trang Blog

vinhhihiTham gia: 13/05/2009
 • Những bài nhạc phim Hàn Quốc hay
  Giải Trí
  CameraNikon D3
  ISO3200
  Aperturef/8
  Exposure1/50th
  Focal Length200mm

  Những bài nhạc phim Hàn Quốc hay


  Winer Sonata (best)

  Tớ vẫn còn nhớ những ngày được xem bộ phim tình cảm Hàn Quốc đầu tiên – “Anh em nhà bác sĩ”. Đó là lần đầu tiên mà tớ bị lôi cuốn đến mức mỗi tối sau khi học thêm về chạy thật nhanh về nhà để không bị lỡ mất tập nào của bộ phim (và như tớ nhớ thì hình như hầu hết mọi người lúc đó đều vậy). Và kể từ thời điểm đó, tớ xem gần như tất cả các phim bộ Hàn Quốc chiếu trên đài VTV. Sang bên này học, không có ti vi để xem, tớ cũng tìm mọi cách để tải về hàng chục GB phim Hàn để xem cho thỏa cái sở thích của mình…

  Một cách đơn giản: Tớ thích văn hóa Hàn. Tớ mê phim Hàn Quốc bởi tớ tìm thấy sự hòa hợp trong tâm lý tình cảm của người Hàn Quốc trong phim. Tớ thích nhạc K-Pop (Korean Pop) bởi những giai điệu du dương của nó; thích nhìn những nét chữ tròn trịa rất đẹp trên những trang web của họ… Còn gì nữa nhỉ? Tớ thích món Kimchi kiểu Hàn Quốc. Nói chung là tất cả những gì thuộc về Hàn Quốc. Nói vậy để các bạn hiểu tớ là người bị “nhiễm” phim Hàn đến mức nào.

  Với những bạn cũng mê xem phim Hàn giống như tớ, chắc các bạn sẽ đồng ý với tớ rằng âm nhạc là một trong những điểm không thể chê được của họ. Những bài nhạc trong phim Hàn đóng vai trò cực kỳ quan trọng dẫn đến thành công của mỗi bộ phim và vì vậy thường được trau chuốt rất kỹ. Gần như trong mỗi bộ phim bạn sẽ luôn tìm thấy được ít nhất một bài hát chủ đạo (”theme song”) mà trong quá trình xem phim – bạn nghe đi nghe lại mãi vẫn không chán. Những bài nhạc này thường gây ấn tượng đến mức mà sau khi xem xong phim, mỗi khi nghe lại những giai điệu ấy, những hình ảnh của bộ phim dường như lại hiện ra trong trí óc bạn…

  Hôm nay, Người Tập Viết xin ra mắt chuyên đề “Những bài nhạc phim Hàn Quốc hay” – chính là tuyển tập gồm những bài nhạc như vậy của rất nhiều những bộ phim mà tớ đã xem và sưu tầm. Vì số lượng phim và bài hát khá lớn, tớ sẽ chia chuyên đề này ra làm nhiều kỳ và sẽ lần lượt giới thiệu đến các bạn trong thời gian sắp tới. Vậy bạn còn chờ gì nữa? Xin mời thưởng thức những bài nhạc Hàn “bất hủ” trong chuyên đề đầu tiên có tên: “4 mùa

   

  Chú ý về bản quyền bài viết: Khác với các bài viết khác trên Người Tập Viết, các bạn không được đưa nội dung bài viết này lên các trang web khác. Ngoài ra, về “nguyên tắc” – các bạn sẽ chỉ có thể nghe trực tiếp các bài hát trên trang web này. Vì lí do khá tế nhị là bản thân việc đưa các bài nhạc lên Người Tập Viết đã là vi phạm bản quyền nên nếu các bạn có khả năng tìm ra được cách tải các bài hát về, cũng xin vui lòng giữ riêng cho mình và đừng chia sẽ trên các trang web khác.

  Giới thiệu về chùm phim “Bốn Mùa”

  Có một loạt phim Hàn của cùng một đạo diễn Yoon Suk-ho được gắn kết với nhau thành một chuỗi theo một chũ đề rất nổi tiếng, có tên là “bốn mùa”. Đó là bốn bộ phim lấy bốn mùa Xuân, Hạ, Thu, Đông làm biểu tượng và tất cả đều lấy cùng một chủ đề là những câu chuyện tình yêu bị chia cách và rồi sau đó gặp lại nhau:

  Trừ bộ phim Spring Waltz chỉ mới được ra mắt ở Hàn Quốc từ 6/3 đến 16/5/2006 mà có lẽ ở VN vẫn chưa chiếu thì chắc hẳn phần lớn các bạn đều đã xem, hoặc ít ra là nghe tên, 3 bộ phim còn lại. Vì tớ cũng chưa có cơ hội xem bộ phim mới về mùa Xuân (nhưng sắp rồi – tớ sẽ có bài giới thiệu riêng sau khi xem xong) nên chuyên đề đầu tiên trong loạt chuyên đề về những bài nhạc phim xin được giới thiệu đến các bạn những bài hát trong 3 bộ phim về mùa Thu, Đông, và Hè.

  Trái tim mùa thu

  Chắc hẳn các bạn còn nhớ rất rõ hiện tượng mà bộ phim Trái tim mùa thu gây ra ở VN trong những ngày đài truyền hình VN phát sóng bộ phim này. Tớ còn nhớ khá rõ việc những cậu bạn trong lớp (và cả tớ) gần như “mê mệt” với hình ảnh nữ diễn viên Song Hye Kyo. Như cái ấn tượng khi xem phim lúc đó thì đây là một bộ phim tuyệt vời. Thế nhưng gần đây khi có dịp được xem lại bộ phim này, tớ lại có cái cảm giác rằng đây là một trong những bộ phim tình cảm Hàn Quốc chán nhất mà tớ từng xem. Có thể, hình ảnh cực kỳ đẹp khi khóc của Song Hye Kyo đã có tác dụng làm “mù” tất cả các giác quan khác của những anh “choai choai” thời lớp 10, 11 như tớ lúc đó – làm cho không một ai trong bọn tớ (trừ những bạn nữ) nhận ra rằng đây là một bộ phim bị làm ngập bởi nước mắt (trừ những tập đầu tiên với những hình ảnh rất dễ thương mà khi xem lại vẫn thấy thích).

  Autumn heart

  Nhưng tớ sẽ thôi không nói nhiều hơn nữa về nội dung của nó bởi đó không phải là chủ đề của chuyên đề này. Phải thừa nhận rằng mặc dù Trái tim mùa thu có nội dung thật đáng chán, những bài nhạc trong phim lại rất hay và để lại những ấn tượng rất sâu với người nghe. Nếu bạn đã từng xem bộ phim này lúc đó, hẵng bạn sẽ còn nhớ những bài hát sau trong phim:

  Reason

  In your dream

  Prayer

  Bản tình ca mùa đông

  Tớ trước đây đã từng có bài giới thiệu về bộ phim bất hủ này trên Người Tập Viết và phải nói rằng có rất ít những bộ phim dài tập Hàn Quốc mà khi bạn xem lại đến lần thứ 2, thứ 3 vẫn chưa chán. Thành công của bộ phim này không chỉ ở Hàn Quốc mà còn mở rộng ra toàn châu Á. Nó thậm chí được xem là một phần quan trọng của sự mở rộng của văn hóa Hàn Quốc ở châu Á.

  Winter Sonata

  Nội dung của phim hay là một điều khỏi phải bàn – những bài nhạc nền trong phim cũng phải nói là không thể chê vào đâu được. Một trong những điều bất tiện khi xem phim Hàn Quốc là hầu hết chúng ta không hiểu tiếng Hàn Quốc và phụ thuộc phần nhiều vào phần lồng tiếng. Điều này đã làm giảm rất nhiều giá trị của những bài hát trong Bản tình ca mùa đông. Tớ sang đây đã khá may mắn khi tải về được bản phim phụ đề tiếng Anh của bộ phim này. Không những phụ đề giúp chúng ta hiểu rõ tâm trạng của nhận vật trong lời thoại (nghe diễn xuất thật của diễn viên – không giống như khi lồng tiếng thường thì giọng của diễn viên bị át mất), những người làm phụ đề (phần lớn là fan hâm mộ trên khắp thế giới góp sức) còn ghi chú thêm lời nhạc. Trong một bộ phim như Bản tình ca mùa đông vốn có rất nhiều cảnh mà tâm trạng của nhân vật hoàn toàn được thể hiện qua cảnh và nhạc thì việc hiểu được lời nhạc như nâng ý nghĩa của bộ phim thêm một bậc…

  Don’t forget me

  The Love I cannot send

  My Memory

  Bài “My Memory” có thể được xem là bài hát đặc biệt quan trọng của bộ phim. Nó được sử dụng ở rất nhiều phân đoạn của phim (cũng dễ hiểu vì Bản tình ca mùa đông giống như là một quá trình tìm lại những kỷ niệm trong quá khứ của 2 nhân vật chính). Vì ý nghĩa của nó nên tớ ghi lại ở đây lời dịch của bài hát này. Nếu các bạn có dịp xem lại bộ phim này thì hãy chú ý đế nó nhé – đảm bảo các bạn sẽ có một cái nhìn hoàn toàn mới.

  >

  I remember everything
  I can’t see even a little thing
  when I close my eyes.

  You’re far away
  somewhere that I can’t reach
  I didn’t say I love you or
  I will wait for you
  I really didn’t imagine meeting you again

  I still love you,
  I confess you now
  I wanna love forever if it is not late,
  forever with me

  Even though my heart lived without you for a long time,
  You were in my heart
  I really didn’t imagine meeting you again.

  I still love you,
  I confess you now
  I wanna love forever if it is not late,
  forever with me

  >

  From the beginning until now

  Khác với bài My Memory, bài hát “From the beginning until now” chỉ xuất hiện vài lần trong suốt bộ phim, nhưng những lúc nó xuất hiện là vào những cảnh gây xúc động nhiều nhất cho người xem (đặc biệt là khi bạn hiểu được lời của nó khi xem). Theo tớ, cảnh hay nhất của bài hát này là lúc mà Joon-sang thuyết phục Yoo-jin hãy vào thăm anh bạn (đáng ghét) Sang-hyuk đang nằm trong bệnh viện (vì thất tình). Hi vọng là các bạn vẫn còn nhớ tên của nhân vật :). Lời bài hát lúc đó như lột tả chính tâm trạng của Joon-sang đến người xem, dù rằng bên ngoài anh vẫn thể hiện như không lo lắng gì…

  >

  You will never come back to me and you can’t do it,
  please stop doing so, you comfort me like this..

  If I can’t see you again, I really wanna forget..
  all about you that hold me

  Whenever I wanna laugh, you make me cry..
  You keep me from doing even one thing as I want..
  Whenever I miss you, I break down like this.
  Even though I try to forget, I cannot do it..

  *If I can’t see you again, I really wanna forget..
  all about you that hold me

  Whenever I wanna laugh, you make me cry..
  You keep me from doing even one thing as I want..
  Whenever I miss you, I break down like this.
  Even though I try to forget, I cannot do it..
  I didn’t realize loving one is so hard like this

  * Whenever I wanna laugh, you make me cry..
  You keep me from doing even one thing as I want..
  Whenever I miss you, I break down like this.
  Even though I try to forget, I cannot do it..

  >

  Only you

  Violet

  Không phải là tớ thiên vị khi đưa đến 6 bài nhạc của Bản tình ca mùa đông vào danh sách những bài hay nhất. Quả thật, trong album nhạc phim của bộ phim, thật khó để mà bỏ bất kỳ bài nào. Mỗi bài hát đều có một giai điệu tuyệt vời và có một ý nghĩa riêng trong bộ phim. Nếu xếp hạng chung về nhạc phim trong phim Hàn, có lẽ không bộ phim nào vượt qua được Bản tình ca mùa đông.

  Hương mùa hè

  Summer Scent

  Tớ không có dịp được xem bộ phim này ở Việt Nam. Chỉ mãi sau khi sang bên này mới tìm và tải nó về để xem cho “trọn bộ”. Cũng có thể vì đã xem liên tục hai bộ phim trước đó (Trái tim mùa thu và Bản tình ca mùa đông) nên khi xem Hương mùa hè tự nhiên thấy cốt truyện trở nên nhạt nhẽo. Mặc khác, cũng có thể vì cái chi tiết “tưởng tượng” của đạo diễn (hơi gượng ép khi xây dựng hình ảnh trái tim mới được cấy trong người Shim Hye Won lúc nào cũng hướng về người yêu của người “chủ” trước của nó). Dù sao, đây cũng là một bộ phim đáng để xem, và so với “Trái tim mùa thu” vẫn khá hơn rất nhiều (người xem cảm thấy thoải mái hơn).

  Possibly

  Second Romance

  Missing you

  Love

  Kết thúc kỳ 1

   
  Những bài nhạc phim Hàn Quốc hay