trang Blog

vinabookTham gia: 18/03/2009
 • Bộ chín- Khám phá bên trong thế giới bí mật của Tòa án tối cao Mỹ
  Sáng Tác
  CameraNikon D3
  ISO3200
  Aperturef/8
  Exposure1/50th
  Focal Length200mm

  Bộ chín- Khám phá bên trong thế giới bí mật của Tòa án tối cao Mỹ

  Ngày 11/12/2000, các thẩm phán tại Tòa án tối cao Mỹ đã lắng nghe những tranh cãi quyết liệt xung quanh kết quả bầu cử giữa 2 ứng viên tổng thống Al Gore và George W.Bush. Họ đang nắm trong tay một quyết định có thể thay đổi hoàn toàn lịch sử: có cho phép kiểm phiếu lại ở Florida hay không. Quyết định được đưa ra vào ngày hôm sau: "Không kiểm phiếu lại" đã khép lại một trong những cuộc bầu cử gây tranh cãi nhất trong lịch sử nước này. Điều gì đã xảy ra tại Tòa Án Tối Cao khi đó? Các thẩm phán đã nghĩ gì để đưa ra quyết định sau cùng ? Quyền lực thật sự của 9 vị thẩm phán trong Tòa án tối cao Mỹ là gì? Những phán quyết của họ liệu có mang sức mạnh lớn đến mức quyết định xem người Mỹ có thể hoặc không thể làm gì?!

   

  Có người sẽ cho rằng đấy chỉ là những lời nói cường điệu, nhưng với những ai đã từng đọc

  Bộ Chín- Bên trong thế giới bí mật của Tòa án tối cao Mỹ

  thì đấy chỉ là một phần sự thật về chín con người mà mỗi quyết định của họ trong hệ thống pháp luật Mỹ (chứ không phải của các chính trị gia) là những tiếng nói mang tính quyết định sau cùng !

   

  >
  From Untitled Album
  >

  Jeffrey Toobin - tác giả của

  Bộ Chín: Bên trong thế giới bí mật của Tòa án tối cao Mỹ

  - đã viết nên tác phẩm này dựa trên những cuộc phỏng vấn với các thẩm phán và hơn 75 thư ký luật của họ để giúp bạn có một cái nhìn cận cảnh hơn về những sự kiện, phán quyết nổi bật trong suốt 30 năm qua của Bộ Chín.

   

  >
  From Untitled Album
  >

   

  Bằng một giọng văn miêu tả cực kỳ cuốn hút, câu chuyện sẽ bắt đầu trong cái ngày mà 8 vị thẩm phán đầy quyền uy tụ họp lại để nói lời từ biệt cuối cùng với William H.Rehnquist- chánh án Tòa án tối cao- nhân vật đứng đầu trong Bộ Chín. Và cũng từ đây, từng nét tính cách của mỗi vị thẩm phán sẽ được khắc họa cùng những mối quan hệ cá nhân của họ - những thứ sẽ có ảnh hưởng rất lớn đến những quyết định cuối cùng của Tòa án tối cao.

   

  Xuyên suốt

  Bộ chín

  là những thông tin, chi tiết rất chân thực về những vụ kiện nổi tiếng của nước Mỹ như:

  Clinton và những vụ scandal tình ái nổi tiếng của ông

  hay như vấn đề gây nhiều tranh cãi tại một quốc gia đề cao tự do cá nhân như Mỹ:

  quyền nạo phá thai

  ;

  vụ kiện ở Florida giữa Bush và Al Gore

  ...với những tiết lộ về những bí mật đằng sau từng phán quyết.

   

  Khi Cass Gilbert thiết kế lên tòa nhà của Tòa án tối cao, ý tưởng của ông là một tòa án " lớn nhất thế giới, một trong ba yếu tố vĩ đại ( tòa án tối cao, quốc hội, tổng thống) của chính quyền quốc gia". Và Gilbert đã thực sự truyền tải được ý nghĩa ấy qua thiết kế hai bên cánh lùi về phía sau, phần mái giữa của Tòa án tối cao được đẩy lên và những bậc thềm rộng thêng thang dẫn lên 2 hàng cột sừng sững : một cảm giác về sự uy nghiêm, vĩ đại và độc lập của tư pháp Mỹ. Một kiến trúc mang tính biểu tượng cho sự uy quyền và tách biệt của Tối cao Pháp viện với phần còn lại của thế giới đời thường, với điện Capitol và các chính trị gia bên cạnh.

   

  >
  From Untitled Album
  >

   

  Đọc

  Bộ chín- Bên trong thế giới bí mật của Tòa án tối cao Mỹ

  để biết những gì diễn ra phía sau những bậc thềm của Tòa án tối cao Mỹ, những bí mật mà không mấy khi chúng ta có dịp tiếp cận gần đến thế!!  Bộ chín- Bên trong thế giới bí mật của Tòa án tối cao Mỹ

  Tác giả: Jeffrey Toobin - Dịch giả: Hồng Vân- Nguyễn Trọng

   

  Sách do Youbooks phát hành- có bán tại

  Nhà sách trên mạng Vinabook

  (

  www.vinabook.com

  )

  Bộ chín- Khám phá bên trong thế giới bí mật của Tòa án tối cao Mỹ