trang Blog

vatuantimnhanhTham gia: 31/03/2009
 • Tình hình Hoàng sa Trường sa tiếp tục dậy sóng
  Thư Giãn
  CameraNikon D3
  ISO3200
  Aperturef/8
  Exposure1/50th
  Focal Length200mm

  Tình hình Hoàng sa Trường sa tiếp tục dậy sóng

  Trong lúc tình hình kinh tế trong nước đang gặp nhiều khó khăn biến động xăng dầu tăng giá kéo theo giá cả các mặt hàng khác tăng không ngừng, thị trường chứng khoán mất ổn định, tài chính tiền tệ chênh vênh, cán cân thương mại 2 chiều mất cân đối, tỉ lệ nhập siêu cao, chỉ số tiêu dùng CPI tăng cao chưa kiểm soát được, tỉ lệ lạm phát trong tháng 7 đã là 27% dự báo đến cuối năm có thể là 30%. Chính phủ đang tìm mọi cách ổn định lại nền kinh tế, cũng cố niềm tin cho nhân dân. Mọi chuyện đang vô cùng khó khắn, để đưa lại nền kinh tế phát triển khỏe mạnh bền vững chúng ta không thể giải quyết một sớm một chiều,vậy mà tình hình Biển Đông tiếp tục dậy sóng và ngày càng trở nên gay gắt mặc dù ít ngày nữa thôi Olympic Bắc Kinh đã long trọng khai mạc, vì thế chúng ta không thể không quan tâm.

  Ngày hôm qua theo BBC thì "Trung Quốc vừa xác nhận rằng nước này đã gây áp lực đòi tập đoàn dầu lửa ExxonMobil của Hoa Kỳ phải rút khỏi dự án với Việt Nam vì coi đây là hành động vi phạm chủ quyền của Trung Quốc"

  Trong chuyến thăm của Thủ tướng Việt Nam Nguyễn Tấn Dũng, PetroVietnam và ExxonMobil đã ký thỏa thuận khung về hợp tác.

  Một thông cáo mới ra của Exxon nói hai bên đã cùng làm việc trong nhiều năm nay 'để xác định các dự án có tiềm năng và hiện đang cùng đánh giá sơ bộ về kỹ thuật và kinh doanh một số vị trí ở ngoài khơi'.

  Trong cuộc họp báo định kỳ hôm thứ Ba, 22/7, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Lưu Kiến Siêu tuyên bố: "Lập trường của Trung Quốc về vấn đề Nam Hải rất rõ ràng và kiên định. Chúng tôi đã nói rõ quan điểm của chúng tôi cho các bên liên quan trong vụ này."

  "Trung Quốc phản đối bất kỳ hoạt động nào vi phạm chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ của Trung Quốc tại Nam Hải."

  Bên thứ ba

  Đây không phải lần đầu tiên Trung Quốc và Việt Nam xung khắc quanh các dự án dầu khí có sự tham gia của bên thứ ba.

  Năm ngoái, dưới áp lực của Bắc Kinh, tập đoàn BP của Anh đã phải ngừng thăm dò trong khu vực Trường Sa.

  Khu vực này có sáu nước tuyên bố chủ quyền, là Trung Quốc, Việt Nam, Philippines, Malaysia, Brunei và Đài Loan.

  Đây được cho là khu vực giàu tài nguyên dầu khí, tuy trữ lượng còn chưa rõ và đánh giá của các nước rất khác nhau .

  Bản thân Trung Quốc cũng đã từng vấp phải phản đối mạnh mẽ khi mời nước ngoài vào thăm dò khai thác.

  Trong những năm 1990, việc Trung Quốc cùng công ty Mỹ Crestone tiến hành thăm dò ở bãi Tư Chính đã bị Việt Nam phản đối.

  Năm 2002, các quốc gia liên quan đã ký thỏa thuận về cách ứng xử với mục đích kêu gọi cùng kiềm chế, ngăn chặn xung đột.

  Tờ Bưu điện Hoa Nam Buổi sáng hôm Chủ nhật cho hay ExxonMobil tự tin về chủ quyền của Việt Nam ở một số lô mà công ty này sẽ thăm dò.

  Người phát ngôn viên của Trung Quốc Lưu Kiến Siêu nói:

  "Trung Quốc phản đối bất kỳ hoạt động nào vi phạm chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ của Trung Quốc tại Nam Hải."

  Theo tôi đây là một hành động ngang ngược, trái với tinh thần hợp tác 2 nước và công ước quốc tế cũng như các luật về biển đối với tình hình biển đông.

  Trung Quốc đã chiếm quần đảo Hoàng Sa của chúng ta, chúng ta chưa biết khi nào mới đòi lại được mảnh đất thiêng liêng của tổ quốc, nay Trung Cộng lại ngang nhiên vươn vòi bạch tuộc tới Trường Sa hòng biến Trường Sa thành cửa sau nhà mình, lại còn can thiệp trắng trợn vào công việc nội bộ của một quốc gia có chủ quyền độc lập đây là hành vi không thể chấp nhận được, vì toàn vẹn lãnh thổ và an toàn Biển Đông vì vậy theo tôi chúng ta cần phải có thái độ cứng rắn hơn.

  Tờ này cũng trích lời phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Dũng nói Việt Nam "hoan nghênh và tạo điều kiện cho các đối tác nước ngoài, kể cả Trung Quốc, hợp tác trong lĩnh vực dầu khí tại thềm lục địa của Việt Nam, trên nguyên tắc tuân thủ luật pháp Việt Nam."

  Lời phát ngôn viên Lê Dũng đưa ra mang tính xây dựng và mềm mỏng dựa trên tinh thần hợp tác ngoại giao quốc tế về các vấn đề liên quan đến chủ quyền lãnh thổ trên Biển Đông, theo nhận xét của cá nhân tôi trước tình hình trong nước và thế giới hiện nay xu thế ngoại giao của chúng ta như vậy là hợp lý, chúng ta cần phải bình tĩnh đoàn kết cao độ, tránh kích động,chúng ta là những người yêu chuộng hòa bình, chúng ta không muốn chiến tranh, tuy nhiên chúng ta cần phải xem xét những động thái tiếp theo của chính quyền Trung Cộng thế nào, nếu họ vẫn tiếp tục gây hấn uy hiếp, can thiệp dữ dội vào công việc nội bộ của chúng ta thì bộ ngoại giao ta cần phải có thái độ cứng rắn hơn nữa, thậm chí một cuộc chiến tranh quân sự trên Biển Đông là điều khả dĩ và có thể nghỉ đến. Dù sao mọi chuyện bây giờ vẫn đang còn nằm trong quyền kiểm soát của chúng ta, một khi các phương án ngoại giao không đem lại hiệu quả thì quân sự vào cuộc sẽ giải quyết tất cả. Tất cả vì Hoàng Sa và Trường Sa thân yêu. Chúng ta có thể chiến đấu đến giọt máu cuối cùng, vì toàn vẹn lãnh thổ thiêng liêng vì lợi ích của dân tộc Việt Nam cho dù nước ta bị đánh giá là yếu hơn, nhỏ hơn nhưng "yếu không có nghĩa là hèn", "nước nhỏ chưa chắc đã chịu khuất phục nước lớn ", người Trung Quốc nên coi chừng, lịch sử ngàn năm đã nói lên điều đó.

  Tình hình Hoàng sa Trường sa tiếp tục dậy sóng