Đăng nhập
Tổng thống Mỹ Donal Trump sẽ thực hiện những

Tổng thống Mỹ Donal Trump sẽ thực hiện những "lời hứa" của mình như thế nào?

Tỉ phú Donald Trump đã đắc cử tổng thống thứ 45 của nước Mỹ trong sự ngỡ ngàng của cả thế giới.

Với cả 2 ứng viên Tổng thống Mỹ năm nay, tôi không nghiêng về bên nào mà chỉ trông chờ vào việc họ sẽ làm gì sau khi đắc cử, bởi đó mới là điều ảnh hưởng trực tiếp đến Thế Giới.

Trong quá trình tranh cử của 2 ứng viên Tổng thống Mỹ, nhiều ý kiến chuyên gia nhận định rằng nước Mỹ đang gặp rắc rối mà không ứng viên nào có thể thay đổi nó, thậm chí nhiều khả năng họ còn làm cho tình hình tệ hơn. Dù đại đa số người dân Mỹ tỏ thái độ ủng hộ bà Hillary Clinton nhưng thực chất chính sách thúc đẩy chiến tranh của bà ta cũng không hoàn toàn được đánh giá cao.

Và kết quả cuối cùng của hôm nay, ngày 09/ 11/ 2016, Donal Trump - người chưa từng có tí kinh nghiệm chính trị nào, chưa từng giữ một chức vụ công nào, trở thành Tổng Thống thứ 45 của nước Mỹ trong hàng ngàn tiếng hò reo và cả những giọt nước mắt. 

Chưa bao giờ chính trường Mỹ lại bất ngờ đến thế. Nhà báo Katty Kay của hãng tin BBC đã gọi chiến thắng của ông Trump là “sự đảo lộn khủng khiếp nhất trong lịch sử mà tôi từng biết”.

Những lời hứa sẽ làm Trump "nhức óc", còn thiên hạ "bể đầu": trục xuất 2 triệu người khỏi nước Mỹ, giảm thuế một cách hào phóng, "buộc" Mexico tài trợ xây dựng bức tường dọc biên giới Mỹ - Mexico, hủy bỏ thỏa thuận thương mại mà Mỹ đã kí kết, chấm dứt chương trình Obamacare. 

Đồng USD sụt giá mạnh khi thông tin vị ứng viên đặc biệt này đắc cử được đưa ra. Thị trường tài chính toàn cầu cũng lao dốc khi con đường chiến thắng của ông Trump bắt đầu trở nên rõ ràng. Lần thứ 2 trong vòng 5 tháng trở lại đây, từ sau vấn đề Brexit (Anh rời khỏi Liên minh Châu Âu EU), tài chính Thế giới hứng chịu cú sốc mạnh mẽ như vậy. 

Ông Donald Trump đã đưa ra hàng loạt lời hứa "đột phá" ngược lại hoàn toàn với các chính sách truyền thống của các chính trị gia Mỹ, kể cả Dân chủ lẫn Cộng hòa. Khoan xét đến việc Trump có “giữ lời hứa”  của mình trong thời gian đương nhiệm hay không, chỉ một điều chắc chắn, người bước vào Nhà Trắng trong thời gian tới sẽ trở thành người quyền lực nhất Thế giới, mà số phận của nhiều dân tộc sẽ phụ thuộc vào tay họ.

Viễn cảnh đó bản thân nó mới đáng sợ, khi một cá nhân được hành xử quá nhiều quyền lực.
 

 

Tổng thống Mỹ Donal Trump sẽ thực hiện những

Tổng thống Mỹ Donal Trump sẽ thực hiện những "lời hứa" của mình như thế nào?

Bình luận

 Bình luận
0 Bình luận