trang Blog

UFO84Tham gia: 25/03/2009
 • Thiết Mộc Lan trổ bông.
  Thư Giãn
  CameraNikon D3
  ISO3200
  Aperturef/8
  Exposure1/50th
  Focal Length200mm

  Thiết Mộc Lan trổ bông.

  Tối nay đi dạy về, vào cổng nhà chợt ngửi thấy thoang thoảng một mùi hương. Nó giống mùi cà phê nhưng không quá nồng nàn như thế; không hẳn là quá kiêu sa như hoa hồng, hoa lys nhưng lại cũng có một vẻ gì đó rất thanh cao. Mùi hương ngọt và mát, thanh nhưng không quá nhẹ nhàng. Nó có mùi đêm như dạ lý. Không hiểu sao có một số loại hoa tỏa hương mạnh về đêm, hay do ban ngày nắng, gió, “mùi cuộc sống” đã át đi cái mùi thanh khiểt của loài hoa kia?

  Một loại cây có nhiều tên gọi, Phát tài, thần tài, thiết mộc lan, hay là bữa coi trên net có tên Phất dụ hay gì gì đó. Nghe bảo là trước thì gọi là Thiết mộc lan, nhưng ế độ nên người ta mới gọi là Phát tài, thế là bà con cứ thế mà mua, he he…

  Nhà mình thì hình như papa xin ở Chùa Khải Đoan thì phải. Cái cây có mỗi một “cành”, mọc thẳng cánh. Mỗi lần cưa ngang, vài hôm gần chỗ cưa thể nào cũng nhú ra vài nhát mầm, rồi cái lại thi nhau chòi lên. Nhưng nếu để già hơn một thời gian thì tự trên thân cây cũng có thể nảy mầm. Bữa đọc báo thấy bảo nó là loại cây dễ ra hoa, chả chắc lắm, vì trồng bao nhiêu năm mà có thấy cây nào trổ hoa đâu? Thế rồi năm tết 2002 tự nhiên bao nhiêu là Thiết mộc lan thi nhau khoe hương. Nói về hương thì rất là tuyệt. Còn sắc thì thế nào nhỉ? Nếu chưa biết cây cà phê thì hơi khó tưởng tượng, bởi vì nó trông cũng tựa tựa như thế. Một cái cành thật dài, và trên đó có biết bao nhiêu là những chùm hoa nhỏ mọc xứng nhau. Mỗi chùm hoa lại có bao nhiêu là bông hoa con. Mai mốt mà hoa tàn á, sẽ có một đám quả be bé xinh xinh tròn tròn lũ lượt đậu trên cành.

  Cây này chả biết người ta bán chác bao nhiêu, nhưng mà nhà mình thì toàn cho không thôi. Chả hiểu ở đâu lại sinh ra cái suy nghĩ, không thể “bán lộc” được. Nếu mà chỉ cho thôi thì cả người cho lẫn người nhận đều có lộc cả. Mấy gốc cây thiết mộc nhà mình được san con xẻ cháu cho hơi bị nhiều nhà nhé! Nhà bà này, bác Ba này, cậu Quý này, thậm chí đến cả bác Hai Thu ngoài Rừng Lá cũng có. Rồi hàng xóm, bạn của ba… thì vô số kể. Đâm ra tài lộc nhà mình cũng đem đi biếu người nhiều gớm chứ nhỉ, he he…

  Mà hơi ấm ức cái chỗ, hoa nhà người ta năm nào cũng trổ, nhà mình thì do chưa chi đã cưa cho người ta, thế nên trước giờ có mỗi một năm trổ hoa. Năm nay để cho cái cây kia nó yên ổn, thế là trổ bông.

  Chôm trên hình cái hình post cho bà con chiêm ngưỡng, chứ mình chả có camera.

  Cuối tuần đến rồi, chúc cho tất cả mạnh khỏe, tinh khiết và thơm ngát như Thiết Mộc Lan Hoa, he he…

  Thiết Mộc Lan trổ bông.