Đăng nhập

UỐNG TĂNG LỰCCÁC LOẠI NƯỚC UỐNG TĂNG LỰC BỊ COI LÀ NGUY HIỂM

Theo lời khuyến cáo của giới y sĩ, nước tăng lực hiện bị lạm dụng quá mức và có thể gây nguy hại cho trẻ con và giới thanh thiếu niên. Công trình nghiên cứu được đăng trong tập san y khoa nhi đồng Pediatrics viết rằng sự nguy hại phần lớn do trong thức uống này có quá nhiều chất caffeine hoặc các thành tố tương tự, khiến tim đập nhanh, lên cơn kinh phong, trụy tim và ngay cả bị đột tử.

Năm ngoái một thanh niên 18 tuổi, học năm cuối trung học ở Carl Junction, Missouri, bị động kinh, phải nằm bệnh viện đến năm ngày, sau khi uống hai lon nước tăng lực. Bác sĩ cũng nghi chất caffeine có thể là nguyên nhân. Ngoài caffeine, trong thức uống này có nhiều thành tố được kết hợp theo những công thức khác nhau, đó là các chất kích thích trích từ thảo mộc như guarana, ginkgo và nhân sâm, đường, acid amino, trong đó có taurine cũng như vitamin các loại.

Tuy nhiên thành phần chính vẫn là caffeine. Lượng caffeine có trong các loại nước tăng lực nhiều gấp bốn năm lần so với nước soda thông thường. Nếu một lon Coca Cola hoặc Pepsi chứa 34 đến 38 miligram caffeine, thì trong lon nước tăng lự chiệu Amp chứa đến 107 miligram caffeine. Lượng caffeine có trong một lon Monster là 120 miligram. Một lon RedBull có 116 miligram caffeine. Trong khi Spike Shooter chứa đến 428 miligram, và Wired X344 có 258 miligram. Cao nhất là nhãn hiệu 5 Hour Energy chứa đến 1352 miligram caffeine trong một lít.

MỘT NHÀ SÁCH DANH TIẾNG KHAI PHÁ SẢN

Tin New York - Công ty Borders Group là hệ thống các cửa hàng bán sách báo lớn thứ nhì tại Mỹ, nói họ bị phá sản và sẽ đóng cửa gần 1/3 số tiệm sách của họ. Công ty sách có từ 40 năm này đã nộp đơn khai phá sản tại tại New York vào sáng nay. Công ty nói họ không có đủ tiền đểlà một đối thủ cạnh tranh chống lại công ty hàng đầu Barnes & Noble, hoặc Amazon, là công ty kinh doanh sách trên Internet lớn nhất thế giới. Nhà Borders đã giúp cải tiến việc bán sách tại Hoa Kỳ khi mở những tiệm sách khắp nước tại các khu vực mua bán chính. Trong tiến trình này, nhiều tiệm sách nhỏ do gia đình quản lý đã phải đóng cửa, nhưng các phân tích gia tài chánh cho biết trong thập niên vừa qua chính Borders đã không thích ứng được với những đổi thay trong cách thức mua bán của người Mỹ. Công ty Amazon đã bán sách trên mạng cả hơn một thập niên trước Borders, và Amazon còn nhanh hơn nữa khi thực hiện bán sách digital, khách hàng tải sách xuống máy tính và trả tiền bằng thẻ tín dụng.
SƯU TẦM

Bình luận

 Bình luận
0 Bình luận