trang Blog

DRAGON GUIDTham gia: 06/06/2007
  • Làm món măng ngâm dấm ớt!
    Đời Sống
    CameraNikon D3
    ISO3200
    Aperturef/8
    Exposure1/50th
    Focal Length200mm

    Làm món măng ngâm dấm ớt!

    Cách 1:
    Măng củ xắt khúc như khoai tây chiên.
    Luộc kĩ nhớ bỏ thêm tí muối. Xong bỏ ra cho ráo nước.
    Tỏi & ớt bóc vỏ thái lát.
    Trộn đều với đường, 1 tí gia vị, 1 tí ti dấm.
    Để khoảng 15-20’ là ngấm có thể ăn được.
    Ai ko ăn được cay thì chớ cho nhiều ớt, 1 món đó gặp thì cay xé lưỡi!

    Cách 2:
    Cách ngâm măng ớt Lạng Sơn:
    - Măng mua đúng măng tre mang về bóc áo thái mỏng hoặc chỉ tuỳ thích sau đó rửa sạch bằng nước đun sôi để nguội pha chút muối.
    - Móc mật mua ở siêu thị.
    - Tỏi bóc vỏ
    - Ớt giã nát hoặc cắt bỏ hạt
    - Chút rượu trắng

    Cách muối: cứ 1 lớp măng dầy 1 lớp muối mỏng và tỏi ớt. sau đó đổ móc mật vào nhớ cho cả nước của quả móc mật. cuối cùng cho chút rượu trắng, đậy nắp đợi đến khoảng 3,4 tuần mang ra chén, muối kiêủ này măng không bị chua và có thể để hàng năm mà không hỏng

    P/S: Nhớ không cho thêm dấm hay nước vào lọ măng.

    Cách 3:
    - Măng tre tươi mua về thái lát , ko rửa qua nước
    - ớt tươi bỏ hạt để nguyên quả ko cần thái nhỏ hay giã nát
    - Dấm loại ngon
    - Tỏi
    - Móc mật
    Tất cả cho vào lọ thuỷ tinh sạch
    1 ngày sau ta đã có măng ăn ngon lành

    Cách 4:
    Măng tươi bóc hết bẹ già, thái lát thật mỏng cả củ và thân, ngâm nước muối nhạt từ sáng tới tối, sau đó thì pha nước muối đậm đậm chút, cho tí rượu "cuốc lủi" hoặc ít đường nếu muốn chua nhanh. Thả măng vào lọ với nước, đậy kín, vài tuần sau là chén ngon lành, chua, thơm, ko bị ủng.

    Trước kia nghĩ rằng măng ngâm dấm, hóa ra không phải, chỉ ngâm nước muối sau nó cũng đủ chua rồi.

    Cách5:
    thái măng ra sau đó ngâm trong nước lạnh khoảng 1 ngay cho măng trắng .Sau đó hòa nước sôi để nguội cùng một ít đường và muối ( nhớ là ít đường ) .Vớt măng ra để ráo nước rồi cho tỏi , riềng , sả và ớt vào muối chung .Khoảng 1-2 ngày sau là ăn được . Món này mới chỉ thấy xứ Nghệ làm thôi .Đảm bảo ăn rất ngon nhất là ăn kèm cung bún , phở hoặc mỳ .
    Ngoài ra còn dùng để nấu với cá lóc hoặc các loại đầu cá khác rất ngon