trang Blog

trungtructuyenmilanoTham gia: 11/07/2009
 • Cách viết Chữ nghệ thuật
  Thư Giãn
  CameraNikon D3
  ISO3200
  Aperturef/8
  Exposure1/50th
  Focal Length200mm

  Cách viết Chữ nghệ thuật
  Các phông chữ download miễn phí .


  (xin lưu ý: dùng Mã BachKhoa HCM2 để gõ tiếng Việt)

  Để gõ được tiếng Việt trên các trình ứng dụng như Winword hoặc CorelDraw chẳng hạn, chúng ta cần phải có 2 yếu tố, đó là Mã tiếng Việt (Code)( xem bên dưới)cách gõ tiếng Việt (Type) (xem bên dưới) . Hai yếu tố này hoàn toàn khác nhau. Mun để ý thấy có một số người không xem kỹ để phân biệt rõ ràng hai yếu tố này nên không gõ được tiếng Việt, do đó, trước khi download, xin hãy xem Hướng dẫn sữ dụng phông chữ HL Thư Pháp để xem phần hướng dẫn cụ thể cách sử dụng các phông chữ này cũng như các phông chữ Việt khác.

  Sử dụng phông chữ HL Thưpháp 1BK

  Để sử dụng phông chữ HL Thư pháp cũng như các phông chữ HL khác có trên trang này, xin các bạn lưu ý cho các điều này: Sau khi download về, dùng Winzip để giải nén và Add font vào thư mục Windows, lúc này trên list font đã xuất hiện tên phông chữ đó. Muốn gõ tiếng Việt, dù cho dùng Vietkey hoặc Unikey thì cũng xin hãy lưu ý là phải chọn mã Bách Khoa HCM2 như hình bên cạnh, còn kiểu gõ thì dùng Telex hoặc VNI tùy theo ý mỗi người.
  Đây là phông chữ mới cập nhật, dùng mã tiếng Việt Bách Khoa HCM2 để không đụng đến bản quyền của VNI. Nhìn qua hình bên, các bạn cũng nhận thấy phông chữ Thư pháp này có nhiều biến tấu đậm lợt và nhấn nét như viết bằng cọ vậy, đây là công trình mà nhà thiết kế rất tâm đắc và ưng ý. Phông chữ này có độ phân giải rất cao nên kích thước lên đến hơn 100 KB, họ đã bỏ ra rất nhiều giờ để thiết kế và hỏi ý kiến những nhà thư pháp, để tìm ra sự hài hòa giữa nét bay bướm của bút lông và sự khô cứng của máy tính, kết hợp thành phông chữ thư pháp này. Mun đi "chôm" về để cho các bạn dùng thử quả là 1 kì công...!

  Xin lưu ý là riêng phông chữ HL Thưpháp 1BK này có 4 ký tự có 2 cách viết, đó là chữ h, chữ n, chữ t và chữ g, thí dụ như chữ h nằm ở giữa từ khác với chữ h nằm ở cuối từ, chữ n, t và chữ g cũng thế, tùy theo bạn lựa chọn cách viết cho phù hợp, ngoài cách gõ thông thường trên mỗi phím, các ký tự bổ sung này được bố trí thêm như sau:
  Download Fonts - Chữ h kiểu nằm cuối: phím dấu huyền (`)
  - Chữ n kiểu nằm giữa: phím dấu ngã (~)
  - Chữ t kiểu nằm cuối: phím dấu thăng (#)
  - Chữ g kiểu nằm giữa: phím dấu hoa thị (*)
  Sau khi bạn gõ tiếng Việt bình thường xong, nếu muốn, bạn sẽ chọn và thay đổi ký tự ấy lại theo ý mình, còn ngầm định là chữ n cuối từ, chữ h giữa từ, chữ t đầu từ và chữ g cuối từ, vì các hình thức này thường gặp nhất. Đây là một phông chữ True Type nên cách add fonts vào Windows cũng tương tự như các phông chữ khác. Ngoài ra, nếu quý vị đang sử dụng hệ điều hành Windows Server 2003 thì một số phông chữ trên site này có thể không install vào máy được, nhà thiết kế đang tìm phần mềm để nâng cấp. Phông chữ này được đặt tên là HL thuphap 1BK để các bạn luôn nhớ đến HungLan Design (Dịch vụ thiết kế Mỹ thuật) và tất nhiên, cũng được download miễn phí.
  Dưới đây là các thao tác cho kiểu gõ đặc biệt dùng cho phông chữ HL Thưpháp 1BK này:

  Trước hết, bạn gõ chữ như bình thường. Dùng chuột hoặc bàn phím chọn chữ g giữa Gõ dấu hoa thị * để thay đổi chữ g theo kiểu nằm giữa
  Trước hết, bạn gõ chữ như bình thường. Dùng chuột hoặc bàn phím chọn chữ t cuối Gõ dấu thăng # để thay đổi chữ t theo kiểu nằm cuối
  Trước hết, bạn gõ chữ như bình thường. Dùng chuột hoặc bàn phím chọn chữ h cuối Gõ phím dấu huyền ` để thay đổi chữ h theo kiểu nằm cuối
  Trước hết, bạn gõ chữ như bình thường. Thí dụ bên là đã đổi chữ h cuối Dùng chuột hoặc bàn phím chọn chữ n giữa Gõ phím dấu ngã ~ để thay đổi chữ n theo kiểu nằm giữa

  *Xin lưu ý: Phím dấu huyền và dấu ngã nói trên chính là phím nằm dưới phím Escape. 4 cách gõ đặc biệt này chỉ áp dụng cho riêng phông chữ HL Thưpháp 1BK mà thôi, các phông chữ thư pháp khác không có tác dụng.

  Các phông chữ Thư pháp (4 fonts)

  210 KB

  Các phông chữ Brush (7 fonts)

  264 KB

  Các phông chữ Comic (4 fonts)

  73 KB

  Các phông chữ Nghệ thuật (5 fonts)

  169 KB

  Các phông chữ Fantasy (4 fonts)

  106 KB

  Tự động cài đặt trọn gói phông chữ

  864 KB

  Ngoài ra, để giản tiện hơn cho những người chưa quen với việc cài đặt phông chữ, các bạn có thể click vào đây hoặc click vào nút Download phía dưới để tải về một file caidathlfonts.exe duy nhất có dung lượng 864 KB. Khi chạy file này, thì tất cả 24 phông chữ của HungLan Design nói trên sẽ tự động cài đặt vào thư mục mặc định C:\Windows\Fonts của máy tính mà không cần phải vào Control Panel - Fonts - Install như thường lệ.

  DownLoad
  Sử dụng các loại mã Tiếng Việt

  Mã Tiếng Việt là cách bố trí các dấu tiếng Việt theo các ký tự để khi người dùng sử dụng một kiểu gõ nào đó, thí dụ như TELEX hoặc VNI hoặc VIQR chẳng hạn, thì các chữ sẽ hiển thị đúng Tiếng Việt chuẩn xác cho chữ hoa cũng như chữ thường. Do đó mà nó còn được gọi là Mã cho Phông chữ Việt. Vì vậy mà mỗi loại phông chữ thường dùng kèm với mỗi Mã (Code) khác nhau. Trước khi mã Unicode được công nhận chính thức, Việt Nam ta dùng nhiều loại phông chữ và Mã tiếng Việt khác nhau, do vậy mà ta cần phải phân biệt rõ Mã nào đi đôi với phông chữ nào thì khi gõ mới thành Tiếng Việt được. Thông thường thì ta có các loại mã dưới đây:

  • Mã VNI for Windows: dùng cho các phông chữ bắt đầu bằng (VNI-)
  • Mã TCVN3: dùng cho các phông chữ bắt đầu bằng (.Vn)
  • Mã Bách Khoa HCM2: dùng cho các phông chữ bắt đầu bằng (Vn). (Các phông chữ của nhà thiết kế vừa cập nhật có tên bắt đầu bằng (HL) cũng dùng bảng mã này.
  • Mã Vietware_X: dùng cho các phông chữ bắt đầu bằng (VN)
  • Mã UNICODE: dùng cho các phông chữ chính của Microsoft như Arial, Tahoma, Courier, Verdana, Garamond, Times new roman. Các máy tính sử dụng hệ điều hành Win98SE trở lên đều đã được cài sẵn các phông chữ này.

  Ngày nay, trên Internet, người ta có khuynh hướng dùng Mã và phông chữ Unicode, vì nó thuận lợi là thông dụng khắp thế giới, dù ở quốc gia nào đi nữa, nếu máy tính dùng Win98SE trở lên thì có thể đọc và gõ được tiếng Việt, hoặc nếu máy tính chỉ sử dụng Win97, nhưng có dùng kèm Office 2000 thì vẫn đọc và gõ tiếng Việt bằng Unicode được.
  Tuy nhiên, Unicode có một trở ngại là phông chữ không được phong phú như những mã tiếng Việt khác, đồng thời một số phần mềm đồ họa cũng chưa hỗ trợ Unicode Tiếng Việt nên người dùng vẫn có thói quen sử dụng các mã khác, vì nó có nhiều phông chữ nghệ thuật hơn, sử dụng được nhiều kiểu chữ hơn. Chúng tôi cũng nghiêng về khuynh hướng này nên thiết kế theo mã BKHCM2, do vậy nên khi download các phông chữ của chúng tôi về, khi sử dụng cần chọn đúng mã BKHCM2 mới hiển thị chính xác Tiếng Việt, còn kiểu gõ thì tùy ý, VNI hay TELEX đều được cả.

  Cách gõ tiếng Việt bằng Unikey

  Giới thiệu Unikey hỗ trợ rất nhiều kiểu gõ, trong đó có ba kiểu gõ tiếng Việt thông dụng nhất là VNI, TELEX và VIQR. Trong tiếng Việt, chúng ta có thể dùng một trong các kiểu gõ trên. Bạn cần phân biệt kiểu gõ (type) khác với Mã (code). Kiểu gõ thì kiểu nào cũng được, tùy theo ý thích của mỗi người, còn Mã thì phải đi đôi với phông chữ bạn đang dùng. Thí dụ:
  - Mã VNI for Windows: dùng cho các phông chữ bắt đầu bằng (VNI-)
  - Mã TCVN3: dùng cho các phông chữ bắt đầu bằng (.Vn)
  - Mã Bách Khoa HCM2: dùng cho các phông chữ bắt đầu bằng (Vn). Các phông chữ của chúng tôi vừa cập nhật có tên bắt đầu bằng (HL) cũng dùng bảng mã này.
  - Mã Vietware_X: dùng cho các phông chữ bắt đầu bằng (VN)
  - Mã UNICODE: dùng cho các phông chữ chính của Microsoft như Arial, Tahoma, Courier, Verdana, Garamond, Times new roman. Các máy tính sử dụng hệ điều hành Win98SE trở lên đều đã được cài sẵn các phông chữ này. Dùng Mã và phông chữ Unicode có thuận lợi là thông dụng khắp thế giới, dù họ ở quốc gia nào đi nữa, nếu máy tính của họ dùng Win98SE trở lên thì họ cũng đọc được tiếng Việt và gõ được tiếng Việt. Nếu máy tính của bạn chỉ sử dụng Win97, nhưng có dùng kèm Office 2000 thì vẫn đọc và gõ tiếng Việt bằng Unicode được.
  Thí dụ bạn có thể dùng font Times new roman, chọn mã Unicode, còn muốn gõ theo kiểu VNI hoặc TELEX tùy ý, hoặc dùng font VNI-Times, chọn mã VNI for Windows và gõ theo kiểu TELEX hoặc VNI đều được cả.
  Gõ TELEX TELEX sử dụng các phím chữ thay cho dấu
  -Dấu sắc = s, dấu huyền = f, dấu hỏi = r, dấu ngã = x, dấu nặng = j
  -Các chữ có dấu mũ thì gõ kép, thí dụ aa = â, ee = ê, oo = ô
  -Chữ w sẽ thành ư, ow = ơ hoặc uw = ư
  -Chữ đ = dd
  -Chữ ă = aw
  -Đặc biệt trong tiếng Việt hay sử dụng chữ ươ nên bạn có thể gõ ][ thay cho ươ
  -Bạn nên gõ dấu sau chữ, Unikey sẽ đặt dấu chính xác giúp bạn. Thí dụ: để gõ chữ Trường học, bạn hãy gõ: Tr][ngf hocj hoặc Trwowngf hocj hoặc Truwowngf hocj đều được cả, đặc biệt, nếu bạn lỡ gõ dấu sai, bạn có thể gõ lại ngay sau đó mà không cần phải xóa nguyên chữ đó. Thí dụ, bạn gõ chữ Trường, nhưng gõ nhầm là Trượng, thay vì gõ chữ f để thành dấu huyền, bạn gõ nhầm chữ j thành dấu nặng, bạn có thể gõ lại chữ f để thành dấu huyền.
  Trường hợp trong văn bản của bạn có thêm các tiếng nước ngoài, bạn có thể dùng cách gõ lặp hoặc nhấn phím Ctrl để xóa từ tiếng Việt, thí dụ, bạn muốn gõ chữ labor nhưng khi gõ thì thành labỏ, bạn hãy gõ tiếp r sẽ thành labor, hoặc gõ labo - nhấn Ctrl - gõ r cũng thành labor.
  Gõ VNI VNI sử dụng các phím số thay cho dấu, kiểu gõ này cũng khá thông dụng:
  -Số 1 thay cho dấu sắc
  -Số 2 thay cho dấu huyền
  -Số 3 thay cho dấu hỏi
  -Số 4 thay cho dấu ngã
  -Số 5 thay cho dấu nặng
  -Số 6 thay cho dấu mũ trên các chữ ô, ê, â
  -Số 7 thay cho dấu râu trên các chữ ư, ơ
  -Số 8 thay cho dấu trăng trên chữ ă
  -Số 9 thay cho gạch ngang nhỏ trên chữ đ
  -Unikey cũng chấp nhận cho bạn gõ dấu sau chữ. Thí dụ như để gõ chữ Trường học, bạn có thể gõ Tru7o7ng2 hoc5. Unikey sẽ giúp bạn bỏ dấu chính xác trên mỗi từ.
  Gõ VIQR VIQR dùng các phím có sẵn trên keyboard để gõ tiếng Việt, kiểu gõ này rất thông dụng ở nước ngoài, nhất là những người lớn tuổi:
  -dấu ’ thay cho dấu sắc
  -dấu ` thay cho dấu huyền
  -dấu ? thay cho dấu hỏi
  -dấu ~ thay cho dấu ngã
  -dấu . thay cho dấu nặng
  -dấu ^ thay cho dấu mũ trên các chữ ô, ê, â
  -dấu + thay cho dấu râu trên các chữ ư, ơ
  -dấu ( thay cho dấu trăng trên chữ ă
  -gõ dd = đ
  -Unikey cũng chấp nhận cho quý vị gõ dấu sau chữ. Thí dụ như để gõ chữ trắng, quý vị có thể gõ tra(‘ng hoặc tra(ng’ . Unikey sẽ giúp quý vị bỏ dấu chính xác trên mỗi từ.
  Sử dụng Sau khi nhấp đúp vào Unikey.exe để chạy nó, bạn sẽ thấy một biểu tượng chữ V (hoặc E) nằm dưới system tray. Nếu chữ V nghĩa là bạn đang ở chế độ gõ tiếng Việt, chữ E nghĩa là đang ở chế độ gõ tiếng Anh, mỗi lần click vào biểu tượng đó sẽ chuyển đổi qua lại chế độ gõ tiếng Anh và tiếng Việt, bạn cũng có thể nhấn tổ hợp phím tắt Alt+Z để thực hiện điều này.
  Để cài đặt cấu hình, bạn click phải chuột vào biểu tượng và click chọn kiểu gõ (Typing) hoặc Mã tiếng Việt (Code) như ý muốn. Trong hình bên là đang dùng kiểu gõ Telex và mã Unicode. Muốn đặt cấu hình cụ thể hơn, bạn click vào Configuration, chọn kiểu gõ và mã tiếng Việt được Unikey hỗ trợ rất phong phú, nhấn nút Expand để mở rộng hộp thoại chi tiết, nhấn nút Default để thiết lập tùy chọn mặc định, nếu bạn cài bản Full, bạn có thể click chọn Giao dien tieng Viet để giao diện hiển thị tiếng Việt.
  Bạn có thể click chọn Show this dialog box at startup để hộp thoại này xuất hiện mỗi khi khởi động máy tính, click chọn Auto-run Unikey at boot time để Unikey tự chạy mỗi khi khởi động. Riêng 3 cấu hình Advanced options, bạn chỉ nên chọn thiết lập đầu tiên (Allow typing... at the end) để Unikey bỏ dấu chính xác hơn, còn 2 thiết lập sau thì tùy ý bạn. Sau khi thiết lập xong, bạn nhấn vào nút Taskbar để đưa Unikey trở về vị trí của nó trên khay hệ thống.
  Phiên bản Unikey 3.55 còn cho phép bạn dùng phím tắt để chuyển đổi mã tiếng Việt. Nhấn tổ hợp Ctrl+Shift+ F1 để gõ theo mã Unicode, Ctrl+Shift+F2 để gõ theo mã TCVN3, Ctrl+Shift+F3 để gõ theo mã VNI for Windows. Ngoài ra bạn có thể chuyển văn bản từ mã tiếng Việt này sang mã tiếng Việt khác bằng clipboard trong phần công cụ của Unikey. Bạn cũng có thể dùng các công cụ khác như Autotext v.v...
  Trong quá trình sử dụng, bạn có thể thay đổi cấu hình bất cứ lúc nào mình muốn. Để đóng Unikey, bạn click phải chuột vào biểu tượng, click chọn Exit.
  Đã có phiên bản Unikey 4.0 tại địa chỉ
  http://unikey.org.

  Sưu Tầm


  Cách viết Chữ nghệ thuật