Đăng nhập

Tuyển công nhân lương 4-7 triệu đồng/tháng

Các doanh nghiệp tại TP.HCM, Bình Dương đang rao tuyển công nhân với mức thu nhập dao động 4-7 triệu đồng/tháng cùng nhiều chính sách đãi ngộ...

Các doanh nghiệp tại TP.HCM, Bình Dương đang rao tuyển công nhân với mức thu nhập dao động 4-7 triệu đồng/tháng cùng nhiều chính sách đãi ngộ về tiền thưởng, phụ cấp, đào tạo, cơm trưa, điều kiện làm việc... Mức thu nhập trên cao hơn 1- 2 triệu đồng/tháng so với mặt bằng thu nhập năm 2011.

Công nhân Công ty Nissei Electronic Việt Nam sau ca làm việc ngày đầu năm mới. Đây là công ty có chế độ phúc lợi cho công nhân khá tốt - Ảnh: Tiến Thành

Các chuyên gia về thị trường lao động đánh giá đây là tín hiệu đáng mừng, một mặt người lao động được hưởng lợi, mặt khác căn cơ hơn cho thấy doanh nghiệp đã chú ý hơn đến việc đầu tư cho nhân lực.

Tăng thu nhập

Tại KCX Linh Trung 1 (Q.Thủ Đức, TP.HCM), Công ty may mặc Kollan & Hugo Knit cần tuyển số lượng lớn công nhân may có tay nghề, không có tay nghề và công nhân phổ thông. Để thu hút người mới vào làm, công ty này quyết định thưởng cho công nhân mới nhận việc mỗi người 200.000-400.000 đồng tùy vị trí. Các khoản khác như tiền cơm, chuyên cần, năng suất, tăng ca, nhà trọ... cộng với lương căn bản ký hợp đồng 2,5 triệu đồng, tính ra tổng thu nhập trên 4 triệu đồng/tháng. Còn những công nhân may có tay nghề thu nhập có thể đạt 7 triệu đồng/tháng trở lên với nhiều phúc lợi khác sau khi nhận việc.

Công ty Freetrend nằm đối diện Kollan & Hugo Knit cũng đưa ra chính sách tuyển dụng hấp dẫn khi cần tuyển số lượng lớn công nhân cho khu xưởng chuyên sản xuất giày thể thao hiệu Nike. Tổng thu nhập khi vào làm tại đây từ 4,2-4,7 triệu đồng/tháng, làm giờ hành chính, thời gian tăng ca cao nhất 1,5 giờ/ngày, đài thọ cơm trưa và phụ cấp cơm chiều, khám sức khỏe định kỳ hằng năm, lương tháng 13, thưởng sản lượng, đào tạo công nhân chưa có tay nghề...

Bà Trần Thị Hồng Vân, chủ tịch công đoàn Công ty Nissei Electric VN, cho biết công ty này đang cần tuyển khoảng 1.000 lao động để bù đắp cho số lượng lao động biến động trong thời gian vừa qua. Hiện nay đơn hàng của Nissei đang có nhiều. Vì vậy việc tăng thu nhập cho công nhân là cần thiết.

Theo đó, thu nhập chính thức của công nhân là 4,1-6,6 triệu đồng/tháng với các đãi ngộ như nhà ở tiện nghi miễn phí (có máy giặt, máy nước nóng, karaoke...), 86 ngày nghỉ/năm (nghỉ bốn ngày chủ nhật và hai ngày thứ bảy trong tháng cộng các ngày nghỉ lễ, tết trong năm), lao động có thể làm thêm trong các ngày nghỉ này để hưởng thêm lương. Để thu hút người mới, công ty này hỗ trợ 100% tiền xe cho người đi xin việc, trả 500.000 đồng cho người tự đi xin việc.

Thu nhập thực tế của công nhân tăng

Trần Thị Cẩm Loan, công nhân lắp ráp linh kiện của Công ty Nissei Electric VN, cho hay giữa năm 2011 tổng thu nhập đạt trên 4 triệu đồng/tháng. Sau các lần điều chỉnh lương cơ bản và phụ cấp thì mức thu nhập hiện nay của Loan trên 6 triệu đồng/tháng. Bà Trần Thị Hồng Vân, chủ tịch công đoàn Công ty Nissei, cho biết thu nhập chưa tính tăng ca của công nhân mới vào làm trong năm 2011 là 2,985 triệu đồng/ tháng, hiện nay số tiền này đã lên 3,685 triệu đồng/tháng. “Nếu tăng ca 31 giờ/tháng và làm 12 giờ trong các ngày nghỉ thì mỗi công nhân sẽ có thêm 1,1 triệu đồng nữa. Như vậy tổng thu nhập sẽ gần 5 triệu đồng” - bà Hồng Vân nói.

Đua nhau tăng đãi ngộ

Một cán bộ phụ trách nhân sự của Công ty CP công nghiệp Đông Hưng (chuyên sản xuất giày thể thao xuất khẩu, KCN Sóng Thần, thị xã Dĩ An, tỉnh Bình Dương) cho biết công ty này cần tuyển 1.000 lao động với mức lương 4,2-5 triệu đồng/tháng. Ngoài các phụ cấp bình thường như phí sinh hoạt, thưởng hoàn thành công việc, chuyên cần, trợ cấp công việc độc hại - nặng nhọc... công ty còn quyết định thưởng một chỉ vàng cho công nhân làm việc được năm năm. “Mức lương và các chế độ như vậy là tăng nhiều so với mọi năm. Một phần là tăng chung theo quy định của Nhà nước về lương cơ bản nên tổng thu nhập tăng lên, phần nữa là yêu cầu từ tình hình thực tế để tuyển người”, vị này đánh giá.

Các công ty khác ở KCN Sóng Thần như May mặc Mỹ Dung, Pungkook Saigon 2 (chuyên sản xuất balô, túi xách) cũng thông báo tuyển dụng lao động phổ thông với tổng thu nhập trên 4 triệu đồng/tháng. Riêng Công ty Pungkook Saigon 2 còn đưa ra chính sách đào tạo nghề may và cấp chứng chỉ cho lao động chưa có nghề, thời gian đào tạo được hưởng nguyên lương cùng với nhiều hỗ trợ khác như cơm miễn phí, thưởng ngày lễ bằng 25% lương cơ bản...

Tại KCX Tân Thuận (Q.7, TP.HCM), Công ty TNHH Sweneo VN (chuyên sản xuất trang phục lót cao cấp) thông báo mức tổng thu nhập không tăng ca là 3,3-5,8 triệu đồng/tháng tùy theo tay nghề của công nhân. Công ty này còn bao ăn uống và có đầy đủ các khoản phụ cấp nhà trọ, đi lại, chuyên cần... Những ưu đãi tương tự cũng được Công ty Pungkook Saigon ở KCX Tân Thuận áp dụng khi thông báo tuyển lao động với thu nhập trên 4 triệu đồng/tháng. Còn Công ty Nidec Copal VN cũng đang rao tuyển gấp 500 công nhân nữ với mức thu nhập 5-6,5 triệu đồng/tháng (bao gồm tăng ca và các khoản trợ cấp), kèm theo nhiều chế độ phúc lợi về nghỉ phép có hưởng lương, lương ưu đãi cho người làm ca đêm, có nhà lưu trú...

Công nhân Công ty Nissei Electric VN tan ca sau giờ làm việc. Thu nhập của công nhân công ty năm nay tăng lên 4,1-6,6 triệu đồng/tháng với nhiều đãi ngộ khác - Ảnh: Tiến Thành

Chính sách tốt để ổn định lao động

Bà Trần Thị Hồng Vân, đại diện Công ty Nissei, cho biết: “Công ty chúng tôi trước nay chủ trương thực hiện tốt chính sách lương thưởng, hỗ trợ đời sống để ổn định lao động, giữ chân công nhân. Ngày 9-2 sắp tới công ty sẽ tổ chức rút thăm trúng thưởng đầu năm, một công nhân may mắn và hai người thân sẽ được một chuyến du lịch bốn ngày ba đêm trong nước”. Đại diện bộ phận nhân sự của các công ty khác đều có chung quan điểm cho rằng việc tăng lương vào thời điểm này để thu hút lao động là điều cần thiết, vì chắc chắn sẽ diễn ra biến động về lao động sau tết. Bên cạnh đó, muốn giữ chân công nhân gắn bó lâu năm thì cần tăng ưu đãi để bù với tình hình trượt giá hằng năm.

Ông Nguyễn Thanh Tùng, giám đốc Trung tâm Giới thiệu việc làm các KCX-KCN TP.HCM, cho biết tín hiệu tăng lương để thu hút lao động là điều đáng mừng cho công nhân và thể hiện kế hoạch nhân sự đúng đắn của các doanh nghiệp. “Thời gian vừa qua TP.HCM đã rất chú trọng chăm lo cho công nhân. Chúng tôi cũng đã có nhiều hoạt động tư vấn cho doanh nghiệp về lợi ích của sự ổn định lao động, đầu tư cho nhân lực để tăng năng suất lao động. Năm nay lượng công nhân ở lại TP.HCM ăn tết rất nhiều, tình hình tuyển dụng tại các KCX-KCN sẽ ổn định chứ không căng thẳng như mọi năm, mặc dù vẫn diễn ra tình trạng thiếu và khó tuyển lao động. Hiện nay các doanh nghiệp tại các KCX-KCN TP.HCM đang cần tuyển khoảng 5.000 lao động” - ông Nguyễn Thanh Tùng cho biết.

Theo Trung tâm Dự báo nhu cầu nhân lực và thông tin thị trường lao động TP.HCM, trong tháng 1 và 2-2012 nhu cầu tuyển dụng tại TP.HCM là 45.000 chỗ làm. Ông Trần Anh Tuấn, phó giám đốc thường trực trung tâm, cho biết tháng 2 là thời điểm các doanh nghiệp chú trọng phát triển sản xuất kinh doanh cho năm 2012 và nhiều doanh nghiệp có thể triển khai việc kiện toàn bộ máy nhân sự. Đây là lúc doanh nghiệp cần nguồn lao động trực tiếp sản xuất, do đó có thể xảy ra tình trạng thiếu hụt lao động và liên tục tuyển dụng, nhưng số lượng sẽ không ồ ạt như những năm trước mà có xu hướng chọn lọc để có thể tối ưu hóa việc sản xuất.

Cần có giám sát lời rao, lời hứa về lương

Ông Trần Anh Tuấn (Trung tâm Dự báo nhu cầu nhân lực và thông tin thị trường lao động) cho rằng việc tăng lương, thu nhập là tín hiệu đáng mừng. Tuy nhiên người lao động cần cảnh giác khi gặp những lời rao tuyển hấp dẫn như vậy. Vì thực tế đã diễn ra chuyện doanh nghiệp đăng tuyển với tổng thu nhập rất cao, nhưng phải tăng ca nhiều mới có được thu nhập đó, chứ lương cơ bản cộng với các khoản phụ cấp thì không nhiều như vậy. “Vấn đề này cần sự kiểm tra, giám sát kỹ từ Ban quản lý các KCX-KCN, cơ quan lao động các địa phương để có thông báo rõ ràng cho người lao động”.

Theo TTO

Tuyển công nhân lương 4-7 triệu đồng/tháng

Tuyển công nhân lương 4-7 triệu đồng/tháng

Bình luận

 Bình luận
0 Bình luận