trang Blog

tuấnanhTham gia: 09/05/2011
  • Cong dung cua rau mung toi
    Đời Sống
    CameraNikon D3
    ISO3200
    Aperturef/8
    Exposure1/50th
    Focal Length200mm

    Cong dung cua rau mung toi

    Rau mùng tơi và những tác dụng thanh nhiệt

       Rau mùng tơi đã quá quen thuộc vs chúng ta. Mùng tơi có tác dụng nhuận tràng  'trơn ruột" để chữa táo bón thường ngày ma k cần dùng những thuốc tây y. Rau mùng tơi còn rất nhìu các cộng  dụng để ta vận dụng trong cuộc sống hàng ngày.

     Rau mùng tơi còn có các tên gọi như tầm tơi, mồng tơi, tên hán là lạc quỳ trung quỳ, yến chi thái, đằng thái. Mùng tơi có tính hàn, vị chua, tán nhiệt, mát máu, lợi tiểu giải độc. làm nhuận da,hoạt trường, không độc. theo Nam dược còn có tác dụng hoạt thai làm dễ đẻ.

     Trong rau mùng tơi có chứa chất nhầy pectin rất quý để chữa nhìu bệnh. làm cho rau mùng tơi có tác dụng nhuận tràng va bào thải chất béo chống béo phì thíc hợp cho những ng  có mỡ và đường trong máu cao. tác dụng trừ thấp nhiệt làm cho ng lao động ngoài trời nắng gắt duy trì đc sức khỏe phòng chống các bệnh như mệt mỏi háo khát, bứt rứt.

    Sau đây là 1 số cách dùng rau mùng tơi

    +Thanh nhiệt giải độc, có nhiều cách để chế biến từ đơn giản đến phức tạp...ta có nhungx cách thông dụng như canh rau mùng tơi có thể nấu kèm vs rau đay, mướp, cua tôm.... ăn vs cà pháo thì ngon tuyệt, nhưng chỉ ăn cà pháo đối vs những ng khỏe k ốm đau hay bệnh tật gì...

    +hoạt trường thanh nhiệt giúp da tươi nhuận: rau mung tơi luộc chấm mắm hoặc trộn vs vừng đen đã tán bột.

    + Chữa táo bón lâu ngày đã thoát giang: Lá mùng tơi lá vông non mỗi thứ 30g, dễ đinh lăng 20g, củ mài 12g (thái nhỏ sao vàng), vùng den giang nổ sắc vs 600ml nc dun sôi còn 300ml nc thì uống. Ng lớn chia 2 lần trẻ em tùy từng tuổi dùng ít hơn.

    + Chữa khí hư, suy nhược: Gà ác 1 con, lá mồng tơi 1 nắm, đậu đen 1 nắm, ninh nhừ ăn nóng cả nước và cái. Tuần ăn 1-2 lần cách nhau 3-6 ngày. Khi thấy có kết quả cho thêm một nắm đậu nành, 2 nắm lạc. Món này giúp chị em bồi dưỡng sau đẻ và làm cho da hồng hào, tóc đen mượt. Người bị đau dạ dày, ợ chua ăn món này cũng tốt.

    + Để da tươi nhuận hồng hào:Dùng rau mồng tơi nấu canh với cá trê vàng, mỗi tuần ăn 1 lần.

    + Chữa tiểu tiện buốt nóng: Lá mồng tơi 1 nắm, giã nhuyễn, lấy nước cốt pha thêm nước, chắt lấy nước, uống nóng với ít hạt muối. Bã đắp vùng bàng quang.

    + Nhức đầu do đi nắng: Lá mồng tơi giã nhuyễn lấy nước uống, bã đắp vào 2 bên thái dương băng lại.

    + Tráng dương, trị "yếu sinh lý":Rau mồng tơi, rau ngót, rau má. Mỗi thứ 1 nắm, 1 bộ lòng gà hay vịt, đủ cho 1 người lớn ăn 1 bữa. Nấu canh, ăn vã hoặc ăn với cơm. Tuần ăn vài lần. Nếu uống kèm nước cơm rượu, hiệu quả càng lớn.

    + Canh rau mồng tơi phối hợp với tôm:Tôm tươi bóc vỏ bỏ đầu ướp hành muối xào săn, chế nước dùng sôi cho rau mồng tơi sôi lại. Tác dụng bổ dương cường thận.

    + Chữa di mộng tinh: Rau mồng tơi, đậu nành, lạc. Mỗi thứ 1 nắm, nấu với 1-2kg xương lợn (xương ống tốt hơn), hầm kỹ xương lợn trong nồi áp suất rồi mới cho đậu lạc và cuối cùng cho rau mồng tơi. Có thể cho thêm tiêu bột, nước tương, nước mắm. Ăn nóng, ăn xong uống nước nóng.

    + Chữa hoạt tinh: Trường hợp tinh xuất quá nhanh và sau giao hợp thường bị mệt mỏi đuối sức, xanh xao. Rau mồng tơi 1 nắm, rau dền tía 1 nắm nấu với 1 đôi bầu dục để nguyên lớp mỡ và vỏ bọc (không bóc vỏ) cho gia vị. Ăn nóng. Ăn xong uống nước trà gừng nóng sẽ tăng hiệu quả. Trước khi đi ngủ ăn 1 thìa vừng đen (đã rang thơm) nhai kỹ nhuyễn rồi nuốt. Xong uống 1 chén nước cơm rượu, càng có hiệu quả cao hơn.

    + Chữa đầu vú sưng, nứt, trĩ, mụn nhọt, bỏng: Lá mồng tơi rửa sạch giã nhuyễn với ít muối đắp lên chỗ tổn thương. Da mặt khô nhăn nẻ, tay chân bị cước cũng có thể dùng lá mồng tơi như vậy. Chú ý rau mồng tơi phải rửa sạch.

                                                    -The end-