Đăng nhập

Trãi Thiên lại bị đòi nợ

Ngày 23.5, 15 thuyền viên tàu Trãi Thiên 08 đã gởi đơn kêu cứu lên hội Người đi biển Việt Nam vì bị công ty cổ phần đầu tư và phát triển vận tải biển Trãi Thiên nợ lương, nợ tiền ăn hàng tỉ đồng.

Ba Xàm

Ngày 23.5, 15 thuyền viên tàu Trãi Thiên 08 đã gởi đơn kêu cứu lên hội Người đi biển Việt Nam vì bị công ty cổ phần đầu tư và phát triển vận tải biển Trãi Thiên nợ lương, nợ tiền ăn hàng tỉ đồng.

TIN LIÊN QUAN:
Hãng hàng không Trãi Thiên đang chết?

Theo thông tin từ hội Người đi biển Việt Nam, số thuyền viên này đã bị nợ lương, nợ tiền ăn và các khoản chi phí khác từ tháng 1.2011 đến nay. Hiện tàu Trãi Thiên 08 đã hết dầu DO chạy máy cách đây một tháng, không còn lương thực, thực phẩm.

Theo trình bày của ông Nguyễn Việt Bắc, thuyền trưởng tàu Trãi Thiên 08, số tiền mà công ty Trãi Thiên nợ các thuyền viên thuộc tàu Trãi Thiên 08 đã lên đến hơn một tỷ đồng. “Với tình trạng này, tàu Trãi Thiên 08 không bảo đảm các điều kiện an toàn hàng hải và điều kiện sinh hoạt cho thuyền viên”, ông Bắc nói.

 Trụ sở này hiện không có người làm việc và nó cũng đang được lên kế hoạch thanh lý. Ảnh: Ba Xàm

Ngoài tàu Trãi Thiên 08, ba tàu khác do công ty Trãi Thiên (Trãi Thiên 68, Trãi Thiên 86 và Đồng Tháp 18) đang khai thác, thuyền viên cũng bị tình trạng nợ lương tương tự. Thậm chí, tàu Trãi Thiên 68 hiện lâm vào tình trạng chỉ còn thuyền trưởng và máy trưởng vì phần lớn thuyền viên đã bỏ tàu để kiếm sống.

TS. Lê Tuấn, phó chủ tịch hội Người đi biển Việt Nam, kiêm chủ tịch chi hội TP.HCM, cho biết, hội sẽ thực hiện các thủ tục tố tụng để khởi kiện chủ thuê tàu, chủ tàu và đề xuất thực hiện các thủ tục cầm giữ tài sản, nhằm đảm bảo khả năng thi hành án của chủ tàu, chủ thuê tàu.

Hội Người đi biển Việt Nam cũng yêu cầu công ty cổ phần đầu tư và phát triển vận tải biển Trãi Thiên, cùng bên có liên quan là công ty cho thuê tài chính II có những hành động khẩn cấp, tích cực, nhằm đảm bảo những điều kiện sinh hoạt cho các thuyền viên, cũng như đảm bảo các điều kiện theo quy định về an toàn hàng hải nhằm bảo vệ tính mạng thuyền viên và tài sản trên tàu.

Tàu Trãi Thiên 08 hiện thuộc quyền sở hữu của công ty cho thuê tài chính II (Ngân hàng Nông nghiệp và phát triển nông thôn Việt Nam) do công ty cổ phần đầu tư và phát triển vận tải biển Trãi Thiên thuê khai thác.

Đây không phải lần đầu tiên thuyền viên đang làm việc trên bốn con tàu của công ty Trãi Thiên kêu cứu về việc doanh nghiệp này nợ lương. Những lần trước, sau khi kêu cứu, thuyền viên được công ty Trãi Thiên xoa dịu bằng một phần nợ, song sau đó lại tiếp tục nợ.

 Văn phòng làm việc của ông tổng giám đốc Trãi Thiên đã đóng cửa khá lâu và nó hiện được cầm cố tại ngân hàng. Ảnh: Ba Xàm

Tuy nhiên, lần này công ty Trãi Thiên đã không còn khả năng chi trả, vì tất cả tàu đang bị chủ tàu phong tỏa để thu hồi. Trong khi đó, đại diện cho công ty cổ phần đầu tư và phát triển vận tải biển Trãi Thiên, ông Nguyễn Văn Thắng, phó tổng giám đốc thì chối bỏ mọi trách nhiệm với thuyền viên.

Ông Bắc cho biết thêm, ông đã làm việc với luật sư để kiện công ty cổ phần đầu tư và phát triển vận tải biển Trãi Thiên ra tòa nếu doanh nghiệp này không thanh toán tiền lương cho ông cũng như các thuyền viên khác.

Trước đó, ngày 19.5, cảng vụ Đồng Nai đã làm việc với thuyền viên tàu Trãi Thiên 08 và đại diện của công ty cho thuê tài chính II (chủ tàu) để giải quyết việc tàu này neo đậu trong vùng nước của cảng trong điều kiện không đảm bảo an toàn, vì không có dầu DO. Phía chủ tàu cho biết, sẽ giải quyết việc thu hối tàu trong tháng 5 hoặc đầu tháng 6.

Tuy nhiên quyền lợi của thuyền viên thì không được doanh nghiệp này đả động gì. Trong khi đó, phía công ty Trãi Thiên không có ai đại diện tham gia trong buổi làm việc này.

Được biết, công ty cổ phần đầu tư và phát triển vận tải biển Trãi Thiênthuộc tập đoàn Trãi Thiên chính thức tổ chức lễ ra mắt vào tháng 10.2009. Ngoài lĩnh vực vận tải biển, tập đoàn này còn hoạt động vận tải đường hàng không. Trong đó, Trãi Thiên Air Cargo là hãng hàng không đầu tiên của Việt Nam được cấp phép chuyên vận chuyển hàng hoá. Tuy nhiên, cho đến thời điểm này, hãng hàng không Trãi Thiên vẫn còn nằm trong hộc bàn của lãnh đạo Trãi Thiên.

 

Trãi Thiên lại bị đòi nợ

Trãi Thiên lại bị đòi nợ

Bình luận

 Bình luận
0 Bình luận