đến âm điệu (tone), âm độ (volume), lưu độ (rate) và cường độ (pitch) của giọng nói. Nếu bạn chú ý sửa đổi khuyết điểm về giọng nói và cử chỉ thì bài nói chuyện của bạn sẽ lôi cuốn người nghe gấp bội phần.
Ngôn từ: Đừng để ý của bạn bị hiểu sai lạc vì từ ngữ không được sử dụng đúng chỗ.
‘Sai một ly đi một dặm,
Lạc một vần lỡ cả bài thơ'.
Bạn không cần phải sử dụng từ ngữ hoa mỹ hay phức tạp. Từ ngữ giản dị, phong phú và chính xác sẽ giúp bạn diễn đạt rõ ràng ý nghĩ của mình và tạo sự liên kết với cử toạ.
Thuyết phục và gây cảm hứng: Để có thể thuyết phục cử toạ trước hết đề tài lựa chọn phải là đề tài bạn yêu thích và tin tưởng. Bài nói chuyện cần được trình bày với sự hào hứng và hiểu biết tường tận về chủ đề lựa chọn. Nhưng, đối với cử toạ, một diễn giả có khả năng huy động tinh thần không những cần có tài thuyết phục mà còn phải có các đặc tính tiêu biểu của người lãnh đạo đó là: sự tự tin, lòng hăng hái, tính cương quyết.
Kể chuyện duyên dáng: Làm thế nào để kể một câu chuyện một cách duyên dáng và hào hứng những khi cần thiết ? Một câu chuyện vui thường giúp bạn đạt điều này. Tuy nhiên bạn vẫn có thể lôi cuốn và làm ngạc nhiên cử toạ vớI những mẩu chuyện nhỏ qua cách trình bày đặc sắc, lý thú của mình.
Bài tóm tắt trên đây nhấn mạnh đến các điểm chính của chương trình sinh hoạt huấn luyện kỹ năng ‘Nói chuyện trước công chúng'. Để đạt được mục tiêu và hiệu quả, các buổi sinh hoạt nên được tổ chức thường xuyên vào mỗi hai đến ba tuần theo một lịch trình ấn định. Dĩ nhiên,cũng như bất cứ sinh hoạt tập thể nào, sự tham gia tích cực và đều đặn là cách tốt nhất để giúp bạn thực tập và học hỏi tường tận hơn về các hình thức nói chuyện trước công chúng. 
Nguồn: trích lại từ cuốn cẩm nang của Trại hè Phát Triển Kỹ Năng Lãnh Đạo Thanh Niên Lên Đường năm 1999, Hội Văn Hóa Khoa học Việt Nam: http://www.vcsa.org/

 

Trò chơi Cướp cờ thực sự rất vui

Hai đội chơi A và B: số lượng bằng nhau và dao động từ 5- 7 người (thực ra thì càng đông càng kịch tính), các thành viên mỗi đội được đánh số từ 1 đến...n
2 đội đứng 2 bên sân ngăn bởi 1 vạch kẻ ở mỗi bên, đứng đối xứng nhau: số 1-1, số 2-2, 3-3... và giữa sân là cột cờ và trọng tài.
Trọng tài sẽ hô: số 1(hoặc số 2,...) lên! thì đồng thời 2 bạn số 1 của 2 đội sẽ cùng chạy lên cướp cờ, nếu bạn số 1 của đội A lấy được cờ thì bạn số 1 của đội B sẽ chạy theo đập vào người bạn số 1 của đội A trước khi bạn đó chạy về qua vạch ngăn của đội mình, nếu đập trúng thì sẽ thắng và ngược lại.
Có trường hợp 2 bạn vờn nhau quanh cờ mà chưa ai cướp được thì trọng tài có thể:
- hô: số 1 về, số 2 lên! thì 2 bạn số 2 lên và 2 bạn số 1 về
- hô: số 2 lên hỗ trợ! thì 2 bạn số 2 của 2 đội sẽ cùng lên tranh cờ
Sau đó tùy ý trọng tài có thể gọi bao nhiêu số lên và cho bao nhiêu số về, thậm chí có thể gọi: tất cả cùng lên! dẫn đến tình trạng tranh cướp quyét liệt ---> trọng tài phải tinh một chút

Ta là Vua:
Quản trò chỉ bất kỳ vào một người trong vòng và thổi còi, ngay lập tức ngưới đó đưa hai tay lên trời, hô thật to lên "TA LÀ VUA", lúc đó, hai người bên cạnh sẽ biến thành hai cận thần của vị vua kia, đồng thời phải tức khắc hướng về vị vua của mình, chắp tay, cuối đầu sao cho đầu của mình phải thấp hơn vua và hô trả "MUÔN TÂU BỆ HẠ".
Nguyên tắc: vua phải hô thật to và nhanh, cận thần của vua lúc nào cũng phải cuối đầu thấp hơn vị vua của mình.
Để trò chơi vui nhộn hơn, có lúc vị vua ngồi xuống, hoặc nằm hẳn ra đất thì hai cận thần cũng phải cố làm như thế nào đó cho đầu của mình phải thấp hơn đầu của vua
-->Cái này mà các bác nào là vua mà khom lưng xuống thì các cận thần đến phải nằm lăn ra đất mất ^^

Chim sổ lồng

Chia thành từng nhóm 3 người, hai người đứng hai bên đối diện và cần tay nhau tạo thành một cái lồng chim. Người đứng ở giữa làm chim.
Ở giữa vòng tròn có một hoặc hai con chim mồi (người bị) lạc loài đang tìm lồng.
Tất cả các lồng khép lại (nắm tay nhau nhưng hạ xuống), khi nghe tiếng còi, tất cả các lồng đồng loạt mở ra (giơ tay cao lên) để chim sổ lồng, bay đi và "giành" lồng mới. Những con chim đứng giữa vòng tròn cũng phải thật nhanh "bay đi" giành lồng với những con chim khác. Cuối cùng, con nào không giành được lồng thì sẽ đứng ra giữa vòng tròn để mà làm chim mồi.

 

Cặp đôi ăn táo

chuẩn bị nè :
-4 quả táo ( dc xâu thật khéo trên 1 sợi dây và dc rử sạch nữa chứ )
-4 đôi (nam,nữ) và 4 người cầm dây.
Chơi :
4 vị cầm dây treo táo cho 4 cặp đôi ăn táo ( thèm cấm ăn cướp à nha !)
đôi nào ăn xong trước thì thắng...

 

Trò chơi dập lửa bằng cái ấy...(hehe,mọi người tự hiểu ^^)
Cách thức:
- Nam được bịt mắt.
- Quản trò cột 1 sợi dây vòng quanh eo và thòng xuống dưới, phía dưới cột 1 trái..chuối . Tất nhiên trái chuối ở giữa 2 chân hehe (Lưu ý độ dài của sợi dây để trái chuối..."lủng lẳng" tầm đầu gối).
- Quản trò đốt 1 cây nến cho mỗi cặp.
- Nam đứng dang chân, cho cây nến ở giữa, trái chuối phía trên.
- Nữ đứng cách xa 2m, hướng dẫn ng nam dập tắt ngọn nến = trái chuối.
Chống chỉ định:
- Nam không được dùng tay, cứ tư thế đứng tấn mà, chỉ được hạ ng lên xuống.
- Nến ko nên to quá, lửa lớn dễ phỏng .
Tất nhiên cặp nào dập nến tắt trước thì đc thắng....

NX:
+ Đôi dập nến nhanh nhất: bí quyết: hãy nghe lời bạn gái nói và làm theo..
+ Đôi khác: bí quyết của tôi là luyện tập hàng ngày để giữ sức khi chơi
+ Nhẹ nhàng khéo léo.. lên xuống đều đặn, nhịp nhàng.. và luôn luôn lắng nghe, luôn luôn thấu hiểu những điều bạn gái mình nói.
Đây là video minh họa : http://www.youtube.com/watch?v=bg5djUV9ljw

 

Trò muỗi bay:
Quản trò hô:
Muỗi bay muỗi bay.
Vòng tròn: vì vu vì vù. (chụm đầu ngón tay phải của mình lên, đưa tay bay qua bay lại
Quản trò: Muỗi đậu lên má người bên phải của mình.
Vòng tròn: (đặt bàn tay phải lên má người bên phải)
Cứ thế tiếp tục Quản trò cho con muỗi đậu "lung tung" lên thân thể của "nạn nhân".
Nếu nghe Quản trò hô "CẮN" thì người "bị cắn" phải nhanh tay "đập" cho trúng vào "con muỗi" đang đậu trên mặt mình (nếu đập không trúng, hậu quả như thế nào thì cứ ráng mà tưởng tượng ).

 

đoàn kết- chết hết

Trò này cũng vui . Tạm đặt tên như sau :
ĐOÀN KẾT- CHẾT HẾT nói chứ đây là trò NẶN TƯỢNG:

Từng 2 hoặc 3 cặp 1 tùy tình hình và ý thík của quản trò (unlimit số cặp, dư cho lên cặp chung với quản trò).
Chia từng cặp 2 thì khác giới là cái chắc (mới vui).
Cặp 3 thì cứ có 1 người khác phái 2 người kia là được . (3 người 3 phái càng tốt )

Cách thức:
Thật đơn giản, quản trò liên tục "nặn tượng" các cặp này bắt đầu từ những động tác đơn giản đến phức tạp (nhìn nhau, nắm tay nhau, sờ má nhau, để chân lên nhau,xong rồi cầm chân nhau, lò cò vòng vòng, gác gối nhau, cõng nhau, lưng cõng tay ẵm,... ôm nhau cũng có luôn ) lung tung hết á. Ai quản trò tha hồ nghĩ ra các kiểu phối hợp chưa từng có trên đời, yeah. Thường thì... bị phạt hết vì cái đứa quản trò nó ác lắm, kêu làm toàn động tác hoặc các kiểu phối hợp "chuối" chịu không nổi lun. Nghĩ đến cứ cười ra nước mắt .

 

Trò chơi mớm mì:
Chọn lấy mấy đôi nam nữ ( 5,6 gì đó)
- Cách chơi: nam ngậm que mỳ spaghetty (
mỳ chưa nấu nhá mỳ cứng ấy) , nữ ngậm ống mút vào miệng.. làm thế nào nhanh nhất có thể cho sợi mỳ vào trong ống 1 được càng nhanh càng tốt.. càng sâu càng tốt.. càng nhiều lần càng tốt...
- Kết quả : đôi thắng cuộc nhanh và nhiều nhất.

MC phỏng vấn tạo hiệu ứng
Phỏng vấn nhanh:
MC:Bạn nói j` về đối phương?
+ XY1: "Cô ấy quá dễ thương khiến tôi cho vào rất nhanh
+ XX1: Anh ấy thật nam tính và rất khéo léo.. MC : Anh ơi anh có thể cho em biết kinh nghiệm tại sao anh có thể "đưa cái ấy của anh" vào "cái ấy của chị" nhanh vậy và chính xác vậy không? +XY2: Tập trung, tập trung và tập trung đưa vào đúng cái lỗ của bạn í.. (cha mẹ ơi...)
+XX2: chưa kịp làm j a ấy đã thụt vào xong rồi... + XY3: chả hiểu sao lúc đưa "cái ấy" vào trong "cái ấy" của bạn í thì "cái ấy" của e nó bị gẫy làm đôi.. nhưg .. hình thế mới chui được vào nhanh..

 

Trò chơi vận động mạnh


1. DÀNH PHÚC ÂM
Thể loại: Trò chơi vận động mạnh, ngoài sân, có nhiều người tham dự.
Rèn luyện: Phân biệt sự khác nhau của lời nói mà thực hiện hành động.
Giáo dục: Chú ý vào lời nói mà hành động một cách nhanh nhẹn và chính xác.
Luật chơi: Chia làm 2 phe đều nhau. Với mỗi phe 5 người thì đặt ở giữa 5 quyển sách tượng trưng 5 cuốn Phúc Âm. Từ chỗ để 5 Phúc Âm cách xa mỗi phe 3m.
* Qt đứng giữa, ngoài đường chạy của 2 phe. Khi Qt hô “Phúc Âm” thì mỗi người cố chạy đến dành cho được 1 Phúc ÂÂm. Qt có thể hô: “Phúc Âm”, “Phúc lành”, “Phúc đức”... Ai di động chân sẽ thua.
Mục đích: Làm sôi động, phấn khởi, có sự tranh đua.
Vật dụng: 03 cuốn sách.

2. CHIÊN TA THÌ NGHE TIẾNG TA

Thể loại: Trò chơi vận động mạnh, ngoài sân, có nhiều người tham dự.
Rèn luyện: Phân biệt sự khác nhau của tiếng kêu mà thực hiện hành động.
Giáo dục: Chú ý vào lời nói mà thực hiện một cách nhanh nhẹn và chính xác.
Luật chơi: Chơi theo hàng đội, mỗi đội chọn 1 con vật. Trừ đội trưởng, tất cả đội viên bịt mắt. Qt chỉ cho các đội trưởng đi cách xa nơi đó 5m, các đội trưởng đứng lộn xộn nhau. Qt thổi một tiếng còi, mỗi đội trưởng kêu tiếng của con vật đội mình. Các đội viên nghe tiếng đội trưởng kêu ở đâu thì tìm về nơi ấy và xếp hàng nghiêm chỉnh. Đội nào xong trước là thắng.
Mục đích: Làm sôi động, phấn khởi và có sự tranh đua.
Vật dụng: 03 cuốn sách.

3. BỒ CÂU TRẮNG và BỒ CÂU ĐEN

Thể loại: Trò chơi vận động mạnh, ngoài sân, có nhiều người tham dự.
Rèn luyện: Phân biệt sự khác nhau của lời nói mà thực hiện hành động.
Giáo dục: Chú ý vào lời nói mà thực hiện một cách chính xác và nhanh nhẹn.
Luật chơi: Chia thành 2 phe, 01 phe làm bồ câu trắng 01 phe làm bồ câu đen. 2 phe đứng đối diện nhau, cách nhau 2m. Sau lưng mỗi phe có 1 lằn mức cách đó 2m. Qt đứng giữa 2 phe. Khi Qt hô bồ câu trắng thì phe bồ câu trắng rượt đánh chạm tay vào người của phe bồ câu đen. Khi Qt hô Bồ câu đen thì ngược lại.
* Qt hô bồ câu vàng, xám, đen... ai nhốm chân thì bị loại.
* Không được vượt qúa lằn ranh phía sau.
Mục đích: Làm sôi động, phấn khởi và có sự tranh đua.
Vật dụng: Phấn để vẽ đường.

4. TRUYỀN PHÁN

Thể loại: Trò chơi vận động mạnh, ngoài sân, có khoảng 04-08 đội tham dự.
Rèn luyện: Nhận định chính xác môi trường chung quanh mà thực hiện một cách nhanh nhẹn.
Giáo dục: Tương trợ và sẳn sàng kế thừa lẫn nhau, cùng nhau gánh vác trách nhiệm.
Luật chơi: Chơi theo hàng đội. Mỗi đội ngồi thành 1 vòng tròn và mỗi đội có 1 cục phấn.
* Khi Qt thổi 1 tiếng còi:
- Mỗi đội cử 1 người cầm phấn qua đội khác cố gạch dấu thập (+) vào vòng tròn của họ.
- Trong khi đó những người còn lại của mỗi đội bắt 1 bài hát, được quyền vỗ tay, nghiêng qua lại, chứ không được dùng 2 bàn tay che vòng tròn.
- Khi người kia gạch được dấu (+) rồi, thì cầm phấn chạy về đội mình đưa cho người thứ 2. Người thứ 2 tiếp tục như người thứ 1, và như thế tiếp tục cho hết cả đội.
- Kết thúc, đội nào ít dấu (+) nhất là thắng đội nào nhiều dấu (+) nhất là thua.
Mục đích: Làm sôi động, phấn khởi và có sự tranh đua.
Vật dụng: Phấn viết.
Lưu ý:

5. THỎ CÓC THI ĐUA

Thể loại: Trò chơi vận động mạnh, ngoài sân, có nhiều người tham dự.
Rèn luyện: Nhận định chính xác môi trường chung quanh mà thực hiện một cách nhanh nhẹn.
Giáo dục: Chú ý vào tiếng còi mà thực hiện một cách nhanh nhẹn.
Luật chơi: Số người chẵn, 1 người làm thỏ, 1 người làm cóc.
* Thỏ: đứng chống nạnh.
* Cóc: ngồi chống nạnh.
- Mức khởi hành cách mức tới 4m.
- Khi Qt thổi 1 tiếng còi thì Thỏ bước.
* 1 bước dài tối đa có thể, còn cóc thì nhảy 2 cái dài tối đa có thể.
.* Ai đến mức trước thì thắng.
Mục đích: Làm sôi động, phấn khởi và có sự tranh đua.
Vật dụng: Phấn viết
Lưu ý:

6. TÌM DÉP

Thể loại: Trò chơi vận động mạnh, ngoài sân, có nhiều người (04-08 đội) tham dự.
Rèn luyện: Nhận định chính xác môi trường chung quanh mà thực hiện một cách nhanh nhẹn.
Giáo dục: Chú ý vào tiếng còi mà tương trợ và sẵn sàng thừa kế lẫn nhau để thực hiện một cách nhanh nhẹn.
Luật chơi: 1. Tập trung thành vòng tròn. Mọi người gom dép lại để giữa vòng tròn, trộn dép lộn xộn. Bắt đầu một bài hát, đang khi hát vỗ tay, mọi người di chuyển theo chiều kim đồng hồ. Bất thần Qt thổi 1 tiếng còi, mỗi người chạy vào xỏ chân vào dép rồi chạy về chỗ cũ, không được dùng tay. Người sau cùng sẽ bị phạt.
2. Hàng đội. Tập họp hàng dọc.
* Gom dép của cả đội, để lộn xộn, cách xa người thứ I của đội 3m. Số người mỗi đội bằng nhau.
* Có tiếng còi, người thứ I của mỗi đội chạy đến xỏ chân vào dép mình, rồi chạy về đánh vào người thứ II, người thứ II chạy lên... cứ thế tiếp tục cho hết cả đội.
* Đội nào xong trước thì thắng.
Mục đích: Làm sôi động, phấn khởi và có sự tranh đua.
Vật dụng: Dép
Lưu ý:

7. SĂN CỌP

Thể loại: Trò chơi vận động mạnh, ngoài sân, có nhiều người tham dự.
Rèn luyện: Nhận định chính xác môi trường chung quanh mà thực hiện một cách nhanh nhẹn.
Giáo dục: Chú ý để thực hiện một cách nhanh nhẹn để tranh đua với đối phương.
Luật chơi: 1 người làm thờ săn, 1 số người làm cọp. Thợ săn rượt đuổi cọp, đánh vào người cọp bất cứ chỗ nào: cọp chết, ngồi xuống tại chỗ.
* Nếu cọp chạy không kịp, để khỏi bị đánh chết, thì cọp đưa tay phải vòng xuống chân phải (co chân phải lên), rồi ngược tay lên, khum đầu xuống, bóp mũi. Làm như thế, thợ săn không được quyền đánh cọp.
* Trong thời gian 3 phút, cọp nào chết sẽ bị phạt, cọp nào còn sống sẽ được thưởng.
* Đội nào xong trước thì thắng.
Mục đích:Làm sôi động, phấn khởi và có sự tranh đua.
Vật dụng:

8. ĐUA XÍCH LÔ

Thể loại: Trò chơi vận động mạnh, ngoài sân, khoảng 04-08 đội tham dự.
Rèn luyện: Nhận định chính xác môi trường chung quanh mà thực hiện một cách nhanh nhẹn.
Giáo dục: Tương trợ và sẳn sàng giúp đỡ lẫn nhau, cùng nhau gánh vác trách nhiệm.
Luật chơi: . 3 người làm thành 1 xích lô.
. 2 người đứng sát nhau, choàng tay trên vai, chân phải của người này cột với chân trái của người kia. 2 chân bị cột này co lên.
. Người thứ ba, lái xích lô, đứng sau 2 người kia, 2 tây cầm 2 chân bị cột của họ làm cần lái.
. Nhiều chiếc xích lô sẵn sàng ở mức khởi hành, cách mức tới 4m, đợi còi hiệu xuất phát.
. Chiếc nào đến đích trước: thắng.
. Chiếc nào lật giữa đường: thua
. Những chiếc đụng nhau: thua.
Mục đích: Làm sôi động, phấn khởi và có sự tranh đua.
Vật dụng: Dây cột cho mỗi đội.

 

9. VƯỢT LẦY

Thể loại: Trò chơi vận động mạnh, ngoài sân, khoảng 04-08 đội tham dự.
Rèn luyện: Nhận định chính xác môi trường chung quanh mà thực hiện một cách nhanh nhẹn.
Giáo dục: Tương trợ và sẳn sàng giúp đỡ lẫn nhau, cùng nhau gánh vác trách nhiệm.
*Lưu ý: cần sự nhẫn nại và tinh thần đồng đội. Càng tham càng dễ chết.
Luật chơi: Tập trung thành hàng đội. Mỗi đội phải vượt qua 1 vùng đất sình lầy 5m, với điều kiện: chân không được đụng đất, tay không được chấm đất, chỉ được mỗi người 1 đôi dép.
Cách thực hiện: cả đội ngồi xuống theo hàng dọc. Chân trên quai dép. Người cuối của đội co chân lên, tay lấy chiếc dép đó chuyền lên cho người đầu của đội. Người đầu đặt chiếc dép đó, về trước 3 tấc, rồi bước 1 bàn chân lên dép đó. Mọi người trong đội từ từ bước lên 1 chân. Người cuối tếp tục lấy 1 chiếc lấy nữa (như lần trước) để chuyền lên cho người đầu... cứ thế tiếp tục cho đến khi cả đội vượt qua vùng lầy.
Mục đích: Làm sôi động, tinh thần đòan kết và có sự tranh đua.
Vật dụng: Dép

10. BÁN NHÀ

Thể loại: Trò chơi vận động mạnh, ngoài sân, có nhiều người tham dự.
Rèn luyện: Nhận định chính xác môi trường chung quanh mà thực hiện một cách nhanh nhẹn và chính xác.
Giáo dục: Chú ý vào lời nói mà thực hiện một cách chính xác và nhanh nhẹn.
Luật chơi: Tập trung thành vòng tròn. Qt cho đếm số và mỗi người mang 1 con số, số đó là số nhà của mình:
Qt: Bán nhà, bán nhà
TC: Số mấy, số mấy?
Qt: 3, 5, 8, 10, 15....
* Ai mang những số đó phải chạy đổi chỗ nhau. Trong khi đó, Qt coi nhà nào trống thì nhào vô thêm, như thế sẽ có 1 người không có nhà. Người đó tiếp Qt và tiếp tục rao bán nhà.
Mục đích: Làm sôi động, phấn khởi và có sự tranh đua.

11. CHIM VỀ TỔ

Thể loại: Trò chơi vận động mạnh, ngoài sân, trên dưới 04-08 người tham dự.
Rèn luyện: Nhận định chính xác môi trường chung quanh mà thực hiện một cách nhanh nhẹn và đúng cách.
Giáo dục: Chú ý vào lời nói mà thực hiện kịp thời và nhanh nhẹn.
Luật chơi: Các dự chơi đứng ở mức khởi hành, co một chân, 2 tay để trên đầu. Khi còi hiệu xuất phát, các dự chơi cò đến mức tới, rồi lại cò về mức khởi hành.
* Ai về sớm nhất là thắng cuộc.
Mục đích: Làm sôi động, phấn khởi và có sự tranh đua.
Vật dụng: Phấn viết.
Lưu ý: Quản trò nên giải thích và làm nháp trước.
“Lạy Chúa, xin ban cho con các linh hồn còn tất cả những gì khác, xin Ngài hãy lấy đi” (Don Bosco).

12. THỔI CÒI TRỘM

Thể loại: Trò chơi vận động mạnh, ngoài sân, có nhiều người tham dự.
Rèn luyện: Nhận định chính xác môi trường chung quanh bằng thính giác và xúc giác.
Giáo dục: Chú ý, tập trung một cách linh hoạt để bắt người thổi còi trộm.
Luật chơi: Đứng vòng tròn. Một dự chơi ở giữa vòng, bịt mắt, đeo còi ở phiá sau lưng. Mọi người thi nhau đến thổi còi, sao đừng cho bị người này đánh trúng. Ai bị đánh trúng sẽ thế người này. Người đeo còi được quyền di chuyển, tay quơ lung tung, đụng ai, người đó phải thế chỗ.
Mục đích: Làm sôi động, phấn khởi, vui tươi.
Vật dụng:
Lưu ý:

13. CHÚA Ở ĐÂU ?

Thể loại: Trò chơi vận động mạnh, ngoài sân, có nhiều người tham dự.
Rèn luyện: Nhận định chính xác môi trường chung quanh bằng mắt.
Giáo dục: Chú ý, tập trung quan sát mọi tạo vật để biết có Chúa.
Luật chơi: Đang sinh hoạt hứng thú. Qt ra lệnh cho giải tán, với điều kiện mọi người phải chạy 1 vòng trong khu vực nào đó do Qt ấn định. Khi trở vào, tập hợp lại vòng tròn.
* Qt hỏi từng người: Em thấy những gì trên quãng đường đã chạy qua?
* Chắc chắn các em đua nhau kể đủ thứ. Nhưng 1 điều không ai thấy đó là Chúa, Chúa ở đâu ? Khắp nơi. Sau đó bắt hát 1 bài ca giáo lý nào đó về tạo dựng.
+ Có thể áp dụng trò chơi này vào việc dạy giáo lý.
Mục đích: Làm sôi động, phấn khởi, tập quan sát.

14. ĐUA RÍT

Thể loại: Trò chơi vận động mạnh, ngoài sân, khoảng 04-08 đội tham dự.
Rèn luyện: Nhận định chính xác môi trường chung quanh mà thực hiện một cách nhanh nhẹn.
Giáo dục: Tương trợ và sẳn sàng giúp đỡ lẫn nhau, cùng nhau gánh vác trách nhiệm.
Luật chơi: Đứng thành hàng đội, có số người đều nhau. Mỗi đội làm thành 1 con rít. Cả đội ngồi, người sau để 2 chân lên đùi người trước và kẹp lấy eo của họ. Rít di chuyển bằng những bàn tay. Mức khởi hành cách mức tới 5m.
* Có tiếng còi, những con rít bắt đầu bò. Rít nào đứt khúc thì chết. Rít nào về đến mức trước thì thắng.
Mục đích: Làm sôi động, phấn khởi, với tinh thần đòan kết và có sự tranh đua.
Lưu ý: Trò chơi này dành cho nam. Cần có tinh thần đồng đội. Muốn đi nhanh và không đứt khúc, cần có 1 người điều khiển, hô “1, 2 – 1, 2”: 1 chống tay đẩy tới, 2 kéo tay đặt lên trước. Rập và đều là đi nhanh thôi.

15. ĐUA TÔM

Thể loại: Trò chơi vận động mạnh, ngoài sân, có nhiều người tham dự.
Rèn luyện: Nhận định chính xác môi trường chung quanh mà thực hiện một cách nhanh nhẹn.
Giáo dục: Chú ý tập trung nghe tiếng còi mà thực hiện nhanh nhẹn và đúng cách.
Luật chơi: Đặc tính của tôm là đi lùi. Chơi cá nhân. Mỗi người là một con tôm. Những con tôm đứng ngang nhau ở mức khởi hành, cách mức tới 5m. Mỗi người khum sâu xuống, 2 bàn tay nắm lấy cổ chân, gối phải thẳng.
* Có tiếng còi, tôm đi lùi về mức tới. Tôm nào về trước là thắng.
Mục đích: Làm sôi động, phấn khởi, và có sự tranh đua.

16. GIÁN ĐIỆP – PHẢN GIÁN

Thể loại: Trò chơi vận động mạnh, ngoài sân, có nhiều người tham dự.
Rèn luyện: Nhận định chính xác môi trường chung quanh mà thực hiện một cách nhanh nhẹn.
Giáo dục: Chú ý tập trung mà thực hiện nhanh nhẹn và đúng luật.
Luật chơi: Một người làm phản gián, tất cả còn lại làm gián điệp. Phản gián đứng ở đầu sân, các gián điệp đứng ở cuối sân, cách nhau 5m.
* Phản gián đứng quay lưng về phía gián điệp. Phản gián đếm: 1, 2, 3, 4, 5 rồi quay lại xem ai đang di chuyển hay đang cử động thì gọi tên người đó. Người được gọi tên ngồi xuống, kể là chết.
* Trong khi phản gián đếm 1, 2, 3, 4, 5 thì các gián điệp được quyền tiến lên về phía phản gián. Khi phản gián quay lại thì mọi người đứng im. Gián điệp tiến đến gần phản gián, ai tới trước thì đánh vào vai phản gián rồi chạy nhanh về mức khởi hành. Phản gián được quyền rượt người đó đánh lại nếu đánh kịp thì phản gián thắng, nếu không thì người kia thắng. Trò chơi bắt đầu lại.
Mục đích: Làm sôi động, phấn khởi, và có sự tranh đua, khéo léo.

17. CHẠY SAO THOÁT?

Thể loại: Trò chơi vận động mạnh, ngoài sân, có nhiều người tham dự.
Rèn luyện: Nhận định chính xác môi trường chung quanh mà thực hiện một cách nhanh nhẹn.
Giáo dục: Chú ý tập trung mà thực hiện một cách khéo léo, nhanh nhẹn.
Luật chơi: Đứng thành vòng tròn, và ở giữa vẽ 1 vòng tròn nhỏ 4 tấc đường kính. Đếm số từ 1 đến hết. Mỗi người mang 1 số.
* Qt gọi 1 số nào đó bất kì, người mang số đó nhanh chân chạy vào đứng ở vòng tròn nhỏ. Còn 2 người 2 bên phải làm sao giữ người đó lại, nếu để họ thoát thì 2 người phải vào giữa làm kiệu khiêng người đó về.
Mục đích: Làm sôi động, phấn khởi, và có sự khéo léo nhanh nhẹn.
Vật dụng: Phấn vẽ vòng tròn.

18. THẰN LẰN CỤT ĐUÔI

Thể loại: Trò chơi vận động mạnh, ngoài sân, cho trên dưới 04-08 đội tham dự.
Rèn luyện: Nhận định chính xác môi trường chung quanh mà thực hiện một cách nhanh nhẹn.
Giáo dục: Chú ý tập trung mà thực hiện một cách khéo léo, nhanh nhẹn.
Luật chơi: Đứng thành hàng đội, với số người đều nhau. Mỗi người có 1 cái khăn vắt vào lưng quần ở phiá sau để làm đuôi. Hai đội đứng đối diện cách nhau 3m. Khi có hiệu còi, 2 bên xáp lại vừa cố giựt đứt đuôi bên kia, vừa lo bảo vệ đuôi của mình. Sau 3 phút, còi thổi kết thúc. Bên nào ít bị đứt đuôi thì thắng.
* Liền đó, hát và ra cử điệu bài: “Hai con thằn lằn con”.
Mục đích: Làm sôi động, phấn khởi, và có sự khéo léo nhanh nhẹn trong tinh thần đồng đội.
Vật dụng: Khăn cho các đội.

19. LƯỢM MANNA

Thể loại: Trò chơi vận động mạnh, ngoài sân, cho trên dưới 04-08 đội tham dự.
Rèn luyện: Nhận định chính xác môi trường chung quanh mà thực hiện một cách nhanh nhẹn.
Giáo dục: Chú ý tập trung mà tương trợ lẫn nhau một cách khéo léo, nhanh nhẹn.
Luật chơi: Đứng vòng tròn (kết trò chơi: Hàng đội) Qt tung một nắm “tăm gỗ” lên, tăm rơi xuống đất, Qt thổi còi. Mọi người đua nhau lượm Manna (tăm gỗ) bằng cách dùng ngón tay giữa và ngón áp út (ngón tay đeo nhẫn) của bàn tay trái, rồi đặt tăm vào tay phải.
* Sau 3 phút, Qt thổi còi, mọi người đứng lên. Mỗi đội gom số tăm lượm được lại, đếm xem được bao nhiêu.
* Đội nào nhặt được nhiều tăm nhất thì thắng.
Mục đích: Làm sôi động, phấn khởi, và có sự khéo léo nhanh nhẹn trong tinh thần đồng đội của sự tranh đua.
Vật dụng: Tăm để làm Manna.

20. GẬY BAY

Thể loại: Trò chơi vận động mạnh, ngoài sân rộng, cho trên dưới 04-08 đội tham dự.
Rèn luyện: Nhận định chính xác môi trường chung quanh mà thực hiện một cách nhanh nhẹn.
Giáo dục: Chú ý tập trung mà tương trợ lẫn nhau một cách khéo léo, nhanh nhẹn.
Luật chơi: Sân rộng (bãi biển). Đứng thành hàng đội, đều nhau. Mỗi đội có 1 cái gậy. Cách mức khởi hành 20m để trước mỗi đội có đóng 1 gậy làm dấu “đích”.
* Tiếng còi xuất phát. Người thứ I của mỗi đội cầm gậy chạy vòng qua đích rồi chạy về.
* Người thứ I về đến đội, người thứ II tiếp lấy gậy, rồi cả 2 cầm gậy đó chạy vòng qua đích và trở về đội.
. Người thứ III tiếp lấy gậy đó và cả 3 cùng chạy qua đích và trở về đội...
Cứ thế cho đến người cuối cùng của đội. Cả đội cùng cầm gậy đó chạy vòng qua đích, rồi trở về vị trí cũ, tập họp. Đội nào xong trước thắng.
* Qt lưu ý cách tổ chức của mỗi đội vì có người.
Mục đích: Làm sôi động, phấn khởi, và có tinh thần đồng đội trong sự tranh đua.
Vật dụng: Cây để làm gậy cho các đội.
Lưu ý:

21. NGƯỜI BA CHÂN

Thể loại: Trò chơi vận động mạnh, ngoài sân, có nhiều người tham dự.
Rèn luyện: Nhận định chính xác môi trường chung quanh mà thực hiện một cách nhanh nhẹn.
Giáo dục: Tương trợ lẫn nhau một cách khéo léo, nhanh nhẹn và cùng nhau gánh vác trách nhiệm.
Luật chơi: Qt cho một băng reo để có nhiều cặp, mỗi cặp 2 người. 2 người này làm sao chỉ có 3 chân chạm đất mà thôi. Theo lệnh Qt, những người 3 chân này thi nhau đi đến đích, điểm đã vạch sẵn, ai tới trước thắng.
* Số người, số chân theo lệnh Qt:
* Tất cả làm theo lệnh Qt:
- 1 người 3 chân – 2 người 3 chân –
3 người 3 chân – 5 người 6 chân –
8 người 20 chân...
* Qt kiểm lại đủ số người tụm lại và đủ số chân chạm đất theo như lệnh đã ra. Nhóm nào thiếu, hoặc dư (cả người lẫn số chân) thì bị phạt.
Mục đích: Làm sôi động, phấn khởi, và có sự tranh đua.
Vật dụng: Phấn viết.
Lưu ý:

22. ĐƯỜNG ĐI KHÓ

Thể loại: Trò chơi vận động mạnh, sân rộng hay bãi biển, có nhiều người tham dự.
Rèn luyện: Nhận định chính xác môi trường chung quanh mà thực hiện một cách nhanh nhẹn.
Giáo dục: Tương trợ lẫn nhau một cách nhanh nhẹn và cùng nhau gánh vác trách nhiệm.
Luật chơi: Chia làm 2 phe. Qt vẽ 1 đường ngoằn nghèo rồi gom tất cả giày dép lại, xếp đều trên đường cong queo đó.
* Mỗi phe trú đóng ở mỗi đầu của đường ngoằn nghèo đó. Nghe hiệu còi, 2 người đầu tiên của 2 phe đi nhanh (không được chạy) bằng cách 2 chân 2 bên con đường. Giáp mặt nhau thì dừng lại đánh “tù tì” (búa, kéo, bao). Ai thắng đi tiếp, ai thua ra khỏi đường ngay. Trong khi đó, 1 người khác của phe thua khởi hành ngay để chặn bên thắng lại, đánh “tù tì” tiếp.
- Mỗi người của mỗi phe chỉ được ra chiến đấu 1 lần mà thôi.
- Bên nào lọt vào ranh giới địch trước thắng.
- Bên nào hết quân trước là thua.
Mục đích: Làm sôi động, phấn khởi, và có sự tranh đua.
Vật dụng: Phấn viết.
Lưu ý:

23. VỪA ĂN CƯỚP VỪA LA LÀNG

Thể loại: Trò chơi vận động mạnh, ngoài sân, có nhiều người tham dự.
Rèn luyện: Nhận định chính xác môi trường chung quanh mà thực hiện một cách nhanh nhẹn.
Giáo dục: Tập trung chú ý và linh hoạt.
Luật chơi: 1 người làm “cảnh sát” điều tra xem ra thổi còi. Người này đi khuất xa một lúc. Qt mời 1 người nào đó trong vòng tròn dùng kim băng ghim dây còi vào cổ áo phía sau lưng, để còi thòng xuống lưng. Sau đó gọi cảnh sát vào, để tìm xem ai trong vòng đang giữ còi.
* Qt khéo léo di chuyển mặt đối mặt với cảnh sát, khi cảnh sát ngó lơ, Qt xe lưng cho 1 người nào đó thổi còi, rồi Qt nhanh nhẹ di chuyển chỗ khác và tỏ vẻ ngạc nhiên.
* Cuối cùng cảnh sát phát giác, chính Qt là người “vừa ăn cướp vừa la làng”.
Mục đích: Làm sôi động, phấn khởi, vui tươi.
Vật dụng: Phấn viết.

24. VĂN SĨ TỔNG HỢP

Thể loại: Trò chơi vận động mạnh, ngoài sân rộng, khoảng trên dưới 04-08 đọâi tham dự.
Rèn luyện: Nhận định chính xác môi trường chung quanh mà thực hiện một cách nhanh nhẹn.
Giáo dục: Tương trợ và sẳn sàng kế thừa lẫn nhau một cách linh hoạt.
Luật chơi: Đứng thành hàng đội, với số người đều nhau, đứng ngang nhau. Mỗi đội có 1 tờ giấy trắng và 1 cây bút để cách đội 3m.
* Nghe hiệu còi, người thứ I của mỗi đội chạy lên, viết vào tờ giấy (1 chữ) rồi chạy về đánh tay người thứ II của đội mình; người thứ II chạy lên viết “1 chữ”, rồi chạy về đánh tay người thứ III ... cứ thế cho hết những người trong đội.
* Mỗi người chỉ được viết 1 chữ nhưng gom cả đội lại thành 1 câu có ý nghĩa.
* Đội nào xong trước và có ý nghĩa hay là thắng.
Mục đích: Làm sôi động, phấn khởi và có sự tranh đua.
Vật dụng: Phấn viết, viết, giấy.
Lưu ý:

25. ĐỒNG THANH TƯƠNG ỨNG

Thể loại: Trò chơi vận động mạnh, ngoài sân rộng, có nhiều người tham dự.
Rèn luyện: Tập trung chú ý để lắng nghe, nhận định chính xác và tìm nhau.
Giáo dục: tinh thần đoàn kết, hòa đồng, dạn dĩ.
Luật chơi: Qt viết tên 1 số bài hát vào 1 số giấy: Mỗi mảnh giấy ghi tên 1 bài hát, 1 bài hát ghi vào 5, 7 mảnh giấy. Số mảnh giấy có tên bài hát bằng số người chơi.
* Tất cả đứng vòng tròn. Qt tung giấy lên. Mỗi người lượm 1 mảnh và xem coi bài gì. Rồi ngậm miệng dùng âm a ê bài hát đó. Vừa a ê bài hát đó, vừa đi tìm nhau, những ai cùng 1 bài hát thì nắm tay nhau.
* Những ai lẻ loi sẽ bị phạt.
Mục đích: Làm sôi động, phấn khởi và có sự tranh đua và ôn tập lại các bài hát.
Vật dụng: Viết, giấy.

26. THEO NGÔI SAO

Thể loại: Trò chơi vận động mạnh, ngoài sân rộng, có nhiều người tham đự tham dự.
Rèn luyện: sự quan sát, nhận định chính xác, nhanh nhẹn, khéo léo.
Giáo dục: Tập kiên nhẫn và tinh thần kỷ luật, sự trung thực.
Luật chơi: Mỗi người là 1 nhà đạo sĩ. Tất cả đứng ngang nhau ở mức khởi hành. Qt đứng ở mức tới cách có 10m, quay mặt về các đạo sĩ. Qt một tay cầm 1 ngôi sao, tay kia cầm 1 khăn xám.
* Khi ngôi sao xuất hiện (Qt đưa ngôi sao lên cao) thì các đạo sĩ tiến lên (bước đi không chạy). Khi ngôi sao bị mây che khuất (Qt hạ ngôi sao xuống, và phất khăn xám trên cao) thì các đạo sĩ dừng lại. Thấy ai còn tiến bước, kể cả nhúc nhích tay chân thì Qt gọi tên người đó. Người đó phải trở về mức khởi hành bắt đầu lại.
* Ai tiến đến ngôi sao trước nhất: thắng
Mục đích: Làm sôi động, phấn khởi và có sự tranh đua.
Vật dụng: 01 cái khăn, 01 ngôi sao.
Lưu ý: (cần sự khéo léo, nhanh tay của Qt).

27. TẮT LỬA

Thể loại: Trò chơi vận động mạnh, ngoài sân rộng, có nhiều người tham dự.
Rèn luyện: óc quan sát, phản xạ nhanh, chính xác
Giáo dục: Tập vâng phục, chấp hành kỷ luật.
Luật chơi: Đứng thành vòng tròn. Mỗi người vẽ 1 vòng tròn nhỏ quanh chỗ mình đứng, làm nhà ở.
* Khi nghe hiệu còi, báo hiệu trời tối, dân chúng hay bỏ nhà đi chơi đêm (mọi người đi cách xa đó 10m).
* Trong khi đó, Qt xoá đi 1 vòng tròn nhỏ (khi về, đứng vào vòng nào cũng được).
* Khi nghe Qt hô “Tắt lửa”, mọi người chạy về đứng vào 1 căn nhà nhỏ, ai không có nhà thì vào giữa giúp Qt xoá thêm 1 vòng tròn nhỏ nữa, và trò chơi bắt đầu lại. Mỗi lần xoá thêm 1 vòng tròn.
* Ai không có nhà sẽ được giúp đỡ bằng một trò chơi khác.
Mục đích: Làm sôi động, phấn khởi và có sự tranh đua.
Vật dụng: Phấn viết.
Lưu ý:

28. VẬT TRIỀU CỐNG

Thể loại: Trò chơi vận động mạnh, ngoài sân rộng, khoảng 04-08 đội tham dự.
Rèn luyện: óc quan sát và sáng tạo, tìm kiếm một cách nhanh nhẹn.
Giáo dục: Tương trợ và giúp đỡ lẫn nhau, cùng nhau gánh vác trách nhiệm.
Luật chơi: Viết sẵn một số vật “cống”, mỗi vật vào 1 mảnh giấy (chữ khá lớn), rồi bỏ vào 1 hộp nhỏ.
* Tất cả ngồi vòng tròn theo đội. Một người làm “Hoàng Đế” ngồi giữa. Mỗi đội cử 1 sứ thần đại diện đứng trước mặt “Hoàng Đế”.
* Hoàng Đế rút 1 mảnh giấy giơ cho các sứ thần xem. Sau đó Hoàng Đế vỗ tay, các sứ thần chạy về đội mình báo cho đội mình biết vật cần tìm để sứ thần triều cống.
* Đội nào đem trước sẽ được 1 điểm. Sau 5 lần, đội nào nhiều điểm thì thắng.
Mục đích: Làm sôi động, phấn khởi và có sự tranh đua.
Vật dụng: Giấy, viết, hộp.
Lưu ý:

29. MÒ KIM ĐÁY BIỂN

Thể loại: Trò chơi vận động mạnh, ngoài sân rộng, khoảng 04-08 đội tham dự.
Rèn luyện: Nhận định chính xác môi trường chung quanh bằng sự quan sát và thực hiện một cách nhanh nhẹn.
Giáo dục: Tương trợ và giúp đỡ lẫn nhau, cùng nhau gánh vác trách nhiệm trong tinh thần đồng đội.
Luật chơi: Đứng thành hàng đội, có số người bằng nhau. Các đội đứng ngang nhau. Mỗi đội có 1 cái bao để cách đó 5m.
* Lần I: Người đầu tiên của mỗi đội nghe hiệu còi, chân đi dép (giày) chạy đến cái bao của đội mình, cởi dép bỏ vào bao, rồi chạy về đánh tay người kế tiếp, và đi về chỗ sau cùng của đội; những người kế tiếp của đội cũng làm như thế.

* Lần II: Khi mọi người của đội đã bỏ dép vào bao rồi, thì người thứ I chạy lên lục trong bao tìm đôi dép của mình, mang vào cẩn thận rồi chạy về đánh tay người kế tiếp... cứ thế cho đến khi cả đội đã có đủ dép và xếp hàng nghiêm chỉnh. Đội nào xong trước, hát lên 1 bài thì đội đó thắng.
Mục đích: Làm sôi động, phấn khởi và có sự tranh đua.
Vật dụng: Bao, dép (giày).
Lưu ý:

30. KỊCH SĨ TÀI BA

Thể loại: Trò chơi vận động mạnh, ngoài sân, khỏang 04-08 đội tham dự.
Rèn luyện: vận dụng óc tưởng tượng, thực tập khả năng diễn tả bằng lời nói và cử chỉ, điệu bộ.
Giáo dục: tập bạo dạn.
Luật chơi: Qt dùng một số mảnh giấy, ghi vào mỗi mảnh 1 tác động. Thí dụ: Mẹ ru con, người say rượu, bé cầu nguyện, linh mục làm lễ vv... Rồi xếp lại bỏ vào hộp để ở giữa. Tất cả ngồi vòng tròn. Qt tuần tự gọi mỗi đội cho 1 người lên bốc 1 mảnh giấy, rồi vừa đi vừa bắt chước động tác của nhân vật ghi trong giấy. Đi hết 1 vòng về chỗ. Qt mời 1 người của đội khác, cũng làm như trong giấy.
* Có thể gọi một lúc 2, 3 người.
Mục đích: Làm sôi động, phấn khởi,vui cười.
Vật dụng: Giấy, viết, hộp.
Lưu ý: Chỉ bắt chước động tác đã ghi sẵn chứ không được nói gì. Ai nói, ai cười bị phạt.

31. KHÉO BÒ

Thể loại: Trò chơi vận động mạnh, ngoài sân, khỏang 04-04-08 đội tham dự.
Rèn luyện: Nhận định chính xác môi trường xung quanh bằng thính giác và xúc giác.
Giáo dục: Tương trợ và sẳn sàng kế thừa lẫn nhau, cùng nhau gánh vác trách nhiệm.
Luật chơi: Chia làm 2 phe: A, B.
* Phe A đứng vòng tròn, quay lưng vào nhau, nắm tay nhau, chân dang ra (bàn chân người này vừa chạm bàn chân người kia), mắt nhắm.
* Phe B đứng trong vòng, tìm cách bò khéo ra ngoài, sao cho phe A không chạm vào người.
* Những người phe A không được rời tay nhau, không được mở mắt, có thể vung tay, hay bất thần ngồi xuống.
* Sau 3 phút, đổi lại, phe A vào trong vòng, phe B đứng vòng tròn nắm tay nhau như trên cũng 3 phút.
* Tổng kết: Phe nào bò ra được nhiều nhất thắng.
Mục đích: Làm sôi động, phấn khởi,vui cười và có sự tranh đua.
Vật dụng:
Lưu ý:

32. LONG XÀ QUYẾT ĐẤU

Thể loại: Trò chơi vận động mạnh, sân rộng (bãi biển), khỏang 02 - 04-08 đội tham dự.
Rèn luyện: Nhận định chính xác môi trường xung quanh với tinh thần đồng đội.
Giáo dục: Tương trợ và sẳn sàng kế thừa lẫn nhau, cùng nhau gánh vác trách nhiệm.
Luật chơi: Chia làm 2 đội, 1 đội làm Rồng, 1 đội làm Rắn. Người sau ôm chắc bụng của người trước. 2 đội cách xa nhau 5m. Khi có hiệu còi, đầu Rồng vừa có bổn phận bảo vệ đuôi, vừa tìm bắt đuôi Rắn. Đội Rắn cũng vậy.
* Đang thi đấu, nghe lệnh còi, đầu đổi làm đuôi, đuôi đổi làm đầu.
- Đội nào bị đứt khúc: thua
- Đuôi đội nào bị bắt: thua.
* Trong khuôn khổ buổi sinh hoạt, có thể vẽ hình vuông hay chữ nhật và cho đi theo đường đã vẽ sẵn, nhớ buộc phải quẹo vuông góc. Người sau nắm vạt áo phía sau của người trước. Đầu đội này bắt được đuôi đội kia thì thắng.
Mục đích: Làm sôi động, phấn khởi và có sự tranh đua, phấn đấu.
Vật dụng:
Lưu ý:

33. THOÁT CHẠY

Thể loại: Trò chơi vận động mạnh, sân rộng, có nhiều người tham dự.
Rèn luyện: Nhận định chính xác môi trường xung quanh với tinh thần đồng đội.
Giáo dục: Tương trợ và sẳn sàng cùng nhau chu toàn trách nhiệm.
Luật chơi: Đứng vòng tròn. Một quả bóng mủ nhỏ vừa cầm tay. Một người đứng giữa ném bóng.
* Qt ra hiệu còi, người đứng giữa cầm bóng tung lên cao 3m, khi bóng rớt xuống vào người đứng giữa bắt được thì Qt thổi hiệu còi thứ II.
* Trong khi nghe hiệu còi thứ I, mọi người cố chạy ra xa; nghe hiệu còi II, mọi người phải đứng lại tại chỗ.
Và người đứng giữa cầm bóng cố ném cho trúng một người nào đó
(họ có thể uốn mình để né tránh). Nếu trúng, người đó vào thay.
Nếu hụt, người ném bóng tiếp tục, và trò chơi bắt đầu lại.
Mục đích: Làm sôi động, phấn khởi và có sự tranh đua.
Vật dụng: Trái bóng nhỏ.
Lưu ý:

34. ĐUA NGỰA

Thể loại: Trò chơi vận động mạnh, sân rộng, có 02 hay nhiều đội tham dự.
Rèn luyện: sự khéo léo, nhanh nhẹn của tập thể.
Giáo dục: Tinh thần đồng đội, tương trợ lẫn nhau, cùng nhau gánh vác trách nhiệm để vượt đến đích.
Luật chơi: Chia nhóm: 3 người – 02 người làm Ngựa, 01 người cỡi: người thứ I đứng thẳng, người thứ II: 2 tay vịn vài người thứ I, 02 chân thẳng, mình cúi sâu làm Ngựa. Người thứ III ngồi lên lưng người thứ II, mặt quay lại, phía sau, miệng ngậm cán muỗng cà phê, trên muỗng cà phê có để 1 trái pingpong (hay 1 quả trứng). Người cỡi không được dựa lưng người thứ I, cũng không được dùng tay vịn vào bất cứ ở đâu.
* Tiếng còi khởi hành, các con ngựa bắt đầu chạy về điểm tới cách đó 5m. Ngựa nào tới đích trước, còn nguyên vẹn, không té, không rớt quả banh, không dựa lưng: thắng.
Mục đích: Làm sôi động, phấn khởi và có sự tranh đua trong tinh thần đồng đội.
Vật dụng: Trái banh pingpong nhỏ, muỗng, trứng.
Lưu ý

35. SẤP NGỬA

Thể loại: Trò chơi vận động mạnh, sân rộng, có 02 hoặc nhiều đội tham dự.
Rèn luyện: Nhận định chính xác môi trường xung quanh bằng việc lắng nghe và thực hiện với tinh thần đồng đội.
Giáo dục: Tương trợ và sẳn sàng kế thừa lẫn nhau, cùng nhau gánh vác trách nhiệm để vượt đến đích.
Luật chơi: Chia thành hai đội đều nhau, xếp hàng dọc, đứng quay lưng vào nhau. Trước mặt mỗi đội có vạch 1 đường dài làm giới hạn.
* 1 đội “sấp”, 1 đội “ngửa”
* Qt tung đồng bạc cắc lên, rơi xuống đất nếu là sấp, Qt hô “sấp”, nếu là ngửa thì hô “ngửa”.
- Sấp: đội sấp chạy về đường giới hạn, đội ngửa quay lại đuổi theo, cố vỗ vào lưng. Ai bị vỗ vào lưng: chết
- Ngửa: đội ngửa chạy, đội sấp đuổi.
* Ai chết bị loại. Bắt đầu lại với số người còn sống. Cuối cùng đội nào chết hết: thua.
Mục đích: Làm sôi động, phấn khởi và có sự tranh đua trong tinh thần đồng đội.
Vật dụng: đồng bạc cắc.
Lưu ý:

36. DĨA BAY

Thể loại: Trò chơi vận động mạnh, sân rộng, có nhiều đội tham dự.
Rèn luyện: Nhận định chính xác môi trường xung quanh và thực hiện với tinh thần đồng đội.
Giáo dục: Tương trợ nhau, cùng nhau gánh vác trách nhiệm để vượt đến đích một cách nhanh chóng
Luật chơi: Ấn định mức khởi hành (trái đất) và mức tới (là 1 hành tinh nào đó).
* Mỗi đội đứng vòng tròn, quàng 2 tay lên vai nhau thật chặt, làm dĩa bay.
* Dĩa bay di chuyển bằng cách vừa quay tròn vừa đi tới hành tinh.
- Nghe hiệu còi, các dĩa bay bắt đầu di chuyển đến hành tinh đã định, rồi bay về trái đất (điểm khởi hành).
- Đang di chuyển, nghe hiệu còi thì đổi vòng quay.
- Các dĩa bay không được đụng nhau. Dĩa bay nào về đến trái đất trước, mà không có hư hại gì thì thắng.
Mục đích: Làm sôi động, phấn khởi và có sự tranh đua trong tinh thần đồng đội.

37. CÓC THA MỒI

Thể loại: Trò chơi vận động mạnh, sân rộng, có nhiều đội tham dự.
Rèn luyện: Nhận định chính xác môi trường xung quanh và thực hiện với tinh thần đồng đội.
Giáo dục: Tương trợ và sẳn sàng kế thừa lẫn nhau , cùng gánh vác trách nhiệm để vượt đến đích một cách nhanh chóng.
Luật chơi: Tập trung thành vòng tròn, ngồi theo đội, số người mỗi đội bằng nhau.
* Vẽ 1 vòng tròn đường kính 1m ở giữa. Rồi đặt rải rác vào đó một số khăn quàng tương ứng với số người chơi (mỗi người 1 cái).
* Tất cả ngồi chồm hổm, tay trên hông. Nghe tiếng còi, người thứ I của mỗi đội nhảy như cóc đến vòng tròn (để khăn quàng). Rồi khum xuống, 2 gối chạm đất, dùng miệng tha mồi (cắn lấy 1 khăn quàng), rồi nhảy về chỗ. Người thứ II nhảy lên, làm như trên...
* Đội nào tha đủ mồi trước thì thắng. Đội nào có người té là thua.
Mục đích: Làm sôi động, phấn khởi và có sự tranh đua trong tinh thần đồng đội.
Vật dụng: Khăn quàng.
Lưu ý:

38. THI ĐUA CỨU TRỢ

Thể loại: Trò chơi vận động mạnh, sân rộng, có nhiều nhiều đội tham dự.
Rèn luyện: Nhận định chính xác môi trường xung quanh và thực hiện với tinh thần đồng đội.
Giáo dục: Tương trợ lẫn nhau , cùng gánh vác trách nhiệm để tìm kiếm một cách nhanh nhất.
Luật chơi: Qt quảng diễn nội dung: Bão lụt miền Trung. Cảnh màn trời chiếu đất. Kêu gọi cứu trợ.
* Mỗi đội là 1 nhóm cứu trợ, có bổn phận cung ứng bất cứ thứ gì nạn nhân đòi hỏi.
* Qt là nạn nhân, đòi hỏi những gì có ở khu vực sinh hoạt, hay chính nơi các bạn sinh hoạt.
* Thí dụ: nước cuốn mất của tôi 1 chiếc giày, hãy cho tôi chiếc giày.
* Gió thổi đứt của tôi 1 nút áo, hãy cho tôi 1 nút áo.
- Đội nào đem tới trước nhất được 1 điểm kết thúc, đội nào nhiều điểm nhất: thắng.
- Qt có thể đòi hỏi cái khó tìm hơn như 10 sợi tóc bạ, 2 con chí hoặc 1 vật vui hơn như 1 hàm răng giả.
Mục đích: Làm sôi động, phấn khởi và có sự tranh đua trong tinh thần đồng đội.
Vật dụng: Các vật dụng để làm vật cứu trợ.
Lưu ý:

Trò chơi phạt
01. BƠM XE

Thể loại: Trò chơi phạt, vận động nhẹ trong phòng hoặc ngoài tròi,áp dụng cho những người bị phạt từ các trò chơi khác.
Rèn luyện:
Giáo dục:
Luật chơi: Những người bị phạt ngồi xổm. Qt đứng trước mặt họ, ra tác động giả “bơm xe”. Khi Qt bơm “phù phù” thì xe từ từ đứng lên. Khi Qt “xì xì” thì xe từ từ xẹp xuống. Nhanh chậm tuỳ Qt.
Mục đích: Tạo bầu khí vui vẻ sinh động, giúp cho các thành viên này chơi tốt hơn.
Vật dụng:
Lưu ý: Làm thật đều.

02. GỘI ĐẦU CHO NHAU

Thể loại: Trò chơi phạt ngoài trời, áp dụng cho những người bị phạt từ các trò chơi khác.
Rèn luyện:
Giáo dục:
Luật chơi: Dành cho nhiều người bị phạt. Những người này đứng thành 2 hàng đối diện nhau.
Mỗi hàng mang 1 tên dầu gội đầu. Thí dụ: hàng 1: Camay; hàng 2: Palmovie.
* Nếu Qt nói “Camay” thì hàng 1 vò đầu hàng 2.
* Nếu Qt nói “Palmovie” thì hàng 2 vò đầu hàng 1.
* Nếu Qt nói “May” thì không ai được vò đầu ai cả.
Ai sai thì ngồi xuống đợi hình phạt tiếp.
Mục đích: Tạo bầu khí vui vẻ sinh động, giúp cho các thành viên này chơi tốt hơn.
Vật dụng:Lưu ý: Không được vò mạnh, chủ yếu làm xù tóc.

03. VỊT ĐẺ – GÀ ẤP – DIỀU XỚT

Thể loại: Trò chơi phạt ngoài trời theo vòng tròn, hình phạt dành cho số đông người bị phạt từ các trò chơi khác.
Rèn luyện:
Giáo dục:
Luật chơi: Những người bị phạt đi vòng tròn (ở trong), làm cử điệu trong khi mọi người vừa nói vừa vỗ tay (mỗi chữ vỗ 1 cái):
“Vịt đe đe đe, Vịt đe đe đe, vịt đẻ.
Gà ấp ấp, Gà ấp ấp, gà nở.
Diều xớt xớt, Diều xớt xớt, gà đá”.
Cử điệu:
* Vịt đe đe đe: 2 tay trên hông, 2 chân rùn gần sát đất, đi kiểu vịt.
* Vịt đẻ: sà đít xuống.
* Gà ấp: 2 tay úp trên đầu, đi như trên.
* Gà nở: 2 tay mở rộng ra trên đầu.
* Diều xớt: 2 tay dang ra làm cánh, đi rùn chân, nhưng cao hơn kiểu vịt đi.
*Gà đá: chân phải đá người trước.
Mục đích: Tạo bầu khí vui vẻ sinh động, giúp cho các thành viên này chơi tốt hơn.
Vật dụng:
Lưu ý:

04. BÙ LON

Thể loại: Trò chơi phạt trong phòng hoặc ngoài trời, hình phạt dành cho số đông người bị phạt từ các trò chơi khác.
Rèn luyện:
Giáo dục:
0Luật chơi: Những người bị phạt ra ngồi ở giữa vòng, quay lưng vào nhau, mặt hướng về mọi người. Những người này chỉ được trả lời: “Bù lon” cho bất cứ câu hỏi nào của mọi người đặt ra. Những người ở vòng ngoài được tự do hỏi.
Thí dụ: hỏi: Bạn ăn cơm với gì?
* Trả lời: Bù lon.
* Hỏi: Bạn tặng cho người yêu bạn cái gì?
* Trả lời: bù lon.
Hoặc có thể đặt cho mỗi người 1 tên như : Xơ dừa, cái lu, máng heo, xà beng... và đặt những câu hỏi vừa thích hợp vừa vui cười. Thí dụ hỏ: Bạn ăn cơm bằng gì?
* Trả lời: máng heo.
- Bạn xỉa răng bằng gì?
- Xà beng.
Mục đích: Tạo bầu khí vui vẻ sinh động, gây cười, giúp cho các thành viên này chơi tốt hơn.
Vật dụng:
Lưu ý:

05. XAY LÚA

Thể loại: Trò chơi phạt, áp dụng cho những người bị phạt từ các trò chơi khác.
Rèn luyện:
Giáo dục:
Luật chơi: Tất cả đọc thuộc cây này: “Xay thóc – nhọc mệt – hết hơi – ai ơi – giúp tôi – một tí.”
Cử điệu: đứng, 2 tay đưa ra, kéo vào như tư thế xay lúa. Tay đưa ra, miệng đọc “xay” tay kéo vào miệng đọc “thóc”.
Qt ra 1 hiệu còi, tất cả vừa đọc vừa làm cử điệu. Lần 1 chậm, lần 2 nhanh hơn, lần 3 nhanh nữa. Lần 6, 7 thật nhanh. Lần 8 chậm dần ... và chậm dần đến khi đọc khao khao không ra tiếng và 2 tay rã rời thì thôi.
“Thiếu tinh thần thì tình thương không thể được chứng minh và thiếu sự chứng minh này thi không thể có sự tin tưởng” (Don Bosco)
Mục đích: Tạo bầu khí vui vẻ sinh động, giúp cho các thành viên này chơi tốt hơn.
Vật dụng:
Lưu ý:

06. ĐUA TÔM

Thể loại: Trò chơi phạt, áp dụng cho những người bị phạt từ các trò chơi khác.
Rèn luyện:
Giáo dục:
Luật chơi: Đặc tính của tôm là đi lùi. Chơi cá nhân. Mỗi người là một con tôm. Những con tôm đứng ngang nhau ở mức khởi hành, cách mức tới 5m. Mỗi người khum sâu xuống, 2 bàn tay nắm lấy cổ chân, gối phải thẳng.
Có tiếng còi, tôm đi lùi về mức tới. Tôm nào về trước là thắng.
Mục đích: Tạo bầu khí vui vẻ sinh động, giúp cho các thành viên này chơi tốt hơn.
Vật dụng:
Lưu ý:

07. VỖ ĐẦU – XOA BỤNG

Thể loại: Trò chơi phạt, áp dụng cho những người bị phạt từ các trò chơi khác.
Rèn luyện:
Giáo dục:
Luật chơi: * Vỗ đầu: tay phải vỗ đầu theo nhịp 1= xuống; 2 = lên.
* Xoa bụng: tay trái xoa bụng theo hình tròn: 1= ½ vòng; 2= ½ vòng còn lại.
Qt bắt 1 bài hát, mọi người vừa hát vừa tay phải vỗ đầu, tay trái xoa bụng hết bài hát, hát trở lại nhưng đổi tay: tay trái vỗ đầu, tay phải xoa bụng.
Mục đích: Tạo bầu khí vui vẻ sinh động, giúp cho các thành viên này chơi tốt hơn.
Vật dụng:
Lưu ý: Vỗ đầu và xoa bụng theo nhịp bài hát. Vỗ đầu và xoa bụng cùng 1 lúc nhưng vỗ đầu cho ra vỗ đầu, xoa bụng cho ra xoa bụng.
Ai làm sai, mời ra giữa sẽ có hình phạt.

08 TẬP NÓI NHANH:

Thể loại: Trò chơi phạt, áp dụng cho những người bị phạt từ các trò chơi khác.
Rèn luyện:
Giáo dục:
Luật chơi: Người bị nói nhanh, không lộn, không vấp câu nào “một hột vịt, lượm, luộc, lột, lũm.”
Mục đích: Tạo bầu khí vui vẻ sinh động, giúp cho các thành viên này chơi tốt hơn.
Vật dụng:
Lưu ý:

09. BÀ CÕNG CHÁU

Thể loại: Trò chơi phạt, áp dụng cho những người bị phạt từ các trò chơi khác theo hàng ngang.
Rèn luyện:
Giáo dục:
Luật chơi: Những người dự chơi đứng chống nạnh, cúi mình xuống, co 1 giò lên. Qt đặt khăn quàng trên lưng. Dự chơi cờ từ mức khởi hành đến mức tới (hay cò 1 vòng) sao cho khăn không rơi xuống đất.
Mục đích: Tạo bầu khí vui vẻ sinh động, giúp cho các thành viên này chơi tốt hơn.

10. BÒ LÚC LẮC – BÒ NHÚNG GIẤM

Thể loại: Trò chơi phạt, áp dụng cho những người bị phạt từ các trò chơi khác.
Rèn luyện:
Giáo dục:
Luật chơi: Mọi người đứng, chống nạnh.
Lúc lắc: lúc – lắc mông qua phải.
Lúc – lắc mông qua trái.
Nhúng giấm: nhúng – rùn sâu chân xuống.
Giấm – đứng thẳng lên.
* Khi Qt nói “Bò lúc lắc. Bò bò bò” TC lúc lắc 3 cái, vừa lúc lắc vừa nói lúc lắc, lúc lắc, lúc lắc.
* Qt nói: “bò nhúng giấm. Bò bò bò” TC nhún xuống đứng lên 3 lần, vừa nhún vừa nói: nhúng giấm, nhúng giấm.
Tuỳ Qt nói bao nhiêu tiếng “bò” thì phải làm bấy nhiêu lần lúc lắc hay nhúng giấm.

Mục đích: Tạo bầu khí vui vẻ sinh động, giúp cho các thành viên này chơi tốt hơn.
Vật dụng:
Lưu ý:

11. DÀNH PHẦN

Thể loại: Trò chơi phạt ngoài trời theo vòng tròn, hình phạt dành cho số đông người bị phạt từ các trò chơi khác.
Rèn luyện:
Giáo dục:
Luật chơi: Nếu 10 người thì dùng 9 chiếc dép, tức là số dép ít hơn số người 1 chiếc.
- Những người này đứng vòng tròn, quay mặt ra, nắm tay nhau.
- Số dép sắp hình tròn sau lưng những người này.
- Tất cả hát 1 bài nào đó, bất thần, Qt thổi một tiếng còi, đang khi những người này di chuyển theo chiều kim đồng hồ.
- Nghe tiếng còi, mỗi người cố gắng ngồi xuống trên 1 chiếc dép. Ai không ngồi trên 1 chiếc dép thì bị loại.
- Loại 1 người, phải bỏ đi 1 chiếc dép, để giữ cho số dép ít hơn số người là 1.
- Trò chơi tiếp tục cho đến khi còn lại 1 người. Người đó chiến thắng.
Mục đích: Tạo bầu khí vui vẻ sinh động, giúp cho các thành viên này chơi tốt hơn.
Vật dụng:
Lưu ý:

Trò chơi phản xạ

1. HUẾ – SÀI GÒN – HÀ NỘI

Thể loại: Trò chơi phản xạ, vận động nhẹ trong phònh hay ngoài sân, có nhiều người tham dự.
Rèn luyện: Phân biệt sự khác nhau để thực hiện hành động.
Giáo dục: Chú ý vào lời nói và hành động để thực hiện các động tác.
Luật chơi: Huế: Ngồi, tay chống nạnh.
Sài-gòn: Đứng rùn chân, tay chống nạnh.
Hà-Nội: Đứng thẳng, tay xuôi, tư thế nghiêm.
Qtvừa nói vừa làm cử điệu, tất cả làm theo, nhưng làm theo lời Qt nói chứ không làm theo cử điệu của Qt. Ai làm sai sẽ có hình phạt.
Mục đích: Làm sôi động, phấn khởi.
Vật dụng:
Lưu ý: Làm theo lời nói, không làm theo hành động.

2. TÔI BẢO


Thể loại: Trò chơi phản xạ, vận động nhẹ trong phòng hay ngoài sân, có nhiều người tham dự.
Rèn luyện: Phân biệt sự khác nhau để thực để thực hiện hành động.
Giáo dục: Chú ý vào lời nói và hành động để thực hiện các động tác.
Luật chơi: Qt bảo gì, tất cả phải làm như vậy, nhưng khi nào có từ (tôi bảo) mới làm, không có từ “tôi bảo” thì không làm, ai làm sẽ bị phạt. Thí dụ:
Qt: Tôi bảo mọi người hát: bốn phương trời...
Tc: hát “Bốn phương trời”
Qt: thôi (vẫn tiếp tục hát)
Qt: tôi bảo thôi (ngưng ngay)
Mục đích: Làm sôi động, phấn khởi.
Vật dụng:
Lưu ý: Làm theo lời nói, không làm theo hành động.

3. CON CÒ, CON BÒ, ÔNG LÒ

Thể loại: Trò chơi phản xạ, vận động nhẹ trong phòng hay ngoài sân, có nhiều người tham dự.
Rèn luyện: Sự phân biệt khác nhau để thực hiện hành động.
Giáo dục: Chú ý vào lời nói và hành động để thực hiện động tác.
Luật chơi: Con cò: đứng 1 chân, người hơi khom, tay phải để trên trán làm mỏ cò, tay trái để đàng mông làm đuôi cò.
Con bò: khum người, 2 tay chạm đất, gối thẳng làm con bò.
Ông lò: 2 tay vòng tròn phiá trước, rùn 2 gối làm hỏa lò.
Qt nói “con cò” và làm cử điệu con cò, mọi người lặp lại và làm đúng cử điệu con cò. Qt nói tiếp “Con bò”, “Ông lò” và làm cử điệu theo lời nói. Khi mọi người đã quen, Qt ra luật: “tôi nói 1 đàng, làm một nẻo, tất cả làm theo lời tôi nói, chớ đừng làm theo việc tôi làm. Ai làm sai sẽ có hình phạt”.
Mục đích: Làm sôi động, phấn khởi.
Vật dụng:
Lưu ý: Làm theo lời nói, không theo hành động.

4. LỄ PHÉP 1

Thể loại: Trò chơi phản xạ, vận động nhẹ trong phòng hay ngoài sân, có nhiều người tham dự.
Rèn luyện: Phân biệt sự khác nhau để thực hiện hành động.
Giáo dục: Chú ý vào lời nói và hành động để thực hiện động tác.
Luật chơi: Chào cô: tay phải vẽ ½ vòng tròn, từ vai trái vòng xuống khỏi chân phải.
Chào thầy: khoanh tay + cúi đầu.
Chào cụ: chụm 2 tay trước ngực, cúi đầu.
Chào xếp: chào kiểu lính.
Qt đi đến 1 người nào đó trong vòng tròn vừa nói vừa làm cử điệu, nhưng nói khác làm khác. Người đó phải làm theo lời nói của Qt, chứ không làm theo cử điệu của Qt. Ai làm sai, mời ra giữa vòng.
Mục đích: Làm sôi động, phấn khởi.
Vật dụng:
Lưu ý: Làm theo lời nói, không theo hành động.

 

 

5. LỄ PHÉP 2

Thể loại: Trò chơi phản xạ, vận động nhẹ trong phòng hay ngoài sân, có nhiều người tham dự.
Rèn luyện: Phân biệt sự khác nhau để thực hiện hành động.
Giáo dục: Chú ý vào lời nói và hành động để thực hiện động tác.
Luật chơi: Chào anh: giơ tay mặt thẳng lên trời.
Chào em: giơ tay trái thẳng lên trời.
Chào anh em: giơ cả 2 tay lên trời.
Qt nói khác làm khác, ai làm sai lời nói của Qt sẽ bị phạt.
Mục đích: Làm sôi động, phấn khởi.
Vật dụng:
Lưu ý: Làm theo lời nói, không theo hành động.

6. AI LÀ VUA? AI LÀ VỊT? AI LÀ VOI?

Thể loại: Trò chơi phản xạ, vận động nhẹ trong phòng hay ngoài sân, có nhiều người tham dự.
Rèn luyện: Phân biệt sự khác nhau để thực hiện hành động.
Giáo dục: Chú ý vào lời nói và hành động để thực hiện động tác phản xạ.
Luật chơi: Vòng tròn: Qt chỉ vào 1 người và nói: Ai là vua? Người đó đáp: Ta là vua!, và giơ tay phải thẳng lên trời. Trong khi đó, 2 người hai bên qùi xuống, cung tay theo kiểu “cúc cung” và nói “muôn tâu bệ hạ”.
Qt chỉ 1 người hỏi: Ai là vịt? Người đó miệng kêu cạp cạp cạp, 2 bàn tay đưa lên ngang mặt làm mỏ vịt. Trong khi đó, người bên phải cong tay phải sát nách, đưa cùi chỏ ra nhịp nhịp làm cánh vịt. Còn người bên trái thì đưa tay trái ra làm y như trên.
Qt chỉ 1 người hỏi: Ai là voi? Người đó làm cử điệu con voi. Trong khi đó người bênphải xoè bàn tay phải ra, đặt ngay tai mình và nhịp nhịp làm tai voi, còn người bên trái thì dùng bàn tay trái làm tai voi.
Mục đích: Làm sôi động, phấn khởi.
Vật dụng:
Lưu ý: Làm theo lời nói, không theo hành động.

7. BẮN SƯ TỬ

Thể loại: Trò chơi phản xạ, vận động nhẹ trong phòng hay ngoài sân, có nhiều người tham dự.
Rèn luyện: Phân biệt sự khác nhau để thực hiện hành động.
Giáo dục: Chú ý vào lời nói và hành động để thực hiện động tác phản xạ.
Luật chơi: Qt đến 1 người, đưa tay phải lên làm súng bắn “đùng, đùng”
Người đó giơ 2 tay ngang mặt, cùi chỏ sát mình, đáp “gừ gừ”
Nếu Qt làm ngược lại “Gừ gừ”, thì người đó phải bắn “đùng đùng”. Ai làm sai bị phạt.
Mục đích: Làm sôi động, phấn khởi.
Vật dụng:
Lưu ý: Làm theo lời nói, không theo hành động.
“Le plus beau métier d’homme est le métier d’unir les hommes”.
Antoine de St. Exupéry.

8. NÓI MỘT ĐÀNG LÀM MỘT NẺO

Thể loại: Trò chơi phản xạ, vận động nhẹ trong phòng hay ngoài sân, có nhiều người tham dự.
Rèn luyện: Phân biệt sự khác nhau để thực hiện hành động.
Giáo dục: Chú ý vào lời nói để thực hiện hành động.
Luật chơi: Tất cả nói cái Qt chỉ, và chỉ cái Qt nói. Ai sai bị phạt, Thí dụ:
Qt nói: Đây là con mắt của tôi (tay Qt chỉ lỗ mũi).
Tc: Đây là lỗ mũi của tôi (tay chỉ con mắt).
Qt: Đây là cái đầu của tôi (chỉ đít).
Tc: Đây là cái đít của tôi (chỉ đầu).
Mục đích: Làm sôi động, vui tươi, phấn khởi.
Vật dụng:
Lưu ý: Làm theo lời nói, không theo hành động.

9. NGƯỜI – SÓI – SÚNG

Thể loại: Trò chơi phản xạ, vận động nhẹ trong phòng hay ngoài sân, có nhiều người tham dự.
Rèn luyện: Phân biệt sự khác nhau để thực hiện hành động.
Giáo dục: Chú ý vào lời nói và hành động để thực hiện động tác phản xạ.
Luật chơi: Tập trung thành vòng tròn.
Người: đứng tư thế nghiêm.
Sói: 2 tay đưa ngang 2 tai, xoè ra làm tai sói.
Súng: tay phải đưa ra làm súng
Luật chơi: Qt đến 1 người nào đó:
- Nếu Qt làm súng thì người đó làm người.
- Nếu Qt làm người thì người đó làm sói.
- Nếu Qt làm sói thì người đó làm súng
Qt làm càng lúc càng nhanh, ai làm sai sẽ bị phạt.
Mục đích: Làm sôi động, phấn khởi.
Vật dụng:
Lưu ý: Làm theo lời nói, không theo hành động.

10. SÚNG – SÓI – NGƯỜI

Thể loại: Trò chơi phản xạ, vận động nhẹ trong phòng hay ngoài sân, khỏang 08 người tham dự trở lên.
Rèn luyện: Phân biệt sự khác nhau để thực hiện hành động với người đối diện.
Giáo dục: Chú ý vào lời nói và hành động để thực hiện động tác phản xạ.
Luật chơi: Từng 2 đội đều nhau, hoặc những người dự chơi chia làm 2 phe bằng nhau. Đứng 2 hàng đối nhau nhưng quay lưng vào nhau.
Súng: đưa 2 ngón tay phải ra trước.
Sói: mỗi bàn tay 2 ngón chiả ra trên đầu.
Người: đứng khoanh tay.
Luật thắng thua: Súng bắn chết sói – Sói làm hại người – Người bẻ gãy súng.
* Khi Qt thổi 1 tiếng còi. 2 phe quay mặt vào nhau. Mỗi người làm 1 trong 3 cử điệu (súng – sói – người). Qt theo luật trên mà phân ai thắng ai thua.
* Thi đấu như vậy 5 lần để phân thắng bại. Có thể phân thắng bại theo đội, dựa vào tỉ số thắng thua của mỗi lần.
Mục đích: Làm sôi động, phấn khởi, có sự tranh đua.
Vật dụng:

11. PHE ĐỐI LẬP

Thể loại: Trò chơi phản xạ, vận động nhẹ trong phòng hay ngoài sân.
Rèn luyện: Phân biệt sự trái ngược để thực hiện hành động.
Giáo dục: Chú ý vào lời nói và hành động để thực hiện động tác.
Luật chơi: Tất cả chia làm 01 phe đối lập với Qt, hoặc chia làm 02 phe: Hữu – Tả, phe Tả là phe đối lập. Qt hay phe Hữu nói những gì thì phe Tả nói ngược lại. Thí dụ:
Qt: Bàn tay. – Phe Tả: Bàn chân.
Qt: Đầu gối. – Phe Tả: Cùi cho
Qt: Thiên Chúa. – Phe Tả: ma quỉ.
Qt: Các thánh nam. – Phe Tả: các thánh nữ.
Qt: Tóc dài. – Phe Tả: tóc ngắn
Qt: Tóc em dài em đi trong nắng.
* Phe Tả: Tóc anh ngắn anh đi trong mưa.
- Qt: Tóc em thưa em đi trong gió.
* Phe Tả: tóc anh không có anh đi vô chùa.
Mục đích: Làm sôi động, phấn khởi, vui vẻ
Vật dụng:
Lưu ý: Làm ngược lại với người đối diện nhưng phải chính xác.

 

12. VỖ ĐẦU – XOA BỤNG

Thể loại: Trò chơi phản xạ, vận động nhẹ trong phòng hay ngoài sân, có nhiều người tham dự.
Rèn luyện: Phân biệt sự trái ngược để thực hiện hành động.
Giáo dục: Chú ý vào lời nói và hành động để thực hiện động tác.
Luật chơi: Vỗ đầu: tay phải vỗ đầu theo nhịp:1= xuống; 2 = lên.
Xoa bụng: tay trái xoa bụng theo hình tròn: 1= ½ vòng; 2= ½ vòng còn lại.
Qt bắt 1 bài hát, mọi người vừa hát vừa tay phải vỗ đầu, tay trái xoa bụng hết bài hát, hát trở lại nhưng đổi tay: tay trái vỗ đầu, tay phải xoa bụng.
* Lưu ý: Vỗ đầu và xoa bụng theo nhịp bài hát. Vỗ đầu và xoa bụng cùng 1 lúc nhưng vỗ đầu cho ra vỗ đầu, xoa bụng cho ra xoa bụng.
*Ai làm sai, mời ra giữa sẽ có hình phạt.
Mục đích: Làm sôi động, phấn khởi, vui vẻ
Vật dụng:
Lưu ý: Quản trò nên giải thích và làm nháp trước.

 

13. BẠN ƠI HÃY LÀM

Thể loại: Trò chơiphản xạ, vận động nhẹ trong phòng hay ngoài sân, có nhiều người tham dự.
Rèn luyện: Lắng nghe để thực hiện động tác.
Giáo dục: Chú ý vào lời nói và hành động để thực hiện động tác.
Luật chơi: “Bạn ơi hãy làm, như thế này bạn nhé, đừng có làm sai, có chi mà bạn ngại”. Qt đọc từng câu và làm cử điệu, mọi người lặp lại vừa đọc vừa làm y như Qt.
Mục đích: Làm sôi động, phấn khởi, vui vẻ
Vật dụng:
Lưu ý:

14. SÍP – SÁP

Thể loại: Trò chơi phản xạ, vận động nhẹ trong phòng hay ngoài sân, có nhiều người tham dự.
Rèn luyện: Phân biệt sự trái ngược để thực hiện hành động.
Giáo dục: Chú ý vào lời nói và hành động để thực hiện đúng.
Luật chơi: Đứng thành vòng tròn, Qt chỉ vào một người và nói “síp” hoặc “sáp”
*Nếu Qt nói “síp” thì người được chỉ phải nói lớn tên của người bên phải, nếu nói “sáp” thì phải nói tên của người bên trái. Ai nói sai, ra thế Qt và trò chơi tiếp tục.
*Khi mọi người khá quen, ít ai nói sai, Qt có thể đổi lại:
- Síp nói tên người bên trái
- Sáp nói tên người bên phải
*Ai nói sai, có hình phạt.
Mục đích: Làm sôi động, phấn khởi, vui vẻ
Vật dụng:
Lưu ý: Qt luôn có sẵn một số trò chơi hình phạt, và biết sử dụng nó đúng lúc.

 

15. BẠN HAY TÔI

Thể loại: Trò chơi phản xạ, vận động nhẹ trong phòng hay ngoài sân, có nhiều người tham dự.
Rèn luyện: Phân biệt sự khác nhau để thực hiện hành động.
Giáo dục: Chú ý vào lời nói để thực hiện đúng.
Luật chơi: Ngồi vòng tròn:
. Qt nói “trái” thì mỗi người lấy tên của người bên trái làm tên của mình.
. Qt nói “phải” thì mỗi người lấy tên của người bên phải làm tên của mình.
Khi Qt nói Phải (hoặc Trái), liền theo đó Qt gọi tên ai thì người mang tên mới đứng lên.
Ai sai thì phạt.
Có thể Qt nói Phải, hoặc Trái, rồi sau đó Qt gọi 1 vài tên. Ai mang tên mới đó đổi chỗ nhau. Sau khi đổi chỗ, Qt nói “Phải” “Trái” lại, và những người “đổi chỗ” phải là tên của 2 người 2 bên mình mới tới.
Mục đích: Làm sôi động, phấn khởi, và để kết thân.
Vật dụng:
Lưu ý: Làm theo lời nói của Qt.

16. LƯỢM MANNA I

Thể loại: Trò chơi phản xạ, vận động nhẹ trong phòng hay ngoài sân, có nhiều người tham dự.
Rèn luyện: Phân biệt sự khác nhau để thực hiện hành động.
Giáo dục: Chú ý vào lời nói và hành động để thực hiện động tác.
Luật chơi: Đứng vòng tròn. Tất cả vừa nói vừa làm theo Qt.
. “Manna trên trời”: 2 tay đưa lên trời.
. “Manna dưới đất”: 2 tay hạ xuống đất.
. “Ta hốt Manna”: khum xuống, 2 tay đưa ra, rồi hốt vào.
. “Ta cho vào miệng”: Tay phải đưa vào miệng.
. “Ta nuốt Manna”: Tay phải vuốt từ miệng xuống ngực.
*Khi mọi người đã quen. Qt làm một đàng, nói một nẻo. Tất cả làm theo điều Qt nói, đừng bắt chước điều Qt làm.
*Ai làm sai, ngồi xuống, đợi trò chơi hình phạt kế tiếp.
Mục đích: Làm sôi động, phấn khởi, vui vẻ
Vật dụng:
Lưu ý: Làm theo lời nói, không làm theo hành động.

17. EM HỌC TOÁN LỚP 3

Thể loại: Trò chơi phản xạ, vận động nhẹ trong phòng hay ngoài sân, có nhiều người tham dự.
Rèn luyện: lắng nghe các số điếm để thực hiện hành động.
Giáo dục: Chú ý vào lời nói và hành động để thực hiện động tác.
Luật chơi: Vòng tròn. Qt ôn tập những số chia chẳn cho 3: 3, 6, 9, 12, 15...
*Qt cho đếm số theo thứ tự 1, 2, 3, 4... mỗi người đếm lớn tiếng số của mình, nhưng những ai trúng nhằm số chia chẳn cho 3 (như 3, 6, 9, 12...) thì không được đếm số mà phải vỗ tay.
Thí dụ: 1 –2 * 4 – 5 * 7 – 8 - * - 10...
*Những ai đếm sai số của mình: Chết. Còn những ai trúng số chia chẳn cho 3, vừa đếm số vừa vổ tay: chết.
*Ai chết, ngồi xuống. Mỗi lần có người chết, Qt bắt đầu lại, và chỉ đếm số với những người còn sống. Theo kinh nghiệm, cuối cùng chỉ có 3 người còn sống.
Mục đích: Làm sôi động, phấn khởi, vui vẻ. Lưu ý: Làm theo lời nói một cách chính xác và linh động.

18. SỐNG – CHẾT – THIÊN ĐÀNG – HOẢ NGỤC

Thể loại: Trò chơi phản xạ, vận động nhẹ trong phòng hay ngoài sân, có nhiều người tham dự.
Rèn luyện: Phân biệt sự khác nhau của lời nói để thực hiện hành động.
Giáo dục: Chú ý vào lời nói và hành động để thực hiện động tác.
Luật chơi: Tập trung thành vòng tròn. Tất cả làm và nói theo Qt:
“Sống” = chạy tại chỗ
“Chết” = đứng im
“Thiên đàng” = nhảy lên đưa tay cao chữ Vị trí
“Hoả ngục” = ngồi đời tay bó gối.
*Khi đã quen, Qt nói một đàng, làm một nẻo. Tất cả làm theo điều Qt nói, chớ đừng bắt chước điều Qt làm.
*Ai làm sai, ngồi xuống chờ đợi hình phạt sau. Khi đã có 1 số đông người bị phạt, có thể phạt bằng trò chơi:
“Thiên đàng hoả ngục hai quê,
Ai khéo thì nhờ, ai vụng thì sa,
Hằng đêm nhớ Chúa nhớ cha,
Đọc kinh cầu nguyện kẻo sa linh hồn,
Linh hồn phải giữ linh hồn,
Để trong giờ chết được lên Thiên Đàng”.
Mục đích: Làm sôi động, phấn khởi, vui vẻ
Vật dụng:
Lưu ý: Làm theo lời nói một cách chính xác và linh động.

19. KỂ CHUYỆN HÈ

Thể loại: Trò chơi phản xạ, vận động nhẹ trong phòng hay ngoài sân, có nhiều người tham dự.
Rèn luyện: Phân biệt sự khác nhau của lời nói để thực hiện hành động.
Giáo dục: Chú ý vào lời nói để thực hiện động tác.
Luật chơi: Qt kể rằng: Tôi thấy các bạn đi dạo chơi trong những ngày nghỉ hè, tôi thấy các bạn chơi giả xe hơi, xe lửa vv...
*Mỗi lần Qt nói “tôi thấy” thì tất cả bắt chước làm cử điệu, nếu Qt không nói “tôi thấy” thì không được làm.
. Qt nói “tôi thấy”, ai không làm: phạt
. Qt không nói “tôi thấy”, ai làm: phạt.
**(Đây là 1 cách ôn tập trò chơi, nên Qt cố nêu lên nhiều trò đã chơi).
Mục đích: Làm sôi động, phấn khởi, vui vẻ
Vật dụng:
Lưu ý: Làm theo lời nói một cách chính xác và linh động.

20. CÁC DẤU CÂU

Thể loại: Trò chơi phản xạ, vận động nhẹ trong phòng hay ngoài sân, có nhiều người tham dự.
Rèn luyện: Phân biệt sự khác nhau của lời nói để thực hiện hành động.
Giáo dục: Chú ý vào lời nói và hành động để thực hiện động tác.
Luật chơi: Tập trung thành vòng tròn (đứng), tất cả vừa nói vừa làm theo Qt:
- Dấu chấm: Chấm chân phải 1 cái (.)
- Hai chấm: Nhảy dậm 2 chân, xoay người dọc (
- Dấu phẩy: Mũi chân phải ngoáy 1 cái (,)
- Chấm hỏi: Mũi chân phải ngoặc 1 vòng rồi dậm 1 cái (?)
- Mở ngoặc kép: Nhảy 2 chân lên trước (“)
- Đóng ngoặc kép: Nhảy 2 chân ra sau (”)
*Sau đó, Qt làm 1 đàng nói một nẻo. Tất cả phải làm theo điều Qt nói, chớ đừng làm theo cái Qt làm. Ai sai ngồi xuống, chờ sẽ bị phạt.
Mục đích: Làm sôi động, phấn khởi, vui vẻ
Vật dụng:
Lưu ý: Làm theo lời nói một cách chính xác và linh động, mà không làm theo hành động.
A vaincre sans péril, on triomphe sans gloire.

 

21. LỜ ĐI

Thể loại: Trò chơi phản xạ, vận động nhẹ trong phòng hay ngoài sân, có nhiều người tham dự.
Rèn luyện: Phân biệt sự khác nhau của lời nói để thực hiện hành động.
Giáo dục: Chú ý vào lời nói để thực hiện động tác.
Luật chơi: Ngồi vòng tròn. Qt gọi tên ai thì người đó “lờ đi”, nhưng người bên phải của người đó thưa “có tôi”.
*Ai sai (cả người được gọi người bên phải họ) thì phạt.
*Có thể Qt gọi tên ai, người đó giơ tay lên nhưng không nói gì. Còn người bên phải họ đáp “có tôi”.
Mục đích: Làm sôi động, phấn khởi, vui vẻ
Vật dụng:
Lưu ý: Làm theo lời nói một cách chính xác và linh động.

Trò chơi lý luận

 

1. AI LÀM GÌ Ở ĐÂU?

Thể loại: Trò chơi lý luận, có nhiều người tham dự trong vòng tròn ở trong phòng hoặc ngoài trời.
Rèn luyện: Ghi nhớ sự việc.
Giáo dục:
Luật chơi:Qt cho trò chơi để tìm bắt 1 người, người này bị phạt làm cái máy cassette. Qt mang máy đi phỏng vấn từng người, máy cassette chỉ ghi câu trả lời mà thôi.
* Người thứ I hỏi: anh là ai?
* Đến người thứ II hỏi: hôm qua anh làm gì?
* Đến người thứ III: ở đâu?
* Đến người thứ IV: với ai? ....
Sau đó, mở máy cassette, phát lớn cho mọi người nghe những câu trả lời liên tục. Qt có thể đặt thêm nhiều câu hỏi dí dỏm như vậy, nhưng mọi người đặt 1 câu hỏi thôi, để rồi sẽ có câu trả lời ráp nối ngộ nghĩnh. Mục đích gây chú ý và tập phản ứng nhanh.
Mục đích: Tạo sự vui vẻ sinh động.
Vật dụng:
Lưu ý: Nghiêm cấm những câu trả lời vượt ra khỏi bầu khí sinh hoạt.

 

2. VĂN TIÊN

Thể loại: Trò chơi lý luận đối đáp, áp dụng cho hai nhóm tham dự trong phòng hay ngoài trời.
Rèn luyện: suy nghĩ ngay đến câu mình cần khi đối phương còn đang đối.
Giáo dục: giúp nhau nhanh lẹ trong suy nghĩ.
Luật chơi: Chia làm 2 phe, mỗi phe có 1 người điều khiển để “nhắc tuồng”. Qt đứng giữa làm trọng tài.
Phe A: Vân Tiên cõng mẹ trở ra, gặp phải ông già cổng mẹ trở vô.
Phe B: Vân tiên cõng mẹ trở vô, gặp phải cái bồ cõng mẹ trở ra.
Đối đáp liên tục, chỉ cần thay đổi vần “à” hoặc “ồ”. Để cho sinh động Qt có thể chỉ phe nào thì phe đó đọc, Qt có thể chỉ phe A hoặc B đọc liên tiếp 2, 3 lần, rồi tới chỉ phe kia.
Mục đích: tạo bầu khí vui vẻ, sôi động để dẫn vào những bước tiếp theo.
Vật dụng:
Lưu ý: Nên đưa vào trò chơi tên các vị thánh: Annà, Phaolồ, ông Philatô...
Phe nào bí, hoặc nói không thống nhất sẽ thua.

 

3. ĐÂY LÀ CHIẾC CHÌA KHOÁ

Thể loại: Trò chơi lý luận, áp dụng một cho nhóm người ở trong phòng hoặ ngoài trời.
Rèn luyện: Nhớ một cách chính xác và tập trung cao độ.
Giáo dục: Trước một cảnh ngộ nào tài chính vẫn tập trung
Luật chơi: Qt đến trước 1 người và đọc từng câu.
Người đó lặp lại đúng từng chữ của câu đó.
1. Đây là chiếc chìa khoá.
2. Đây là chiếc chìa khoá mở cửa phòng ngủ của ông tôi.
3. Đây là sợi dây buộc chiếc chìa khoá mở cửa phòng ngủ của ông tôi.
4. Đây là con chuột cắn đứt sợi dây buộc chiếc chìa khoá mở cửa phòng ngủ của ông tôi.
5. Đây là con mèo vật chết con chuột cắn đứt sợi dây buộc ... của ông tôi.
6. Đây là con chó cắn con mèo vật chết con chuột cắn đứt ... của ông tôi.
7. Đây là con gà đá con chó cắn con mèo vật chết con chuột cắn đứt ... của ông tôi.
* Qt nói càng lúc càng nhanh và có thể ra cử điệu để gây chia trí người kia.
Mục đích: Tạo bầu khí vui vẻ, sôi động.
Vật dụng:
Lưu ý: Khi Qt nói kết thúc (hết) thì người kia không phải lặp lại.

 

4. CON BÒ VÀNG

Thể loại: Trò chơi lý luận, áp dụng cho nhiều nhóm mỗi nhóm ít nhất 04 người.
Rèn luyện: Tác phong nhanh nhẹn.
Giáo dục: Sống lời Chúa.
Luật chơi: Cốt truyện XH 32, 1-6 nên quảng diễn rõ.
. Qt ra lệnh cho mỗi đội hoá trang 1 con bò vàng, thời gian 5 phút. Đội nào xong thì kiệu con bò và ca hát nhảy múa, đến trình diện Qt.
Cách chấm điểm: 2 cách chấm điểm.
1. Đội nào không làm bò vàng, hay hoá trang dở nhất, sẽ về nhất. do: trung thành với Gia
2. vê, không thờ bò.
2. Đội nào hoá trang đẹp nhất, thành công nhất, ca hát nhảy múa đúng kiểu tế thần sẽ về nhất.
* Sau đó Qt đừng quên nhắc nhở về lòng trung thành với Thiên Chúa.
Mục đích: Tạo bầu khí vui vẻ, sôi động, bất ngờ.
Vật dụng: Vận dụng những vật dụng có màu vàng để hóa trang.
Lưu ý:

5. TẬP LÀM VĂN

Thể loại: Trò chơi lý luận, vận động nhẹ trong phòng hoặc ngoài trời. áp dụng cho nhiều nhóm, mỗi nhóm (đội) khoảng 08 người trở lên.
Rèn luyện: Tạo cho những thành viên trong nhóm có sáng kiến.
Giáo dục: Biết uyển chuyển trước một vấn đề đặt ra trước.
Luật chơi: Hàng đội. Qt ra lệnh cho mỗi đội hợp bàn với nhau, thời gian 5 phút. Mỗi đội làm một câu văn bằng “tên” của những người trong đội mình. Câu văn phải vừa hay vừa có ý nghĩa.
Khi trả bài, tất cả ngồi vòng tròn, nhưng ngồi theo đội. Mỗi đội ngồi theo thứ tự “câu văn”. Từng người trong đội đứng lên đọc tên của mình, và người này liên tục với người kia sao cho mọi người nghe có cảm giác như thế 1 người đọc câu văn đó.
Mục đích: Tạo bầu khí vui vẻ, sôi động.

6. THI VÀO HÀN LÂM VIỆN

Thể loại: Trò chơi lý luận, áp dụng cho 2 phe trong phòng hoặc ngoài trời.
Rèn luyện: Nhanh, thông minh, biết vận dụng từ thường dùng.
Giáo dục: Nhớ lại tất cả những từ ghép.
Luật chơi: Chia 2 phe. Qt ra 1 chữ. Mỗi phe lần lượt tìm thêm 1 chữ để ghép vào chữ của Qt. Phe nào bí: thua.
Ghép vô nghĩa: thua.
Thí dụ: Qt ra chữ “nhà” – Nhà thờ – nhà tu – nhà thương.
Mục đích: Tạo bầu khí vui vẻ, sôi động.
Vật dụng:
Lưu ý: Khi đọc thì cả đội đồng thanh đọc, không lặp lại từ đã đọc trước đó, cho khoảng thời gian suy nghĩ.

 

7. ÔN NGỮ VỰNG

Thể loại: Trò chơi lý luận, áp dụng cho nhóm càng đông càng tốt, trong phòng hoặc ngoài trời.
Rèn luyện: Thông minh, nhanh, vận dụng từ ghép.
Giáo dục: Nhớ và thêm vốn từ ghép.
Luật chơi: Vòng tròn. Qt nói 1 chữ, và chỉ vào một người. Người này nói thêm 1 chữ để ghép vào chữ của Qt cho có ý nghĩa.
Rồi Qt chỉ người thứ 2, người thứ 2 nói 1 chữ để ghép vào chữ của người thứ 1 cho có ý nghĩa.
Rồi Qt chỉ người thứ 3...
Thí dụ: Qt nói “Hoà”.
Người thứ 1: Hoà Bình.
Người thứ 2: Bình an.
Người thứ 3: An lành.
Người thứ 4: Lành mạnh.
... Qt cứ tiếp tục chỉ người mới. Khi nào thấy khó tìm chữ để ghép thì Qt đổi chữ khác.
Mục đích: Tạo bầu khí vui vẻ, sôi động.
Vật dụng:
Lưu ý: Không lặp lại từ đã đọc, cho khoảng thời gian suy nghĩ.

 

8. THẦY BÓI BÁ CHÁY!

Thể loại: Trò chơi lý luận, vận động nhẹ trong phòng.
Rèn luyện: Trí nhớ, tên và vật có liên quan.
Giáo dục:
Luật chơi: Một thầy bói, 1 phụ tá. Thầy bói và phụ tá đồng ý với nhau trước một ước hiệu:
- Vật để trước mặt phụ tá, thì nói “Thầy ơi xong rồi”.
- Vật để bên trái phụ tá: “Mời thầy xong rồi”.
- Vật để bên phải phụ tá: “Xin mời xong rồi”.
- Người phụ tá lấy 3 đồ vật: 1 để trước mặt, 1 để bên trái, 1 để bên phải.
Thầy bói đi ra xa khỏi đó. Phụ tá mời 1 người nào đó đến chỉ 1 trong 3 đồ vật. Sau đó phụ tá mời thầy bói vào bằng ước hiệu trên. Thầy bói vào chỉ đúng đồ vật mà người chỉ trước.
Để khỏi ai nghi ngờ, phụ tá phải dời chỗ nhưng vẫn để 3 đồ vật đúng vị trí ước hiệu.
Mục đích: Tạo bầu khí vui vẻ, sôi động.
Vật dụng:
Lưu ý:

9. NGƯỜI TÙ NGHIỆN THUỐC LÁ

Thể loại: Trò chơi lý luận, áp dụng cho nhiều nhóm ở ngoài trời, mỗi nhóm từ 04 người tham dự trở lên.
Rèn luyện: Nhân cách, lối sống cho giới trẻ
Giáo dục: Sự tế nhị khi gặp người đau khổ, bệnh tật.
Luật chơi: Quảng diễn trò chơi: có 1 người tù vừa vượt ngục, anh ta đã chạy vào khu vực của chúng ta (đặt ranh giới hạn định). Công an nhờ các bạn tìm giúp và đưa về đây. Đặc điểm nhận dạng chỉ biết rằng anh ta rất ghiền thuốc. Vậy mỗi đội hãy tìm xem anh ta ở đâu và khuyến dụ anh ta về đây, đội nào đem anh ta về đây sẽ được thưởng.
Nên biết, không được xúc phạm nhân phẩm anh ta, mà chỉ được hỏi khéo cách nào để đoán biết anh ta là tù vượt ngục, và khuyến dụ đem về.
Qt đã đặt sẵn 1 người, trong túi có 1 gói thuốc và 1 hộp quẹt, có thể đang hút thuốc. Anh này ở 1 nơi nào đó trong khu vực đã định sẵn.
Mục đích: Tạo bầu khí vui vẻ, sôi động.
Vật dụng:
Lưu ý:

1. XIN MỜI


Thể loại: Trò chơi gây bầu khí, có nhiều người tham dự.
Rèn luyện: sự nhanh nhẹn
Giáo dục:
Luật chơi: QT: Xin mời, xin mời
TC: mời ai, mời ai
QT: mời những người có đeo đồng hồ (ai có đeo đồng hồ đổi chỗ nhau).
Mục đích: Để làm quen, kết thân.
Vật dụng:
Lưu ý:

2. XÉ NHÁP 1

Thể loại: Trò chơi gây bầu khí, có nhiều người tham dự.
Rèn luyện:
Giáo dục:
Luật chơi: QT: Nháp đâu, nháp đâu
TC: Nháp đây, nháp đây
QT: Xé nháp
TC: Ah!
Mục đích: Gây bầu khí vui vẻ sôi động.
Vật dụng:
Lưu ý:

3. XÉ NHÁP 2

Thể loại: Trò chơi gây bầu khí, có nhiều người tham dự.
Rèn luyện:
Giáo dục:
Luật chơi: QT: Nháp đâu, nháp đâu
TC: Nháp đây, nháp đây
QT: Xé (tay làm cử điệu xé giấy)
TC: Reẹt
QT: thổi
TC: Phù
Mục đích: Gây bầu khí vui vẻ trước khi chơi.
Vật dụng:

4. ĐOÀN KẾT

Thể loại: Trò chơi gây bầu khí, có nhiều người tham dự.
Rèn luyện:
Giáo dục:
Luật chơi: QT: Đoàn kết, đoàn kết.
TC: Kết mấy, kết mấy.
QT: Kết 5 (Năm người tụm lại thành một nhóm)
Mục đích: Gây bầu khí vui vẻ trước khi chơi, để kết thân, hay để chuyển sang trò chơi khác.
Vật dụng:
Lưu ý:

5. HOA NỞ

Thể loại: Trò chơi gây bầu khí, có nhiều người tham dự.
Rèn luyện: Sự nhanh nhẹn
Giáo dục:
Luật chơi: QT: Hoa nở, hoa nở.
TC: mấy cánh, mấy cánh.
QT: Hoa nở 7 cánh. (Bảy người tụm lại thành một nhóm)
Mục đích: Gây bầu khí vui vẻ trước khi chơi, để kết thân, hay để chuyển sang trò chơi khác.
Vật dụng:
Lưu ý:

6. BÃO THỔI

Thể loại: Trò chơi gây bầu khí, có nhiều người tham dự.
Rèn luyện: Sự nhanh nhẹn, linh động
Giáo dục:
Luật chơi: QT: Bão thổi, bão thổi.
TC: Thổi ai, thổi ai.
QT: Thổi những ai mặc áo trắng (Những người mặc áo trắng đổi chỗ nhau)
Mục đích: Gây bầu khí sinh động trước khi chơi, để kết thân, hay để chuyển sang trò chơi khác.
Vật dụng:
Lưu ý:

7. BẮN TÊN

Thể loại: Trò chơi gây bầu khí, có nhiều người tham dự.
Rèn luyện:
Giáo dục:
Luật chơi: QT. Bắn tên, bắn tên.
TC: Tên chi, tên chi.
QT: Tên Tâm, Tên Tâm (Ai tên Tâm hô tiếp: Bắn tên...)
Mục đích: Gây bầu khí sinh động trước khi chơi, và để kết thân
Vật dụng:
Lưu ý:

8. TÔI THƯƠNG

Thể loại: Trò chơi gây bầu khí, có nhiều người tham dự.
Rèn luyện:
Giáo dục:
Luật chơi: QT: Tôi thương, tôi thương.
TC: Thương ai, thương ai.
QT: Thương Tâm tương tư (Thương ai phải nói tên người đó liền với hai tĩnh từ cùng vần đầu của tên).
Mục đích: Gây bầu khí sinh động trước khi chơi, và để kết thân.
Vật dụng:
Lưu ý:

9. NẾU... THÌ...

Thể loại: Trò chơi gây bầu khí, có nhiều người tham dự.
Rèn luyện:
Giáo dục:
Luật chơi: QT: Nếu A đứng thì B quỳ.
B: Nếu B quỳ thì C hát.
C: Nếu C hát thì D múa.
D: ...
Mục đích: Gưây bầu khí sinh động trước khi chơi.
Vật dụng:
Lưu ý:

 

10. THƯƠNG NGƯỜI HÀNG XÓM

Thể loại: Trò chơi gây bầu khí, có nhiều người tham dự.
Rèn luyện: Sự nhanh nhẹn
Giáo dục:
Luật chơi: Đứng thành vòng tròn. QT đến 1 người nào đó bất kì hỏi:
QT: Bạn Thuỷ có thương 2 người bên cạnh không?
Thuỷ đáp: Không dám thương đâu.
QT: Vậy bạn thương ai?
Thuỷ: Thương Hằng với Trinh kìa.
Chú ý: Người được QT hỏi phải nói tên của 2 người nào đó, trừ 2 người bên cạnh. Hai người được nêu tên và 2 người bên cạnh đổi chỗ nhau. Trong khi đó QT nhanh chân lấp vào một chỗ và 1 trong 4 người trên không có chỗ, người đó thay thế QT tiếp tục trò chơi. Trò chơi tiếp tục với tốc độ nhanh hơn mới hào hứng.
Mục đích: Gây bầu khí sinh động trước khi chơi.
Vật dụng:
Lưu ý:

 

11. KHÔNG DÁM ĐÂU

Thể loại: Trò chơi gây bầu khí, có nhiều người tham dự.
Rèn luyện:
Giáo dục:
Luật chơi: QT: Bạn Quyền là người giỏi nhất ở đây.
Quyên: Không dám đâu.
TC: Vậy chớ ai?
Quyên: Bạn Tuyền là người giỏi nhất ở đây.
Tuyền: Không dám đâu.
TC: Vậy chớ ai?
Tuyền: Bạn Cúc...
Mục đích: Gây bầu khí sinh động trước khi chơi, để kết thân hay để biết tên.
Vật dụng:
Lưu ý:

 

1. MÙ DẪN MÙ

Thể loại: Trò chơi cảm giác,vận động nhẹ.
Rèn luyện: nhận định chính xác môi trường xung quanh bằng thính giác và xúc giác.
Giáo dục: Tương trợ, sẳn sàng giúp đỡ nhau và cùng nhau gánh vác trách nhiệm.
Luật chơi: 2 người bị bịt mắt,từ điểm khởi hành cách điểm tới 3m, với thời gian 1 phút và khi tiếng còi khởi hành, 2 người mù dẫn nhau về điểm tới và chạm vào 1 bức tường hay 1 vật gì đó ở điểm tới.Cặp nào chạm được vật ở điểm tới trước thời gian qui định, được kể là thắng.
Mục đích: Gây bầu khí sôi động để dẫn vào chiều sâu lắng sau đó và có sự tranh đua trong khi chơi.
Vật dụng: 02 cái khăn để bịt mắt.
Lưu ý: Nhớ dọn dẹp các vật dụng nguy hiểm xung quanh khu vực chơi, quản trò nhắc nhở các đội viên đứng ở nơi qui định.

2. TÀU ĐI TRONG SƯƠNG MÙ

Thể loại: Trò chơi cảm giác, vận động mạnh ngoài trời, người tham dự mỗi đội khoảng 08 người.
Rèn luyện: Nhận định chính xác môi trường, linh động và tương trợ nhau.
Giáo dục: Nhanh nhẹn, hiểu ý nhau và tương trợ với nhau một cách đắt lực.
Luật chơi: Mỗi hàng 01 đội là một chiếc tàu. Đội trưởng là tài công. Tất cả bịt mắt, trừ đội trưởng, người sau đặt tay trên vai người trước.
Từ mức khởi hành đến mức tới là 5m, trên khoảng đường này đặt một số chướng ngại vật (càng khó càng hay).
Tiếng còi khởi hành, các tàu di chuyển, tài công không được đụng vào tàu mình, chỉ được quyền ra lệnh: quẹo phải, trái, lùi lại, tiến lên vv... Tàu nào đụng vào chướng ngại vật là thua còn Tàu nào đến đích trước là thắng.
Mục đích: Gây bầu khí sôi động, có sự tranh đua trong khi chơi, tạo sự đòan kết với nhau trong hàng đội.
Vật dụng: Số khăn tương ứng với mỗi đội, các vật dụng làm chướng ngại vật.
Lưu ý: Nhớ dọn dẹp các vật nguy hiểm xung quanh khu vực chơi, các chướng ngại vật không bén nhọn.

3. TRUYỀN TIN

Thể loại: Trò chơi cảm giác, vận động nhẹ trong phòng và ngoài trời, khôảng 08 người tham dự.
Rèn luyện: Nhận định chính xác các cử điệu từ người khác.
Giáo dục: Tương trợ nhau,phải có sự nhanh nhẹn và hiểu ý nhau trong lời nói và hành động.
Luật chơi: Đứng thành từng đội và mỗi đội cử 01 người đến Qt nhận bản tin, rồi trở về đứng cách những người của đội mình 1,5m và truyền laiï bản tin đó bằng cử điệu mà không được nói, cũng như không được nhép miệng. Đội nào nhận được bản tin và thực hiện theo bản tin trước là thắng.
Mục đích: Gây bầu khí sôi động để dẫn vào chiều sâu lắng sau đó.
Vật dụng: Các vật dụng của các bản tin.
Lưu ý: Không nên nói những lời khó hiểu và khó thực hiện.

4. TÌM SỐ NHÀ

Thể loại: Trò chơi cảm giác, vận động nhẹ trong phòng, khỏang 08 người tham dự.
Rèn luyện: Sự quan sát, ghi nhớ các sự vật.
Giáo dục: Dùng các giác quan để nhận ra các sự vật hiện tượng.
Luật chơi: Cho những dự chơi đứng quan sát 3 phút. Sau đó đi ra xa 3m rồi bịt mắt lại. Có còi hiệu mỗi người đi lần về chỗ để các hình, tìm lấy 1 hình, sờ kỹ rồi nói hình đó mang số mấy.Ai nói sai bị phạt.
Mục đích: Gây bầu khí sôi động, linh hoạt trong khi chơi.
Vật dụng: Lấy giấy cát tông hay giấy croquis cắt làm 6 hoặc 10 hình khác nhau. Mỗi hình có ghi 1 số: từ 1-10.
Lưu ý: Có thể áp dụng vào việc dạy giáo lý bằng việc cắt những hình biểu tượng như: chim bồ câu, con chiên, đồng tiền... rồi ghi những câu Kinh Thánh (ngắn gọn vào đó). Thí dụ: hình con chiên thì ghi câu: “Chiên Ta thì nghe tiếng Ta”. Đồng tiền: “Của Thiên Chúa trả cho Thiên Chúa, của César trả cho César”.

5. BAY TRONG SƯƠNG MÙ

Thể loại: trò chơi cảm giác, vận đông nhẹ trong phòng lớp, hay vòng tròn.
Rèn luyện: Nhận định chính xác môi trường chung quanh và sự nhanh nhẹn.
Giáo dục: Sự cố gắn nổ lực nhanh lẹ, chính xác.
Luật chơi: Vài người làm máy bay bị bịt mắt, dang tay làm cánh. Để vài đồ vật (tương ứng với số máy bay) trên bàn, hay trong 1 vòng tròn nhỏ, làm mục tiêu cho máy bay đáp.
- 5 người ngồi rải rác cố định là 5 ngọn núi cản trở đường bay.
- Các máy bay quan sát địa hình 2 phút với 5 ngọn núi (3 phút với 8 ngọn núi).
- Sau đó ra khỏi phòng, nghe hiệu còi, các máy bay cùng lúc bay vào: không đụng núi, không đụng nhau.
- Khi bay, miệng ngậm lại hum...um...”.
Máy bay nào đáp xuống mục tiêu an toàn (bắt lấy 1 đồ vật): Thắng.
Mục đích: Gây bầu khí sôi động và có sự tranh đua.
Vật dụng: Số khăn để bịt mắt, đồ vật
Lưu ý:

6. MƯỜI NGƯỜI NHƯ MỘT

Thể loại: Trò chơi cảm giác, vân động nhẹ ngoài trời, mỗi đội khỏang 08 người.
Rèn luyện: Nhận thức chính xác môi trường xung quanh.
Giáo dục: Tương trợ và kế thừa lẫn nhau, cùng nhau gánh vác trách nhiệm.
Luật chơi: Hàng đội có số người bằng nhau, đứng ngang nhau ở vạch xuất phát, đội trưởng đứng sau cùng. Tất cả bịt mắt, 2 tay để trên vai người trước, đội trưởng không bịt mà cách vạch xuất phát 10m, vẽ 1 đường làm mức đến. Đặt một số vật trở ngại.
Hiệu còi xuất phát, các đội bắt đầu đi tới, theo lệnh đội trưởng. Đội trưởng ra lệnh bằng cách (không được nói) đánh vai phải người trước (quẹo phải), đánh vai trái (quẹo trái), đánh 2 vai (đi thẳng). Người này chuyền cho người kia, để người đi đầu bết phải quẹo hay đi thẳng. Cả đội không được đụng vào chướng ngại vật, các đội không được đụng nhau. Đội nào đến đích trước là thắng.
Mục đích: Gây bầu khí sôi động, đòan kết với nhau .
Vật dụng: các khăn để bịt mắt, các chướng ngại vật.
Lưu ý:

7. TRONG BÓNG TỐI

Thể loại: Trò chơi thính giác, vận động nhẹ, khỏang 20 người tham gia.
Rèn luyện:
Giáo dục:
Luât chơi: Tất cả tản mát ngoài sân rộng, mỗi người một khăn quàng để bịt mắt.
QT vừa thổi còi vừa di chuyển từ từ về 1 điểm nào đó. Mỗi người phải đi theo tiếng còi. Ai đến trước: Thắng.
Mục đích: Gây bầu khí sôi động, di chuyển đội hình.
Vật dụng: khăn.
Lưu ý:

8. NỐI LỬA

Thể loại: Trò chơi cảm giác, vận động nhẹ trong phòng.
Rèn luyện: nhân định chính xác môi trương xung quanh bằng thính giác và xúc giác.
Luật chơi: Đứng thành vòng tròn. Hai người bịt mắt đứng cách xa nhau. Mỗi người cầm 1 cây nến, nhưng 1 người cầm nến cháy 1 người cầm nến chưa cháy.
Khi nghe hiệu còi, 2 người tiến lại gần nhau để mồi nến cho nhau, làm sao cho lửa đừng tắt, mà lại mồi được lửa. Vòng tròn ủng hộ bằng cách vỗ tay dồn dập hoặc thưa thớt tuỳ lúc.
Qt có thể mời mỗi đội cử 2 người lên thi đua. Cứ 2 người cửa mỗi đội được mồi nến 3 lần. Sau đó, căn cứ vào số lần mồi được nến cháy mà tính thứ tự nhất, nhì, ba, tư.
Mục đích: Gây bầu khí sôi động.
Vật dụng: 2 cái khăn, 2 cây nến.
Lưu ý:

9. BỊT MẮT BẮT BỒ

Thể loại: Trò chơi cảm giác, vận động nhẹ trong phòng hay ngoài trời, khỏang 30 người tham gia.
Rèn luyện: Nhận định chính xác môi trường xung quanh các giác quan.
Giáo dục: Nhận ra đối phương bằng các giác quan.
Luật chơi: 1 người bịt mắt đứng giữa. Vòng tròn vừa đi vừa hát. Hết bài, mọi người đứng lại im lặng. Qt dẫn người bịt mắt đến trước một người nào đó. Người bịt mắt được quyền hỏi 3 câu, những không được hỏi tên.
Người được hỏi phải trả lời theo câu hỏi, nhưng có thể đổi giọng. Còn người bịt mắt đoán tên, nếu đúng thì người đó ra thay thế người bịt mắt, nếu sai, phải tiếp tục.
Có thể thay đổi nhiều cách, như cho người bịt mắt sờ 2 bàn tay, hoặc 2 bàn chân, rồi đoán tên.
Mục đích: Gây bầu khí sôi động để đẫn vào chiều sâu lắng sau đó.
Vật dụng: 1 cái khăn.
Lưu ý:

10. BÓI RA THÚ VẬT

Thể loại: Trò chơi cảm giác, vận động nhẹ trong phòng hay ngoài trời.
Rèn luyện: Nhận định chính xác các sự vật hiên tượng bằng các giác quan.
Giáo dục:
Luật chơi: Đứng thành vòng tròn. Một người làm thầy bói đi xa khỏi vòng một lát.
Qt cho mỗi người chọn 1 con vật khác nhau. Sau đó gọi thầy bói vào cho quan sát vị trí của các bạn 1 phút, rồi bịt mắt lại và ngồi ở giữa vòng tròn.
Thầy bói nói tên 1 con vật (thí dụ: gà) ai chọn con vật đó phải bắt chước kêu tiếng của con vật đó (thí dụ: cù tát). Thầy bói sẽ nói tên của người đó.
Nếu đúng thì người đó ra làm thầy bói. Trò chơi tiếp tục. Nếu sai, thầybói nói tên một con vật khác, và bói xem ai.
Mục đích: Gây bầu khí sôi động để dẫn vào chiều sâu lắng sau đó.
Vật dụng: 1 cái khăn.
Lưu ý:

Những trò chơi phạt vui, lý thú

 1. Cao cẳng cùng cò
  Số người bị phạt: Tùy ý (có thể một hoặc nhiều người cùng một lúc)
  Địa điểm phạt: Sân hoặc phòng rộng
  Cách phat:
  - Tập thể cùng hát “Con cò có cái cổ cao cao, có cái cẳng cong cong”
  - Quản trò hô: Cò đâu? Cò đâu?
  - Người bị phạt đáp: Cò đây! Cò đây!
  - Quản trò: Cổ đâu?
  - Người bị phạt: Cổ đây! (đưa cổ, đầu ra)
  - Quản trò: Cẳng đâu?
  - Người bị phạt: Cẳng đây! (đưa chân trái ra)
  Người bị phạt tập trung thành một hàng dọc, chân phải co lên, người đứng sau cầm chân phải người đứng trước. Tập thể cùng nhảy lò cò quanh vòng tròn khi tập thể bắt đầu hát.

  2. Múa đôi
  Số người bị phạt: Tuỳ ý (hai hoặc nhiều người nhưng phải chẵn)
  Địa điểm phạt: Sân hoặc phòng rộng
  Cách phạt: Hai người bị phạt bị bịt mắt, đứng mỗi người một góc. Quản trò bắt một bài hát vui, tất cả cùng hát. Trong khi đó, 2 người bị bắt vừa múa vừa tìm đến nhau. Khi nào tìm thấy thì sẽ được về chỗ.
  Chú ý: Khi 2 người bị phạt càng đến gần nhau, người chơi sẽ hát to hơn, nhằm hướng dẫn họ dễ tìm ra nhau.

  3. Gia đình nhà Gà
  Số người bị phạt: Tùy ý (có thể một hoặc nhiều người cùng một lúc)
  Địa điểm phạt: Sân hoặc phòng rộng
  Cách phạt: Người bị phạt xếp một hàng dọc, và ngồi xổm. Tập thể cùng hát bài “Đàn gà trong sân”, người bị phạt nhảy quanh vòng tròn, hai tay làm cánh gà vỗ đều; vừa nhảy vừa mô phỏng theo bài hát: “Gà mà biết gáy là con gà cha… Đi làng thang trong sân có con gà, có con gà”…

  4. Bữa tiệc bò
  Số người bị phạt: Tùy ý (có thể một hoặc nhiều người cùng một lúc)
  Địa điểm phạt: Sân hoặc phòng rộng
  Cách phạt: Tập thể cùng nói “Bò nhúng dấm nhúng dấm, bò tùng xẻo tùng xẻo, bò lúc lắc lúc lắc”.
  Người bị phạt đứng thành hàng dọc hoặc vòng tròn làm động tác sau:
  - Nhún theo điệu câu nói “Bò nhúng dấm, nhúng dấm”.
  - Lắc mông theo điệu câu nói “bò lúc lắc, lúc lắc”
  - Lấy hai tay làm như xẻo mông “bò tùng xẻo, tùng xẻo”
  Chú ý: Người bị phạt vừa đọc theo, vừa làm động tác, vừa đi quanh vòng tròn.

  5. Vịt béo
  Số người bị phạt: Tùy ý (có thể một hoặc nhiều người cùng một lúc)
  Địa điểm phạt: Sân hoặc phòng rộng
  Cách phạt: Tập thể cùng hát theo thể tự do: “Đàn vịt bầu nó béo ghê. Nó xàng xê, xàng xê, xàng xê, xàng xê”
  Người bị phạt xếp một hàng dọc hoặc vòng tròn, khi hát được cất lên thì người bị phạt cùng đi và làm động tác:
  - Câu 1: đưa 2 tay lên vai và chân đi hình chữ bát
  - Câu 2: đưa 2 tay vòng trước bụng
  - Câu 3: đứng yên tại chỗ và lắc hông qua lại, cuối cùng thì nhảy qua lại

  6. Vịt lạ kỳ
  Số người bị phạt: Tùy ý (có thể một hoặc nhiều người cùng một lúc)
  Địa điểm phạt: Sân hoặc phòng rộng
  Cách phạt: Người bị phạt đứng thành hàng dọc hay vòng tròn. Tập thể cùng hát bài hát “Một con vịt xòe ra hai cái cánh…”, người bị phạt đi kiểu khuỵu gối và múa theo lời bài hát. Sau mỗi câu, quản trò hô “vịt què”. Người bị phạt làm động tác gãy cánh và múa tiếp.
  Chú ý:
  - Quản trò có thể múa mẫu, cùng hát vỗ tay
  - Quản trò có thể hô những động tác khó hơn. Ví dụ: “vịt béo”, “vịt xàng xê”
  - Ai làm đúng, đẹp cho về trước. Ai làm chưa đẹp, tiếp tục phạt trò khác.

  7. Chú mèo đáng yêu
  Số người bị phạt: Tùy ý (có thể một hoặc nhiều người cùng một lúc)
  Địa điểm phạt: Sân hoặc phòng rộng
  Cách phạt: Xếp thành hàng ngang trước tập thể. Tập thể cùng hát bài “Meo meo meo rửa mặt như mèo…”, người bị phạt làm các động tác của chú mèo trong bài hát: rửa mặt, liếm tay,…

  8. Vịt đẻ trứng vàng
  Số người bị phạt: Tùy ý (có thể một hoặc nhiều người cùng một lúc)
  Địa điểm phạt: Sân hoặc phòng rộng
  Cách phạt: Tập thể cùng hát theo thể tự do “te te te – vịt đẻ, te te te – vịt ấp, te te te – vịt nở, te te te – vịt bay”.
  Người bị phạt đứng theo hàng dọc hoặc vòng tròn, khi nghe hát thì hô “cạp cạp cạp…” và làm điệu bộ theo các động tác.
  - Vịt đẻ: hai tay để sau mông
  - Vịt ấp: hai tay để trước bụng
  - Vịt nở: hai tay để trước mặt
  - Vịt bay: hai tay giang ra hai bên

  9. Âm vang Tây Nguyên
  Số người bị phạt: Tùy ý (có thể một hoặc nhiều người cùng một lúc)
  Địa điểm phạt: Sân hoặc phòng rộng
  Cách phạt: Người bị phạt được xếp thành hàng dọc hoặc vòng tròn
  Tập thể cùng hát theo nhịp điệu “Cắc cùm cùm, cắc cùm cùm, cắc cum cum cùm cum” (hát nhiều lần từ chậm đến nhanh)
  Hai tay người bị phạt đứng sau ôm eo người đằng trước, và làm động tác theo nhịp điệu của bài hát như: lắc mông, lắc eo, nhún lên, ngồi xuống, uốn éo,… Khi bài hát dừng chỗ nào, người bị phạt giữ nguyên động tác đó, không được nhúc nhích. Ai nhúc nhích sẽ bị phạt trò khác.

  10. Chú ếch lông bông
  Số người bị phạt: Tùy ý (có thể một hoặc nhiều người cùng một lúc)
  Địa điểm phạt: Sân hoặc phòng rộng
  Cách phạt: Tập thể cùng hát theo thể tự do:
  “Ếch nhông nhông, ếch nhông nhông.
  Ngựa ta phi như gió vượt qua đồi núi.
  Ếch nhông nhông, ếch nhông nhông.
  Ngựa ta phi như gió vượt qua núi đồi”.
  Người bị phạt xếp hàng dọc hoặc vòng tròn. Khi bài hát được cất lên người bị phạt làm động tác sau: tập thể xuống tấn, hai tay như đang tưởng tượng cầm dây cương.
  - Câu 1: đứng yên tại chỗ, hông lắc qua lại
  - Câu 2: nhảy về phía trước
  - Câu 3 và 4: giống như câu 1 và 2
  Khi bài hát được lập lại lần 2 thì nhảy lui

 

Trò Chơi Trong Lửa Trại

BONG BÓNG
Chia cho mỗi người tham dự một bong bóng xanh, đỏ chưa thổi, khi có lệnh của quản trò thì mỗi người phải cố gắng thổi quả bóng của mình to lên.
Các hình thức chọn người thắng:
- Ai thổi to nhất trong thời gian nhất định mà không bị bể là thắng.
- Ai thổi cho quả bóng bể trước thì thắng nhưng cấm bóp cho nó bể.
- Ai nắn bóng dài ra hình dạng lạ, đẹp nhất là thắng.

THỔI NẾN
Mỗi người cầm một cây nến đốt lên và tìm cách giữ cho khỏi tắt, trong khi đó cố thổi tắt nến của bạn mình.

UỐNG NƯỚC
Mỗi người dự thi phải nằm ngửa, tay cầm một chai đựng nước hay sữa - thi uống hết trước - có thể bằng chai sữa của trẻ con có núm vú bằng cao su cho trò chơi vui hơn.
Ai uống xong trước là thắng.

KỂ CHUYỆN
Quản trò nói một câu đầu sau đó những người xung quanh kể tiếp theo nội dung câu chuyện sao cho có logic để thành câu chuyện hoàn chỉnh. Ai kể không được, ngập ngừng, không logic thì bị loại.

PHẤN TRẮNG BẢNG ĐEN

Hai bảng đen để hai bên và các người chơi chia làm hai đội xếp hàng một như chạy tiếp sức. Hai người đầu chạy lên viết một chữ lên bảng rồi cầm phấn chạy về đưa cho người thứ hai chạy lên viết tiếp cũng một chữ và trao phấn lại cho người thứ ba. Bên nào viết xong trước có đầy đủ ý nghĩa và hay là thắng. Có thể đổi viết ra thành vẽ một con vật, đồ vật, phong cảnh... nhưng mỗi người chỉ vẽ một phần mà thôi. Hết người mà vẽ xong là được, quản trò xem nội dung mà cho điểm.

RƯỚC ĐUỐC

Phát cho mỗi đội chơi 1 bao diêm có 3 que và 3 cây nứa. Bố trí mỗi đội chơi đứng 1 phía, cách xa điểm tập trung làm “lửa trại” một khoảng cách bằng nhau, khoảng 50m. Nghe lệnh còi “nổi lửa”, các đội chơi làm thế nào để nhóm đuốc lên sớm nhất và chạy theo một hàng dọc rước đuốc về nơi “lửa trại”.
Có thể dùng đống đuốc đó châm vào đống củi đã sắp xếp sẵn để bắt đầu một đêm vui.

DIỄN TẢ ĐIỆU BỘ, CỬ CHỈ ĐẶC TRƯNG
Mỗi đội chơi lần lượt cử một người chơi lên vòng lửa đua tài với nhau.
Người điều khiển yêu cầu mỗi người diễn tả cử chỉ, hành động, điệu bộ của một nhân vật nào đó. Ví dụ: một cầu thủ đang đá bóng, một bác sĩ đang khám bệnh.
Người chơi phải tìm ra cử chỉ, hành động, điệu bộ của nhân vật và diễn tả cho các khán giả xem. Đội chơi nào diễn tả đúng nhất về nhân vật theo qui định sẽ chiến thắng (các đội chơi cùng cho điểm, người điều khiển tổng hợp).

THI GIỌNG NÓI
Người điều khiển đưa ra một câu nói nào đó, (ví dụ: Buồn quá, sắp phải chia tay rồi) và yêu cầu người chơi của các đội chơi nói lại câu trên bằng một giọng khác như giọng đặc trưng của các vùng miền hoặc của người người già, trẻ con...

Người chơi phải diễn tả làm sao thật giống giọng nói, cách nói và điệu bộ của nhân vật... Các khán giả quan sát và cho điểm.

LÀM MẶT NẠ
Mỗi đội chơi được cung cấp một số vật dụng cần thiết như bìa cứng, báo, màu, hồ dán, kim băng... để làm mặt nạ lửa trại. Trong thời gian qui định phải hoàn thành xong. Đội chơi hoặc người chơi nào làm đẹp nhất sẽ có phần thưởng.

DIỄN TẢ MỘT NHÂN VẬT BẤT KỲ TRONG XÃ HỘI

Một đội chơi ra ngoài vòng lửa để biểu diễn, các đội khác ngồi tại chỗ xem và cho điểm.
Người điều khiển yêu cầu nhân vật nào thì toàn đội chơi biểu diễn những cử chỉ, hành động... của nhân vật đó thông qua đặc trưng nghề nghiệp của họ.
Các đội chơi còn lại là khán giả quan sát và phán đoán nhân vật mà đội đó thực hiện, ghi lên giấy đưa cho người điều khiển, đội chơi nào đoán trúng nhanh nhất là đội chiến thắng.
Đáp án do người điều khiển ra và phải giữ bí mật, chỉ thông báo cho đội chơi biết mà thôi.

THI NHẢY LỬA
Mỗi đội chơi chọn một bài hát nhảy lửa, sau đó tự sáng tác điệu múa cho phù hợp và thi với nhau, đội chơi nào có ý tưởng sáng tạo, múa đều và đẹp sẽ là đội thắng.

VỪA NHẢY VỪA HÓA TRANG
Mỗi đội chơi được phát một số dụng cụ cần thiết cho việc hóa trang. Sau đó người điều khiển cho nhạc nổi lên, các đội chơi cùng nhảy múa vui chơi. Đúng thời gian qui định nhạc dừng (khoảng 10-15 phút) thì các đội chơi phải hóa trang bất kỳ một số nhân vật hoặc con vật theo chủ đề hay tự chọn tùy theo hướng dẫn của người điều khiển. đội chơi nào làm đúng, đẹp, đủ... sẽ chiến thắng.
Lưu ý: Nên có phần thuyết minh cho lôi cuốn, vui nhộn.

CÁC TRẠNG THÁI TÂM HỒN
Mỗi đội chơi cử người chơi tham gia. Người điều khiển trao cho mỗi người chơi một dải băng vải và từng người tự bịt mắt mình lại.
Người điều khiển yêu cầu người chơi diễn tả một trạng thái: buồn, vui, lo lắng, giận dữ... người chơi diễn tả tâm trạng đó bằng các động tác của nét mặt, tay chân, thân mình nhưng không được nói. Các đội quan sát từng diễn viên, cho điểm và nộp giấy ghi điểm cho người điều khiển. Đội chơi nào có nhiều điểm hơn sẽ thắng.

THI LÀM MŨ NÓN
Mỗi người chơi đều có sẵn trong tay các vật dụng cho việc làm mũ.
Người điều khiển yêu cầu trong khoảng thời gian 15-20 phút, mỗi người làm xong một cái mũ của một nhân vật nhất định như: Mũ các quan văn, quan võ, mũ trạng...
Người chơi nào làm đúng kiểu nhất trong thời gian qui định là thắng cuộc.

VẬT KỲ LẠ
Người chơi của đội chơi ra đứng ở vòng lửa. Người điều khiển cắm trước mặt người chơi đó một cái gậy đi trại hay một vật bất kỳ cho những hành động khác. Người chơi đó phải cầm lấy cái gậy và làm một số cử chỉ, điệu bộ của nhân vật nào đó (VD: người đang gánh củi, người gánh hàng...).
Khán giả đoán xem người chơi đó đang thủ vai nhân vật nào. Ai đoán đúng trước nhất sẽ có quà thưởng.

HOẠT CẢNH NGẮN

Một đội dự, các đội khác xem và cho điểm.
Người điều khiển nêu đề tài và đội chơi tổ chức thực hiện bằng một hoạt cảnh ngắn lột tả được tinh thần đề tài.
VD: Trần Quốc Toản ra quân.
Tô Vĩnh Diện lấy thân chèn pháo.
Chú bé liên lạc trong bài thơ của Tố Hữu.
Ngoài ra có thể lấy đề tài trong cổ tích, truyện vui, đời sống hàng ngày...
Đội chơi nào dàn dựng và biểu diễn tiết mục được nhiều người tán thưởng là đội chiến thắng.

DỰNG MỘT HOẠT CẢNH THEO MỘT SỐ TỪ CHO TRƯỚC

Người điều khiển đưa ra các từ: bộ đội, dân quân, máy bay, tù binh.
Mỗi đội chơi lần lượt dàn dựng và trình diễn một hoạt cảnh mà 4 từ đó gợi nên.
VD: Bộ đội hành quân qua đồng trống phải thực hiện các thao tác quân sự như: lăn, lê, bò, toài.
Dân quân chiến đấu bắn rơi tàu bay Mỹ.
Bộ đội và dân quân phối hợp chiến đấu, giải phóng Điện Biên, bắt sống tướng ĐờCát.
Đội chơi nào dàn dựng tốt, có sáng tạo, gây ảnh hưởng tốt cho người xem là đội chiến thắng.

ĐỐT LỬA THI
Người điều khiển cho mỗi đội chơi cắm hai cây gậy xuống đất và giăng ngang qua một sợi dây chỉ cách mặt đất độ 1m. Khi có hiệu lệnh còi, người chơi phải nhanh chóng đi tìm lá, cỏ khô hoặc cành cây khô chất thành đống và đốt lửa lên làm sao cho ngọn lửa lên cao để đốt cháy đứt sợi dây giăng ngang ấy.
Đội chơi nào đốt cháy sợi dây trước là thắng.
Mỗi đội chỉ được sử dụng hai que diêm.
Phải đốt từ dưới đất để lửa cháy dần lên, không được đốt trên chóp đống lá để lửa mau cháy.

CHẠY ĐÈN TIẾP SỨC
Từng đội chơi xếp thành một hàng dài trên một quãng đường đã định, mỗi người cách nhau độ 5m, và người của mỗi đội phải đứng ngang hàng với nhau. Khi có hiệu lệnh còi, người thứ nhất của mỗi đội cầm nến chạy đến chỗ người điều khiển thắp lửa, đoạn chạy về đưa nến cho người thứ nhì của đội mình, người thứ nhì đưa cho người thứ ba... cứ thế cho đến người cuối cùng, người này cầm nến chạy lên trao cho người điều khiển.
Người của đội nào về trước và đèn không tắt thì thắng.
Người nào đứng nguyên chỗ ấy không được xê xích.
Khi chạy nửa đường nếu nến tắt phải chạy lên người điều khiển thắp lại rồi mới tiếp tục chạy.

NGƯỜI CÂM
Tất cả ngồi thành vòng tròn cùng nhau im lặng. Quản trò đứng giữa, lấy tay chỉ một người, người đó phải đứng lên ra chào người chỉ huy, hai người bắt tay nhau và đổi chỗ (quản trò vào đổi chỗ cho người kia) và trò chơi lại tiếp tục. Ai cười hay làm ồn sẽ bị phạt.

BỊT MẮT
Chọn một người bịt mắt lại, yêu cầu tay phải cầm kéo, tay trái để sau lưng, người này phải cắt đứt sợi dây len buộc trên đầu chiếc gậy như dây cần câu cá. Trong 3 phút không cắt được thì thay người khác, sợi dây được treo ở chỗ nhất định mà người chơi biết.

BÓNG BAY
Người chơi đứng im hay ngồi sát nhau, chuẩn bị sẵn nhiều quả bong bóng đã thổi căng trên đó có viết những thói hư tật xấu của con người như: Lười biếng, nhút nhát, dốt nát, nhiều chuyện... Những quả bóng này được tung lên trên đầu những người chơi và hễ bong bóng rơi xuống đúng đầu ai thì người đó phải thổi (không được dùng tay) cho nó bay đi chỗ khác. Ai để rơi trúng sẽ bị loại.

BÓNG CHUYỀN

Mỗi bên 3 người chia đôi bằng sợi dây màu. Lấy một quả bong bóng đánh qua lại bằng đầu ngón tay trỏ. Để bóng rơi xuống đất hoặc chui qua lưới đều bị phạt 1 điểm. Trong thời gian ấn định nào đó, bên nào bị phạt nhiều điểm hơn thì thua.

CHIẾC NÓN
Người chơi đứng thành vòng tròn gần nhau, mỗi người đều có chiếc mũ trên đầu (có thể thay mũ bằng khăn tay).
Khi nghe một tiếng còi phải cầm mũ mình để lên đầu người bên phải.
Khi nghe hai tiếng còi để mũ mình lên đầu người bên trái.
Chú ý: Còi thổi chậm rồi nhanh dần.
Ai làm sai sẽ bị phạt.

CỨU NGUY
Sân chơi xếp ghế bàn lộn xộn, những người không tham gia trò chơi thì ngồi hay đứng trên sân cùng làm chướng ngại vật. Mỗi đội chơi là một con tàu và có một người cầm còi nhưng không bịt mắt làm hoa tiêu, những người chơi khác đứng thành hàng một tay đặt lên vai nhau và bị bịt mắt đi theo hiệu lệnh của người hoa tiêu. Người hoa tiêu đứng trên bàn chỉ dẫn cho tàu cập bến, khi sắp chạm vào chướng ngại vật thì người điều khiển thổi còi (mạnh là gần, nhẹ thì xa...). Đội nào qua được là thắng.

KỊCH TRONG LỬA TRẠI

Kịch trong lửa trại không giống với kịch trên sân khấu. Việc soạn kịch lửa trại cần sáng kiến của tập thể và mang dấu ấn của tập thể nhiều hơn dấu ấn của cá nhân. Do đó nó cần nhiều đến tài tháo vát, óc thẩm mĩ không chỉ của một người mà của rất nhiều người. Có thể bất cứ một việc gì, cổ kim, vui buồn... với một chút hài hước, châm biếm chúng ta có thể xây dựng được một vở kịch ngắn ý nghĩa dí dỏm.
Đề tài kịch lửa trại rất phong phú, ta có thể lấy từ trong truyền thuyết, cổ tích, lịch sử, truyền thống, trong sinh hoạt đời thường... miễn sao nó phải có tác dụng giáo dục, tuyên truyền rõ ràng và có ý nghĩa với người xem.
Kịch dùng trong lửa trại nên dùng kịch ngắn, hài kịch, kịch câm; không nên dùng kịch dài, kịch thơ, kịch hát vì nó sẽ làm loãng không khí và có thể trùng lắp các nội dung khác, hoặc người dự sẽ không nghe thấy rõ nội dung kịch đề cập, sẽ ảnh hưởng đến chương trình chung của đêm lửa trại.
Nội dung kịch trong lửa trại bao giờ cũng phải phù hợp với tâm lý đối tượng: kịch dành cho thiếu nhi, thanh niên, các đối tượng khác... tùy nội dung lửa trại. Kịch lửa trại cần vui nhộn mà không được lố lăng thô tục, hài hước mà không làm ảnh hưởng đến phong tục, nghiêm túc nhưng không khô khan, nhất thiết phải có tính cách xây dựng và giáo dục chiều sâu.

HOẠT CẢNH - HÓA TRANG TRONG LỬA TRẠI

Hoạt cảnh - hóa trang trong lửa trại không nhằm mục đích trình diễn, thế nhưng các vai diễn cũng cần có cách ăn mặc, nói năng, đi đứng... cho phù hợp với tâm trạng, hoàn cảnh của các nhân vật mà mình thể hiện. Vì vậy, hoạt cảnh - hóa trang là một công việc quan trọng cần phải lưu ý của đêm vui lửa trại. Cần có một người đứng ra phụ trách công việc này.
Trang phục hóa trang trong lửa trại chủ yếu được tạo bằng các vật liệu có sẵn tại đất trại là chính (giấy màu, giấy báo, lá cây, quần áo... sẵn có); có những thứ cũng cần chuẩn bị tại nhà, khi đến đất trại mới lắp ráp lại. Tuy nhiên điều hứng thú nhất đó là sự sáng tạo bất ngờ của trại sinh tham gia vì đây là công việc của tập thể chứ không phải của riêng ai.

Nội dung chủ đề hóa trang nên giữ bí mật, không nên thông báo trước khi đến đất trại mà chỉ công bố trước giờ diễn khoảng 2 đến 3 tiếng, để tăng thêm phần sáng tạo của trại sinh.
Chủ đề hóa trang nên dựa vào nội dung chủ đề của cuộc trại và lửa trại, thường là những đề tài để nhằm huy động tất cả trại sinh cùng tham gia.
Ví dụ: Hóa trang:
- Một chiếc tàu ra thăm đảo Trường Sa.
- Lạc Long Quân và Âu Cơ.
- Những đề tài về khoa học giả tưởng...

 1. Đứng, ngồi, nằm, ngủ
  Tạo không khí vui vẻ trong sinh họat, phát triển phản xạ, rèn luyện trí nhớ.
  Nội dung:
  - Quản trò cho tập thể chơi học các cách sau:
  + Đứng: Bàn tay phải nắm, giơ thẳng lên đầu.
  + Ngồi: Bàn tay phải nắm, hai cánh tay vuông góc, bàn tay giơ ngang mặt.
  + Nằm: Bàn tay phải nắm, duỗi tay thẳng phía trước.
  + Ngủ: Bàn tay phải nắm, áp vào má và hô: khò.
  Cách chơi:
  - Quản trò hô những tư thế, động tác theo quy định trên.
  - Quản trò có thể hô đúng hoặc hô đúng làm sai (hô một đằng làm một nẻo).
  - Người chơi phải làm đúng theo lời hô và các động tác đã quy định của quản trò.
  Phạm luật:
  - Những trường hợp sau phải chịu phạt:
  + Làm động tác sai với lời hô của quản trò.
  + Không nhìn vào quản trò.
  + Làm chậm, làm không rõ động tác.
  Chú ý:
  - Tốc độ nhanh chậm tùy thuộc vào đối tượng chơi.
  - Quản trò dùng những từ khác để "lừa" người chơi như tiến, lùi, khò... tạo không khí.

  2. Chức năng:
  Rèn luyện phản xạ, tạo không khí để hoạt động và ôn lại chức năng của các bộ phận cơ thể con người.
  Nội dung:
  - Nói và chỉ đúng chức năng của các bộ phận.
  - Quản trò cho tập thể chơi và chỉ đúng các bộ phận sau:
  Mắt: Nhìn
  Tai: Nghe
  Mũi: Ngửi
  Miệng: Ăn
  Cách chơi:
  - Quản trò hô tác dụng của các bộ phận, người chơi chỉ đúng và nói tên các bộ phận.
  - Quản trò có thể hô tác dụng và chỉ sai, người chơi phải hô và chỉ đúng.
  Ví dụ:
  - Quản trò hô nhìn và chỉ vào tai, người chơi hô nhìn và chỉ vào mắt...
  Phạm luật:
  - Chỉ sai với chức năng.
  - Làm chậm so với quy định, làm không dứt khoát.
  - Không nhìn quản trò.
  - Chú ý:
  - Có thể quy định tăng các bộ phận như: chân: đi; Tay: làm... để tăng mức độ khó của trò chơi.
  Nguồn tin: Hội Quán Du Lịch http://www.hoiquandulich.com/showthread.php?t=2293
  - Tốc độ nói nhanh, chậm tùy thuộc vào đối tượng chơi.

  3. Lời chào:

  Giúp đối tượng chơi hiểu cách lịch sự, tôn trọng khi gặp người lớn, thầy cô, phản ứng nhanh, tạo không khí vui.
  Nội dung:
  - Quản trò cho tập thể chơi học các động tác sau:
  + Chào anh: theo kiểu chào nghi thức Đội.
  + Chào thầy: khoanh hai tay trước ngực.
  + Chào bác: như chào thầy nhưng cúi xuống.
  + Chào em: tay đưa ra phía trước như động tác mời.
  Cách chơi:
  - Quản trò hô các lời chào và làm các động tác. Người chơi hô to và làm theo.
  - Quản trò có thể hô một kiểu và làm một kiểu.
  Luật chơi:
  - Ai làm khác với lời hô của quản trò là sai.
  - Làm không rõ động tác là sai.
  Chú ý:
  - Tốc độ hô nhanh, chậm tùy thuộc vào đối tượng chơi.
  - Có thể thêm một, hai động tác chào nữa để tăng thêm mức độ khó của trò chơi.

 

Những điều cần biết về lều trại!

 

Trên thị trường hiện tại, người ta có bày bán đủ các loại, dạng lều - từ lều một vài người cho đến loại vài chục người... đủ các hình thức, kiểu dáng, màu sắc... Tuy nhiên loại lều này giá hơi đắt.
Là một người tháo vát (hay tập làm người tháo vát) chúng ta phải biết cách tự may lấy lều của mình, vừa rẻ tiền, vừa đúng ý của mình. Muốn may lều, trước hết ta chọn mẫu rồi làm bằng bìa cứng với tỷ lệ 1/10. Phóng đại 10 lần lên vải rồi mới cắt. Gọn và nhẹ nhất là dùng vải nylon dầu, không thấm nước và rất mau khô. Hoặc dùng vải kaki, katê, bạt nylon có sọc...
Muốn không thấm nước, ta dùng dung dịch Acetate d’alumine (mua ở các cửa hàng hóa chất) pha thêm 3-4 lần nước. Nhúng vải vào rồi đem phơi nắng thật khô. Hóa chất này không làm vải đổi màu, không làm vải nặng hơn, vẫn thông khí nhưng lại không thấm nước.
Về kiểu dáng, thì tùy chúng ta chọn. Ở đây, chúng tôi xin hướng dẫn cách may và kích thước loại lều hai mái thông thường mà chúng ta hay sử dụng nhất. Loại này, về mùa lạnh hay mưa thì hai mái xuôi xuống. Nếu là mùa nắng nóng bức, ta căng một mái lên thì lều sẽ thoáng mát.
Khi may loại lều này, chúng ta vừa tiết kiệm tiền bạc, vừa tiện dùng và cũng vừa hợp với nhu cầu của chúng ta. Chúng ta chọn loại vải không thấm nước. Màu sắc thì nhạt và sáng để không hấp thụ sức nóng của mặt trời. Ở giữa nóc, chúng ta nên dằn một lằn dây dù dẹp. Các góc và đầu dây trên lều chúng ta đắp thêm vải hay da để tăng sức chịu đựng của lều.
Về kích thước thì tùy theo nhu cầu của chúng ta. Dưới đây là kích thước lều dành cho từ 6 đến 8 người: loại kích thước này tương ứng với cột lều 1,60m.
Ghi chú: Hai bên hông lều, nên có hai tấm riềm chắn gấp vào trong được, để chống mưa hắt và côn trùng.
Nếu có điều kiện, ta nên may những tấm chắn tam giác ở hai đầu lều dùng cho ban đêm và mùa mưa.

 


Vị trí dựng lều:
- Cắm lều ở nơi đất trống, có bóng cây che nắng buổi chiều.
- Chọn chỗ đất bằng phẳng, không có đá lởm chởm, không có rễ cây lớn, không có bụi cây hay cỏ gai, dọn sạch sẽ và lượm bớt sỏi đá.
- Tránh hướng gió thốc vào lều.
- Không dựng lều sát tàn cây cao, rất nguy hiểm khi mưa gió.
- Không dựng lều dưới lòng suối cạn, nước lũ về trở tay không kịp.
- Khoảng cách các lều đủ gần để dễ điều hành nhưng phải đủ xa để các tổ, đội được độc lập với nhau.

Động tác dựng lều:
- Để dựng một cái lều cho nhanh và đúng quy cách, trại sinh phải được huấn luyện mọi thao tác cho đồng bộ. Phải biết nhiệm vụ của mình là làm gì trong đội hình dựng lều.
- Đội hình dựng lều thay đổi từ 2 đến 8 người, các trại sinh phải được huấn luyện thuần thục để khi thực hành khỏi lúng túng. Tiêu chuẩn đặt ra là thời gian dựng mỗi lều không được quá 5 phút.

Với đội hình 8 người:

1. Hai trại sinh cầm hai cột lều, đặt vào vị trí 1 và 2 trên nóc lều. Cột cứng bằng nút quai chèo (cột thuyền). Giữ cho cột thẳng. Nóc lều quay đúng hướng quy định.
2. Hai trại sinh khác, đang đứng ở vị trí A1 và A2, đóng hai cọc hai đầu để căng nóc lều. Cọc đóng cách chân cột lều khoảng 1,6m (tương ứng với chiều cao cột lều). Kéo thật căng dây lèo và cột bằng nút quai chèo.
3. Bốn trại sinh đang đứng ở bốn vị trí B1, B2, B3, B4 cùng một lúc kéo bốn góc lều ra, đóng cọc và cột vào bằng nút căng lều (tenteur) hoặc nút quai chèo hay một vòng hai khóa. Phải kéo góc 450 cho mái lều thật căng.
4. Bốn trại sinh đang đứng ở vị trí 1, 2, A1, A2 rời vị trí, đến các đầu dây C đóng cọc và cột vào.

Lưu ý:
- Các cọc phải đóng 45' nghiêng ra phía ngoài.
- Các cọc B và C thẳng hàng với nhau tạo một hình chữ nhật tưởng tượng chung quanh lều.
- Hai cột lều 1,2 và hai cọc căng dây lèo A1 và A2 cùng nằm trên một đường thẳng.
- Hai cột lều phải thẳng góc với mặt đất.
- Các cọc B1, B2, B3, B4 cắt góc lều thành hai phần, mỗi phần 45o.
Với đội hình hai người: Với hai trại sinh X và Y, chúng ta lần lượt thao tác:
1. Trại sinh X phải giữ thật chặt và thẳng cột lều số 1.
2. Trại sinh Y đóng cọc A1 và kéo dây lèo buộc vào.
3. Trại sinh Y lần lượt đóng các cọc B1, B3 và kéo dây buộc vào.
4. Trại sinh X rời vị trí, qua giữ cột lều số 2.
5. Trại sinh Y đóng cọc A 2 và kéo dây buộc vào.
6. Trại sinh Y lần lượt đóng các cọc góc B2, B4 và kéo dây góc lều buộc vào.
7. Trại sinh X và Y rời vị trí, đến đóng các cọc còn lại và điều chỉnh mái lều.
Nếu làm quen với hai người, chúng ta có thể dựng một cái lều trong vòng 10 phút.

Tiêu chuẩn của một cái lều:
- Thao tác nhanh chóng
- Mái lều căng thẳng, không nếp nhăn
- Buộc đúng nút dây
- Cân đối, đẹp mắt
- Có rãnh thoát nước


Các vật dụng cần thiết:
Để hoàn thành một cái lều nhanh chóng và dễ dàng, chúng ta phải có một số dụng cụ và vật liệu cần thiết, tương xứng với kích cỡ lều đang sử dụng.
Dây: Thường thì lều may sẵn lúc nào cũng có đủ bộ dây, lèo... nếu không chúng ta phải mang theo. Nên chọn những loại dây mềm, dễ thao tác, tương xứng với kích cỡ và màu sắc của lều như: Dây dù dẹp, dây dù tròn, dây thừng nylon... tuyệt đối không dùng dây kẽm hay dây loại nhỏ khó nhìn thấy, trại sinh rất dễ vấp ngã, gây tai nạn, thương tích.
Cọc: Tùy theo thế đất cứng hay mềm mà chúng ta sử dụng cọc ngắn hay dài, bằng hợp kim có bán trên thị trường hay bằng tre gỗ, sắt thép, tự chế... Dễ dàng nhất là sử dụng một khúc tre tầm vông chẻ đôi, chuốt bớt hai cạnh, vạt nhọn một đầu, là có một bộ cọc tốt, rẻ tiền.
Gậy(cột lều): Phải tương xứng với kích cỡ lều, để không hở chân lều vì gậy cao quá hoặc phải kéo mái bẹt ra (rất dễ bị đọng nước và dột) vì gậy quá thấp. Thường thì nên sử dụng gậy 1,60m cho lều tổ, đội.
Gậy nên làm bằng tre tầm vông, vừa rẻ, vừa nhẹ và chắc... Ở thị trường có loại gậy xếp, gậy nối nhiều đoạn, rất gọn nhẹ.
Dùi cui (vồ): Đây là một vật dụng mà các trại sinh ít lưu ý nhất và cũng hay quên mang theo nhất. Nhưng nếu muốn dựng một cái lều nhanh mà thiếu dùi cui hoặc chỉ có một cái rồi chuyền tay hết người này đến người khác, thì khó mà hoàn thành nhanh được... ÍT nhất mỗi đội phải có hai cái trở lên.
Dùi cui có thể làm bằng gốc tầm vông hoặc những thanh gỗ nặng, đẽo cán cho vừa tay cầm. Ngoài ra chúng ta còn sử dụng cuốc xẻng hay cuốc chim để đào rãnh thoát nước.

Mương thoát nước:
Khi đã dựng lều xong, chúng ta phải đào mương thoát nước ngay, và xin đừng làm lấy có mà phải đào thành một con mương đàng hoàng, sâu khoảng 10cm, rộng 20cm. Tâm của con mương ngay dưới mép lều (chỗ giọt nước nhỏ xuống). Bao nhiêu đất đào lên, nên đắp thành một con đê chắn phía bên trong lều. Mương và đê nên đào và đắp thật thẳng để tăng thêm phần thẩm mỹ của lều.
Nếu đất bằng phẳng, thì chúng ta phải đào mương đủ bốn phía của lều và ít nhất là một mương tháo, dẫn nước ra xa lều. Cuối mương tháo là một hố chứa nước.
Nếu đất dốc, thì chỉ cần đào 3 phía của lều. Phía trên dốc đào hơi sâu hơn, phía hai bên hông thì đào dài ra khỏi lều một tí.
Đừng bao giờ thấy trời đang nắng mà không đào mương, vì nếu trời đổ mưa bất ngờ (nhất là về đêm) thì không thể nào trở tay kịp.

Gấp lều:
Cũng giống như khi dựng lều, khi gấp lều chúng ta cũng phải thao tác theo thứ tự để được nhanh chóng và gọn gàng.
+ Dọn sạch sẽ đồ đạc trong lều và chung quanh.
+ Tháo dây và nhổ hết cọc hai bên hông lều (không nhổ hai cọc ở hai đầu lều)
+ Đóng cửa lều (nếu lều có cửa)
+ Chập hai mái lều lại và cho nghiêng về một bên
+ Tháo dây lèo và nhổ hai cọc đầu lều.
+ Xếp hai cửa lều vào giữa, gấp các riềm vào trong.
+ Xếp gọn lại sao cho vừa túi đựng lều (nếu có).
+ Dùng dây bó chặt lều lại.

Lưu ý:
- Đừng gấp lều khi còn ướt. Nếu tình thế bắt buộc thì về nhà phải đem phơi lại. Nếu không lều sẽ dậy mùi, ẩm mục. Khi đem cất, nên nới lỏng dây buộc lều.
- Một số loại nút dây thường sử dụng khi dựng lều.
- Một số kỹ thuật nhỏ.
Trong cuộc sống ở trại, nhất thiết chúng ta phải biết một số kỹ thuật nhỏ (mẹo vặt) để dễ dàng khắc phục những trở ngại nho nhỏ mà chúng ta thường gặp trong các kỳ trại.

Căng mái lều:

Mái lều của chúng ta lúc mới dựng, trông nó thẳng thóm và đẹp biết bao, thế nhưng sau vài cơn gió, một trận mưa hay một đêm ngủ lăn lộn... trông nó thảm hại làm sao. Nếu tháo ra làm lại thì rất mất công. Vậy khi cột lều vào cọc, ta hãy sử dụng nút căng dây (Tendeur) hoặc dùng một cái tendeur bằng gỗ như sau:
Dùng một miếng gỗ nhỏ, dùi hai lỗ vừa đường kính của dây lều, luồn dây vào (theo hình). Khi cần thì kéo miếng gỗ đến đâu là dây cố định đến đó.
Trong trường hợp thời tiết không ổn định, mưa gió nhiều, chúng ta có thể dùng những vòng dây thun như hình bên để căng lều, mái lều sẽ chịu được sức gió mà không bị xé rách hay chùng.

Cọc lều bị nhổ bật lên:
- Trường hợp gặp đất mềm, cọc hay bị nhổ bật lên khi ta căng dây, ta hãy chèn đá theo hình.
- Khi cắm trại ở bờ biển, ta không tìm ra đá, thì hãy làm các hàng cọc neo như những hình dưới đây:

Muốn nâng cao cột lều:
Xác định vị trí của chân gậy, ta cắm một vỏ chai hay ống tre có mắt ở giữa. Nếu cột bị lún, ta đập vỡ 1/2 nửa trên của chai rồi úp ngược xuống, hoặc úp một cái tô xuống đất để làm chân đế.

Nước chảy vào hai đầu võng:

Khi ta nằm võng dưới lều, nước mưa thường chảy theo hai đầu dây treo võng làm ướt lưng. Nếu muốn khắc phục, bạn chỉ cần mua hai khoen sắt (cỡ vòng đeo tay), cột ở hai đầu võng. Nước chảy đến khoen sắt sẽ tự nhỏ hết xuống đất.

Nước chảy vào trong lều:
Khi chúng ta sử dụng hai gốc cây thay thế hai gậy để căng lều, nếu trời mưa, chắc chắn nước sẽ theo dây rồi chảy vào lều, các bạn dùng một sợi dây ngắn, cột trên sợi dây căng lều (gần phía lều) nước sẽ nhỏ theo dây ngắn đó mà không chảy vào lều.

Mái lều bị dột:
Mái lều của bạn làm bằng vải thấm nước, nếu mưa lớn sẽ bị dột. Để khỏi bị ướt đồ đạc, các bạn đính vào chỗ dột một sợi dây, đầu dây cột một cục đá nhỏ, bỏ vào trong một cái tô hay một vật chứa nước. Nước dột sẽ theo sợi dây chảy vào trong tô.

Góc lều không có khuy:

Khi chúng ta sử dụng những tấm bạt hoặc drap để làm lều, thì ở góc không có khuy đồng để xỏ dây, ta có thể làm như sau: túm góc bạt quanh một viên sỏi tròn (không dùng đá sắc cạnh sẽ làm sờn rách vải) dùng dây làm nút thòng lọng để buộc góc bạt.

Hố rác lộ thiên:
Nếu gặp đất cát, đất quá cứng... không thể đào hố rác được, ta có thể làm như sau: lấy 3 hay 4 cái cọc, đóng ló lên khỏi mặt đất chừng 3 tấc (chu vi bằng túi nylon mà ta định sử dụng).

Bẻ miệng túi nylon lại và tròng vào đầu mấy cọc đó. Khi đầy, ta túm lại đem bỏ vào hố rác công cộng hay đốt bỏ.

Cọc nhổ không lên:
Trước khi ra về, chúng ta phải nhổ tất cả các cọc lều để khỏi gây tai nạn cho người đến sau. Trường hợp đất cứng hay cọc đóng quá sâu không nhổ lên được, chúng ta dùng phương pháp đòn bẩy như hình dưới đây:

Kinh nghiệm chơi lửa trại của Hai Lúa

 

Theo ngu ý của Lúa tui, lửa trại có những tính chất sau:
1/ Lửa trại là 1 dạng game đòi hỏi sự vận động nhiều.
2/ Tính nhất quán và đồng bộ theo tập thể cao.
3/ Trò chơi sẽ vui và có “khí thế” nếu quản trò sử dụng khéo léo tính tập thể của vòng tròn
Do đó:
Khi chơi game lửa trại, quản trò nên xen kẽn nhiều băng reo. Kinh nghiệm cho thấy vòng tròn vui nhất khi tỉ lệ băng reo là 50%, trò chơi vận động là 50%. Kết thúc 1 trò chơi, quản trò nên tạo 1 băng reo để refresh lại “khí thế” đồng thời cho người chơi nghỉ mệt. Sau đó mới tổ chức trò chơi kế tiếp.
Do lửa trại yêu cầu sự đồng bộ và tương tác cùng lúc của cả vòng tròn. Do đó quản trò (nếu chưa quen với dạng game này) nên hạn chế 1 số trò chơi với từng cá nhân đơn lẻ (VD: bắn súng, tìm nhạc trưởng…)
Tùy vào số lượng người tham gia và sức gió mà quản trò cho đốt nhiều củi hay ít. Đẹp nhất là số lượng từ 70 -80 người. Nếu chỉ từ 20 -30 người, nên đốt lửa nhỏ, hoặc tạo 1 vòng tròn bên cạnh đống lửa, không nên bao luôn đống củi sẽ làm cho vòng tròn loãng ra vì bị lửa tạt hoặc khói.
Tùy vào kinh nghiệm chơi lửa trại của vòng tròn mà quản trò cho chơi các trò chơi thích hợp. Nếu người chơi không phải xuất thân từ Đoàn hoặc Hướng Đạo, thì các trò chơi càng đơn giản, càng đồng bộ thì càng vui.
Trước khi cho vòng tròn chơi, quản trò nên ra lệnh rõ ràng. Phải có “Dự Lệnh” rồi mới tới “Động Lệnh”. “Dự Lệnh” làm cho tất cả mọi người đều tập trung về phía mình (VD:Sẵn sàng chưa?>>sẵn sàng!!! Tui chưa nghe rõ, sẵn sàng chưa????>>>>sẵn sàng!!!!, Vẫn chưa rõ, sẵn sàng chưa?>>>>>>SẴN SÀNG!!!!!) khi thấy mọi người tập trung tối đa, quản trò mới ra động lệnh (Bắt đầu!!)
Mỗi trò chơi đều có một cái “MỐC GÂY CƯỜI”, đây là có thể là 1 cái bẫy để bắt phat, cũng có thể là 1 chi tiết bất ngờ tạo tiếng cười. Càng bất ngờ càng gây tiếng cười. Do đó quản trò nên để dành cái “MỐC” này, đợi đến đỉnh cao trào của trò chơi đó hãy bung ra. Sau khi bung ra tiếng cười, không nên sử dụng nó lần thứ 2, mà hãy tìm 1 “mốc gây cười” khác.
Khi cảm thấy trò chơi lên đến đỉnh điểm, kết thúc nó ngay. Chuyển qua băng reo để refresh rồi bắt qua trò chơi khác.
Tùy cái duyên, sức khỏe và vốn trò chơi của từng quản trò mà có thể kéo dài thời gian toàn bộ trương trình lửa trại. Tuy nhiên, có một mẫu số chung mà tất cả quản trò tài ba đều thực hiện ”KẾT THÚC CHƯƠNG TRÌNH Ở CAO TRÀO”
Đây chỉ là 1 vài ý kiến sơ sài của Lúa tui, rất mong được sự góp ý của bà con cô bác gần xa. Thân!
Tái bút: nếu cần thêm kịch bản lửa trại để tham khảo, mời bà con vào http://clb3v.do.am/forum/5-5-1. Đây là web của anh em CLB HDV 3V. yên tâm là không có virus đâu

 

 

 

 

Kỹ Năng Quản Trò

NGƯỜI QUẢN TRÒ
I - KHÁI NIỆM :
Quản trò là người điều hành, tổ chức một trò chơi, một cuộc chơi. Quản trò là một vấn đề của khoa học và nghệ thuật. Khoa học ở chỗ người quản trò phải có đủ khả năng để nắm bắt đối tượng, hiểu được đối tượng để tác động một cách tích cực đến người chơi, tạo ra một giá trị định hướng về giáo dục trí tuệ, thể chất và tính cách của con người. Quản trò phải thấu hiểu giá trị mà trò chơi mang lại và nghiên cứu một cách sâu sắc những giá trị đó đối với đời sống sinh hoạt của tập thể thanh niên. Nghệ thuật ở chỗ biết khai thác các giá trị đó theo một tuần tự nhất định, phải tự rèn luyện hoàn thiện mình ở lĩnh vực chức năng, ở phong cách, ở cách sống để có thể gần gũi tác động đến đối tượng từ những trò chơi đa dạng, vừa sức với thanh niên. Không ít người cho rằng quản trò là một anh, một chị chuyên làm trò hề cho thiên hạ, cười cợt, mua vui, có máu tiếu lâm, tính tình bông đùa hời hợt, khi vào việc quan trọng, đứng đắn thì chẳng ai dám tin tưởng giao phó, sợ biến thành trò đùa.

I - BÍ QUYẾT THÀNH CÔNG :
Trong thực tế, để làm một quản trò dễ thương, một quản trò tài giỏi, trước hết bạn phải có một tâm hồn cởi mở, một ý thức sâu sắc, một bản lĩnh vững vàng và một tài năng đa dạng.
1- Tâm hồn cởi mở : để dễ dàng đón nhận và đóng góp khả năng của mình với mọi người cho cuộc vui chung, cho bầu không khí tập thể thêm đậm đà, gắn bó.
2- Ý thức sâu sắc : để biết làm, biết nói sao cho đúng lúc, đúng nơi, đúng đối tượng để từng chút một nâng cao tính cách giáo dục sâu xa cho tập thể và cá nhân.
3- Bản lĩnh vững vàng : để biến bao nhanh nhẹn, thành công không kiêu, thất bại không nản và sẵn sàng ra đi nhường bước cho người khác mà không mặc cảm.
4- Tài năng đa dạng : để không gì mà không có thể được tận dụng nhằm biến thành trò chơi, biết tất cả mọi lĩnh vực để khai thác, biết ăn nói dõng dạc, cư xử hài hòa, đủ cả sở trường, sở đoản để biến thành người kể chuyện, đệm đàn, tập hát, tập múa, người đóng kịch, người chịu trách nhiệm cuối cùng khi có tâm sự mà không còn ai giải quyết.
Vâng ! anh quản trò không là anh hề, một người láu cá, lém mồm, lắm miệng và lắm thủ đoạn tài vặt. Anh quản trò là một người có trình độ và thiện chí, có thể làm chủ cả một tập thể từ ít người đến ngàn người trong thời gian ngắn hay dài mà kết quả là phần thưởng tinh thần tự người ấy cảm nhận mà thôi.
Quản trò phải luôn tự học hỏi, tự rèn luyện, thực hành thường xuyên, luôn trong tư thế sẵn sàng.
5- Rèn luyện giọng nói to dõng dạc : trình bày trò chơi, hướng dẫn luật chơi với ngôn ngữ ngắn gọn, dễ hiểu. Khi làm trọng tài phải công bằng, nghiêm trang mà vẫn vui vẻ. Khuôn mặt tươi tỉnh, cởi mở, nhìn bao quát toàn bộ. Tránh lộ vẻ nóng nảy, sốt ruột hoặc nản lòng bên ngoài. Mệnh lệnh dứt khoát nhưng không nạt nộ, ra lệnh gay gắt.
6- Cử chỉ và dáng điệu gần gũi : gây thiện cảm, tạo được chú ý, mới xuất hiện đã làm cho tập thể vui nhộn lên để tương tác giao kết mọi người với nhau. Làm quản trò hay trọng tài mà dường như ở cùng một phía với người chơi.
7- Sức khỏe : Bạn sẽ nghĩ gì nếu bạn hay thở hổn hển, nói đứt quảng, không chơi mẫu nổi, sức khỏe và sự dẻo dai về thể lực của bạn sẽ góp phần động viên tập thể trong các cuộc chơi đòi hỏi nhiều thể lực. Sự nhanh nhẹn và tháo vát của bạn trong khi xử lý các tình huống, trong các kỹ năng hoạt động khác (vẽ, đàn, hát, chơi thể thao ...)
Có thể khẳng định quản trò là một nghề giáo dục, đặc biệt là đối với thanh thiếu nhi. Bạn có thể từ việc bắt chước, nhưng sau đó phải nghiên cứu, tìm học ở bậc thầy, ở bạn bè, nâng thành hệ thống lý luận, trở thành kiến thức của riêng mình rồi đem nó ra phục vụ lại cho mọi người, làm cho mọi người nhận ra một cách khéo léo các giá trị mà trò chơi đem lại.
Xuất hiện thường xuyên ở các cuộc chơi, mang theo quyển sổ tay, cây viết để học trò chơi mới, tích lũy kinh nghiệm, tự mình “chế biến” sáng tạo ra trò chơi, để mỗi lần xuất hiện là hứa hẹn một trò chơi lý thú, hấp dẫn, có duyên, có ý nghĩa, đáp ứng tốt nhu cầu. Kết thân và rủ bạn cùng sưu tầm trò chơi, tạo ra một quỹ “tín dụng”, “ngân hàng” trò chơi cho phong phú.
8- Quản trò thường xuyên trao đổi và rút kinh nghiệm :trong hoạt động thực tiễn, xin nêu ra các vấn đề sau đây để cùng tham khảo:
* Số lượng người chơi :
- Ít người : đòi hỏi trò chơi có trình độ cao, phải quan sát, suy luận và có sự khéo kéo, dẻo dai.
- Trò chơi có đông người thì càng đơn giản, nhiều động tác tại chỗ, di chuyển ít, những trò chơi mang tính bắt chước, làm băng reo.
* Đối tượng người chơi :
- Những tập thể có đội ngũ, có kỷ luật cần đưa ra trò chơi mới lạ, càng lúc càng khó hơn, nhiều thử thách và trắc trở.
- Những tập thể mới, tập họp đột xuất nên đưa ra trò chơi đơn giản, bắt chước, bài hát ngắn dễ học kèm theo động tác.
- Nếu có người lớn và trẻ em thì dùng trò chơi dễ hiểu dễ chơi, không cần vận động nhiều, có tính duyên dáng, ý nhị, gây cảm tình, tạo sự hòa đồng trẻ trung (đố danh nhân theo vần, đi du khảo tại chỗ, hát theo chủ đề ...)
* Trình độ người chơi :
- Tập thể chưa quen, cần có trò chơi, “phá vỡ” sự ngại ngùng, nam, nữ. Người quản trò thường xuyên khích lệ họ, hướng dẫn trò chơi cặn kẽ. Không nên chơi quá lâu, quá nhiều dễ gây nhàm chán (trò chơi đoàn kết, trò chơi đoán tên, gọi tên ...).
- Tập thể quen sinh hoạt trò chơi nâng lên về cường độ hoặc sáng tạo hơn những gì mà họ quen thuộc (đoàn kết được chuyển thành kết thân, tựa lưng, chụm đầu, tựa vai ...).
* Về bầu không khí tập thể :
- Cần đánh giá ngay không khí của tập thể lúc chuẩn bị vào cuộc chơi. Họ đang thờ ơ, hay thích thú ? họ đang thụ động hay đang phấn khởi ? để đưa trò chơi cho thích hợp.
- Nếu tập thể đã ngồi lâu, hội thảo tranh luận căng thẳng thì trò chơi phải hoạt náo. Nếu họ đang vận động nhiều thì chuyển sang trò lắng đọng đi vào chiều sâu.
9- Tóm lại : ĐIỀU CẦN LƯU Ý CHO MỘT QUẢN TRÒ :
a- Giới thiệu tên trò chơi.
b- Yêu cầu mục đích trò chơi, đối tượng.
c- Số người chơi : tùy theo tính tình, lứa tuổi.
d- Chuẩn bị dụng cụ : lo trước, linh hoạt sáng tạo.
e- Chuẩn bị chỗ chơi :
+ Cách sắp xếp theo sự chỉ dẫn.
+ Không theo máy móc.
f- Chỉ dẫn cách chơi.
- Dùng ngôn ngữ đơn giản, xen kẽ động tác mẫu để diễn đạt cách chơi giúp người chơi hiểu đúng và làm nhanh hơn.
- Phổ biến cách tính điểm, cách phân biệt thắng thua, giúp và tạo hứng thú cho người chơi cố gắng phấn đấu.
g- Điều cần lưu ý:
- Cần phân tích chi tiết để ngăn ngừa sự sai phạm và hành vi xấu.

III - KẾT LUẬN :
1- Vai trò của quản trò tốt giống như vai trò của một nhạc trưởng, hiểu rõ mỗi nhịp trong bản nhạc và tài nghệ cùng là thiếu sót của các nhạc công, sẽ thực hiện được một bản hòa tấu du dương.
2- Trò chơi có giá trị đích thực của nó, nhiều quản trò cho rằng chơi cho vui, cho có không khí, cho nên nhiều lúc đã thiếu nghiên cứu, thiếu đầu tư xây dựng một kế hoạch cho tập thể mình. Mỗi ngày trò chơi phải nâng cấp hơn, đi vào chiều sâu của tâm hồn, góp phần cải biến tư chất của con người. Chơi đâu chỉ có chơi mà nói theo Tú Xương “Nghề chơi cũng lắm công phu”.
3- Tổ chức thực hiện một trò chơi đạt hiệu quả giáo dục, đảm bảo an toàn, đoàn kết, gây hứng thú thật sự cho người tham dự nhiều khi còn khó hơn việc kể một câu chuyện hấp dẫn hoặc lên lớp giảng bài, vì thế người phụ trách công tác giáo dục thanh thiếu nhi - người đứng ra điều khiển trò chơi - muốn đạt được kết quả tốt đẹp trong công tác của mình thì ngoài tấm lòng yêu trẻ, nhiệt tình đối với công tác giáo dục trẻ, sự hiểu biết về tâm sinh lý từng lứa tuổi, phải không ngừng học tập trao dồi nghệ thuật sử dụng trò chơi làm công cụ giáo dục trong sự nghiệp “trồng người” cho Tổ quốc.

Kỹ năng dựng và tháo lều

LỀU TRẠI

I/ GIỚI THIỆU CHUNG :
- Lều có nhiều công dụng trong hoạt động dã ngoại của thanh niên chúng ta, nhất là phải sinh hoạt qua đêm, vừa là nhà vừa là nơi hội họp, sinh hoạt. Do đó hội thi dựng lều nhanh, trang trí lều đẹp... cũng là một trong những nội dung lớn và không kém phần hấp dẫn khi đi trại.
- Lều có nhiều hình dáng và kích thước khác nhau. Cách dựng cũng đa dạng tùy thời gian và tính chất sử dụng, tạm chia thành hai dạng sau đây :
+ Lều đặc dụng: gồm có các loại lều dùng cho chữ thập đỏ, cho các đoàn thám hiểm, các đoàn khảo sát địa chất các loại lều này cách dụng của nó phải theo qui trình của người thiết kế.
+ Lều bạt: thường có 2 mái, 2 cửa ra vào, thời gian sử dụng ít ngày, là nơi trú tạm cho nên cần phải thực hiện nhanh, mang vác gọn nhẹ, dễ tháo gỡ.

II/ CÁC VẬT DỤNG CẦN THIẾT CỦA LỀU BẠT VÀ CÔNG DỤNG CỦA NÓ :

II-1/ Tấm lều :
- Chất liệu : thường là tấm nhựa, vải, ny-lon.
- Hình dáng : hình chữ nhật hoặc hình vuông.
- Kích thước : lớn hay nhỏ lệ thuộc vào số người ở trong đó.
Thí dụ: 3m x 4m có thể ở từ 5-7 người, 4m x 6m có thể ở 8-10 người.
- Công dụng : tạo thành hai mái che cho lều để che nắng, gió, mưa ...
II-2/ Tấm trải (tấm bạt):
- Chất liệu : nhựa, vải, nylon, chiếu, đệm, giấy.
- Hình dáng : tương đương với tấm lều.
- Công dụng : dùng để trải dưới tấm lều.
II-3/ Cột chính :
- Vật liệu : có thể bằng sắt, nhôm, thép... nhưng để tiện cho việc di chuyển nên thường sử dụng bằng tầm vông vừa nhẹ vừa bền. Mỗi lều bạt phải có từ 2 cột chính trở lên. Nếu vùng đất trại có nhiều cây thì ta có thể tận dụng cây rừng ở đó thay cho cột lều cũng được.
- Kích thước : chiều cao của cột lệ thuộc vào kích thước của tấm lều, nếu tấm lều là 3m x 4m thì chiều cao của cột phải từ 1,6m -1,8m; nếu tấm lều là 4m x 6m thì cột phải 1,8m-2,0m.
- Công dụng : cùng với tấm lều tạo không gian cần thiết cho việc trú ngụ và sinh hoạt trong lều.

II-4/ Cọc phụ :
- Vật liệu : sắt, thép, nhôm, gỗ... Lệ thuộc vào địa hình nơi dựng lều. Cũng có thể là một gốc cây, 1 cục đá, 1 rễ cây... mỗi lều bạt phải có từ 6-8 cọc.
- Hình dáng và kích thước : có một đầu nhọn để đóng xuống đất, 1 đầu bằng để làm điểm tựa cho búa đóng, nếu đất có độ rắn cao thì mỗi cọc phải từ 20 - 30cm, nếu độ rắn ít thì 30 - 40cm, nếu là nền xi-măng thì có thể dùng cọc bằng đinh 10- 15cm, nếu là nơi bãi biển thì nên dùng cọc gỗ dài hơn 40cm hoặc có thể sử dụng cọc chùm.
- Công dụng : giữ cho lều được cố định mái, trên các đầu cột chính thông qua các dây lều.
II-5/ Dây cột lều :
- Vật liệu : dây nylon, nhựa, bố thông thường hay sử dụng dây dù, nhưng dây phải có đủ độ bền, độ chịu lực cần thiết trong suốt thời gian sử dụng lều. Nên chọn những loại dây mềm, dễ thao tác, tương xứng với kích cỡ và màu sắc của lều như: Dây dù dẹp, dây dù tròn, dây thừng nylon... tuyệt đối không dùng dây kẽm hay dây loại nhỏ khó nhìn thấy, trại sinh rất dễ vấp ngã, gây tai nạn, thương tích.
- Số lượng dây bằng số lượng cọc. Dây chính dài khoảng 14m, dây phụ dài khoảng 1,8m - 2m.
II-6/ Búa đóng cọc :
- Vât liệu: có thể dung búa gỗ nhưng nên dung búa sắt có 1 đầu bằng để đóng, 1 đầu bền dùng để chặt, phát quang, tạo cọc...

II-7/ Cuốc, xẻng :
- Rất thiết thực khi đi trại như dọn đất trại, đào hố xí, hố nước, rãnh thoát nước, đắp nền trại... nên sử dụng cuốc đa dụng.
Tóm lại : để quá trình dựng lều được nhanh, chắc, đẹp, bền và đúng kĩ thuật, các bạn phải có ít nhất các vật dụng kể trên.

III/ TRÌNH TỰ DỰNG VÀ THÁO LỀU :
Để dựng được lều nhanh, gọn các bạn nên tuân thủ các bước sau đây:

III-1/ Chọn đất:
- Nếu đất trại do ban tổ chức qui định thì phải tự khắc phục những hạn chế đã có như: vệ sinh, phát quang, nhặt sỏi đá trước khi dựng lều.
- Nếu đất trại do tự chọn thì nên chọn đất có các điều kiện sau:
+ Bằng phẳng, cao ráo.
+ Không kiến, sỏi, mảnh vụn.
+ Không quá gần cây cao.
+ Phải thoáng gió nếu mùa hè và kín gió nếu mùa đông.
+ Gần nguồn nước sạch (tiện nấu ăn và sinh hoạt khác).
+ Gần lều ban tổ chức, các lều bạn, sân sinh hoạt.
+ Phải có nơi tiện lợi cho bố trí hố xí, hố rác, nhà bếp...

III-2/ Chọn hướng lều :
- Mỗi lều bạt có 2 cửa, tuần tự hướng lều phải bố trí theo các hướng dẫn sau đây:
+ Hướng do ban tổ chức quy định.
+ Hướng về cột cờ trại (nếu có).
+ Hướng về lều ở của ban tổ chức.
+ Hướng về sân tập trung, sinh hoạt.
- Nếu ban tổ chức không qui định, cho tự chọn thì nên:
+ Nên tránh gió ( nếu mùa lạnh) , đón gió ( nếu mùa hè).
+ Nên tránh nắng ( nếu mùa nóng), đón nắng ( nếu mùa lạnh).
 sắp xếp cột chính  trải lều III.3/ Dựng lều : Trải bạt đóng cọc : (Hình 4) dây cột cọc phụ
Với đội hình 8 người :
1. Trải tấm bạt.
2. Căng dây chính thẳng theo hướng đã chọn.
3. Trải tấm lều.
4. Đặt 2 cột chính trùng dây chính, vị trí 1 và 2 cột cứng bằng nút thuyền chài vào đầu gậy chính; bốn vị trí B1, B2, B3, B4 đồng thời cột nút thuyền chài vào bốn góc lều và làm nút tăng đưa.
5. Vị trí 1, 2, A1, A2 cùng với bốn vị trí B1, B2, B3, B4 đánh dấu và đóng cọc. A1 và A2 phải thẳng hàng nhau. (như hình 4)
6. Vị trí 1 và 2 dựng gậy chính thẳng góc với mặt đất, Vị trí A1, A2 kéo căng dây chính sao cho lều thẳng sau đó khoá lại.
7. Bốn vị trí B1, B2, B3, B4 kéo căng dây. Vị trí 1 và 2 canh chỉnh lều cho cân đối không bị chùng, sau đó tất cả các vị trí khóa lại.
8. Đào rãnh thoát nước
9. Trang trí.
Với đội hình 2 người :
Với hai trại sinh X và Y, chúng ta lần lượt thao tác:
1. Trại sinh X phải giữ thật chặt và thẳng cột lều số 1.
2. Trại sinh Y đóng cọc A1 và kéo dây chính buộc vào.
3. Trại sinh Y lần lượt đóng các cọc B1, B2 (hai bên cột số 1) và kéo dây buộc vào.
4. Trại sinh X rời vị trí, qua giữ cột lều số 2.
5. Trại sinh Y đóng cọc A2 và kéo dây chính buộc vào.
6. Trại sinh Y lần lượt đóng các cọc góc B3, B4 (hai bên cột số 2) và kéo dây góc lều buộc vào.
7. Trại sinh X và Y rời vị trí, đến đóng các cọc còn lại và điều chỉnh mái lều.
Nếu làm quen với hai người, chúng ta có thể dựng một cái lều trong vòng 10 phút.
Lưu ý:
- Các cọc phải đóng nghiêng 450 so với mặt đất và phải hướng vào tâm lều. Nếu gặp cọc lớn, ngắn và gặp đất cứng, ta có thể đóng vuông góc với mặt đất. Nếu đất quá mềm ta có thể đóng thêm cọc phụ để khóa lại.
- Các cọc phải được đóng sát đất và lấp lại (nếu cọc sắt) để tránh thương tích.
- Vị trí A1, A2, 1, 2 phải thẳng hàng với nhau.
- Các cọc B1, B2, B3, B4 tạo thành hình chữ nhật quanh lều.
- Hai cột lều phải thẳng góc với mặt đất.
- Nên để thừa khoảng 1/3 dây so với dự kiến khi dưng lều xong vì lúc này chỉ mới cột dây tạm.
- Chỉ dùng dây phụ và cọc phụ chỉnh cho đứng cột chính.
- Khi lều thẳng xong thì các cọc phụ phải đóng sâu xuống đất (tránh va vấp), các dây cột xong phải thâu lại cho gọn đẹp.
Tiêu chuẩn của một cái lều :
- Thao tác nhanh chóng; dễ dựng, dễ sửa, dễ dọn.
- Buộc đúng nút dây.
- Có mỗi dây căng cho một cọc lều.
- Mái lều căng thẳng, không bị chùng, không nếp nhăn.
- Các vị trí cọc phải ngay hàng thẳng lối.
- Cân đối, đẹp mắt.
- Có rãnh thoát nước.

III-4/ Đào rãnh thoát nước, vệ sinh, trang trí lều :
- Khi đã dựng lều xong, chúng ta phải đào mương thoát nước ngay, và xin đừng làm lấy có mà phải đào thành một con mương đàng hoàng, sâu khoảng 10 – 15cm, rộng 20cm.
+ Tâm của con mương ngay dưới mép lều (chỗ giọt nước nhỏ xuống). Bao nhiêu đất đào lên, nên đắp thành một con đê chắn phía bên trong lều.
+ Mương và đê nên đào và đắp thật thẳng để tăng thêm phần thẩm mỹ của lều.
+ Nếu đất bằng phẳng, thì chúng ta phải đào mương đủ bốn phía của lều và ít nhất là một mương tháo, dẫn nước ra xa lều. Cuối mương tháo là một hố chứa nước.
+ Nếu đất dốc, thì chỉ cần đào 3 phía của lều. Phía trên dốc đào hơi sâu hơn, phía hai bên hông thì đào dài ra khỏi lều một tí.

* Lưu ý : Đừng bao giờ thấy trời đang nắng mà không đào mương, vì nếu trời đổ mưa bất ngờ (nhất là về đêm) thì không thể nào trở tay kịp.
- Vệ sinh: cần phải làm vệ sinh trong và ngoài lều khi dựng lều xong, phát quang cây cỏ xung quanh lều tránh rắn, rết, chặt bỏ các cành cây thòng xuống mái lều để tránh rắn vào ban đêm, tránh sét...
- Trang trí: ngoài dựng lều, phần thủ công trại còn tính đến việc trang trí trại như: phải làm cổng vào, vòng rào, bếp trại và các vật dụng khác... nó có nhiều tác dụng vừa thể hiện sự khéo léo của tập thể đồng thời cũng phân định nơi ở, tránh người lạ tự ý vào...
III-5/ Tháo và xếp lều :
Cũng giống như khi dựng lều, khi gấp lều chúng ta cũng phải thao tác theo thứ tự để được nhanh chóng và gọn gàng.
+ Dọn sạch sẽ đồ đạc trong lều và chung quanh.
+ Tháo dây và nhổ hết cọc hai bên hông lều (không nhổ hai cọc ở hai đầu lều)
+ Đóng cửa lều (nếu lều có cửa)
+ Chập hai mái lều lại và cho nghiêng về một bên.
+ Tháo dây chính và nhổ hai cọc đầu lều.
+ Xếp hai cửa lều vào giữa, gấp các riềm vào trong.
+ Xếp gọn lại sao cho vừa túi đựng lều (nếu có).
+ Dùng dây bó chặt lều lại.
* Lưu ý:
Đừng gấp lều khi còn ướt. Nếu tình thế bắt buộc thì về nhà phải đem phơi lại. Nếu không lều sẽ dậy mùi, ẩm mục. Khi đem cất, nên tháo tất cả các dây cột cũng như đồ trang trí.

IV/ MỘT SỐ TÌNH HUỐNG CẦN XỬ LÝ KHI DỰNG LỀU :
1/ Căng mái lều :
- Mái lều của chúng ta lúc mới dựng, trông nó thẳng thóm và đẹp biết bao, thế nhưng sau vài cơn gió, một trận mưa hay một đêm ngủ lăn lộn... trông nó thảm hại làm sao. Nếu tháo ra làm lại thì rất mất công. Vậy khi cột lều vào cọc, ta hãy sử dụng nút căng dây hoặc dùng một cái tăng-đưa bằng gỗ.
- Trong trường hợp thời tiết không ổn định, mưa gió nhiều, chúng ta có thể dùng những vòng dây thun như hình bên để căng lều, mái lều sẽ chịu được sức gió mà không bị xé rách hay chùng.

2/ Cọc lều bị nhổ bật lên :
- Trường hợp gặp đất mềm, cọc hay bị nhổ bật lên khi ta căng dây, ta hãy chèn thêm đá.
- Khi cắm trại ở bờ biển, ta không tìm ra đá, thì hãy đóng thêm các cọc phụ hoặc hàng cọc neo.

3/ Muốn nâng cao cọc lều :
- Xác định vị trí của chân gậy, ta cắm một vỏ chai hay ống tre có mắt ở giữa. Nếu cột bị lún, ta đập vỡ 1/2 nửa trên của chai rồi úp ngược xuống, hoặc úp một cái tô xuống đất để làm chân đế.

4/ Nước chảy vào hai đầu võng :
- Khi ta nằm võng dưới lều, nước mưa thường chảy theo hai đầu dây treo võng làm ướt lưng. Nếu muốn khắc phục, bạn chỉ cần mua hai khoen sắt (cỡ vòng đeo tay), cột ở hai đầu võng. Nước chảy đến khoen sắt sẽ tự nhỏ hết xuống đất.

5/ Nước chảy vào trong lều :
- Khi chúng ta sử dụng hai gốc cây thay thế hai gậy để căng lều, nếu trời mưa, chắc chắn nước sẽ theo dây rồi chảy vào lều, các bạn dùng một sợi dây ngắn, cột trên sợi dây căng lều (gần phía lều) nước sẽ nhỏ theo dây ngắn đó mà không chảy vào lều.

6/ Mái lều bị dột :
- Mái lều của bạn làm bằng vải thấm nước, nếu mưa lớn sẽ bị dột. Để khỏi bị ướt đồ đạc, các bạn đính vào chỗ dột một sợi dây, đầu dây cột một cục đá nhỏ, bỏ vào trong một cái tô hay một vật chứa nước. Nước dột sẽ theo sợi dây chảy vào trong tô.

7/ Góc lều không có khuy cột :
- Khi chúng ta sử dụng những tấm bạt hoặc drap để làm lều, thì ở góc không có khuy đồng để xỏ dây, ta có thể làm như sau: túm góc bạt quanh một viên sỏi tròn (không dùng đá sắc cạnh sẽ làm sờn rách vải) dùng dây làm nút thòng lọng để buộc góc bạt.

8/ Cọc nhổ không lên :
- Trước khi ra về, chúng ta phải nhổ tất cả các cọc lều để khỏi gây tai nạn cho người đến sau. Trường hợp đất cứng hay cọc đóng quá sâu không nhổ lên được, chúng ta dùng phương pháp đòn bẩy như hình 14.
* Lưu ý :
- Phải dựng lều đúng trình tự như trên, vì như thế dựng lều sẽ được nhanh, đúng kĩ thuật, lều sẽ chắc chắn... và cũng thật nhanh khi tháo gỡ.
- Nếu lều bị chùng do quá cũ nên khắc phục bằng cách làm gậy phụ.
Khi cột nút dây nên cột nút “sống” để dễ tháo, dây chỉ nên rút gọn lại, cọc phải luôn đóng sâu dưới đất, khi hết sử dụng phải nhổ lên tránh va vấp cho người khác.
- Nên bố trí đồ dùng cá nhân trong lều đúng nơi qui định. Thí dụ: giỏ xách thì để xung quanh lều, dép giày để bên ngoài cửa lều, khoảng giữa lều để sinh hoạt, nghỉ ngơi.

Qui trình khai mạc lửa, châm lửa:

 

Tùy thuộc vào hình thức và nội dung của từng loại lửa trại mà ta có sự khai lửa, châm lửa cho phù hợp để gây cho người dự sự bất ngờ thú vị.


LỬA DANH DỰ
Đến giờ lửa trại, ban quản trại và các đội tập trung đến khu vực đốt lửa. Khi mọi người đến đông đủ, trại trưởng hoặc người đại diện cao nhất được mời ra để châm lửa khai mạc lửa trại. Người này cầm ngọn đuốc đã chuẩn bị sẵn rồi châm vào đống củi; sau đó phát biểu ý kiến và ủy quyền lại cho quản trò điều khiển đêm lửa trại.
Hoặc đến giờ khai mạc, quản trò hay quản ca hát vang bài “Gọi lửa” rồi mời tất cả cùng tham gia. Các đội reo hò, hát vang những bài ca và bước nhanh đến khu vực lửa trại. Khi các đội đến đông đủ, trại trưởng ra châm lửa, phát biểu ý kiến khai mạc lửa trại.
Châm lửa theo cách này chỉ cần chuẩn bị củi để đốt, dầu hôi và đuốc.


XÂY DỰNG HOẠT CẢNH: THẦN BÓNG TỐI VÀ THẦN ÁNH SÁNG
Đầu tiên là bóng đêm bao trùm, mọi người ngồi hoặc quì quanh đống củi. Những tiếng hú và tiếng động báo hiệu một tai nạn đang ập đến; thần Bóng Tối xuất hiện với những lời gào thét man rợ, quằn quại... bỗng thần Ánh Sáng xuất hiện, trên tay có ngọn lửa diệu kỳ với những lời vọng mang lại sự sống cho loài người khắp thế gian. Thần Bóng Tối hoảng sợ bỏ chạy trong tiếng cười chiến thắng của thần Ánh Sáng. Bài ca gọi lửa vang lên, tất cả cùng nhảy múa. Ngọn lửa bừng sáng soi rọi mọi người tay trong tay bên nhau vang câu ca (có thể kết hợp nhiều cách châm lửa như: dùng chuột lửa, châm đuốc, dây điện...). Hết lời ca, quản trò mời trại trưởng ra khai mạc.


LẤY LỬA BỐN PHƯƠNG
Các đội chuẩn bị cho mỗi đội viên của mình một ngọn đuốc. Các đội trước khi vào lửa trại, cầm đuốc từ 4 hướng chờ hiệu lệnh của người điều khiển. Khi nghe hiệu lệnh hay bài ca “gọi lửa” vang lên, từ 4 hướng các đội đốt đuốc và cùng lúc tiến thẳng vào địa điểm đốt lửa trại. Khi các đội đã đến đủ và đứng thành vòng tròn quanh đống lửa thì từng đội giơ đuốc quay về phía tay phải của mình đi theo vòng tròn nhỏ. Mỗi vòng tròn nhỏ xoay tại chỗ ba vòng và khi nghe tín hiệu bốn vòng tròn nhỏ hợp lại thành một vòng tròn lớn chung quanh đống củi. Quản trò mời đại biểu và trại trưởng ra châm lửa, sau đó các đội tiếp tục lấy đuốc châm vào đống củi cho nó bừng sáng lên. Xong, về vị trí cũ và trại trưởng ra phát biểu khai mạc rồi trao trách nhiệm lại cho quản trò điều khiển chương trình.
Có thể dùng một cách khác như sau:
Dùng sợi dây kẽm căng thẳng từ 4 cành cây gần khu vực lửa trại xuống một cọc đóng giữa đống củi.
- Làm 4 hỏa tiễn bằng cây quấn vải tẩm dầu hay nhựa thông (nếu có thể cột kèm theo pháo bông cho đẹp), làm 2 vòng thép cột trong hỏa tiễn để có thể tuột theo dây kẽm một cách dễ dàng.
- Treo hỏa tiễn ở phía cành cây bằng một sợi dây vải, từ hỏa tiễn làm thêm một sợi dây khác có tẩm dầu rồi thòng xuống đất (lưu ý sợi dây không thòng xuống đất quá để khỏi ảnh hưởng đến người tham dự).
- Khi châm lửa dây vải cháy dần lên làm sáng hỏa tiễn và đứt dây vải, hỏa tiễn theo dây kẽm buộc xuống đống củi làm cháy bừng lên ngọn lửa trại.
- Một chi tiết cần chú ý là làm sao cho 4 hỏa tiễn cùng xuống một lượt thì rất đẹp.


RƯỚC LỬA
Cách châm lửa này thường dùng để khai mạc lửa trại truyền thống. Lửa trại được lấy ở một nơi gần trại như đền thờ một danh nhân, tại một di tích lịch sử...
Rước lửa loại này giống như rước lửa Olimpic hoặc rước lửa trong các Đại hội TDTT. Khi lửa về đến nơi, quản trò cho trại sinh cùng ra đón lửa, ngọn lửa được chuyển đến tay trại trưởng hoặc người khách mời danh dự, sau đó người này châm đuốc vào củi cho cháy sáng lên. Trại trưởng phát biểu khai mạc, giới thiệu với toàn trại ban phụ trách trại rồi ủy quyền cho quản trò điều khiển đêm lửa trại.
Muốn tổ chức cách khai lửa này, ban quản trại cần cử người liên hệ trước với nơi lấy lửa. Chuẩn bị một đội rước lửa thiêng gồm một đội trưởng và hai đội viên có nhiều thành tích hoạt động xuất sắc. Đuốc cũng phải được chuẩn bị tốt để tránh xảy ra sự cố dọc đường. Có thể mang theo 1-2 cây đuốc dự phòng nếu đường đi rước lửa tương đối xa.
Tuy vậy, đường đi từ trại đến nơi lấy lửa không nên vượt quá 1 kilômet.


LẤY LỬA TỪ LÒNG SÔNG, BIỂN
Nếu cắm trại gần sông, biển, hồ nhất là nơi gắn liền với những di tích lịch sử; với những chiến công, truyền thống... thì nên dùng cách lấy lửa này.
Sau khi tập trung xung quanh đống củi, quản trò ra hiệu lệnh, đội lấy lửa chuẩn bị lấy lửa. Quản trò làm điệu bộ và nói to: “Kính mời thần Lửa vào dự lửa trại”. Và lúc đó, một đội viên trong nhóm bảo vệ lửa bí mật kéo lửa từ xa vào bờ. Đội trưởng đội danh dự châm ngọn đuốc vào lửa, lửa bén làm cháy đuốc, đội trưởng giơ cao cây đuốc cùng toàn đội danh dự chạy thong thả vào nơi đốt lửa. Sau đó trao đuốc cho trại trưởng để châm lửa khai mạc lửa trại. Khi lửa bừng cháy thì trại trưởng phát biểu khai mạc lửa trại.
Muốn lấy lửa kiểu này, cần có sự chuẩn bị trước một cách bí mật. Lửa thắp từ một đèn dầu hoặc một đoạn nến lớn đặt trong một cái hoa sen làm bằng giấy bóng kính có màu cánh sen, hoa sen được đặt trên một miếng gỗ nhỏ mỏng (để hoa sen nổi trên mặt nước). Dùng một sợi dây dài, một đầu buộc vào miếng gỗ, còn một đầu buộc vào một cái cọc đóng ở bờ sông, hồ, biển. Để việc kéo lửa được dễ dàng nhanh chóng, có thể buộc đầu dây vào một cái ròng rọc, khi quay ròng rọc, dây thu ngắn lại dần và kéo đèn hoa sen vào bờ.
Nên giữ bí mật để gây bất ngờ cho trại sinh. Có thể chọn cử những người biết bơi giỏi để đưa hoa sen có đèn chưa thắp lửa mang ra xa ngoài bờ một khoảng an toàn. Sau khi có hiệu lệnh, thì những người này mới thắp đèn lên để những người trong bờ kéo đèn vào.
Chú ý: Lửa phải đủ sáng sao cho từ xa đã thấy lửa trên mặt nước, giống như mọc từ trong nước hiện ra.


GỌI LỬA TỪ TRÊN CAO XUỐNG
Khi toàn trại đã có mặt đông đủ quanh đống củi, quản trò bắt nhịp bài hát “Gọi lửa”, sau đó đến trước trại trưởng và nói to: “Xin trại trưởng mời thần lửa từ trên cao xuống khai mạc đêm lửa trại hôm nay”. Trại trưởng bước ra vòng lửa rồi giật mạnh một đầu dây buộc sẵn để ngỏ trên đầu: một mồi lửa từ trên cao rơi xuống trúng vào giữa đống củi, ngọn lửa bùng cháy lên.
Cách châm như sau: dùng 1 sợi dây kẽm chăng từ 2 cây cao sao cho sợi dây chạy ngang qua giữa đống củi. Trên dây kẽm nhớ treo 1 cái ròng rọc hoặc tương tự (cần buộc kỹ để nó không di chuyển được). Dùng 1 sợi dây khác chạy qua ròng rọc, đầu dây gần ròng rọc mang một hộp kim loại (lon sữa bò rỗng 1 đầu) có đựng giẻ tẩm xăng hoặc dầu hôi, hộp này nên đặt trong một cái hộp giấy khác nhằm che không cho ánh sáng của lửa hắt ra ngoài (trại sinh không thấy). Mồi lửa phải treo đúng giữa đống củi và nên buộc bằng dây nhỏ dễ đứt khi bị cháy. Đầu dây còn lại trên ròng rọc bố trí treo ngỏ, cách mặt đất khoảng 1,5m để thuận lợi cho trại trưởng khi kéo dây châm lửa.
Thêm một cách lấy lửa từ trời cao:
Đóng một cọc ngắn xuống đất cách xa đống củi và ngoài vòng người đang đứng tham gia lửa trại. Từ chân cọc ta làm một cây tre dài khoảng 1 mét trở lên; trên đầu tre cắm 1 miếng thiếc (như cái muỗng).
- Dùng dây thun cột vào cọc ngắn và cây tre.
- Làm 1 dây an toàn giữ thân tre với mặt đất.
- Làm 1 mồi lửa tròn để trên mảnh thiếc.
- Khi châm lửa xong muốn khai lửa ta chỉ cần cắt dây an toàn, ngọn tre bị dây thun kéo bắn lên làm mồi lửa tung lên cao và bay theo hình vòng cầu để rơi vào đống củi.
- Cách khai lửa này rất khó khăn và phải tập nhiều lần trước khi thực hiện đêm lửa trại.
- Một chi tiết quan trọng là khi khai lửa kiểu này thì đống củi nên xếp theo hình tứ giác, lục lăng hay bát giác để mồi lửa rơi vào một cách dễ dàng.
Chú ý: Phải là nơi có cây cao để tiện cho việc giăng dây.


DÙNG CHUỘT LỬA (HỎA TIỄN)
Đây là cách châm lửa thông dụng nhất. Chuột lửa đã được chuẩn bị sẵn. Khi được mời châm lửa khai mạc đêm lửa trại, trại trưởng bước tới gần một cái cọc (bằng tre hoặc bằng thân cây gỗ) đóng sẵn ở vòng lửa, dùng diêm hoặc bật lửa châm lửa vào giẻ tẩm dầu và đuôi chuột lửa. Lửa cháy làm đứt dây neo chuột vào cọc; chuột lửa lao thẳng vào đống củi, đốt cháy củi mồi... Khi lửa đã bén, trại trưởng khai mạc lửa trại.
Chú ý: dùng chuột lửa gây được ấn tượng nhưng phải chuẩn bị kỹ càng, đảm bảo cho sự thành công, đặc biệt cần phải thử nhiều lần trước khi thực hiện đêm lửa trại.


CHÂM LỬA BẰNG ĐIỆN
Trại trưởng được mời ra khai mạc lửa, đứng dậy và bước ra vòng lửa chào mọi người; sau đó xoay người chỉ tay vào đống củi và vỗ tay, tức thì lửa bừng cháy lên trong khi quản trò bắt nhịp bài hát nhảy lửa. Xong trại trưởng phát biểu khai mạc lửa trại.
Đây là cách châm lửa bằng dây may-so (dây xoắn kim loại dùng nấu nước sôi bằng điện) được nối với dây điện kép, đặt sát ngầm mặt đất từ ổ cắm điện đến giữa đống củi để đốt. Điều quan trọng là trên dây may-so phải có vải tẩm xăng hay dầu hôi và vài cây diêm cho nó dễ bắt lửa. Khi có hiệu lệnh của trại trưởng, người phụ trách cắm dây điện với dây may-so, tức thì sẽ đốt cháy vải và bừng cháy. (Cần giữ an toàn tuyệt đối khi thực hiện các động tác này).

 


KHAI LỬA BẰNG CUNG TÊN
Trên các vùng cao nguyên, có nơi người ta còn khai lửa bằng cách tẩm dầu vào đầu mũi tên có quấn vải, sau đó đốt lửa lên và bắn vào đống củi, lửa bừng cháy.
Ngoài ra, có những chương trình lửa trại, đặc biệt là lửa trại truyền thống chúng ta có thể không cần khai mạc lửa ngay mà bắt đầu bằng phút sinh hoạt truyền thống.
- Sau phút sinh hoạt truyền thống tắt đèn, bóng đen trùm xuống, trống múa sư tử, lân... nổi lên. Đội múa lân, sư tử nhảy quanh đống củi lúc này vẫn chưa đốt lên.
- Điệu múa vừa dứt thì trại trưởng cũng bắt đầu đọc lời khai mạc lửa trại. Bài viết này nên gắn liền với truyền thống, di tích lịch sử nhằm thức dậy trong lòng mọi người niềm tự hào và lòng yêu quê hương đất nước.
Chú ý:
Trong khi chơi lửa trại, nếu không có củi có thể sử dụng các cách sau đây:
- Dùng nến hóa học nối lại đốt cháy tùy thích.
- Dùng lon cát có tẩm dầu lửa đốt cháy lên.
- Dùng ngọn lửa điện hay tạo ngọn lửa bằng vải (hiện nay người ta hay sử dụng để trang trí).

 

Cách tạo màu cho lửa, làm đuốc và chuột lửa:

CÁCH TẠO MÀU CHO LỬA
Trong đêm lửa trại nhiều khi cũng cần đến việc sử dụng các cách làm màu cho lửa để tăng phần hào hứng cho đêm lửa trại.
Làm khói: Ném vào đống lửa đang cháy rực rỡ một ít cỏ tươi hay lá tươi.
Làm sáng rực: Ném vào lửa từng nắm rơm khô hoặc giấy cắt nhỏ.
Làm lửa màu đỏ: Ném vào lửa một nắm bột màu đen.
Làm lửa xanh lục: Ném vào lửa một nắm bột sulfate de cuivre.
Làm lửa vàng: Ném vào lửa một nắm muối to hay nhựa.
Làm lửa xanh lơ: Ném vào lửa giấy bạc nhũ trắng.
Làm lửa nổ: Ném hạt nhãn khô, cắt ống lồ ô bịt kín ném vào.


CÁCH LÀM ĐUỐC
Dù có hiện đại đến bao nhiêu đi chăng nữa thì trong đêm lửa trại vẫn cần phải có ánh lửa bập bùng của ngọn đuốc và củi lửa trại. Vì vậy, để chuẩn bị tốt cho đêm lửa trại, đầu tiên chúng ta nên lưu ý đến công việc làm đuốc. Có các cách thường làm sau đây:
Dùng nhựa thông, nhựa tràm, nhựa chai nấu lên cho lỏng rồi lấy các cây gậy vừa tầm tay từ 60 đến 80cm, nhúng đầu gậy vào nhựa khoảng 15cm, sau đó để cho hơi khô và lấy vải hoặc giấy báo bọc xung quanh 1 lần, sau đó tiếp tục nhúng vào nhựa nhiều lần.
Lấy ống sữa bò đóng lên một cây gậy trong có đổ cát vàng khô; lúc sắp đốt đổ dầu lửa vào cho ướt hết thì thôi, đến khi cần quẹt diêm lên là cháy.
Lấy ống tre, nứa khô cho nhựa chai vào trong; ở ngoài quấn giấy xanh đỏ cho đẹp. Nhớ làm cái che tay cho khỏi bị nóng. Khi đốt lên là cháy.
Lấy ống tre xanh tươi trong đổ dầu lửa, rồi lấy vải thấm vào làm bấc đốt lên là cháy.
Dùng ống tre chẻ đầu thành 6-8 phần đều nhau, đặt lon sữa bò vào và dùng dây kẽm cột lại. Bằng cách này dầu sẽ không đổ ra ngoài.


LÀM CHUỘT LỬA
Chuột lửa là một công cụ cho việc châm lửa. Có nhiều cách để chế tạo chuột lửa, tùy sáng kiến của mỗi người: hoặc từ trên cao chạy xuống, hoặc từ dưới thấp chạy lên cao rồi mới xuống đống lửa.


+ TỪ TRÊN CAO CHẠY XUỐNG:
- Căng dây kẽm đến thân cây hay một điểm cao và có độ dốc vừa phải, đầu dây kẽm (phía đống lửa) chúng ta nối bằng một đoạn dây nilon ngắn để sau khi cháy thì dây đứt, không gây trở ngại cho việc trình diễn.
- Lấy lon sữa bò, lon bia... cho giẻ tẩm dầu vào, lấy dây kẽm làm thành một cái quai. Dùng tim đèn nối dài (hay vải se lại thành sợi) cột vào lon.
- Treo lon lên điểm cao nhất của sợi dây kẽm, cố định bằng dây thun, thòng dây tim xuống cho vừa tầm.
- Khi đốt dây thun đứt, lon lửa sẽ trôi theo độ dốc xuống đống lửa.


+ TỪ DƯỚI CHẠY LÊN:
Nguyên tắc thì vẫn trượt theo dây nhưng một bên thì nhờ trọng lượng, một bên thì nhờ dây thun đàn hồi. Loại chuột lửa này chúng ta để cho hộp lon nằm ngang và làm hai khoen bằng dây kẽm để dễ dàng trượt theo dây hướng dẫn.
Từ một góc nào đó, dùng dây thun tạo lực đàn hồi để bắn mồi lửa lên cao, có sẵn mồi lửa, từ đó chuột sẽ chạy xuống đống củi.

 

Cách xếp củi lửa trại:

Có nhiều cách xếp củi để đốt lửa trại: Kiểu tăm xe, kiểu hình nón, kiểu tứ diện (củi chó), kiểu lục lăng, củi cây đinh liệu...


o HÌNH TĂM XE
Củi được xếp theo hình tăm xe, nghĩa là tất cả củi để dưới đất nhưng có một đầu chống lên nhau đầu kia hướng ra ngoài tạo thành hình tăm xe, dùng lối này ít tốn củi nhưng lửa không cháy cao được.
o HÌNH NÓN
Là kiểu sắp xếp củi trên đầu chụm lại và dưới chân loe ra, củi nhỏ và khô ở nòm, củi lớn ở ngoài.
o HÌNH TỨ DIỆN
Là kiểu xếp một hình nón ở giữa bằng củi nhỏ và khô, bên ngoài xếp thành hình vuông 2 củi ngang 2 củi dọc cứ thế mà chồng lên nhau bọc lấy hình nón, cao dần lên cho khuất chỏm hình nón, nhớ để chỗ châm lửa về phía gió thổi.
o HÌNH LỤC LĂNG
Xếp hình nón ở giữa như trên, bên ngoài bao bọc bằng củi lớn xếp hình tam giác cân, xéo nhau cao lên.
o HÌNH BÁT GIÁC
Như kiểu tứ diện song các hình vuông xéo nhau chia thành tám cạnh.
o CÂY ĐINH LIỆU
Là hình thức tổ chức lửa trại lớn, ở thành thị thì có thể là cây bông, pháo xì hoa từ gốc đến ngọn (cao khoảng 3-4 mét trở lên) cho cháy lâu hàng giờ để vừa xem vừa ăn uống, vui chơi trò chuyện với nhau. Ta có thể làm cây đinh liệu bằng cách xếp đống lửa trước bằng cả thân cây (không chặt nhỏ) cao từ 2 đến 5 mét. Kiểu này hay xếp thành hình nón và cần đến 6 tới 10 cây cao đều nhau, cây cần khô và có nhựa như cây thông hoặc thuộc loại dễ cháy. Muốn cho cây cháy ngay và sáng rực từ đầu đến chân, ta có thể phết nhựa thông, nhựa chai vào suốt quanh thân cây. Nhớ đừng quên xếp củi hình lục lăng hay bát giác ở dưới cùng để giữ lửa.
o CÂY ĐÈN HIỆU
Là hình thức tổ chức lửa trại lớn, ta dùng 1 cây cao và cắm pháo bông từ đầu đến chân cho cháy sáng hàng giờ để thay thế cho việc đốt lửa trại (dạng này chỉ dùng cho những nơi người ta cấm không cho đốt lửa trại). Chúng ta có thể làm cây đèn hiệu bằng cách xếp, cả thân cây cao từ 3 đến 5 mét theo kiểu hình nón và dùng từ 5 đến 7 cây là vừa. Ta nên dùng cây dễ cháy như thông chẳng hạn. Muốn cho tất cả cây cùng cháy rực lên ta dùng nhựa thông phết một lớp mỏng ngoài thân cây, nhưng dù sao muốn nó cháy lâu ta cũng phải xếp 1 đống củi hình tứ giác, lục lăng hay bát giác ở giữa để giữ lửa.
Ngoài ra còn có một cách nữa là cho cát vàng khô vào một chậu hoặc lon, sau đó đổ dầu hôi vào, đánh diêm ném lên cát là cháy, khi hết dầu ta chỉ cần đổ thêm dầu là lửa lại bừng sáng.
Cách này thường làm để trong lòng đống củi để khi trại trưởng châm lửa là nó bắt liền, nếu không có cát thì để ống dầu hôi nhưng nhúng giẻ rách, tránh đổ dầu ở ngoài vào khi lửa không cháy và vì thế nên chuẩn bị củi lửa và đầu trước.
Trong khi làm các kiểu xếp củi trên đây, ta nên nhớ phải để một chỗ hổng để châm lửa vào; nếu dự trù cách khai lửa không bằng cách châm đuốc thì phải tiên liệu nơi bắt lửa đầu tiên, ở đó ta nên để một ít dầu hỏa hay nhựa thông để lửa dễ bắt.

 

Qui trình chuẩn bị cho lửa trại

o Thông báo chủ đề và những yêu cầu cụ thể cho khách trong quá trình chuẩn bị và tổ chức lửa trại.
o Bố trí thời gian cho khách có thời gian chuẩn bị trước.
o Thu thập các tiết mục đăng ký của khách (nội dung phải bám theo chủ đề) để tiện cho công tác biên tập và dàn dựng kịch bản chương trình lửa trại.
o Phân công các nhóm khách tham gia các hoạt động chuẩn bị phục vụ lửa trại (quần áo, y phục hóa trang, tiếng reo, đuốc, nhảy lửa, trò chơi, hóa trang...).
o Lên kịch bản và dàn dựng chương trình lửa trại tùy theo qui mô của lửa trại.
Chú ý: Đảm bảo thời gian để du khách chuẩn bị và tập dợt nhằm tránh tình trạng có những sáng tác tức thời cẩu thả vào giờ chót, gọi là góp mặt cho có vị.
Chương trình lửa trại phải được chuẩn bị trước nhưng phải giữ bí mật cả về nội dung và hình thức để tạo sự ngạc nhiên lý thú cho người tham dự.

LẬP BAN ĐIỀU HÀNH GỒM:
Quản trò: được xem là người “giữ linh hồn” của đêm lửa trại.
+ Nhiệm vụ:
- Phối hợp với Ban tổ chức để xây dựng chủ đề, chương trình, kịch bản... đêm lửa trại.
- Bố cục và sắp xếp chương trình lửa trại, bố trí các hoạt động vui chơi như: các hội thi, băng reo, bài hát, tiết mục xen kẽ thời gian trống trong chương trình lửa trại.
- Kiểm tra, nhắc nhở, đôn đốc chương trình đảm bảo đúng thời gian, tiến độ.
- Dẫn giải, giới thiệu chương trình, lấp thời gian trống bằng những sinh hoạt cộng đồng.
- Chủ động mời khách tham gia sinh hoạt lửa trại.
- Cắt bỏ những tiết mục không phù hợp.
Quản ca: là người phụ trách phần hát, nhảy múa, âm thanh tiếng động trong đêm lửa trại. Đây là người hoạt náo chứ không nhất thiết phải là người hát hay.
+ Nhiệm vụ:
- Phối hợp với quản trò để điều khiển chương trình lửa trại.
- Chọn bắt các bài hát phù hợp với nội dung: mở đầu, nhảy lửa, gọi lửa, trại ca, băng reo khen, chê, chúc mừng, mời gọi, hoan hô, cám ơn, hát đuổi, hát bè, hát to, hát nhỏ, hát tàn lửa...
- Thúc đẩy cao trào sinh hoạt ca hát hoặc điều chỉnh sự lắng đọng cần thiết theo chủ đề, yêu cầu của đêm lửa trại.
Quản lửa:
+ Nhiệm vụ:
- Chịu trách nhiệm chính về các hoạt động có liên quan đến củi lửa. Phải biết kỹ thuật chất củi cho lửa cháy đều, kể cả đặc tính của cây và số lượng củi cần thiết để hoàn tất đêm lửa trại mà không bị củi thừa hay thiếu...
- Chọn vị trí, hướng gió, bảo vệ những bãi cỏ, nền xi măng, sắp xếp củi, tăng giảm ngọn lửa, chuột lửa, lửa điện, màu lửa... thu dọn lửa đề phòng hỏa hoạn, kết thúc phải trả lại nguyên trạng như trước khi tổ chức lửa trại.

 

Thế nào là một chương trình lửa trại

 

MỞ ĐẦU LỬA TRẠI
Mở đầu lửa trại là một thời khắc rất quan trọng, ảnh hưởng đến cả đêm lửa trại.
Trong chương trình lửa trại có ghi cụ thể ngày giờ thực hiện lửa trại; thế nhưng nên có sự nhắc nhở lại vào buổi chiều và báo trước từ 5 đến 15 phút trước khi diễn ra lễ trại để các tiểu trại có sự chuẩn bị chu đáo hơn.
Hiệu lệnh tập trung ra vòng tròn được báo lên (hiệu còi, hiệu kèn, lời mời gọi...), các tiểu trại nhanh chóng đến cùng lúc (có thể đi thành hàng từng đơn vị trong im lặng và trật tự, nhưng có khi cũng vừa chạy vừa hô tiếng reo của đơn vị mình. Từng đơn vị đứng vào vị trí đúng qui định của quản trò đã hướng dẫn trước, đoạn tất cả im lặng đợi lời khai mạc của Trại trưởng (tùy theo chương trình mà lời khai mạc có khi trước, trong hoặc sau khi châm lửa).
Trong đêm tối, ánh sáng dường như được tắt hết, đèn pin chỉ bật lên khi rất cần, tất cả đều hết sức giữ im lặng triệt để trước giờ khai mạc lửa trại.
Sau lời khai mạc, quản trò điều khiển đêm lửa trại. Tất cả theo lệnh của quản trò: gọi lửa, châm lửa, nhảy lửa, ngồi quây quần bên lửa, hát múa, vui chơi... Quản trò trở thành linh hồn của đêm lửa.
Lễ châm lửa cũng rất quan trọng. Có nhiều hình thức châm lửa như: làm chuột lửa từ trên cao xuống, dùng đuốc châm, dùng dây điện trở...


NỘI DUNG CHÍNH
Đây là phần quan trọng nhất của đêm lửa trại, bao gồm các hoạt động tùy theo chương trình đề ra cho phù hợp với từng chủ đề lửa trại:
- Các hoạt động mà tất cả người chơi có thể tham gia chung như: Hát, nhảy múa, trò chơi, tiếng hô, tiếng reo...
- Các kịch ngắn, các màn ảo thuật, các câu chuyện ngắn...
- Các tiết mục dự thi giữa các đội: thi hóa trang vui, thi văn nghệ...
Chú ý: Bằng mọi cách phải đạt được mục đích đã đề ra của đêm lửa trại và phải lưu ý đến người tham dự về nhiều phương diện như: sở thích, trình độ... Để ý đến cả địa điểm tổ chức.
Quản trò đừng nên luôn luôn bắt buộc người dự đứng lên ngồi xuống, hô reo... sẽ gây sự nhàm chán mệt mỏi cho người dự và phiền phức cho mọi người. Rất giản dị, không nhiều lời, tránh những khoảng thời gian chết, quản trò chịu trách nhiệm về nhịp điệu lôi cuốn đêm sinh hoạt lửa trại bằng khả năng của mình.
Nếu là lửa trại nhằm phục vụ cho các chương trình khác như: khai mạc, bế mạc, tổng kết, huấn luyện... thì trong nội dung chính này phải có chương trình riêng lồng ghép vào sao cho uyển chuyển, linh hoạt... không nên gượng ép.


LỄ TÀN LỬA
Lửa trại cần được bắt đầu trong không khí đầy âm thanh và hào hứng, tàn lửa kết thúc trong sự luyến tiếc và trào dâng cảm xúc.
Theo mỗi nhịp điệu của chương trình và nhìn vào ngọn lửa, ta sẽ rõ cuộc lửa trại sắp kết thúc. Sau khi hoàn tất các hoạt động trong chương trình trại, tổng kết và tặng quà lưu niệm, quản trò mời toàn thể người tham dự tiến sát vào vòng lửa hơn. Quản trò bắt nhịp để tất cả cùng hát bài ca “Tàn lửa” và những bài hát chia tay. Im lặng trong giây lát, trại trưởng kết thúc và chúc mọi người một đêm yên lành, một giấc ngủ ngon (ở đây, quản trò thường kể 1 câu chuyện ý nghĩa, một lời dặn dò động viên thấm thía, ân cần và gần gũi). Tất cả chia tay trong im lặng, về lại đơn vị mình.

 

Bình luận

 Bình luận
0 Bình luận