Đăng nhập

Tuần 4 - Đồng hành cùng chuỗi tọa đàm Làm phim không khó

Tuần 4 - Đồng hành cùng chuỗi tọa đàm Làm phim không khó

Thứ sáu, 16 Tháng 12 2011 15:24 Trần Bích Ngân
Email In PDF.

Trải qua sáu buổi tọa đàm “Làm phim không khó”, các nhóm làm phim và các bạn trẻ tham dự đã “thu hoạch” được khá nhiều kiến thức về viết kịch bản, đạo diễn, quay phim, sử dụng âm thanh, âm nhạc, hậu kỳ. Thế nhưng còn một bước không kém phần quan trọng làm nên thành công của một bộ phim, đó chính là thiết kế mỹ thuật. Đó cũng chính là lý do để ê-kíp thực hiện Chuyện đời qua phim tổ chức buổi tọa đàm cuối cùng về “Thiết kế mỹ thuật – Nghệ thuật tạo hình trong phim”.

dc

Khung cảnh buổi tọa đàm


Khách mời của buổi tọa đàm lần này là anh Trần Quang Minh, chuyên gia thiết kế mỹ thuật trong phim, giảng viên ĐH Sân khấu – Điện ảnh Hà Nội. Trong buổi tọa đàm, anh đã đưa ra một số lời khuyên về thiết kế mỹ thuật trong phim ngắn:


- Cần xác định thời lượng phim để tập trung vào một (hoặc một số) bối cảnh chủ đạo.


- Hãy sử dụng một phương pháp cổ điển nhưng hiệu quả: vẽ storyboard. Việc làm này sẽ giúp các bạn xác định thời gian quay và số lượng cảnh quay, từ đó tiết kiệm thời gian, không bị quay thiếu cảnh hay lệch trục và sẽ giúp việc dựng phim nhanh chóng và đơn giản hơn.


- Những công việc chính mà một họa sĩ thiết kế cần làm là:

  • Từ kịch bản hoàn chỉnh, nhóm làm phim cần xác định số lượng và tính chất của bối cảnh; số lượng và Tiếp đó quay phim, đạo diễn và họa sĩ thiết kế sẽ đi chọn bối cảnh phù hợp.
  • Trong quá trình quay phim, họa sĩ thiết kế cần chụp lại cảnh và phục trang nhân vật để tránh sai đác-co trong các cảnh quay sau.
  • Cuối cùng, họa sĩ thiết kế sẽ chịu trách nhiệm làm poster phim. Chất liệu làm poster có thể là các ảnh hậu trường được chụp trong quá trình bấm máy.

IMG 2310 copy
Anh Quang Minh say sưa chia sẻ những kinh nghiệm làm nghề của bản thân


Trong buổi tọa đàm, anh Quang Minh cũng chia sẻ một số kinh nghiệm được anh đúc kết trong quá trình làm nghề, như cách thiết kế mỹ thuật trong phim kinh dị hoặc phim dã sử. Đây cũng chính là lời giải cho những băn khoăn của một số bạn trẻ hiện đang làm phim kinh dị.


Đối với thể loại phim này, việc chọn và thiết kế bối cảnh đạt hiệu quả ma quái và ám ảnh là vô cùng quan trọng. Theo kinh nghiệm của anh Minh, những ngôi nhà được chọn quay phim kinh dị phải đạt đủ các yêu cầu: có không gian rộng, nhiều phòng để tạo cảm giác bức bách không lối thoát; tường nhà càng hoang phế càng tốt; tránh các mảng tường sáng màu vì sẽ khó tạo được không gian sâu, bí hiểm khi đánh sáng. Nguyên tắc khi dàn dựng bối cảnh phim kinh dị là những vật xù xì, gồ ghề nên đặt ở gần máy quay, những vật mịn, nhẵn sẽ đặt ở xa máy quay. Một yếu tố nữa không thể thiếu cho bối cảnh phim kinh dị chính là khói. Việc tạo khói nên kết hợp với set đèn và che sáng để tạo cảm giác liêu trai nhất có thể.


Hóa trang và phục trang cho nhân vật ma đúng cách cũng góp phần rất lớn cho thành công của bộ phim. Nhân vật ma cần có khuôn mặt lở loét, đẫm máu. Để đạt được hiệu quả hóa trang này, mẹo được anh Quang Minh sử dụng là đắp bánh tráng ướt lên mặt diễn viên để tạo độ sần, sau đó tô phẩm đỏ lên trên lớp bánh tráng. Về phục trang, khi bối cảnh đã mang tông màu tối thì trang phục của nhân vật ma nên có màu sáng để tạo sự tương phản ám ảnh.

IMG 2321 copy
Một bạn sinh viên ĐH Kinh doanh và Công nghệ bày tỏ thắc mắc để được giải đáp


Như thường lệ, phần cuối của buổi tọa đàm được dành cho giao lưu. Các bạn trẻ đã tận dụng triệt để cơ hội này để nhờ anh Quang Minh tháo gỡ những khúc mắc trong chính bộ phim mình đang thực hiện. Một số bạn chia sẻ những khó khăn của mình về thiết kế bối cảnh trong phim ma, một số khác lại muốn được nghe những kỷ niệm khó quên của khách mời trong quá trình làm nghề. Anh Quang Minh đã nhiệt tình truyền đạt những kinh nghiệm và kỷ niệm của mình đến các bạn trẻ, làm cho không khí của buổi tọa đàm sôi động từ khi bắt đầu cho đến phút kết thúc.


Bảy buổi tọa đàm thuộc chuỗi “Làm phim không khó” tương ứng với bảy bước làm phim đã kết thúc tốt đẹp. Trong thời gian tới, ê-kíp thực hiện Chuyện đời qua phim sẽ hoàn thiện các số tọa đàm để đăng tải lên website của cuộc thi. Thân mời các bạn trẻ quan tâm truy cập vào địa chỉ website để theo dõi!

RedOcean

Bình luận

 Bình luận
0 Bình luận