TRẺ LÊN 3 CẢ NHÀ LÚNG TÚNG !…

— Yume.vn —

TRẺ LÊN 3 CẢ NHÀ LÚNG TÚNG ! 🙂

( 9 lưu ý dành cho bạn có con từ 3-6 tuổi)
1. NGÔN TỪ của con nói ra là ngôn từ con đã nghe được trong 3 năm đầu đời . Nếu bạn thấy thích hợp thì tuyệt vời . Nếu thấy không thích hợp thì đừng đánh con , cái não bộ con hấp thu cái gì thì giờ con thả ra cái ấy . Đập cái màn hình vi tính không xử lý tận gốc của vấn đề , ta phải đi xử lý phần cài đặt . Con bị ai cài đặt ngôn từ ấy vào con ? Và cắt bỏ phần cài đặt ấy bằng cách đừng cho con tương tác với môi trường ấy là xong . Dần dần con sẽ tự thấy ai cũng nói năng lịch sự còn mình nói các lời không thích hợp thì con sẽ bỏ . Khi con nói tục người lớn đừng nhắc lại , việc nhắc lại sẽ in sâu các câu từ ấy vào tiềm thức của con mà thôi.

2. HÀNH VI của trẻ 3 tuổi là sự mô phỏng lại toàn bộ hành vi của người lớn :
– Cả nhà ôm điện thoại thì con cũng thế
– Ba la mẹ thì con cũng thế
– Mẹ đanh đá khi mua hàng thì con cũng thế
– Mẹ nói xấu và xem thường ba thì con cũng thế
– Cô giáo nhẹ nhàng thì khi vào vai cô giáo con cũng nhẹ nhàng như thế .
– Đừng sốc khi con bạo lực với ai đó. Vì con đã được chứng kiến nó nên lấy về làm vốn sống cho riêng mình thôi mà .
– Cả nhà mê đọc sách thì con cũng thế .
CON LÀ TRUYỀN NHÂN CỦA CHÍNH BẠN !

3. HÀNH ĐỘNG : Khi con 3 tuổi đến 6 tuổi , con siêu thích tham gia vào mọi hoạt động của người lớn , lúc này có 2 cách : ❤️
A: Cấm con vì sợ hư , sợ dơ …. dần dần con mất tự tin và không có nhu cầu tham gia vào bất kì hoạt động nào của gia đình => Tạo nên các đứa trẻ 30 tuổi vẫn còn "trẻ em "
B. Cho con tham gia giặt quần áo , rửa chén , quét nhà , tưới cây ….. tay chân trẻ hoạt động liên tục => Não bộ phát triển => Hình thành nên các con người năng động và thành công sau này.

4. UỐN HÀNH VI : Khi con 3 tuổi , bạn không chỉnh sửa các hành vi đúng và hành vi sai cho con thì vô tình con nghĩ mình làm gì cũng được , vô tình con sẽ không phân biệt đâu là việc nên làm , đâu là hành vi sai. Lúc này trẻ sẽ mất phương hướng ….
trẻ em như 1 cái cây , chúng ta uốn cái cây ấy ngay từ lúc còn non thì chẳng khó khăn hơn hay để con trưởng thành rồi cảm giác bất lực vây quanh – đó là sự lựa chọn.

5. YÊU THƯƠNG : trẻ em hay người lớn cũng vậy , muốn người khác biết mình nghĩ gì thì phải nói ra , bạn phải nói và hành động như thế nào để thể hiện nó thì con mới biết . Ví dụ : Mẹ yêu nụ cười của con , các lúc con cười trông con siêu đẹp , mẹ siêu hạnh phúc vì con luôn trò chuyện với mẹ các chuyện xảy ra ở lớp , ba tranh thủ đi làm về sớm để hì hục cả buổi chiều chỉ để làm con diều cho con…

6. KHEN VÀ CHÊ : Đừng khen chung chung là con ngoan quá , con thông minh quá , con giỏi quá mà hãy khen từng chi tiết của con . Ví dụ như Hôm nay con ăn kẹo và bỏ vỏ kẹo vào thùng rác là 1 hành vi tốt , mẹ thấy con siêu lễ phép khi chào bác hàng xóm , ly nước con rót cho mẹ siêu mát ….. để con ghi nhận từng hành vi tốt và phát huy nó .😋
CHÊ: Đừng nói con hư quá mà hãy chi tiết hóa hành vi ra : việc con đòi bánh là không thích hợp vì đã đến giờ ăn cơm, con đánh bạn sẽ làm bạn siêu đau và con có muốn mình bị đau giống bạn ấy không..

7. NHÌN NHẬN : Ba mẹ cứ nghĩ mình đẻ ra chúng nên mình quyết định toàn bộ cuộc sống, suy nghĩ, sở thích của con. Có khi nào bạn vui khi bị người khác bắt bạn phải sống theo suy nghĩ của họ chưa , và trẻ em cũng thế , nó là 1 cơ thể độc lập từ tư duy, sở thích , nhu cầu .
Hãy làm bạn với con, hãy để cho con sống với bạn trên tinh thần của sự tôn trọng. Khi bạn tôn trọng con – con sẽ học cách tôn trọng chính mình và các bạn . 😉

8. Thế giới của con : Khi quan sát các bài văn miêu tả của trẻ lớp 5 tôi nhận ra , nếu trẻ chưa 1 lần đi biển thì bài văn dài trong 2 câu. Nếu đứa trẻ ấy được 1 lần được đến và vui chơi ở đó thì bài văn dài trên 10 câu… vấn đề ở địa điểm này là đứa trẻ nào được tham gia trải nghiệm nhiều thì vốn sống càng phong phú . Đứa trẻ nào chỉ ru rú trong 4 bức tường thì nhân sinh quan của trẻ cũng hạn chế theo . Chính vì vậy hãy lên kế hoạch cho con đi ra khỏi nơi con sống ít nhất 1 năm 1 lần .

9. TƯỞNG TƯỢNG : Hãy thì thầm với con về các ước mơ , hãy cho con tưởng tượng thật nhiều , con mơ ước sau này con sẽ trở thành ai , sống trong ngôi nhà như thế nào ? Ăn mặc ra sao ….. 99% hiện thực của bạn là do các gì bạn tưởng tượng ra và nói lại cho con điều đó.

#aFamilyPhotos #Dl #trẻ_lên_ba


#Yume