trang Blog

Tôi Yêu GoogleTham gia: 31/05/2012
  • Phở
    Giải Trí
    CameraNikon D3
    ISO3200
    Aperturef/8
    Exposure1/50th
    Focal Length200mm

    Phở

    Nằm im lìm trên những con phố tấp nập và hối hả trong thành phố, những quán phở Việt như một thanh âm trầm của bản nhạc nhộn nhịp nơi đây. Không quá phô trương như những shop thời trang, những quán ăn Tây, những nhà hàng lẩu hay những quán cafe teen ồn ào, phở mang lại một cảm giác lắng đọng, êm đềm đúng như cái tên bình dị của nó.

    phở


    Bước vào những quán phở, bạn sẽ bị bắt mắt bởi chiếc tủ trưng bày những hành tím, ớt, tỏi, hành tây, hành lá, trứng đầy màu sắc. Bụng bạn đã có cảm giác nôn nao và thèm ăn lắm rồi. Không gian ở những quán phở đôi khi không rộng rãi nhưng thoáng đãng, bạn có thể chọn một vị trí ngồi ở vỉa hè hay trong nhà để thưởng cái gió trời thiên nhiên hoặc chọn một chiếc bàn bên cạnh đường phố để vừa ăn vừa ngắm phố xá.


    Nước dùng phở được nấu từ nấu từ xương bò, nạm bò, nạm gầu nguyên chất, hầm kĩ được vớt váng nhiều lần, không dùng bột ngọt và các loại bột nêm nên nước rất trong, ngọt thanh và có những vết loang trong suốt từ mỡ bò. Bánh phở, theo truyền thống, được làm từ bột gạo, tráng thành tấm mỏng rồi cắt thành sợi. Bánh phở mềm nhưng không bị nhão mà chắc bánh. Bánh phở trước khi cho vào tô sẽ được tráng qua một thùng nước sôi. Sau đó tùy theo sở thích của người ăn mà đầu bếp sẽ cho thêm vào các loại thịt, kèm một ít hành lá, hành tây rồi múc nước dùng từ chiếc nồi to đang sôi sùng sục tưới lên tô phở rồi bưng ra cho khách. Bát phở nghi ngút khói và thơm lừng mùi thơm của xương, thịt, mỡ bò hòa quyện với chút nồng nồng của hành lá và mùi thơm nhè nhẹ của rau quế sẽ làm thực khách rất thích thú. Ngày xưa, người ta chỉ bán phở bò, tới những năm 50 của thế kỷ trước mới xuất hiện phở gà, phở cá và phở kèm thịt lợn, rồi đến phở xào bò, gà nhưng ai ăn cũng thấy vẫn phở bò là hợp vị và ngon hơn cả.


    Sẽ có đủ các loại phở cho bạn lựa chọn: tái, nạm, gầu, gân, bò viên. Bạn có thể gọi thêm một món nước uống để tráng miệng sau khi thưởng thức xong tô phở. Nước uống có thể là nước mía, nước cam, hay sữa đậu nành...


    Bạn gọi một bát phở ngay trước khi ngồi xuống, có hành hoặc không, bò tái hoặc bò chín. Ba phút sau thì phở được mang tới. Ta cho ít ớt, vắt tí chanh, cho thêm các loại rau thơm, ngò gai, giá đậu vào. Rau cho vào phở rất nhiều và đa dạng như: ngổ, quế, ngò gai. Bạn có thể thỏa sức thêm các loại rau vào món phở của mình. Nước phở trong veo tỏa mùi hương lên thơm phức. Có lẽ phở cũng là một trong những món ăn đánh thức được cả 5 giác quan của con người. Bạn sẽ cảm thấy sự hơi ấm từ tô phở qua bàn tay của mình; nhìn thấy sự hấp dẫn của tô phở; ngửi được mùi thơm của thịt, rau và các loại gia vị; nếm được vị ngọt thanh của nước dùng, độ mềm của thịt; nghe được tiếng giòn tan khi nhai.


    Nguyễn Tuân từng viết trong một tùy bút mang tên “Phở” của mình như sau: “Phở là một món ăn rất nhiều quần chúng tính. Ông muốn ăn phở ngồi hay đứng lù lù ra giữa hiệu mà ăn cũng không ai nói, ăn ngồi ăn đứng tuỳ thích. Phở là món ăn bình dân. Công nông binh trí, các tầng lớp nhân dân lao động, thành thị, nông thôn, không mấy ai là không biết ăn phở. Người công dân Việt Nam khi còn ẵm ngửa, cũng nhiều vị đã nếm phở rồi”. Quả đúng như vậy, Phở đã đi vào tâm hồn người Việt Nam một cách nhẹ nhàng, đằm thắm, thân thuộc đến kì lạ. Con người Việt Nam đi bất cứ đâu đều nhớ đến món phở - như một món ăn nhắc nhớ đến quê hương, ẩn chứa trong đó hương vị của cây cỏ, mùi thơm của làng quê quen thuộc!.

    pho xua

    Theo Tôi Yêu Google

    Phở