Đăng nhập

Viết về Sài gòn .

Sài gòn  thật sự  muôn màu  , muôn vẻ .và dễ sống  ; dễ kiếm tiền  Dù là thành phố ồn ào náo nhiệt  ; nhưng sức thu hút của thành phố quả thật  mạnh mẽ . Dân ở các tỉnh  vì sao muốn về Sài gòn ở ? Ngồi ở ngã tư đường phố ; mà ngắm tất cả các loại xe cộ  mới hiểu vì sao mọi người muốn về Sài gòn sinh sống . Thật dễ sống vì  thành phố này   tuy  rất  phồn hoa , nhưng cũng thật bình dị . Vì ai cũng có thể sống được  . Nếu  bạn là người chăm chỉ thì  vào thành phố này chắc chắn bạn sẽ tìm được việc cho mình .

Có đủ  bậc để cho con người ta nương nhau mà sống ;Ngay chuyện nhậu nhẹt  quá rõ : người giàu vào  nơi nhà hàng cao cấp  ; người bậc trung vào những nhà hàng bình dân ; và những người  thợ nghèo thì các quán cóc vỉa hè  là nơi họ cũng có thể nhậu với những ly bia rẻ tiền 

Cà phê thì cũng đủ loại với từng giá tiền ; với từng công việc ; nếu bạn tiếp khách sang trọng làm ăn thì vô cà phê  lịch sự với giá của ly cà phê khoảng trên 30 ngàn một ly .ngồi đồng từ sáng tới chiều , ngồi máy lạnh thật  mát ,  đem latop nữa là vô tư  chát chít thoải mái , tránh cái nóng của Sài gòn  mà đỡ tốn điện ở nhà . Và  không ai đuổi bạn cả . Còn chỉ là nghỉ chân thì tấp vào bình dân  giá chỉ 7 tới 10 ngàn đồng thôi . Còn có cả cà phê bệt nữa . Có nghĩa là không cần quán ; chỉ cần  tới công viên  thôi  gần nhà thờ Đức Bà   sẽ có người cho bạn một tờ giấy báo ; ngồi bệt xuống lề gạch là có cà phê đem tới tận nơi . Kể ra thì cũng thật thú vị khi được ngồi  " bệt " xuống đất mà nhâm nhi ly cà phê toàn bắp rang .

. Chuyện làm ăn thì thật sự  nhiều   kiểu để kiếm tiền ; một chị  có thể  làm nghề ép bọc lynon các loại giấy tờ  ; rất đơn giản chỉ cần một xe máy  đậu ở vỉa hè và một máy nổ bé xíu trên xe là đã có thể   ép keo cho các loại giấy tờ  với giá rất rẻ . Vỉa hè là nơi mà ban đêm bạn đi trên đường phố  sẽ thấy quá nhiều kiểu kinh doanh tới bất ngờ . Anh chàng trẻ lấy một cô vợ  trẻ   chiều xuống  đẩy một xe  inox trong đó có một dàn đầu máy ti vi ra vỉa hè  ; sắp bàn ghế ngay ngắn thế là đã trở thành một quán cà phê di động . Với cái giá quá mềm : 5000 đồng / ly cà phê đá là có thể xem một bộ phim  tình cảm hay một phim kiếm hiệp . Mát mẻ và thoải mái hơn ở rạp hát nhiều . Bất ngờ là lại thu hút rất nhiều  người xem . Một cô có cửa hàng  di động bán quần áo  trên một xe  máy  ở đường phố . Vậy mà thật sự cũng có rất nhiều khách hàng  tới mua . Nói chung  họ có thể làm dạo bất cứ dịch vụ gì .

Một đứa trẻ bán vé số dạo ; tôi hỏi nó một ngày  kiếm được bao nhiêu tiền nó nói : cháu kiếm khoảng 200 ngàn ; không thể tin và hỏi  : con đùa hay sao ? nó nói : cháu nói thật đấy . Và  hỏi : tại sao con không đi học ? nó trả lời : quê cháu nghèo lắm ; cháu bán vé số  kiếm tiền cho  gia đình  . Không hiểu ai dạy nó mà nó nói rằng : học cũng thế thôi  , có khi không bằng cháu bán vé số đâu .

Một anh thợ hồ ở Sài gòn ; lương thợ chính một ngày hơn 200 ngàn đồng ; đủ để cho vợ ở nhà mà không cần phải đi làm .  Điều mà tôi cứ thắc mắc hoài là tại sao Sài gòn nhiều quán ăn và nhiều quán nhậu như thế ?  vẫn đủ loại người để thích ứng với từng quán xá ; nên mọi người vẫn bảo nhau  mở quán , mà thấy ít người dẹp quán . Có lẽ ai cũng kiếm tiền  được  cả nên họ mới đua nhau  mở như nấm .  Dù  giá cả tăng vọt thì người Sài gòn vẫn hình như bình chân như vại ; vì  có lẽ  người Sài gòn phần lớn sống không phụ thuộc vào đồng lương của nhà nước . Nước nổi lo chi bèo không nổi  ; cái triết lý sống  quả là hiệu nghiệm .

Hỏi rằng người Sài gòn có bon chen hay không ? thì tôi cảm thấy người Sài gòn không hề bon chen . Bạn giàu thì mặc bạn ; và tôi nghèo thì cũng  không ai chê trách  . Giàu thì đi xe hơi , nghèo thì đi xe  đạp , xe máy tàng tàng ; chẳng ai coi thường bạn cả .    Đôi lúc thấy cũng hay hay vì  bạn cứ việc sống và làm việc  mà không phải chịu áp lực của sự soi mói giàu nghèo  . Sự phân  cách xã hội ở Sài gòn không có ; đó là điều mà thực sự  nhiều người muốn về nơi đây để sinh sống .

Một  thành phố hơn 10 triệu dân quả là áp lực quá lớn với  chính quyền ; nhưng theo tôi thì thật sự cũng cảm phục những  người lãnh đạo thành phố .  Dù còn  có điều buồn phiền nơi người dân ; nhưng Sài gòn quả là thành phố thật sự năng động  ; đáng nể  . Và  thật sự  là nơi  Đất lành chim đậu .

Bình luận

 Bình luận
0 Bình luận
sagovina
Bạn là nữ mà thâm nhập thực tế được nhiều nhỉ. Bạn rất chịu khó đầu tư viết bài trên YuMe, trong khi có không ít người khác chuyên copy hoặc “xào” lại đăng trên trang mạng xã hội này. Webnoitieng.com hay www.SAGOVINA.COM trước đây thường không up lại bài trên các blog, nay thì đang thay đổi dần vì có những bài viết chất lượng như của bạn (trang này sẽ trích lại bài này nhé). Cám ơn bạn.
Thích ⋅ Trả lời ⋅ 7 Năm trước
gokihuy
Đọc xong bài viết của cô, bỗng dưng yêu Sài Gòn đến lạ...............
Thích ⋅ Trả lời ⋅ 7 Năm trước