Vòng Final (Top 5) – Cuộc thi ảnh Một Tp.HCM Khác Biệt…

— Yume.vn —

Vòng Final (Top 5) – Cuộc thi ảnh Một Tp.HCM Khác Biệt

HẢO CA – "Góc Khuất"

“Tp.HCM – Thành Phố Hoa Lệ”. Ừ, đúng như cái tên của nó… “Hoa” thì giành cho người “Giàu”, các người có điều kiện, có chức vị trong xã hội này, và dĩ nhiên nếu Hoa đã giành hết cho họ thì “Lệ” sẽ dành cho ai? Là họ, người “Nghèo”, các người không có địa vị trong xã hội, các người vô gia cư không có nỗi một chốn nương thân, lang thang vất vưởng nay đây mai đó. Xã hội thì trở nên phát triển, Tổ quốc thì trở nên phồn vinh, cuộc sống của mọi người trở nên tốt nổi bật hơn khá nhiều, Nhưng… đâu phải là “tất cả”. Vẫn còn nhiều, khá nhiều các mảnh đời bất hạnh không thể nào đếm xuể ngày qua ngày phải tìm nơi ăn chốn ngủ, tìm cách để sống sót trong cái thành phố được gọi là “đáng sống nhất Việt Nam”.

Tôi, một thằng sinh viên vừa ra trường, đi làm được 1, 2 năm nay cũng không phải dư giả gì, cũng thiếu lên thiếu xuống Nhưng tôi biết cuộc sống của tôi còn hơn khá khá nhiều con người ngoài kia vì ít ra tôi còn có vị trí ăn vị trí ở, vẫn có đủ tiền để sinh hoạt hằng ngày.

Để tôi kể cho mọi người nghe: Tôi yêu nghệ thuật, tôi yêu nhiếp ảnh và đó là lý do mà sau khi đi làm về, mỗi ban đêm tôi đều không có ở nhà, lại đi lang thang khắp các phố phường trong thành phố chỉ để chụp ảnh, để thỏa đam mê, để xả các stress phiền muộn trong đầu. Và sau các chuyến đi đó tôi nhìn thấy nhiều thứ rồi lại luôn mang trong mình 1 suy nghĩ “xã hội này bất công nhỉ?” nói đâu cho xa, mới cách đây vài ngày, tôi lại tìm kiếm ra ngay giữa trung tâm Quận 1 sầm uất hiện đại, nằm sâu trong đường Nguyễn Trãi và Nguyễn Cư Trinh có các con hẻm sâu hun hút dẫn vào các ngôi nhà nhỏ xíu san sát nhau. Đâu ai biết được nằm núp bóng dưới các tòa nhà cao tầng kia lại là một thế giới khác đối lập hoàn toàn, nơi mà ánh nắng mặt trời cũng khó mà vào được. các con hẻm nhỏ tối om, chỉ vừa đủ cho một chiếc xe máy đi lại, các ngôi nhà chỉ vọn vẻn 1-2 m2, cao hơn thì 3-4 m2 chen chúc nhau, dân số thì đông, nếu không chứng kiến tận mắt thì chắc tôi cũng không tin là giữa lòng thành phố lại có các khung cảnh tréo ngoe như vậy, và cũng không thể tượng tưởng ra là họ có thể sống và sinh hoạt được trong không gian ấy như thế nào?

Cuộc sống mà, có người “giàu” thì sẽ có người “nghèo”, có người “sướng” thì sẽ có người “khổ”, và có người “khổ” thì sẽ có người “khổ hơn”. các người trong con hẻm ấy chí ít họ vẫn còn có vị trí ở, còn có gia đình, vẫn còn có công ăn việc làm. Cái tôi muốn nhấn mạnh ở vị trí này là các con người “vô gia cư” kia, họ không có vị trí nương thân, lang thang đầu đường xó chợ, không có gia đình, là tầng lớp con người bị xã hội xa lánh, khinh miệt… Đó có phải là cái “GÓC KHUẤT” như cái đề bài tôi nói không? Nó hiện diện ra ngay trước mắt chúng ta Nhưng chúng ta lại lờ đi, ngày qua ngày chúng ta xem nó như một điều bình thường rồi bỏ nó sau lưng, xem như chưa có gì xảy ra, vậy là nó “khuất” rồi nhỉ? Nó “khuất” theo nghĩa bóng chứ không phải nghĩa đen mọi người ạ! “GÓC KHUẤT” nó vẫn ở đó, vẫn tồn ở mãi mãi cho dù cái xã hội này phát triển như thế nào đi chăng nữa.

Để thể hiện được cái “GÓC KHUẤT” đó nó như thế nào thì may mắn tôi đã được SamSung đồng hành cùng “Tp.HCM Của Tôi” chọn mặt gửi vàng, trao cho chiếc SamSung Galaxy S10+ để thực hiện bộ ảnh về đề tài mà tôi đã chọn. Chế độ Live Forcus “điểm ảnh” là chế độ mà tôi cảm giác thích nhất, nó thể được rõ nét nhất cái vấn đề mà tôi muốn nói. Chế độ này giúp làm mờ và giảm sắc độ khung cảnh xung quanh xuống, giúp tôn lên màu sắc và làm nổi bật chủ thể ở giữa bức ảnh, tạo ra được các bức ảnh có chiều sâu về không gian và màu sắc. Thêm nữa chế độ Live Forcus còn có các hiệu ứng: hiệu ứng làm Mờ (làm mờ khung cảnh xung quanh), hiệu ứng Xoáy (khung cảnh xung quanh sẽ được làm mờ xoáy theo chiều vòng), hiệu ứng Thu/Phóng (làm mờ theo hướng tạo chiều sâu không gian). Chế độ “góc khá rộng” giúp chúng ta lấy được toàn bộ khung cảnh một cách bao quát nhất. Sau 3 ngày được cầm trên tay chiếc điện thoại Galaxy S10+, rong ruổi khắp các con đường trong thành phố tôi cảm giác như được sống là chính mình khi được trải nghiệm một công dụng chụp ảnh khá tuyệt vời, được ghi lại các khoảnh khắc tuyệt vời chỉ cần một cái “nháy” máy. Nhờ có chiếc điện thoại này mà tôi đã thể hiện thành công được nội dung và ý nghĩa bộ ảnh “GÓC KHUẤT” của mình, cám ơn SamSung Galaxy S10+ vì tất cả.

#MotSaiGonKhacBiet #GalaxyS10plus

– Nếu bạn chung cảm nhận và yêu thích câu chuyện của Hảo Ca thì comment ở post này để bình chọn và ủng hộ bạn ấy nhé.

– Kết quả người đạt giải Nhất và giải Đặc Biệt sẽ được công bố vào ngày 05/07/2019.

By Tp.HCM Của Tôi | Galaxy S10+

#Yume