Đăng nhập

Tương lai chiếc áo dài Việt ra sao?

Chiếc áo dài đã trở thành biểu tượng của người Việt Nam, chiếc áo thướt tha cổ truyền mang đậm nét dân tộc của con người Việt. Mặc dù lưu lạc ở bất cứ nơi nào trên thế giới, người Việt vẫn luôn tự...

Chiếc áo dài đã trở thành biểu tượng của người Việt Nam, chiếc áo thướt tha cổ truyền mang đậm nét dân tộc của con người Việt. Mặc dù lưu lạc ở bất cứ nơi nào trên thế giới, người Việt vẫn luôn tự hào về chiếc áo dài truyền thống trong những dịp đại hội, lễ nghi, hay những buổi tiệc thịnh trọng.

                 

Nữ sinh duyên dáng với áo dài


Áo dài Việt Nam có từ rất lâu. Vào thế kỷ 18, phụ nữ Việt Nam vẫn mặc váy. Nhưng vào năm 1744 dưới triều đại nhà Nguyễn, Vũ Vương, một viên quan cai trị phía Bắc miền Trung Việt Nam đã có ý yêu cầu thay đổi trang phục cho đàn ông lẫn đàn bà theo kiểu áo buộc giây hoặc cài nút xẻ phía trước với quần dài phủ giầy. Những năm sau đó vào thời Pháp thuộc, từ chiếc áo tứ thân buộc giây đã được cải biến thành chiếc áo dài hai tà và được mặc với quần ống rộng dài.

                     

Áo dài biến tấu của Mai Khôi
 

Với lịch sử lâu dài như thế, chiếc áo dài như ăn vào máu thịt người Việt, mỗi khi bạn bè năm châu nhắc tới áo dài, bạn cũng sẽ tự hào: "Biểu tượng của người Việt tôi đấy". Vậy mà bây giờ, khi xã hội hiện đại thì áo dài cũng cần phải hiện đại, làm thế nào mà vẫn mang tiếng mặc áo dài, nhưng phải model, phá cách, hợp mốt...Vì thế các ca sĩ, diễn viên đua nhau mặc áo dài cách tân với mong muốn được khán giả để ý tới mình. Áo dài của các nàng không còn là áo dài, nó bị bóp méo, chỉnh sửa khắp mọi góc độ, tới nỗi cái tà áo cần phải dài để đúng với cái tên "Áo dài" vậy mà các nàng cũng cho nó lên trên đầu gối. Nhớ ngày trước tôi có đọc một tài liệu về xuất xứ áo dài. Lâu ơi là lâu thì chiếc áo dài ngắn trên đầu gối, rồi qua một thời gian nó được ông bà ta thay đổi cho nó trở thành áo truyền thống. Còn các nàng ca sĩ? Chắc các nàng đang cố gắng đưa chiếc áo dài về vị trí nguyên thủy của nó, từ dài rồi ngắn dần, ngắn dần, thành một miếng vải đủ che thân hay sao?

                          

Áo dài biến tấu để khoe vòng 1
 

Ngày trước mỗi lần ra đường thấy cô nào mặc áo hở cổ là mọi người bàn tán này  nọ, giờ ra đường ai mà ăn mặc kín đáo mới đáng bàn tán. Khổ vậy đó. Người ta có một cái câu mà đúng thật khó cãi "Ăn theo thưở, ở theo thời", thế kỉ bao nhiêu rồi mà còn mặc áo dài? Học sinh cấp ba dần dần được miễn mặc áo dài. Vậy ăn mặc truyền thống ở lúc nào? Áo dài Việt Nam liệu có tồn tại? Nếu có thì tồn tại thì đến bao giờ? Tôi không trách móc bây giờ thời đại tiến bộ phải ăn mặc sao cho hợp thời, tôi chỉ hơi thấy "thòm thèm" được nhìn thấy tà áo dài mỗi chiều tan trường. Chỉ hơi buồn cho các ca sĩ, diễn viên đem áo dài ra để biến tấu, làm mất đi vẻ đẹp truyền thống của nó. Chỉ hơi thất vọng một chút về các người mẫu, diễn viên miệng nói mặc trang phục áo dài truyền thống mà đến khi bước ra lại khoác trên mình những bộ đồ tây ta lẫn lộn. Áo dài ơi? Rồi sẽ về đâu?

Tương lai chiếc áo dài Việt ra sao?

Tương lai chiếc áo dài Việt ra sao?

Bình luận

 Bình luận
0 Bình luận