#update #part3 <Vụ trẻ trâu sát hại nữ giảng viên tại Hưng Yên> THỦ PHẠM BẤT NGỜ THAY ĐỔI LỜI K… – Yume.vn

Yume.vn Xin chào!

#update #part3 <Vụ trẻ trâu sát hại nữ giảng viên tại Hưng Yên> THỦ PHẠM BẤT NGỜ THAY ĐỔI LỜI KHAI VÀ HUNG THỦ SẼ PHẢI CHỊU MỨC ÁN NÀO KHI CHƯA ĐỦ 18 TUỔI?

Gây ra vụ án mạng kinh hoàng tại Phố Cao, Hưng Yên vào đêm ngày 5.11, Đoàn Hữu Khơi (sinh năm 2001) bị bắt giữ kế tiếp không lâu. Tại cơ quan điều tra Khơi khai rằng do bị nạn nhân là bà T (67 tuổi, là giảng viên về hưu) la mắng khi con gà nhà Khơi chạy sang, nên Khơi đã nung nấu ý định trả thù.
Đêm ngày 5.11, Khơi lẻn vào nhà bà T định đánh cảnh cáo thì xảy ra vụ án mạng trên.

Cho tới ngày 7.11, Khơi bất ngờ thay đổi lời khai. Theo đó, lợi dụng tối ngày 5.11, khu phố mất điện và bà T đi tập thể dục quên không khóa cửa, Khơi đã lẻn vào nhà nạn nhân mục đích trộm cắp tài sản, khi bị bà T phát hiện và hô hoán, Khơi đã xài dao đâm bà T tử vong.

Ông Đ là hàng xóm nạn nhân, nghe thấy tiếng tri hô liền chạy sang cũng bị Khơi đâm nhiều nhát, phải đưa đi cấp cứu tại Trung tâm Y tế huyện Phù Cừ.

BẢN ÁN NÀO DÀNH CHO HUNG THỦ DƯỚI 18 TUỔI?

Luật sư Nguyễn Anh Thơm (VPLS Nguyễn Anh, Đoàn LSTP Hà Nội) cho rằng, hành vi của đối tượng đã xâm phạm tới quyền được sống của người khác. Đây là một trong số quyền cơ bản nhất của con người. Mọi hành vi tước đoạt quyền sống của con người trái pháp luật đều bị xử lý nghiêm theo luật định.

Đối tượng đã chuẩn bị hung khí nguy hiểm để thực hiện hành vi đột nhập vào nhà dân trộm cắp tài sản và sẵn sàng sử dụng hung khí để chống trả lại khi bị phát hiện. Xét hành vi của đối tượng thể hiện sự côn đồ hung hãn, sử dụng hung khí nguy hiểm sát hại bà T đã cấu thành tội Giết người. Tội phạm và hình phạt được quy định tại điểm n, khoản 1 Điều 123 BLHS 2015.

Đối với hành vi gây thương tích cho ông Đ, nếu có căn cứ xác định đối tượng sử dụng hung khí tác động vào vào các vùng trọng yếu trên cơ thể mà nạn nhân không tử vong do được cấp cấp cứu kịp thời thì đối tượng còn phải chịu thêm tình tiết định khung "giết 2 người trở lên" theo điểm a, khoản 1 Điều 123 BLHS 2015.

Trong trường hợp đối tượng sử dụng hung khí tác động ngoài các vùng trọng yếu trên cơ thể ông Đ hay là gây thương tích với tỷ lệ không đáng kể thì sẽ phải chịu trách nhiệm hình sự về Tội cố ý gây thương tích. Tội phạm và hình phạt được quy định tại Điều 134 BLHS 2015.

Theo luật sư Thơm, đối với hành vi đột nhập nhà gia chủ để thực hiện hành vi trộm cắp tài sản, cần phải làm rõ những nội dung sau để xử lý đối tượng theo đúng quy định của pháp luật:

+ Trường hợp chưa chiếm đoạt được tài sản:

Nếu đối tượng đột nhập vào nhà, đang dò xét mà chưa chiếm đoạt được tài sản cụ thể nào thì không cấu thành tội Trộm cắp tài sản.

Nếu là trường hợp do chưa chiếm đoạt được tài sản mà kẻ phạm tội xài vũ lực hay đe dọa xài ngay tức khắc vũ lực để chiếm đoạt tài sản cho bằng được thì cần định tội là cướp tài sản theo Điều 168 BLHS 2015.

+ Trường hợp đã chiếm đoạt được tài sản:

Nếu là trường hợp đối tượng đã chiếm đoạt được tài sản rồi, nhưng chủ tài sản hay là người khác đã lấy lại được tài sản đó hay là đang giành giật tài sản còn tại trong tay kẻ phạm tội, mà kẻ phạm tội xài vũ lực, hay là đe dọa xài ngay tức khắc vũ lực để chiếm đoạt tài sản cho bằng được, thì cần định tội là cướp tài sản theo Điều 168 BLHS 2015.

Nếu trường hợp đối tượng đã chiếm đoạt được tài sản rồi mà bị chủ nhà phát hiện hô hoán bắt giữ mà xài hung khí chống trả lại thì cần định là tội trộm cắp tài sản. Khi đó cần xác định giá trị tài sản đối tượng chiếm đoạt để làm căn cứ định giá tài sản xử lý về tội Trộm cắp tài sản theo quy định tại Điều 173 BLHS 2015. Tội trộm cắp tài sản là tội có cấu thành vật chất, trị giá tài sản chiếm đoạt phải từ 02 triệu trở lên mới có thể bị xử lý hình sự.

NGƯỜI CHƯA ĐỦ 18 TUỔI PHẠM TỘI CHỊU HÀNH PHẠT NHƯ NÀO?

Căn cứ Điều 12, BLHS 2015 về tuổi chịu trách nhiệm hình sự "Người từ đủ 16 tuổi trở lên phải chịu trách nhiệm hình sự về mọi tội phạm, trừ những tội phạm mà Bộ luật này có quy định khác".

Nếu có căn cứ xác định đối tượng khi thực hiện hành vi phạm tội mới 17 tuổi thì theo quy định tại Điều 101 BLHS 2015 Tù có kì hạn đối với người chưa thành niên từ đủ 16 tuổi tới dưới 18 tuổi thì mức hình phạt cao nhất được áp dụng không quá 18 năm tù.

**part1: https://www.facebook.com/hongmoingay/posts/2290453110988432
**part2: https://www.facebook.com/hongmoingay/posts/2293143384052738
theo VOV
#hong_thoisu #hong_biencangYume.vn Chân thành cảm ơn mọi người đã xem!