Đăng nhập

Tỷ phú USD của Việt Nam là ông Đào Hồng Tuyển?

Sở hữu 14 công ty, 34 nhà máy, doanh nhân Đào Hồng Tuyển cho biết tài sản của mình là 2 tỷ USD.

Sở hữu 14 công ty, 34 nhà máy, doanh nhân Đào Hồng Tuyển cho biết đó chính là bí quyết để ông (với biệt danh "chúa đảo" Tuần Châu) làm nên 2 tỷ USD, và đưa ông trở thành tỷ phú USD tại Việt Nam.

Có đúng ông Tuyển hiện đang là tỷ phú USD ở Việt Nam không?

Ông cho biết, ông đã “không làm những cái mà thiên hạ đã làm” và “làm những cái mà thiên hạ không làm, hoặc những cái mà thiên hạ nghĩ đến nhưng không làm được”. Điều đó đã làm nên một tỷ phú USD!

 

Ông Đào Hồng Tuyển

 

Thực ra thì chưa ai biết rõ về động cơ của việc công bố thông tin này. Thế nhưng câu chuyện về tỷ phú USD của Việt Nam rõ ràng có quá nhiều điều để nói. Thông thường, để đánh giá độ giàu có của các cá nhân, về mặt chính thức mà nói thì thế giới đều coi danh sách của tạp chí Forbes (Mỹ) là tham khảo đáng kể nhất. Forbes không đánh giá theo phát biểu cá nhân của bất kỳ ai, mà dựa vào một hệ thống tiêu chí cụ thể, mà quan trọng nhất vẫn là lượng cổ phiếu mà các cá nhân nắm giữ tại các doanh nghiệp cũng như các tài sản được công khai và có đóng thuế. Hiện tại Forbes vẫn chưa công bố bảng xếp hạng 2011 nên bảng xếp hạng 2010 có thể coi là một tham khảo đáng chú ý. Theo đó, số lượng tỷ phú trong năm 2010 là 1.011 người với tổng tài sản của nhóm là 3,6 nghìn tỷ USD.

Và một điều quan trọng là khu vực châu Á - Thái Bình Dương có 234 tỷ phú, nhưng trong đó, tuyệt nhiên không có người Việt Nam nào! Ngay cả ông Phạm Nhật Vượng (tài sản 15.776 tỷ đồng) và ông Đoàn Nguyên Đức (tài sản 11.879 tỷ đồng) về mặt chính thức vẫn chưa đạt đến con số 1 tỷ USD.

Vậy liệu rằng Việt Nam đã có tỷ phú USD hay chưa?

Với các doanh nhân thì câu trả lời lại là "có". Bởi có nhiều tỷ phú vẫn đang giấu mặt với tài sản rất lớn đang “ẩn mình” trong bất động sản  vì nhiều lý do khác nhau. Và thực ra, việc có những người có tài sản tỷ USD nhưng chưa xuất hiện cũng là bình thường. Và phát biểu của ông Tuyển về số tài sản của mình được cho là dũng cảm trong thời buổi hiện nay, khi mà hầu hết các doanh nhân đều kín tiếng với tài sản của mình. Tất nhiên, con số 2 tỷ USD đó có thật hay không thì cũng chưa ai công nhận. Và Forbes cũng chưa công nhận. Nếu có thật đi nữa, thì đó cũng là một điều tự hào thôi. Tự hào vì tên tuổi của các doanh nhân Việt Nam sớm xuất hiện trên danh sách của Forbes như là minh chứng cho một nền kinh tế Việt Nam đang lớn mạnh.

Tỷ phú USD của Việt Nam là ông Đào Hồng Tuyển?

Tỷ phú USD của Việt Nam là ông Đào Hồng Tuyển?

Bình luận

 Bình luận
0 Bình luận