Voi rừng vượt hàng rào điện phá hoại hoa màu, nhà cửa của người dân

Cùng nhau bình luận về Bài viết ” Voi rừng lại xuất hiện, tàn phá hoa màu người dân ” được update 24h tại cộng đồng Yume.vn

Mặc dù đã có hàng rào điện nhưng đàn voi rừng tinh khôn vẫn biết cách “vượt chướng ngại vật” thâm nhập phá hoại hoa màu, nhà cửa của người dân xã Thanh Sơn, huyện Định Quán, tỉnh Đồng Nai gây thiệt hại nặng về kinh tế.

Theo báo Tuổi Trẻ, UBND xã Thanh Sơn (huyện Định Quán, tỉnh Đồng Nai) cho biết, từ đầu năm đến nay, voi rừng nhiều lần ra phá hoa màu, tài sản của người dân trên địa bàn, gây thiệt hại hàng chục triệu đồng.

Chỉ trong 5 tháng đầu năm 2018, có 65 hộ dân ở ấp 5,6,7 (xã Thanh Sơn) bị voi rừng về phá hoại hoa màu, chòi canh, tường rào, trụ bê tông… Trong đó, có một căn nhà của người dân bị voi rừng làm sập. Nhiều vườn điều, xoài, chuối.. bị voi rừng dẫm nát, ăn trái, trốc gốc với mức độ thiệt hại từ 30-100%.

Tin nhanh - Đồng Nai: Voi rừng lại xuất hiện, tàn phá hoa màu người dân

Voi rừng lại xuất hiện, tàn phá hoa màu người dân tại tỉnh Đồng Nai. (Ảnh: Báo Đồng Nai)

Cùng thông tin vụ việc, báo Đồng Nai ghi nhận, nhiều tháng nay, một đàn voi rừng từ 2 – 9 cá thể thường xuyên xuất hiện gây ảnh hưởng đến sinh hoạt và đời sống của nhân dân, đồng thời gây thiệt hại về tài sản, hoa màu của các hộ dân xã Thanh Sơn.

Trao đổi với báo Đồng Nai, ông Bùi Thanh Sang, Phó Chủ tịch UBND xã Thanh Sơn cho biết, từ tháng 1/2018 đến nay, đàn voi rừng liên tục xuất hiện tại các khu vực nói trên, nhất là vào khoảng từ 17h chiều và đến 2, 3h sáng hôm sau thì quay về lại rừng. Đây cũng chính là vị trí chưa có hàng rào điện bảo vệ, ngăn voi phá hại các loại hoa màu.

Tin nhanh - Đồng Nai: Voi rừng lại xuất hiện, tàn phá hoa màu người dân (Hình 2).

Voi rừng tàn phá vườn chuối của người dân tại xã Thanh Sơn, huyện Định Quán. (Ảnh: Báo Đồng Nai).

Cũng theo ông Sang, thống kê sơ bộ, đã có hàng chục ha hoa màu như chuối, điều, xoài, bưởi, quýt, mì, hàng chục trụ bê tông, tường rào và 2 chòi canh, một căn nhà đã bị voi rừng làm sập, gây thiệt hại hàng trăm triệu đồng của 56 hộ dân tại đây.

Trước thực trạng trên, trạm kiểm lâm địa bàn kết hợp công an, trưởng ấp, cùng với tổ xua đuổi voi và các hộ dân sử dụng các dụng cụ như: Đèn pha, loa phóng thanh và đốt lửa để xua đuổi voi vào rừng.

Tin nhanh - Đồng Nai: Voi rừng lại xuất hiện, tàn phá hoa màu người dân (Hình 3).

Chòi canh rẫy của người dân cũng bị voi rừng kéo sập. (Ảnh: Báo Đồng Nai).

Tuy nhiên, biện pháp này không còn tác dụng và tần suất voi rừng xuất hiện ngày càng tăng, khiến cuộc sống của người dân gặp rất nhiều khó khăn… Trước mắt, UBND xã Thanh Sơn đã nhiều lần gửi văn bản yêu cầu các ngành chức năng liên quan có biện pháp thiết thực giúp đỡ người dân xua đuổi và tránh xung đột giữa người với voi rừng, đồng thời có kế hoạch hỗ trợ, giúp đỡ những hộ dân bị voi rừng gây thiệt hại.

Tin nhanh - Đồng Nai: Voi rừng lại xuất hiện, tàn phá hoa màu người dân (Hình 4).

Đàn voi rừng thường xuất hiện ở những khu vực không có hàng rào điện. (Ảnh: Báo Tuổi Trẻ).

Tuổi Trẻ dẫn lời đại diện chi cục Kiểm lâm tỉnh Đồng Nai cho biết, hiện trên địa bàn có tổng cộng 16 voi phân thành 2 nhóm phân bố khá rộng. Mỗi ngày, voi di chuyển từ 20-30km trong diện tích hơn 42.600ha tại địa phận vườn quốc gia Cát Tiên, khu Bảo tồn Thiên nhiên – Văn hóa Đồng Nai và lâm trường La Ngà.

Hà Nguyễn (tổng hợp)

Bài viết ” Voi rừng lại xuất hiện, tàn phá hoa màu người dân ” được thành viên chia sẻ trên Yume VN