Đăng nhập

Trưởng Ban kiểm soát Oceanbank đối chất tại tòa

Hà Văn Thắm tại phiên xử sơ thẩm.

Sáng nay (5/9), TAND TP Hà Nội tiếp tục phiên xử Đại án kinh tế xảy ra tại OceanBank. 4 người bị tòa triệu tập đã có mặt để trả lời những vấn đề liên quan về việc nhận tiền chi lãi ngoài trong vụ án này.

Những người bị triệu tập gồm: Ông Từ Thành Nghĩa - Tổng Giám đốc Liên doanh Dầu khí Việt – Nga (Vietsovpetro), ông Võ Quang Huy – Kế toán trưởng của Vietsovpetro và ông Nguyễn Hữu Tuyến - cựu Tổng Giám đốc Liên doanh Dầu khí Việt – Nga (bị triệu tập liên quan đến lời khai của Nguyễn Xuân Sơn – cựu TGĐ OceanBank và Nguyễn Minh Thu – cựu Phó TGĐ OceanBank về nhận tiền lãi ngoài)

Ông Bùi Văn Hải – Trưởng ban kiểm soát (BKS) của Ngân hàng Oceanbank bị triệu tập liên quan lời khai của Nguyễn Thị Thu Ba - cựu Giám đốc Khối bán lẻ Oceanbank. Ông Hải bị Thu Ba cáo buộc khi không có trách nhiệm trong giám sát, cảnh báo vi phạm của Oceanbank chi lãi ngoài trong thời gian dài. Hà Văn Thắm – cựu Chủ tịch HĐQT Oceanbank cũng cho rằng, họp HĐQT ngân hàng về chi lãi ngoài, ban kiểm sát cũng tham gia và có sự đồng ý.

Nói về trách nhiệm của BKS, chủ tọa đặt câu hỏi: Quá trình kiểm toán nội bộ của OCB như thế nào?

Trả lời câu hỏi này, ông Hải nêu 4 nhiệm vụ của BKS theo quy định của Ngân hàng và cho biết bản thân ông chỉ duy nhất 1 lần họp HĐQT của OceanBank về mô hình tổ chức. Ngoài ra, tất cả các phiên họp ông đều không được mời.

Đối chất lại lời khai của ông Hải, bị cáo Hà Văn Thắm (nguyên Chủ tịch HĐQT OceanBank) và Nguyễn Minh Thu (nguyên TGĐ OceanBank) đều khẳng định theo quy định của pháp luật thì tất cả các cuộc họp của HĐQT đều phải mời và phải có mặt của BKS.

Theo ông Hải, các cuộc họp khác, ông không được mời nhưng vẫn thực hiện các Nghị quyết của HĐQT vì sau các cuộc họp thì các Nghị quyết đều được gửi đến cho mình.

Quy định của Ngân hàng thể hiện, sau khi BKS kiểm tra, đưa ra Nghị quyết, ông Hải đều đọc qua. Tuy nhiên, theo ông Hải, tất cả các Nghị quyết đều không nói đến chi lãi suất ngoài.

Ông Hải cũng cho rằng, trong quy định nội bộ và chỉ đạo kiểm toán và chức trách trưởng ban kiểm soát là phát hiện sai phạm góc độ tài chính, chưa thấy sai phạm nghiêm trọng. Trong vai trò của mình, ông Hải cho biết mình bị hạn chế không được cung cấp nhiều thông tin hoạt động, “Tôi biết đến đâu, tôi ghi vào biên bản kiểm toán, có nhiều điều tôi không được biết”, ông Hải nói.

Với chức năng kiểm soát, trong quá trình kiểm tra đó thì ông Hải có kiểm toán. Những vấn đề sai phạm ông đều nêu trong biên bản, nhưng trên báo cáo gửi ban kiểm soát không thể hiện hết sai phạm.

Ông Bùi Văn Hải – Trưởng ban kiểm soát (BKS) của Ngân hàng OceanBank

“Như vậy đã làm hết trách nhiệm của mình chưa?” – HĐXX đặt câu hỏi

Trả lời câu hỏi này, ông Hải trình bày: “Trong quy định nội bộ và chỉ đạo công tác kiểm toán và chức trách của ban kiểm soát đều thực hiện theo quy định. Khi kiểm soát chưa thấy sai phạm nghiêm trọng, tôi chỉ dừng lại ở phần hồ sơ chứ không nghĩ lại có những sai phạm phía sau. Tôi không biết.”

Ngắt lời ông Hải, thấm phán tiếp tục đặt câu hỏi: “Ông không biết hết hay không thực hiện hết?”

“Tôi bị hạn chế rất nhiều về thông tin thực tế hoạt động. Với chức trách của mình thì khi phát hiện sai phạm tôi đều chỉ đạo, yêu của đơn vị kiểm toán báo cáo lại.

Trong hoạt động của OCB chủ yếu là hoạt động kinh doanh, chủ trương là HĐQT và sau đó là ban điều hành. Tính năng giám sát đứng thứ 3, nhưng gì nắm được tôi đều tham gia trực tiếp hoặc văn bản để báo cáo. Có những việc tôi không được biết.” ông Hải lý giải.

Trước lời khai trên, Hà Văn Thắm khẳng định với HĐXX rằng BKS không phải là cấp dưới của HĐQT.

“Họ là cấp trên nên có quyền tham gia vào các cuộc họp. Những cuộc họp bị cáo đều chỉ đạo thư ký mời BKS. Trong vụ án này bị cáo không nhận được cảnh báo của BKS trong việc chi lãi suất ngoài”. – Thắm khẳng định.

Cũng giống quan điểm với Thắm, bị cáo Nguyễn Minh Thu (nguyên TGĐ OJB) cho biết Trưởng BKS đứng trên cả HĐQT

“Bị cáo cảm nhận anh Hải có biết việc chi lãi ngoài. Tại các cuộc họp giao ban thì bị cáo đều yêu cầu mời Trưởng BKS. Chủ trương CSKH cá nhân vào khoảng 4/2014 tại 2 đầu Bắc Nam tại cuộc họp báo, bị cáo không nhớ là có mời anh Hải hay không? Nhưng theo quy định của Ngân hàng đều phải có sự tham gia của Trưởng BKS trong các cuộc họp. Vai trò của bị cáo vai trò TGĐ đều có mời Chủ tịch HĐQT và mời anh Hải” – Thu khai nhận

Trước những lời khai này, ông Hải tiếp tục phân trần, vào thời điểm trước khi xảy ra vụ án ông Hải đã chỉ đạo đơn vị kiểm toán, đồng thời cũng có đi kiểm tra nhưng căn cứ, chứng từ mà đơn vị kiểm toán nắm giữ thì không thấy sai phạm gì vì hồ sơ không thể hiện.

Theo ông Hải thì ở OJB có 2 hình thức giao ban. Giao ban của ban điều hành với các giám đốc khối thì ông Hải không được tham gia còn hình thức giao ban thứ hai rộng hơn là toàn Ngân hàng thì ông Hải được tham gia nhưng không nói đến việc chi lãi ngoài.

Lập tức, HĐXX cho bị cáo Nguyễn Thị Nga (nguyên Kế toán trưởng OJB, hiện là Giám đốc Khối tài chính và Kế hoạch OJB) lên trước vành móng ngựa.ả lời “Với công việc của bị cáo thì bị cáo đều gửi báo cáo cho ban kiểm toán và anh Hải. Bị cáo nghĩ rằng Trưởng BKS không những biết mà biết rất rõ về việc chi lãi ngoài. Bản thân vợ anh Hải là PGĐ Chi nhánh Hà Nội đã trực tiếp nhận tiền thì không thể nói là không biết” – Nga trả lời HĐXX.

Sau đó, HĐXX đặt câu hỏi: “Đến thời điểm nào thì ông mới biết việc chi lãi ngoài?”

Ông Hải cho biết, chỉ đến khi có Kết luận thanh tra số 440 thì ông Hải mới biết sự việc.

“Cô Nga nói gửi các báo cáo lên BKS là có. Tuy nhiên bên trong văn bản không thể hiện việc chi lãi ngoài.” – ông Hải trả lời.

Đối chất lời khai này, bị cáo Nga tiếp tục trình bày, bị cáo nghĩ rằng, báo cáo tài chính (BCTC) là chỉ tiêu tổng hợp, để giám sát một Ngân hàng thì không chỉ nhìn vào BCTC. Ngoài ra trong Ngân hàng còn có doanh số thu nhập, những người trong ngành trong nghề không thể không nắm được.

“Nếu trả lời không biết thì bị cáo cũng không biết phải nói như thế nào.” – Nga trình bày.

Ông Hải tiếp tục chối: “Không thể chứng minh được qua BCTC, cần phải có báo cáo chi tiết về báo cáo 801 nếu không thì không thể biết có sai phạm”.

Phiên tòa vẫn đang tiếp tục./.

Nguyên Vũ - Phước Long

Trưởng Ban kiểm soát Oceanbank đối chất tại tòa

Trưởng Ban kiểm soát Oceanbank đối chất tại tòa

Bình luận

 Bình luận
0 Bình luận