trang Blog

tuoitre-onlineTham gia: 14/12/2009
  • Bật mí số lượng calo trong trái cây
    Đẹp & Thời Trang
    CameraNikon D3
    ISO3200
    Aperturef/8
    Exposure1/50th
    Focal Length200mm

    Bật mí số lượng calo trong trái cây

    Trái cây rất tốt cho các bữa ăn nhẹ, bởi chúng chứa ít calo nhưng lại nhiều chất dinh dưỡng, vitamin và khoáng chất. Nhưng bạn có biết mỗi loại trái cây lại chứa một lượng calo khác nhau?

     

    Lê Nhi (K14

    BGN

    Ẩm thực chay giữa không gian thiền

     

    Món nem chay Trường Thọ.

    Tọa lạc trên đường Xuân Diệu, hòa cùng sắc hương của chợ hoa Nghi Tàm, đón nắng gió sông Hồng và hồ Tây, quán chay Phật Trường Thọ là nơi thực khách có thể tìm về một cảnh giới nội tại đầy màu sắc, âm thanh, ngập tràn hương đạo vị.

     

     

    Bài và ảnh: TUẤN ANH(QĐND

    Vì sao rau không thể thiếu trong mỗi bữa ăn?

    Trong ăn uống, rau tươi có vai trò đặc biệt quan trọng. Tuy lượng protid và lipid trong rau không đáng kể, nhưng chúng cung cấp cho cơ thể nhiều muối khoáng có tính kiềm, các vitamin, axit hữu cơ...

     

    BS. Chúc Phong - Viện Dinh dưỡng Quốc gia (Theo Phụ nữ)

    Ngoài ra, rau tươi còn ảnh hưởng tốt đến quá trình tiêu hóa và kích thích sự thèm ăn.
     
    http://hoaphuongdo.vn/news/images/news/chinhtrixahoi/rau%20sach.jpg
     
    Ảnh minh họa
     
    Rau tươi ở nước ta rất phong phú, có thể chia thành nhiều nhóm: nhóm rau xanh như rau cải, rau muống, rau xà lách, rau cần...; nhóm rễ củ như cà rốt, củ cải, su hào, củ đậu...; nhóm cho quả như cà chua, cà bát, cà pháo, dưa chuột...; nhóm hành gồm các loại hành, tỏi...
    Thành phần và giá trị dinh dưỡng của rau tươi khác nhau tùy theo từng loại rau. Lượng protid trong rau tươi nói chung thấp (dao động từ 0,5-1,5%). Tuy vậy có nhiều loại rau chứa hàm lượng protid đáng kể như nhóm đậu tươi, đậu đũa (4-6 %), rau muống (2,7%), rau ngót (4,1 %), cần tây (3,1%), su hào, rau dền, rau đay (1,8-2,2%). Về glucid, trong rau tươi có các loại đường đơn dễ hấp thu, tinh bột, xenluloza và các chất pectin. Hàm lượng trung bình của glucid trong rau tươi khoảng 3-4 %, có những loại có tới 6-8%. Chất xenluloza của rau có vai trò sinh lý lớn vì cấu trúc của nó mịn màng hơn xenluloza của ngũ cốc. Trong rau, xenluloza ở dưới dạng liên kết với các chất pectin tạo thành phức hợp pectin-xenluloza có tác dụng kích thích mạnh chức năng nhu động ruột và tiết dịch của ruột giúp tiêu hóa dễ dàng.

    Rau tươi kích thích sự thèm ăn và ảnh hưởng tới chức phận tiết của tuyến tiêu hóa, đặc biệt rõ rệt ở các loại rau có tính tinh dầu như rau mùi, rau thơm...

    Ăn rau tươi phối hợp với những thức ăn nhiều protid, lipid, glucid làm tăng rõ rệt sự tiết dịch của dạ dày. Thí dụ: trong chế độ ăn có cả rau và protid thì lượng dịch vị tiết ra tăng gấp hai lần so với chế độ ăn chỉ có protid. Cũng vì vậy, bữa ăn có rau tươi tạo điều kiện thuận lợi cho sự tiêu hóa và hấp thu các thành phần dinh dưỡng khác.

    Rau tươi còn là nguồn vitamin và muối khoáng quan trọng, nhất là các chất khoáng có tính kiềm như kali, canxi, magiê. Trong cơ thể những chất này cho những gốc tự do cần thiết để trung hòa các sản phẩm axít do thức ăn hoặc do quá trình chuyển hóa tạo thành. Đặc biệt rau có nhiều kali ở dưới dạng kali cacbonat, muối kali của các axít hữu cơ và nhiều chất khác dễ tan trong nước và dịch tiêu hoá. Các muối kali làm giảm khả năng tích chứa nước của protid ở tổ chức, do đó có tác dụng lợi tiểu. Lượng magiê trong rau tươi cũng rất đáng chú ý, dao động từ 5-75mg%. Đặc biệt là các loại rau thơm, rau dền, rau đậu có nhiều magiê.

    Chất sắt trong rau tươi cũng được cơ thể hấp thu tốt hơn sắt ở các hợp chất vô cơ. Các loại rau đậu, xà lách là nguồn mangan rất tốt.

    Nói tóm lại, bữa ăn hàng ngày của chúng ta không thể thiếu rau. Điều quan trọng là phải đảm bảo rau sạch, không có vi khuẩn gây bệnh và các hóa chất độc nguy hiểm

    Ăn chay không chỉ là sự thanh tịnh thuần khuyết mà còn là một nghệ thuật ẩm thực cao cấp, một triết lý sống tinh tế và cao quý. Để tạo ra thực đơn trên 70 món chay thơm ngon với hương vị thiên nhiên được giữ nguyên, với chất sốt và nước dùng đặc trưng, quán chay Phật Trường Thọ đã tuyển chọn nguyên liệu tinh khiết nhất của ba miền Bắc-Trung-Nam. Trong đó, đặc biệt là những món mang tên Trường Thọ. Đơn cử như lẩu Trường Thọ. Nước lẩu được ép từ các loại rau, củ, quả theo mùa nên tạo ra sự khác biệt cho thực khách mỗi lần ăn. Mùa hè, nước lẩu sử dụng những loại thực phẩm, gia vị thanh mát. Mùa đông lại là vị ấm áp. Hay món nem Trường Thọ là kết hợp các rau thơm để tạo ra mùi vị rất riêng, không lẫn với bất cứ món ăn chay nào từng có. Món ốc chuối đậu hoàn toàn không sử dụng tía tô như thường thấy…

     

    Nhân viên đang chuẩn bị món lẩu Trường Thọ.

     

     

    Du khách nước ngoài rất thích thú với những món ăn chay ở đây.

     

    Bên cạnh văn hóa ẩm thực, quán chay Phật Trường Thọ kết hợp nghệ thuật tràn đầy cảm hứng với không gian màu sắc và âm hưởng Phật giáo. Những di sản Phật giáo như tranh cuộn Thangka, họa tiết Mạn-đà-la, tượng Phật và âm thanh trì chú mang lại cho thực khách những giây phút thư thái, sâu lắng và an lạc nhất.

    Những trái cây có lượng calo thấp

    Những loại trái cây có lượng calo ít là những trái cây có chứa ít hơn 50 calo mỗi lần ăn. Trong đó, quả anh đào chứa 25 calo, trái chanh chứa 16 calo (một cốc nước chanh vắt), ½ cốc quả mọng cho 23 calo, mận chứa 25 calo, cà chua chứa 9 calo.

    Trong đó, bạn không thể không nhắc đến quả bưởi vì nó được coi là một thực phẩm ăn kiêng phổ biến nhất. Một nửa quả bưởi chỉ chứa 35 calo. Mận có chứa 36 calo. Một chén dâu tây, ngũ cốc cho 45 calo. Quả kiwi cho 46 calo.


    Chanh là một trong những loại trái cây
    có chứa lượng calo thấp

    Những trái cây có lượng calo vừa phải

    Đây là những loại trái cây cung cấp một lượng calo trung bình thường chứa 50-80 calo mỗi lần ăn. Ngay cả những trái cây với lượng calo vừa phải thì lượng calo vẫn thấp hơn nhiều so với nhiều thực phẩm khác.

    Ví như, một cốc nước dưa hấu cho 51 calo lại giúp lợi tiểu; quất cho 49 calo/100g, nho không hạt cho 50 calo/100g, xoài cho 40 calo, đu đủ cho 67calo/20g, quít cho 26 calo. Cốc nước mơ cho 51 calo. Bạn có thể thưởng thức 1 ly nước nho cho 58 calo, hoặc một nửa quả đu đủ cho 59 calo. Trung bình 01 loại quả màu cam như cam cho 62 calo, dứa cho 76 calo.


    Đu đủ cho lượng calo vừa phải (chứa 59 calo)

    Những trái cây có lượng calo cao

    Đây là những loại quả có chứa lượng calo cao nhất. Tuy nhiên chúng vẫn là một lựa chọn tốt nhất cho bạn khi ăn vặt so với các thực phẩm giàu calo khác. Bởi vì những loại trái cây vẫn chứa nhiều chất xơ và tương đối ít calo khi so sánh với các loại thực phẩm khác.

    Ví như một trái táo có chứa 81 calo. Một trái lê cho 98 calo, chuối cho 105 calo. Bên cạnh đó, loại trái cây có chứa calo cao nhất là nho khô cho 109 calo.


    Chuối chứa lượng calo cao (105 calo)

    Lưu ý:

    - Chúng ta có thể ăn hoa quả vào bất cứ thời điểm nào trong ngày. Chúng ta cũng có thể kết hợp loại trái cây ít calo với loại trái cây có lượng calo cao, để đạt số lượng calo lành mạnh cần thiết mỗi ngày.


    Khi ăn những loại trái cây có lượng calo thấp và cao
    nên lưu ý kết hợp và ăn vào thời điểm nào thì tốt nhất


    - Với những trái cây có chứa lượng calo cao, không nên măm vào buổi tối trước khi đi ngủ nhé. Ngược lại, với những trái cây có chứa lượng calo thấp, chúng ta nên măm chúng vào sáng sớm vì sẽ tốt cho dạ dày, giúp kích thích tiêu hóa. Tuyệt đối không nên ăn vào buổi tối vì sẽ dễ bị ợ chua.