trang Blog

tranchungocTham gia: 10/09/2007
 • Đại lễ Hội-Yến Diêu-Trì tại Toà-Thánh Tây-Ninh !
  Giải Trí
  CameraNikon D3
  ISO3200
  Aperturef/8
  Exposure1/50th
  Focal Length200mm

  Đại lễ Hội-Yến Diêu-Trì tại Toà-Thánh Tây-Ninh !

                 Hình-Ảnh Điện-thờ Phật-Mẫu :Nơi tổ-chức Hội-Yến Diêu-Trì !

   

   

  Toà-Thánh Cao-Đài Tây-Ninh được giới thiệu  trong bài trước là kiến trúc lớn nhất của tôn-giáo Cao-Đài trong khu Trung-Tâm được goị là Thánh-Địa .

  Toà Thánh Cao Đài Tây Ninh cách Thị xã Tây Ninh độ 5km, cách Núi Bà Đen độ 8km và cách Sài Gòn (Thành Phố HCM) độ 100km. 

   

  Nội ô Toà Thánh có diện tích độ 100 mẫu, bao bọc bởi 4000m hàng rào xây bằng gạch có trang trí hoa văn. Đường vào Nội Ô có 12 cổng, các cổng đều xây dựng kiểu Tam quan, đắp chạm hình Tứ linh (Long, Lân, Qui, Phụng) và hoa sen. Cổng chính cao và rộng hơn các cửa khác, đắp lưỡng long tranh châu, hoa sen, cùng ba cổ pháp: quyển sách Xuân thu, bình Bát vu và Phất trần.

   

  Trong nội ô Toà Thánh Cao Đài Tây Ninh còn có nhiều công trình kiến trúc khác như Hạnh Đường (nơi hội họp và mở khóa huấn luyện tu sĩ), Giáo Tông Đường, Hộ Pháp Đường, Nữ Đầu Sư Đường, nhà làm việc của cơ quan Hiệp Thiên Đài, Cửu Trùng Đài, nhà Vạn Linh, Bắc Tông, Trung Tông, Tần Nhơn, bệnh viện, trường học, Khách đình, nhà Thuyền Bát Nhã, các xưởng thợ. Đặc biệt là Đền thờ Phật Mẫu, nơi thờ Mẹ Thiêng liêng của nhơn loại và Bá Huê Viên ở phía đối diện Đền. Đền thờ Phật Mẫu là nơi diễn ra Hội Yến Diêu Trì Cung vào rằm tháng 8 âm lịch hằng năm.

  Khu rừng nguyên thủy mang tên “Rừng Thiên Nhiên” có tuổi gần trăm năm đã tạo nên sự hài hoà trong kiến trúc với cảnh quan thiên nhiên.

   

  Mỗi năm Đạo Cao-Đài có hai ngày lễ Vía lớn là Vía Đức Chí-Tôn ( ngày mùng 9 tháng giêng) và Lễ Vía Hội-Yến Diêu-Trì ( 14 và rằm tháng Tám) , qui tụ hàng trăm ngàn đạo hữu về dự .

   Ngày Vía hội-Yến Diêu-Trì nhằm ngày Tết Trung-Thu và tiết trời mưa dầm nhưng vẩn đông đảo vì đây là dịp Lễ có nhiều nghi thức rất quan trong thu hút người dự như : các nghi lễ cúng kiến, triển lãm chưng bày hoa quả, cộ tiên...khiến cho trung tâm thánh địa dù rất rộng vẫn chật cứng từng đoàn người từ các nơi về tham gia để tỏ lòng thành kính thánh mẫu (Ngày giỗ mẹ)

   

   

   

  Đoạn Video Clip sau đây giới thiệu một phần sự náo nhiệt đó ,nhưng do tải hơi châm ,khi xem các bạn cố gắng chờ để thưởng thức nhé !

   

   

   

   

   

   

   

  Đại lễ Hội-Yến Diêu-Trì tại Toà-Thánh Tây-Ninh !