Đăng nhập
Uống espresso, nghe chuyện nước Ý

Uống espresso, nghe chuyện nước Ý

Espresso còn có nghĩa là “nhanh tức thì” - tức là loại café có thể phục vụ cho khách hàng ngay lập tức

 

 

Kể chuyện cà phê Ý

Bắt đầu xuất hiện vào khoảng những năm 1930, Ý là một trong những đất nước góp phần đưa tên tuổi hạt cà phê đến gần với người tiêu dùng khắp 5 châu. Không chỉ riêng cà phê mà các sản phẩm khác như kẹo cà phê, bánh cà phê… đã góp phần nâng tầm thương hiệu cà phê nước Ý như hiện nay.

 

 

Những hạt cà phê đầu tiên xuất hiện tại Ý là vào năm 1615 thông qua những gánh hàng rong bán nước cà phê cùng với nước chanh vắt. Và khi quán cà phê đầu tiên được mở tại Venice vào những năm 1645 thì Ý đã thực sự được biết đến như một cái nôi lâu đời của văn hóa cà phê.

 

 

Nhờ vào sự pha trộn hay chỉ sử dụng hạt Arabica đã tạo nên hương vị đặc trưng không thể nhầm lẫn khi nhắc đến cà phê Ý. Màu nâu cánh dán, không dầu hoặc ít dầu là sự khác biệt đặc trưng có thể nhận thấy giữa cà phê Ý và các loại cà phê khác. Từ những hạt cà phê ngon sẽ được đem đi rang và ướp hương theo bí quyết gia truyền của người Ý để có thể tạo ra được những hương vị cà phê đặc trưng cho văn hóa cà phê ở Ý.

 

 

Nhắc đến cà phê Ý không thể không nhắc tới Espresso và Capuchino, đặc biệt là đối với "dân chơi cà phê thứ thiệt". Espresso có nghĩa là “làm thật nhanh” - nghĩa là nước sôi chảy nhanh, mạnh tạo nên một lớp cà phê xuống tách cà phê hâm nóng sau khi qua một màng lọc. Còn Cappuccino lại bao gồm cà phê đậm Espresso ở dưới và lớp sữa bọt barista dày ở trên. Một tách Cappuccino thông thường sẽ được rắc thêm một ít bột sô-cô-la hay bột quế để tăng mùi thơm đặc trưng.

 

Đi uống cà phê Ý

Người Ý xem cà phê như một thức uống không thể thiếu hàng ngày, nhưng điều đặc biệt ở đây là họ chỉ uống cà phê khi vừa ăn bữa sáng và không uống cà phê khi ăn trưa, ăn tối. Với họ, cà phê như một thức uống để bắt đầu một ngày mới tràn đầy sinh lực. Đồng thời, sau khi được nạp năng lượng đầy đủ thì lượng axit có trong cà phê sẽ giúp làm tăng sự bài tiết cho hệ tiêu hóa. Ngoài ra, người Ý còn ccàó một thói quen đặc biệt hơn là không bao giờ uống Capuchino, cà phê sữa vào buổi sáng và sau bữa trưa.

 

Hễ bước chân vào quán là nhận ngay phiếu biên nhận. 

 

Chắc có lẽ, rất nhiều người sẽ rất kinh ngạc và cho rằng đây là một phong tục không được "lịch sự" ở các quán cà phê tại Ý. Bởi ngay khi bước chân vào quán cà phê, bất kì là quán cà phê nhỏ hay lớn, điều đầu tiên mà bạn sẽ phải đến là quầy thu tiền để thanh toán tiền cà phê. Tất nhiên sau đó, bạn sẽ nhận ngay một phiếu biên nhận và bạn sẽ được phục vụ theo theo đúng những gì ghi trên phiếu này ngay tại bàn của bạn.

Việc làm này xuất phát từ cách quản lý trốn thuế của các quan chức chính phủ Ý đối với các hình thức kinh doanh cà phê tại đây. Vì vậy, nếu tìm hiểu trước về văn hóa cà phê Ý, bạn sẽ không ngỡ ngàng và lạ lẫm với phong tục độc đáo này. 

 

 

Đối với nhiều người, thưởng thức cà phê là thưởng thức Trà đạo, là nhâm nhi từng giọt cà phê phin từ từ nhỏ giọt và đó mới đúng là dân sành cà phê. Nhưng ở đất nước này, để gọi là người biết thưởng thức cà phê thì phải uống một cách "tốc độ" đó mới là cách uống cà phê của người Ý. Nếu không, bạn sẽ không theo kịp cách uống của dân bản địa ở đây vì với họ, cà phê là "thật nhanh và thật ngon".
 

Uống espresso, nghe chuyện nước Ý

Uống espresso, nghe chuyện nước Ý

Bình luận

 Bình luận
0 Bình luận
RinHanViettelCargo
mình cũng thích cà phê espresso. bài viết tinh tế quá
Thích ⋅ Trả lời ⋅ 9 tháng trước