trang Blog

vicsiliconTham gia: 29/06/2009
 • Hiền tài là nguyên khí quốc gia
  Thư Giãn
  CameraNikon D3
  ISO3200
  Aperturef/8
  Exposure1/50th
  Focal Length200mm

  Hiền tài là nguyên khí quốc gia

  Người ta nói :" Hiền tài là nguyên khí của quốc gia ". Vậy hiền tài là gì ? Chắc ít ai biết, vậy Silicon viết ra đây cho các bạn chiêm nghiệm thử nhe.

  - Thứ nhất, hiền tài là người làm được việc hơn người ta, nôm na là " có tài". Tài ít thì hơn vài chục người , tài nhiều thì hơn vài trăm người, nhiều hơn thì đứng trên cả vạn người. Tiếng Hoa gọi hiền tài chíng là những bậc "Anh hùng hào kiệt" .Bất kể tài năng trong lĩnh vực gì, đều có thể rất có ích cho đất nước, nếu sử dụng cho đúng.

  - Thứ nhì, hiền tài là người hiền đúng nghĩa. Do họ có tài năng và chỉ lo rèn luyện tài năng của mình, nên không nghĩ tới việc hơn thua ai, cũng không nghĩ tới chuyện ganh ghét hãm hại ai. Vì vậy khi đi làm trong xí nghiệp hay công ty, họ chỉ biết làm và làm, nâng cao năng suất cho xí nghiệp từng ngày. Kết quả là họ bị những kẻ tiểu nhân ganh tỵ, hãm hại, nếu bậc lãnh đạo không chiếu cố tới họ. Các bạn thấy đó, rất nhiều công ty xí nghiệp dần dần bị phá sản là do cứ sa thải ra những hiền tài mà giám đốc, ban quản trị nào đâu hay biết.

  - Thứ ba, người hiền tài là người dùng trí óc để sinh ra tư tưởng hữu ích, nên nếu tung ra ngoài cuộc đời, phải đi làm công nhân, bốc xếp, vác gạo, đạp xích lô..vv.., thì họ khổ hơn người thường nhiều lắm. Những công ty lớn nước ngoài luôn luôn xử dụng đúng người hiền tài, nên người hiền trong xã hội luôn luôn có cơ hội được phát huy sở trường của mình mà có lợi cho xã hội, ít bị đớn đau khổ sở.

  - Thứ tư, người hiền tài không mưu cầu danh vọng, hay tiền tài. Họ làm việc vì sự say mê, hôm nay tốt hơn hôm qua, ngày mai nhiều hơn hôm nay. Bởi vậy bạn đừng bao giờ nghĩ rằng, sự thành công của họ là vì muốn lên lương, lên chức. Nếu nghĩ như vậy thì bạn đang tự " đê tiện hoá" chính bản thân của mình đấy.

  Bởi vậy, nếu bạn ganh ghét, hãm hại, đày đoạ người hiền tài chỉ vì họ hơn bạn, là bạn đang có tội với xã hội đấy. Tất nhiên, xã hội khi phát triển lên, nó sẽ không bao giờ tha thứ cho bạn cả, và bạn sẽ bị nó loại ra ngoài lề thôi.

  Hiền tài là nguyên khí quốc gia