VĂN MINH HÀ NỘI

Đối với tôi, Hà Nội trong tâm trí là một cố đô với niềm kiêu hãnh của sỹ phu Bắc Hà. Ông nội tôi, từ Hải Phòng vào Hà Nội, tham gia tòan quốc kháng chiến trong hàng ngũ vệ quốc quân, rồi cũng theo dòng chảy định mệnh năm 54 đổ vài thủ đô Sài Gòn lập nghiệp.

Cố hương ấy, mà suốt 50 năm ông tôi thường hay nói "tao không thèm về HN"

Có 1 lần 1 đứa cháu từ HN vào SG chơi, ông tôi hỏi :
- Người HN còn không?
- Cháu là người HN nè.
- Người HN chết hết rồi à?

Chết thật, cái văn minh của cái đầu bắc Việt không còn nữa. Tại sao?Năm 54 những con người văn minh và có trình độ kéo vào Nam, 75 thêm một thế hệ HN đổ vào Nam, đổ hết vào thì lấy đâu ra người HN nữa? À, còn đấy chứ, lũ người tứ xứ vùng ven, đổ nhau vào giành dựt lấy căn nhà HN, chúng nó có hưởng được cái văn hóa ngàn năm văn vật đâu, thế hệ trộm cướp quen thói lẫy lừng, giành nhau xí lấy mảnh đất mà triệu người HN bỏ lại vào Nam, ấy thế, chúng lại được gọi là Hà Nội.

Thế hệ HN giả ấy, chúng sinh con, đẻ cái, nhưng chưa hưởng được một chút nào cái văn minh bắc hà, vì theo tôi, sống tại một vùng đất nào đó, trên 3 đời, ăn uống hưởng văn hóa trên vùng đất ấy,mới thay được máu và trở thành người vùng đất đó. từ 75 đến giờ, vỏn vẹn trên dưới 30 năm, cái văn minh trộm cướp, văn hóa nông thôn, suy nghĩ thiển cận vẫn chưa qua được 3 đời. Cái máu ấy, vẫn còn trong người chúng.

Không còn Phạm Duy, chẳng thấy Nguyễn Tuân, mất dáng Khái Hưng...Vậy còn thấy gì, thấy chứ, một nền "văn minh bao cấp", nơi mà con người sống như một bản năng con vật. Giành mà ăn, giựt mà uống. Hoa lá chúng không tha thì nói chi đến thứ khác.

Xem báo, hội hoa HN, báo đăng về người HN, bố tôi nổi nóng, đó không phải là người HN, văn minh HN ko phải thế. Đó là lũ trôm, lũ cướp, lũ mà quen rồi cái cói rởm đời, xem hoa rồi lại hái hoa.

Nhìn đến SG, xứng đáng với cái mỹ danh thủ đô Sài Gòn trong tim tôi.Người SG, tuy 75 lũ lượt bỏ xứ ra đi, nhưng SG vẫn là xứ văn minh, nơi con người sống như một con người, dẫu cho tang thương dâu bể phủ trùm lấy miền đất này, tuy kẻ bạo quyền muốn mất đi 2 chữ Sài Gòn, thế nhưng, SG đã mất đâu?

Sài Gòn vẫn còn đấy, như người SG vẫn còn, còn HL, tuy đc gán cho cái cố đô ấy là thủ đô, lấy tiền vàng xứ nam ra xây xứ bắc, mà suốt hơn 30 năm, SG vẫn hơn HN về nhiều mặt, mà cơ bản nhất là văn hóa văn minh.

SÀI GÒN MÃI MÃI TRONG TIM TÔI.TÔI TỰ HÀO 3 CHỮ "NGƯỜI SÀI GÒN"

VO_DANH 2009

Comments

 •   -  04/01/2009 10:22:00

  tem cho pac ne...
  gi ma cen then the pac..O dau cung co nguoi nay nguoi no..
  di lam cafe cho am nguoi va do~ tuc nha...
 •   -  04/01/2009 10:23:00

  tem cho pac ne...
  gi ma cen then the pac..O dau cung co nguoi nay nguoi no..
  di lam cafe cho am nguoi va do~ tuc nha...
 •   -  03/01/2009 09:41:00

  entry hay lắm...dân Hà Nội gốc ngày nay không còn nửa - những việc làm tại phố Hoa HN đã nói lên cái văn hóa XHCN mà đảng và bác đã nhồi nhét vào con người Hà Nội bao năm nay, kế hoạch trăm năm trồng người là vậy và dân Hà Nội trở thành kém văn minh, trộm cắp, vô ý thức,lừa dối... làm hoen ố đi nét thanh lịch HN...làm những người gốc HN xưa phải ngậm ngùi xót xa.
 •   -  05/01/2009 10:13:00

  Tôi có mặt tại Hanoi ngày 29/12, tình cờ nhìn họ chuẩn bị cho lễ hội hoa chi đó và thấy chỉ là một phần bé tẹo so với đường hoa Nguyễn Huệ cho nên nếu có "nhu cầu" bảo vệ cũng sẽ rất dễ dàng.

  Đúng tối 31/12, thực sự, tôi cũng không dám ra bờ hồ, nhưng chỉ vì tiếc cái vé mời xem rối nước đúng ngay giờ linh ấy, tôi phải bấm bụng gửi xe với giá 20,000đ. Chen chân không lọt nổi trong dòng vừa người, vừa xe máy, vừa xe hơi. Tất cả tán loạn lên chẳng còn cái vẻ "không thanh lịch cũng người Tràng An". Kinh hoàng.

  Đến khi tôi ra về, nhìn vẻ mặt hả hê của những người giật được cành lau, nhánh hoa, thấy vừa buồn cười vừa thương cho cái văn hóa cướp giật của công.
  Ngày 3/1, tôi tản bộ ra bờ hồ, thấy chỉ toàn xơ với xác.

  Hanoi bây giờ chỉ toàn 2 chữ "chặt chém". Nghe giọng Saigon chặt một phát; thấy mắt xanh mũi lõ, chặt liền 2-3 phát.

  Những người bạn Hanoi của tôi biện minh rằng, Hanoi là Kẻ Chợ, nên phải chịu tất cả những hệ lụy từ đấy. Tầng lớp sĩ phu Bắc Hà, phần đã vào nam, phần thì đã già và ngủm hết rồi.

  ------------

  "Saigon ơi, tôi mất người như người đã mất tên"
  Năm 76, chính quyền CS cố tình xóa 2 chữ Saigon mà họ cho là sặc mùi phản động, để rồi được gì sau ngần ấy năm ?
  Được một tổng công ty du lịch lớn nhất nước mang cái tên ấy, được một trường đại học vừa đổi sang tên ấy, được...

  Saigon đang trở lại, bạn cứ tin tôi đi.
 •   -  05/01/2009 08:20:00

  Đối với tôi, văn hóa xứ Bắc Kỳ đang chết dần, chết ngay tại quê hương Hà Nội, do lối giáo dục đần độn, làm bần cùng hóa suy nghĩ con người, khi cái "văn hóa nông nô" tiếm dần cái "văn minh thị thành" thì Hà Nội đã chết rồi, mình chỉ hi vọng SG đang hồi sinh. Chứ đừng như câu ca Nguyễn Đình Tòan "Sài Gòn ơi, ta mất người như người đã mất tên, mất từng con phố đổi tên đường, khi hè sang ta lạc lối tìm..." Mình thì không muốn lạc lối ngay trên chính quê hương mình.
 •   -  07/01/2009 02:51:00

  Năm 1924, thành phố Sankt-Peterburg của Liên Xô đã "được" đổi tên thành thành phố Leningrad. Năm 1991 (sau 67 năm) người Nga đã trưng cầu dân ý đổi sang lại thành thành phố Sankt-Peterburg
  Trước năm 1975, SG là SG, hòn ngọc viễn đông. Sau năm 75 cái lũ chính quyền bắc kì Hà Lội tự nhiên khi không đổi sang tên của con mummy Hồ Chí Minh <gớm chết đi được>. Nhưng hơn 33 năm qua, cái tên SG vẫn còn sống. TpHCM chỉ có giá trị trên văn bản, giấy tờ thôi. Hy vọng người SG ko cần phải mất đến 67 năm như người Nga để đòi lại cái tên SG cho mình!
 •   -  06/01/2009 04:41:00

  @ No nê:Dân BK mà phát biểu mummy Hồ Chủ Tiệm là coi chừng mọt gông nha.

  Chiến dịch của tớ là giữ tên Sài Gòn, đi bất kỳ đâu, làm bất cứ điều gì, chỉ nói 2 chữ SG, như một hình thức nhắc nhở ý thức hệ là cái tên SG vẫ còn.