Trong chiến dịch phòng thủ Hà Nội 60 ngày đêm…. – Yume.vn

— Yume.vn —

Trong chiến dịch phòng thủ Hà Nội 60 ngày đêm.

Cả toàn quân thủ đô chỉ có đúng 1 khẩu Bazooka chống tăng và 5 viên đạn.Đích thân đại đội trưởng đại đội 3, tiểu đoàn 77 Vệ quốc đoàn Nguyễn Văn Mẫn về Sở chỉ huy, nhận súng và nghe mệnh lệnh: “Cả mặt trận chỉ có một khẩu này, dù mất người cũng không được để mất súng”.

Nhưng, khi súng về đến đơn vị lại chưa ai từng bắn hỏa lực này trong khi đạn chỉ có năm viên, không được phép bắn rút kinh nghiệm. đúng lúc ấy, Yasuda, một hàng binh Nhật tên Việt là Hồ Chí Tâm, xung phong tác xạ vì đã từng bắn súng này.

Để bắn trúng mục tiêu, anh ôm súng bò lên gần xe tăng mới bắn. Hai phát đạn đầu bắn trúng đích hai xe tăng và thiết giáp đối phương bị tiêu diệt. Tuy nhiên tiếp theo, Hồ Chí Tâm cũng hi sinh trước làn đạn đại liên bắn trả của quân Pháp Tuy nhiên trước khi qua đời vẫn kịp cố sức mang súng về cho đồng đội.

Năm 1945, có gần 700 sỹ quan và binh lính Nhật quyết định ở lại Việt Nam, lấy tên họ Việt và gia nhập Việt Minh. Lý do, một phần vì họ không muốn trở lại Nhật Bản (bị Mỹ chiếm đóng) và muốn chiến đấu chống lại quân Pháp.

Một câu chuyện tôi đọc từ hồi ký nào đó quên mất củ một vị tướng rằng, giữa lúc không không khó khăn về vũ khí trong công đoạn Pháp lăm le quay trở lại VN, quân Nhật thì đang giải giáp vũ khí và phải tiêu hủy đa số vũ khí còn lại theo hiệp định đầu hàng quân đồng minh. Để lấy số vũ khí đó, một sỹ quan Việt Minh đến gặp sỹ quan Nhật ở Hà Nội và đề nghị thay vì hủy đi hãy cho chúng tôi đánh Pháp.

Tuy nhiên vị sỹ quan Nhật e dè cho rằng " Làm như thế nào chúng tôi tin các người có thể đánh được Pháp, ngay cả chúng tôi các đứa con của thần mặt trời cũng đã thua "

Vị sỹ quan Việt Minh không trả lời, chỉ giơ bàn tay vào ngay ngọn nến đang cháy, mặt không chút biến sắc dù mùi thịt cháy đã thấy rõ…sỹ quan Nhật vội gọi quân y vào chữa thương và lập tức đứng lên cúi đầu " số vũ khí này là của các anh, anh hùng trọng anh hùng "

Ảnh sơn pháo type 41 của Nhật trong biên chế quân đội ta.Yume Xin chân thành cám ơn các bạn đã theo dõi bài viết!

Yume