trang Blog

Mr.[Hoàng Huy]Tham gia: 29/10/2008
 • Tên lửa Nga qua các thời kỳ lịch sử (kỳ 3)
  Thư Giãn
  CameraNikon D3
  ISO3200
  Aperturef/8
  Exposure1/50th
  Focal Length200mm

  Tên lửa Nga qua các thời kỳ lịch sử (kỳ 3)

  Kế thừa những thành tựu về công nghệ chế tạo tên lửa phòng không dưới thời Liên Xô cũ, Nga đã nghiên cứu và chế tạo thành công tổ hợp tên lửa phòng không thế hệ thứ 3 mang tên S-300 với các phiên bản: S-300P (SA-10); S-300F (SA-N-6); S-300 PMU(S-300 PMU1; S-300 PMU2 NATO đặt tên là SA-12A, SA-12B); S-300V (SA-12); S-300VM (SA-23).

  Kỳ 3: Tên lửa phòng không thế hệ thứ 3

  Xe tải chuyên dụng gắn ống phóng tên lửa của hệ thống S-300P (SA-10).

  Nhờ sự phát triển nhanh chóng mang tính đột phá của khoa học công nghệ đã đạt được trong lĩnh vực công nghệ hàng không, không quân kết hợp với công nghệ tàng hình, vũ khí công nghệ cao có khả năng phóng bom và tên lửa ở cự ly xa mà các máy máy tiêm cường kích của nhiều nước đối phương đã có thể hoạt động mọi lúc, mọi nơi và trong mọi loại thời tiết, cũng như cung cấp khả năng vừa thực hiện nhiệm vụ chiến đấu vừa phát hiện và tránh được sự săn đuổi của tên lửa bắn từ mặt đất của đối phương.

  Thành phần ra đa cảnh báo và dẫn đường tên lửa của tổ hợp S-300PMU2.

  Cũng xuất phát từ sự phát triển công nghệ trong thiết kế và chế tạo máy bay chiến đấu của đối phương, một loạt vấn đề cần đặt đối với quân đội Nga trong giai đoạn mới với sự phát triển như vũ bão của khoa học công nghệ này là phải nghiên cứu và chế tạo được một hệ thống tên lửa phòng không thế hệ mới, có khả năng tiêu diệt được các loại máy bay chiến đấu và ném bom hiện đại mà đối phương đã sản xuất thành công.

  Tổ hợp S-300PMU2 và các thành phần kèm theo.

  Đặc biệt, một trong những nhiệm vụ khó khăn và phức tạp nhất mà hệ thống tên lửa mới của Nga là phải đối phó được với hệ thống định vị toàn cầu hiện đại GPS của Mỹ với khả năng hoạt động liên tục và xác định chính xác các trận địa tên lửa và mục tiêu của đối phương với sai số vô cùng nhỏ (dưới 1 mét).

  Hệ thống S-300V được lắp đặt trên xe thiết giáp bánh xích

  Do vậy, nâng cao hiệu quả của các tổ hợp tên lửa phòng không của Nga đòi hỏi phải đáp ứng được một loạt những yêu cầu về mặt thiết kế, tính năng kỹ-chiến thuật.

  Cụ thể ở đây là việc rút ngắn thời gian triển khai vũ khí, nâng cao tính cơ động, tăng diện tích công phá của các loại đầu đạn tên lửa.

  Xe chở tên lửa của tổ hợ S-300V cơ động đến vị trí chiến đấu

  Là hệ thống tên lửa đất đối không được tập đoàn công nghiệp khoa học Almaz của Nga bắt đầu triển khai nghiên cứu và chế tạo vào cuối những năm 1970.

  Hệ thống tên lửa tự hành S-300 này gồm các bộ phận cấu thành chính là: sở chỉ huy cơ động, sở chỉ huy điều khiển hoả lực, ra đa cảnh báo và dẫn đường tên lửa.

  Hai loại tên lửa được sử dụng chính là loại rocket 9M82 và 9M83.

  S-300V đã được triển khai ở tư thế sẵn sàng khai hoả.

  Tất cả tên lửa của một hệ thống S-300 được thiết kế và bố trí gọn trên xe tải chuyên dụng, mỗi xe tải chở tên lửa S-300 được thiết kế với 4 bệ phóng.

  Tên lửa của S-300 có thể tiêu diệt được các mục tiêu như: tên lửa chiến thuật; tên lửa hành trình (kiểu Tomahawk của quân đội Mỹ); các máy bay chiến đấu tiêm, cường kích của đối phương.

  Thời gian vận hành triển khai sang trạng thái chiến đấu chỉ trong chưa đầy 5 phút.

  Rađa cảnh báo và dẫn đường tên lửa được xem như "hai con mắt" của các tổ hợp S-300.

  S-300 là hệ thống tên lửa phòng không được nghiên cứu và chế tạo bằng những công nghệ tên lửa mang tính đột phá.

  Các mục tiêu ở tất cả các độ cao đều có thể bị những tên lửa của tổ hợp S-300 tiêu diệt, một khi chúng bị các ra đa cảnh báo và dẫn đường tên lửa path hiện thấy.

  Hệ thống S-300F được thiết kế riêng cho các tàu chiến của hải quân.

  Đáng chú ý là “tuổi thọ” của các loại tên lửa của hệ thống này có thể kéo dài hàng chục năm mà không tốn nhiều chi phí bảo quản vì chúng sử dụng loại nhiên liệu phóng ở thể rắn và được lắp đặt trong các ống phóng kín nên ít chịu những tác động xấu của nhiệt độ và thời tiết bên ngoài.

  Tổ hợp S-300VM.

  Vào năm 1992, S-300 tiếp tục được nâng cấp bằng công nghệ xử lý thông tin kỹ thuật số có được từ hệ thống máy tính quân sự hiện đại trang bị cho tổ hợp.

  Bằng sự cải tiến này, tính năng kỹ chiến thuật của S-300 được nâng cao rõ rệt, cụ thể là cùng một lúc S- 300 có thể theo dõi hơn 100 mục tiêu ở cự ly dưới 250 km, đài điều khiển hoả lực điều khiển cùng lúc 6 thiết bị phóng tên lửa.

  Ẩn bên trong những ống phóng rocket của hệ thống S-300 là hai loại tên lửa 9M82 và 9M83.

  Các quốc gia trên thế giới sử dụng hệ thống tên lửa phòng không S-300 gồm có: Nga, Trung Quốc; Armenia; Belarus; Bulgaria; Hy Lạp; Ấn Độ; Kazakhstan; Slovakia; Syria; Ucraina...

  S-300 được quân đội Hy Lạp sử dụng nhằm tăng cuờng khả năng phòng thủ đường không

  Một số quốc gia khác như Venezuela; Libya; Indonesia; Algeria cũng đang rất quan tâm đến các phiên bản mới của hệ thống tên lửa S-300 do Nga sản xuất.

  Đáng chú ý là Mỹ cũng đã từng mua 1 tổ hợp phòng không S-300V với mục đích nghiên cứu phục vụ nhiệm vụ cải tiến hệ thống tên lửa đánh chặn Patriot của mình.
  Tên lửa Nga qua các thời kỳ lịch sử (kỳ 3)