Đăng nhập

Tư vấn tuyển sinh: Báo chí làm rất tốt

Một sinh viên năm 2 ngành kinh tế nông nghiệp và phát triển nông thôn than rằng không biết công việc gì sẽ phù h... - Nguyễn

Một sinh viên năm 2 ngành kinh tế nông nghiệp và phát triển nông thôn than rằng không biết công việc gì sẽ phù hợp với chuyên môn của mình sau khi tốt nghiệp. Đã hơn một lần tôi bắt gặp những băn khoăn như vậy ở sinh viên các ngành Công nghệ sinh học môi trường và Hệ thống thông tin môi trường, kỹ thuật môi trường, kỹ thuật thông tin lâm nghiệp v.v.. Điều đáng nói những “lấn cấn”, băn khoăn này của các sinh viên xuất hiện ngày càng nhiều trong bối cảnh công tác hướng nghiệp đã được đẩy mạnh trong các trường. Nó cho thấy công tác này chưa thể hiện một cách đầy đủ cũng như phương pháp hướng nghiệp trong nhà trường cũng chưa thật phong phú, chưa thật sát đến từng học sinh.
 


 

Việc mở các ngành nghề đào tạo mới là xuất phát từ nhu cầu của xã hội. Tuy nhiên,có một thực tế là các em học sinh đã không được định hướng sớm nên hiểu biết còn rất mơ hồ về các ngành nghề trước khi nộp đơn thi vào các trường đại học, cao đẳng (ĐH-CĐ). Không ít học sinh lớp 12 đã thừa nhận cho đến khi đặt bút làm hồ sơ thi vào ĐH-CĐ... mới vỡ lẽ rằng mình biết quá ít, quá nông về các nghề nghiệp trong xã hội.

Việc lựa chọn ngành nghề thường dựa trên cơ sở khoa học, nghĩa là sự lựa chọn đó phải phù hợp với sở thích, năng lực bản thân học sinh chứ không xuất phát từ mô đen “thời thượng” hoặc theo cảm tính, nếp nghĩ của bè bạn,gia đình. Trớ trêu thay, nhiều em lại nộp đơn thi vào các ngành không phù hợp với khả năng, sở thích của mình. Đó là một lãng phí lớn: lãng phí thời gian, tiền bạc và chất xám, và nó cũng là nguyên nhân dẫn đến sự mất cân đối trong lực lượng lao động ở nước ta, làm cho nguồn lựcnước ta rơi vào sự nghịch lý thiếu mà thừa, thừa mà thiếu. Thiếu công nhân kỹ thuật và thừa người có trình độ đại học, và ngay trong bậc đại học cũng có hiện tượng thừa ở ngành này lại thiếu ở ngành khác.

Những năm gần đây,trước các kỳ tuyển sinh ĐH-CĐ, báo chí đã tham gia rất tích cực trong việc tư vấn tuyển sinh, giới thiệu các ngành nghề cho các em tham khảo, tạo nên một kênh thông tin mới bổ sung khiếm khuyết vấn đề hướng nghiệp trong nhà trường. Các quan Tuổi Trẻ, Thanh Niên, Sài Gòn giải phóng, Người Lao động... phối hợp với ngành giáo dục,nhiều địa phương trong nước, các trường, tổ chức những Ngày hội tư vấn tuyển sinh - hướng nghiệp, chương trình tư vấn hướng nghiệp với nhiều nội dung phong phú. Ngoài chương trình tư vấn tuyển sinh chung, các em học sinh còn được tư vấn trực tiếp tại gian hàng tư vấn của các trường ĐH-CĐ. Qua đó,đã kịp thời chuyển tải nhiều thông tin tư vấn, những câu chuyện hướng nghiệp hiệu quả, thiết thực đến các em học sinh và phụ huynh. Một hai năm trở lại đây, công tác tư vấn hướng nghiệp còn đưa vào những hoạt động tương tác sinh động hấp dẫn hơn: Bố trí các chuyên gia giàu kinh nghiệm trong hoạt động xã hội cũng như giảng dạy ở các trường đại học phân tích sâu sắc về ngành nghề, tương lai việc làm của từng lĩnh vực đào tạo ,giúp các em có cơ sở dữ liệu để lựa chọn ngành nghề phù hợp với năng lực sở trường; cho các em học sinh làm trắc nghiệm tin học về khám phá nghề nghiệp qua tính cách. Các hoạt động này đã mang lại những hiệu quả nhất định, tạo cơ hội cho nhiều học sinh chọn hướng vào đời, vừa đóng góp, phục vụ xã hội, chăm lo cuộc sống gia đình vừa góp phần điều tiết cơ cấu nguồn nhân lực ở nước ta. Dầu vậy, các bậc phụ huynh và các em học sinh vẫn muốn biết liệu chúng ta có thể làm tốt hơn nữa hay không, cung cấp cho các em nhiều hơn nữa các thông tin quí báu có ảnh hưởng đến việc quyết định tương lai cả đời các em?

Trong lúc chờ đợi sự ra đời của một cơ quan chuyên trách tư vấn hướng nghiệp,các bậc phụ huynh và nhất là các em học sinh mong các cơ quan chức năng sẽ tiếp tục và thường xuyên hơn một công việc đầy ý nghĩa mà mình đã và đang làm rất hiệu quả: Giúp các em lựa chọn được một môi trường học tập tốt với một chuyên ngành yêu thích, phù hợp với năng lực sở trường

Nguyễn Triệu Hải

Tư vấn tuyển sinh: Báo chí làm rất tốt

Tư vấn tuyển sinh: Báo chí làm rất tốt

Bình luận

 Bình luận
0 Bình luận