trang Blog

tuyetphung292003Tham gia: 23/03/2009
  • Cách làm mứt tắc
    Thư Giãn
    CameraNikon D3
    ISO3200
    Aperturef/8
    Exposure1/50th
    Focal Length200mm

    Cách làm mứt tắc

    Hết tết rồi nhìn chậu tắc vẫn còn sum xuê quá, đang tìm cách lầm gì cho nó ngon đây. Mấy năm trước có khi thì muối, có lúc thì ướp đường mà hỏng có năm nào tiêu thụ hết. Cái muối thì bị mặn còn ướp đường thì thành rượu tắc lun kekeke !!! Năm nay quyết định đổi mới chuyển sang làm mứt tắc thui, vừa dễ làm mà tắc còn có công dụng chữa ho hay lắm nha. Đây là công thức cách làm nè , ai có nhu cầu thì làm theo nhé!

    1 . Nguyên Liêu

    - 1kg trái tắc
    - Muối bọt
    - 1 muỗng cà phê phèn chua
    - 800g đường
    - Nước vôi trong


    2 . Cách Làm:

    + Giai đoạn 1:

    Vôi ăn trầu loại trắng, mua về lóng 1 đêm gạn lấy nước trong

    Tắc mua về dùng dao bào gọt thật mỏng lớp vỏ xanh ở ngoài (chừa cuống lại) Lấy kim to xâm đều

    Thả tắt v ào trong nước muối hơi mặn, thấy trái tắt hơi mềm, vớt ra (ngâm nước muối độ 1 giờ)

    Dùng dao rạch dưới đáy trái tắc làm 4 hoặc dùng đũa chuốt nhọn thụt cũng được để lấy hột ra và vắt bớt nước ngâm tắc trong nước vôi trong độ 1/2 ngày, x ả lại v ới nước lạnh cho thật sạch

    Nấu nước sôi, bỏ chút phèn the vào, nhắc xuống chế vào tượng đựng trái tắt, đậy nắp lại, sau 15 phút, vớt ra, để ráo nước

    + Giai đoạn 2:

    Cân cứ 1 kg tắc thì 800g đường

    Cho đường vào nồi, cho độ 3 muỗng súp nước lạnh vào, nấu cho đường tan (có thể cho thêm hai muổng cà phê mật ong nữa) , bỏ trái tắc vào, thấy trái tắc hơi mềm và trong thì vớt ra. Để tắc vào dĩa, lấy đũa nong tròn

    Tiếp tục sên đường cho tới rít tay, xong thả trái tắc vào sên cho đến khi đường dẻo.
    Vớt tắc ra, thấy méo nông tròn, đêm phơi độ 2 tới 3 nắng là đươc. Mứt này ăn dẻo và thơm ngon
    .


    Cách làm mứt tắc