U16 Việt Nam và những giọt nước mắt đáng quý

Những giọt nước mắt đã rơi trên mi các cầu thủ trẻ U16 Việt Nam khi để tuột mất chức vô địch theo cách không thể đau hơn. Nhưng những giọt nước mắt của trận thua tối 23/7 là rất đáng quý với một thế hệ trẻ đầy hứa hẹn của bóng đá Việt Nam.

Dẫn trước đối thủ 3-1 cho đến khi trận đấu chỉ còn vài phút sẽ kết thúc, cùng một lối chơi cực kỳ hợp lý, U16 Việt Nam xứng đáng để chiến thắng chung cuộc và trở thành nhà vô địch. Nhưng chỉ vì 2 khoảnh khắc mắc lỗi nơi hàng phòng ngự ở những phút bù giờ, chiến thắng đã ngoảnh mặt với U16 Việt Nam, để rồi thua trận sau loạt đấu súng may rủi.

Những giọt nước mắt thất bại hôm nay sẽ là trải nghiệm đáng quý cho các cầu thủ U16 Việt Nam.

Những giọt nước mắt không thể cầm lòng được của các cầu thủ trẻ Việt Nam sau trận đấu và chắc chắn tất cả chúng ta cũng chung cảm giác đáng tiếc vô cùng cho U16 Việt Nam, bởi những gì các em đã thể hiện trên sân không đáng để đón nhận một thất bại một cách cay đắng như vậy.

Dẫu vậy, sẽ chẳng có ai trách hàng phòng ngự U16 Việt Nam, trách thủ môn Hữu Tuấn với pha ra vào thiếu hợp lý ở những phút cuối trận để khiến toàn đội đánh rơi chiến thắng. Bởi các em đều đang còn rất trẻ, những sai lầm như thế cũng khó tránh khỏi, mà điều quan trọng hơn cả chức vô địch là những trải nghiệm, những bài học mà các cầu thủ trẻ học được sau trận đấu này để các em trưởng thành hơn.

Có thể nói, sau lứa Công Phượng, thì lứa U16 Việt Nam bây giờ đang trở thành niềm hy vọng và khơi dậy niềm tin cho người hâm mộ. Một Ngọc Tiến với phong cách phòng ngự hiện đại, một Trọng Long, Việt Cường, Hữu Thắng với những pha xử lý đầy kỹ thuật ở hàng tiền vệ, và đặc biệt rất lâu rồi bóng đá Việt Nam mới thấy một trung phong có khả năng chơi bóng độc lập từ khả năng tì đè, tốc độ cho đến kỹ thuật, quyết đoán như Khắc Khiếm sau thời Lê Huỳnh Đức.

Những cầu thủ ấy không chỉ chơi thứ bóng đá kỹ thuật, đậm chất bản năng của những cầu thủ trẻ được đào tạo bài bản, mà ở các em còn có tư duy chơi bóng thông minh và dần hướng đến bóng đá chuyên nghiệp, đó là bên cạnh bóng đá đẹp còn là sự kết hợp với hiệu quả.

Họ đã tạo nên một tập thể dù đang còn rất trẻ nhưng có một lối chơi rất rõ nét. Họ khiến người hâm mộ phải nhớ đến thế hệ tài năng của Văn Quyến năm 2000 và nhớ đến lứa Công Phượng, Tuấn Anh, Xuân Trường của năm 2013.

Thầy trò HLV Đinh Thế Nam thực sự đã chiếm trọn niềm tin và tình yêu của người hâm mộ như cách những thế hệ tài năng của bóng đá Việt Nam đã làm được khi còn ở độ tuổi trẻ và các em cũng cho thấy mình xứng đáng với sự kỳ vọng ấy.

Tuy nhiên, để vươn đến thành công trong tương lai là một quãng đường thật dài, rất nhiều thế hệ cầu thủ Việt Nam đã nổi đình, nổi đám khi còn trẻ nhưng lại không thể chiến thắng được chính mình trước những tung hô của truyền thông và người hâm mộ, để rồi khi bước ra sân chơi chuyên nghiệp, tài năng của họ cứ thế bị mai một dần đi.

HLV Đinh Thế Nam và BHL U16 Việt Nam hiểu rõ điều ấy, và đó là lý do trước trận chung kết, ông đã tịch thu điện thoại của toàn đội và yêu cầu các em phải đứng trên mặt đất trước những lời ca ngợi.

Với các cầu thủ trẻ, những đòn đau, những thất bại và giọt nước mắt đôi khi tốt hơn viễn cảnh màu hồng của sự nổi tiếng lên quá nhanh, mà chúng ta có lẽ không cần phải nói thêm về những bài học nhãn tiền của những Văn Quyến hay ngay cả Công Phượng bây giờ.

Thế nên, trận thua trước U16 Australia theo một cách đáng tiếc bởi những lỗi lầm cá nhân lại là điều quý hơn cả chức vô địch, bởi dù gì đối thủ hôm nay của các em cũng chỉ là một đội hình 2 của đối thủ, và chúng ta sẽ gặp lại họ ở giải châu Á với đội hình mạnh nhất sắp tới.

Chức vô địch ở một giải đấu khu vực Đông Nam Á có thể sẽ giúp các em hưng phấn hơn nhưng nó cũng có thể trở thành một con dao hai lưỡi nhấn chìm sự nghiệp của các em đang mới bắt đầu bước vào con đường của mình.

Chúng ta tin những giọt nước mắt hôm nay sẽ giúp các em có một trải nghiệm thực sự về thành công và thất bại để nuôi dưỡng cho một thế hệ tài năng mới của bóng đá Việt Nam.

 


Nguồn : http://yume.vn/