trang Blog

Trần DươngTham gia: 21/03/2009
 • Bình đẳng giới ở Việt Nam hiện nay
  Thư Giãn
  CameraNikon D3
  ISO3200
  Aperturef/8
  Exposure1/50th
  Focal Length200mm

  Bình đẳng giới ở Việt Nam hiện nay

  Ngày nay, khi đất nước đã bước vào kỷ nguyên hội nhập với thế giới, vấn đề nam nữ bình quyền lại càng được chú trọng hơn bao giờ hết, một câu hỏi được đặt ra là: Bình đẳng giới ở Việt Nam hiện nay được thực hiện như thế nào? bà Nguyễn Thị Thanh Hòa, Phó Chủ tịch Hội LHPN Việt Nam trả lời câu hỏi này.

  * Thưa bà! Chúng ta đang tích cực xây dựng một xã hội bình đẳng thực sự, dân chủ và văn minh. Với tư cách là Phó Chủ tịch Hội LHPN Việt Nam, bà đánh giá thế nào về vai trò của phụ nữ trong giai đoạn xây dựng và phát triển đất nước hiện nay?

  - Với hơn 50% dân số và gần 50% lực lượng lao động xã hội, ngày càng có nhiều phụ nữ tham gia vào hầu hết các lĩnh vực của đời sống xã hội và giữ những chức vụ quan trọng trong bộ máy Nhà nước. Chỉ cần điểm qua một vài con số: Hiện có tới 27,31% đại biểu nữ trong Quốc hội (cao nhất ở châu Á và là một trong những nước có tỷ lệ nữ đại biểu Quốc hội cao nhất thế giới); tỷ lệ nữ tốt nghiệp đại học là 36,24%; thạc sĩ 33,95%; tiến sĩ 25,69%. Ngay trong giới báo chí, tỷ lệ các nhà báo nữ cũng ước tính tới gần 30%... Đây là những con số sinh động, là bằng chứng chứng minh hiệu quả của những chính sách lớn của Đảng và Nhà nước đã tạo điều kiện cho phụ nữ Việt Nam phát triển.

  Có thể nói, trong hai cuộc kháng chiến chống Pháp, chống Mỹ, phụ nữ Việt Nam đã có những cống hiến, hy sinh to lớn, góp phần làm nên thắng lợi vĩ đại của cả dân tộc; trong công cuộc xây dựng đất nước trên con đường công nghiệp hóa - hiện đại hóa hiện nay, chị em tiếp tục đóng vai trò quan trọng, là động lực thúc đẩy sự phát triển chung của xã hội.

  * Mặc dù vị thế và vai trò của phụ nữ Việt Nam đối với đất nước đã được ghi nhận và khẳng định, nhưng hiện nay, vấn đề bình đẳng giới ở nước ta vẫn còn những bất cập. Ý kiến của bà về vấn đề này như thế nào?

  - Đấu tranh để đạt được sự bình đẳng thực sự giữa nam và nữ trong xã hội ta nói riêng và trên thế giới nói chung là cuộc đấu tranh còn nhiều khó khăn, thử thách. Đây là cuộc đấu tranh giữa cái mới và cái cũ, cái tiến bộ và lạc hậu. Đất nước ta trải qua hàng nghìn năm phong kiến, tàn dư của nó là tư tưởng "trọng nam khinh nữ" vẫn còn ăn sâu trong tiềm thức của một bộ phận dân chúng, nhất là ở những vùng, miền còn nặng về hủ tục lạc hậu...

  Ngay tại các bộ, ngành và những đơn vị hành chính, kinh tế lớn, vấn đề bình đẳng giới vẫn còn gặp những khó khăn nhất định. Việc bồi dưỡng, phát triển cán bộ nữ ở nơi này nơi kia vẫn bị hạn chế một số đơn vị kinh tế thậm chí không muốn nhận lao động nữ vì ngại thực hiện chế độ thai sản và những lý do khác. Vì vậy, tôi cho rằng, mặc dù đã đạt được những thành quả nhất định, vấn đề bình đẳng giới ở Việt Nam vẫn còn những bất cập mà chúng ta còn phải tiếp tục phấn đấu để đạt mục tiêu bình đẳng thật sự giữa nam và nữ.

  * "Đằng sau thành công của người đàn ông là phụ nữ". Vậy có thể nói "đằng sau thành công của phụ nữ là đàn ông" được không? Tại sao?

  - Theo truyền thống phương Đông xưa nay, người phụ nữ thường là "cái sân sau" của người đàn ông, là ngọn lửa giữ gìn mái ấm gia đình, là người "nâng khăn, sửa túi" cho chồng. Vì vậy, đằng sau thành công của người đàn ông là người phụ nữ thì không có gì lạ. Thời nay, phụ nữ thành đạt cũng rất nhiều. Nhiều chị đã được chồng thông cảm, chia sẻ, giúp đỡ để có điều kiện học hỏi vươn lên. Điều này được chứng minh ngay ở cơ quan Hội LHPN Việt Nam, hầu hết các cán bộ của Hội khi được hỏi đều tỏ ra hài lòng với các đức lang quân của mình. Trong khi đó, ở một số ngành nghề khác, có một số chị em tuy thành đạt về mặt xã hội thì lại không có được sự viên mãn trong hạnh phúc gia đình... Vấn đề này liên quan đến nhận thức về vị trí của phụ nữ, tư tưởng gia trưởng của người đàn ông trong gia đình.

  Tuy nhiên, theo tôi, chúng ta cũng không nên quá bi quan về vấn đề này. Trong xu thế hội nhập với thế giới, nhận thức của phái nam đã có nhiều tiến bộ, vấn đề giáo dục giới tính và bình đẳng giới được chú trọng từ ngay trong nhà trường phổ thông... Cùng với thời gian và sự phát triển xã hội, tôi cho rằng, vấn đề này sẽ được giải quyết ổn hơn theo chiều hướng tích cực.

  * Bà có đồng ý với nhận xét rằng, trong thời đại nam nữ bình quyền, cần tiếp tục tôn vinh đức hy sinh của phụ nữ song song với việc động viên nam giới chia sẻ gánh nặng công việc gia đình với phụ nữ?

  - Đức hy sinh là một trong những phẩm chất cao đẹp của người phụ nữ Việt Nam. Phẩm chất ấy đặc biệt tỏa sáng qua hai cuộc kháng chiến chống Pháp và Mỹ, góp phần làm nên chiến thắng vĩ đại của cả dân tộc. Trải qua bao đời nay, người phụ nữ Việt Nam dường như đã quen với việc hy sinh cho người khác lấy sự thành đạt của chồng, con là hạnh phúc của mình. Vì vậy, sự hy sinh của họ là tự nguyện và lâu dần thành nếp nghĩ của cả hai giới.

  Ngày nay, vai trò của phụ nữ đã thay đổi nhiều, người phụ nữ phải "nặng gánh hai vai", vừa phải làm tốt các công việc xã hội, vừa đảm nhiệm vai trò làm vợ, làm mẹ trong khi quỹ thời gian của họ cũng chỉ như mọi người, sức khỏe lại hạn chế... Để cố gắng làm tốt mọi việc, họ phải nỗ lực và hy sinh, ít có điều kiện hưởng thụ thành quả lao động do chính mình làm ra. Thực tế quanh chúng ta cũng cho thấy, một bộ phận nam giới còn ít chia sẻ, quan tâm đến cuộc sống, tâm hồn và tình cảm của người phụ nữ. Những chị em chịu cảnh này thật là thiệt thòi.

  * Để "êm cửa êm nhà ", một số chị em cứ âm thầm chịu đựng, hy sinh nên nhẫn nhục, không dám đấu tranh ngay cả với những điều vô lý nhất. Theo bà, cần phải đưa ra lời cảnh tỉnh nào đó cho cả hai giới?

  - Đảng và Nhà nước đã có rất nhiều chế độ chính sách để tạo điều kiện cho phụ nữ phát triển, bình đẳng với nam giới; xã hội cũng đã thừa nhận vai trò và vị thế của phụ nữ. Thực tế đã chứng minh, phụ nữ hoàn toàn có thể đảm nhiệm tốt vai trò trong hầu hết các lĩnh vực của xã hội, không thua kém nam giới... Vậy, việc chị em cứ âm thầm chịu đựng, hy sinh, không dám đấu tranh để giành quyền bình đẳng cho chính mình cũng một phần do lỗi của chị em. Trong quan hệ xã hội, mỗi người nhường nhịn, hy sinh cho nhau là truyền thống tốt đẹp cần phát huy.

  Theo tôi, thời nay, cùng với việc động viên chị em biết hy sinh, hãy "để mắt", lắng nghe, quan tâm đến nguyện vọng, đời sống tâm hồn, tình cảm của phụ nữ nhiều hơn nữa; đặc biệt là người chồng nên biết chia sẻ việc nhà với vợ để chị em đỡ vất vả có thêm điều kiện hoàn thiện chính mình. Về đức hy sinh, đó là phẩm chất tốt đẹp nhưng phải nhìn nhận rằng, đó là phẩm chất chung của cả hai giới chứ không phải chỉ của riêng phụ nữ.

  * Xin cảm ơn bà!

  (theo website Bộ Ngoại giao Việt Nam)

  Bình đẳng giới ở Việt Nam hiện nay