Đăng nhập

Vấn nạn web sex

Sau nhiều ngày theo dõi, lực lượng phòng chống tội phạm công nghệ cao thuộc Bộ Công an với sự phối hợp của lực lượng công an nhiều địa phương trên cả nước...

Thời gian qua, có 2 sự kiện đặc biệt - tuy diễn ra riêng lẻ nhưng có mối quan hệ nhân quả sâu xa - đáng để các cơ quan chức năng và cộng đồng xã hội (nhất là giới trẻ) phải suy ngẫm.

 

 

SỰ KIỆN THỨ NHẤT: Sau nhiều ngày theo dõi, lực lượng phòng chống tội phạm công nghệ cao thuộc Bộ Công an với sự phối hợp của lực lượng công an nhiều địa phương trên cả nước, đã đánh sập trang web XYZ (xin phép giấu tên)

- trang web sex nổi tiếng, đặt dưới sự điều hành của 13 người ở Việt Nam với gần 300.000 thành viên, với hơn 30.000 lượt truy cập mỗi ngày. Các nhà “quản trị”, những “thủ lĩnh” của diễn đàn khiêu dâm khét tiếng này đã bị bắt giữ. Tính từ thời điểm “khai trương” cho đến ngày bị triệt phá, trang web đen này có tổng cộng 6 forum với 32 chuyên mục, đã chuyển tải lên mạng hàng triệu phim ảnh và bài viết có nội dung đồi trụy, suy đồi, “góp phần” không nhỏ trong việc gây ảnh hưởng xấu và nhận thức sai lệch về tình dục trong giới trẻ Việt Nam.

SỰ KIỆN THỨ HAI: Chuỗi ngày hội “Mega VNN – Kết nối đam mê” dành riêng cho giới trẻ - khởi đầu tại TP.HCM và luân phiên diễn ra tại 7 tỉnh, thành khu vực phía Nam trong suốt 1 tháng - đã thu hút rất đông các bạn trẻ đến tham dự. Một trong những ý nghĩa xã hội quan trọng của chuỗi ngày hội này là cổ súy cho văn hóa sử dụng Internet lành mạnh và hữu ích trong giới trẻ. Thông điệp của chuỗi ngày hội “Mega VNN – Kết nối đam mê” rất rõ ràng: Mở ra các diễn đàn định hướng cho giới trẻ về lối sống và văn hóa trong môi trường Internet, giúp họ nhận thức được những nguy hiểm cũng như tác hại, đồng thời khai thác hiệu quả lợi ích từ Internet.

Còn nhớ vào thời điểm cuối năm 2006, Viện Nghiên cứu Phát triển Xã hội đã có kế hoạch xây dựng một website giáo dục giới tính chính thống tại Việt Nam. Website này ngoài việc cung cấp các thông tin khoa học, lành mạnh về sức khỏe tình dục, sức khỏe sinh sản, đề cập đến các vấn đề xã hội quan tâm như nạo phá thai, mại dâm, HIV/AIDS, các bệnh tình dục, còn có phần “hỏi - đáp” để giải đáp những thắc mắc của mọi đối tượng về vấn đề tình dục, sức khỏe sinh sản.

Và thật đáng tiếc, không hiểu vì lý do gì, website của Viện Nghiên cứu Phát triển Xã hội đã không ra đời được để trở thành một kênh thông tin đúng đắn, lành mạnh cho giới trẻ, “đối trọng” của những trang web đen mang tính chất khiêu dâm, đang gây nhức nhối trong xã hội.

Theo thống kê của trang tìm kiếm số 1 thế giới Google, Việt Nam là quốc gia đứng đầu thế giới về tỷ lệ người dùng tìm kiếm các thông tin có liên quan đến chủ đề SEX.

 

 

Thông tin trên đã được Google đưa ra vào năm 2007, đến nay nhu cầu tìm kiếm này hẳn chưa giảm và như vậy “ngôi vị” này vẫn chưa… thay đổi. Điều đó có nghĩa là việc đánh sập trang web sex đã nêu ở trên chỉ mới là bước khởi đầu, các cơ quan chức năng còn phải bận tâm nhiều hơn với việc đối phó với các trang web đen khác nữa trong tương lai.

Một phần tất yếu và là mặt trái của Internet là những trang web đen. Sách lược khôn ngoan là bên cạnh các biện pháp “cứng” như bắt giữ các nhà “quản trị”, dùng các biện pháp công nghệ để “đánh sập” các trang web có hình ảnh và nội dung đồi trụy, cần nhanh chóng xây dựng các trang web “đối trọng”, cung cấp các thông tin cần thiết cho việc giữ gìn sức khỏe, tình dục an toàn cho những người dùng Internet, đặc biệt là giới trẻ... Cần lắm thay…

Vấn nạn web sex

Vấn nạn web sex

Bình luận

 Bình luận
0 Bình luận