trang Blog

THIỀNTham gia: 11/05/2011
 • Phân tích nhân vật Tnú trong tác phẩm "Rừng xà nu" của nhà văn Nguyễn Trung Thành
  Sáng Tác
  CameraNikon D3
  ISO3200
  Aperturef/8
  Exposure1/50th
  Focal Length200mm

  Phân tích nhân vật Tnú trong tác phẩm "Rừng xà nu" của nhà văn Nguyễn Trung Thành

  MỞ BÀI

  Khái quát về tác giả Nguyễn Trung Thành

  Khái quát về tác phẩm "Rừng xà nu"

  Vị trí của nhân vật Tnú trong tác phẩm

  THÂN BÀI

  Luận điểm 1:Tnú là người gan góc, dũng cảm, mưu trí;

   Gan góc, táo bạo, dũng cảm, trung thực. Khi còn nhỏ cùng Mai vào rừng tiếp tế cho anh Quyết, khi đi liên lạc; bị bắt, bị tra tấn dã man nhưng Tnú quyết không khai.

   Mưu trí "xé rừng mà đi", "lựa chỗ thác mạnh vượt băng băng như con cá kình"

  Luận điểm 2: Tnú là người có tính kỉ luật cao, trung thành với cách mạng;

  Tnú là người có tính kỉ luật cao: Dù rất nhớ nhà, nhớ quê nhưng chỉ khi được phép của cấp trên mới về thăm ,

   Lòng can đảm và tuyệt đối trung thành với cách mạng của Tnú đã được bộc lộ qua thử thách (bị giặc bắt, tra tấn, lưng Tnú ngang dọc vết dao chém của kẻ thù nhưng anh vẫn gan góc, trung thành, khi bị kẻ thù đốt mười đầu ngón tay Tnú không kêu nửa lời với tâm niệm "người cộng sản không thèm kêu van"

  Luận điểm 3: Tnú là người có một trái tim yêu thương và sôi sục căm thù

  Tnú là một người sống nghĩa tình và luôn mang trong tim ba mối thù: thù của bản thân, thù của gia đình, thù của buôn làng.

   Đôi bàn tay Tnú mang tính cách, dấu ấn cuộc đời: khi lành lặn – đó là đôi bàn tay trung thực nghĩa tình: khi bị thương – chứng tích của một giai đoạn đau thương, của lòng căm thù sôi sục.

  Luận điểm 4: Cuộc đời bi tráng và con đường đến với Cách mạng của Tnú điển hình cho con đường đến với cách mạng của người dân Tây Nguyên, góp phần làm sáng tỏ chân lí của thời đại: phải dùng bạo lực cách mạng để tiêu diệt bạo lực phản cách mạng; đấu tranh vũ trang là con đường tất yếu để tự giải phóng.

   Số phận đau thương: không cứu được vợ con, bản thân bị bắt, bị tra tấn (bị đốt 10 đầu ngón tay). Số phận của người anh hùng gắn liền với số phận cộng đồng. Cuộc đời Tnú đi từ đau thương đến cầm vũ khí thì cuộc đời của làng Xô Man cũng vậy.

   Cuộc sống ngột ngạt dồn nén đau thương, căm thù. Đêm Tnú bị đốt 10 đầu ngón tay, làng Xô Man đã nổi dậy "ào ào rung động", "xác mười tên giặc ngổn ngang", lời cụ Mết: "chúng nó đã cầm súng, mình phải cầm giáo !". Đó cũng chính là t­ư tưởng chủ đạo trong đường lối cách mạng của Đảng: vũ trang chiến đấu là con đường tất yếu để tự giải phóng của nhân dân

   Câu chuyện về cuộc đời một con người trở thành câu chuyện một thời, một nước. Như vậy, câu chuyện về cuộc đời Tnú đã mang ý nghĩa cuộc đời một dân tộc.

  Luận điểm 4: Nghệ thuật xây dựng nhân vật

           Xây dựng thành công nhân vật Tnú vừa có những nét cá tính sống động vừa mang những phẩm chất có tính khái quát, tiêu biểu.

  KẾT BÀI

  Khẳng định lại giá trị của hình tượng nhân vật Tnú trong tác phẩm trên hai bình diện: Nội dung và nghệ thuật

  Phân tích nhân vật Tnú trong tác phẩm "Rừng xà nu" của nhà văn Nguyễn Trung Thành