Vụ nhà thờ Bùi Chu: KHI GIÁO HỘI VÀ CHÍNH QUYỀN CÙNG QUAN ĐIỂM… – Yume.vn

Yume.vn Xin chào!

Vụ nhà thờ Bùi Chu: KHI GIÁO HỘI VÀ CHÍNH QUYỀN CÙNG QUAN ĐIỂM

Mõ Làng

Khi mà Cục Di sản Văn hóa, thuộc Bộ Văn hóa-Thể thao-Du lịch (VH-TT-DL) chính thức lên tiếng về sự việc thông qua gửi văn bản đến Sở VH-TT-DL tỉnh Nam Định, yêu cầu cơ quan này “khẩn trương kiểm tra” và “đề xuất giải pháp” cho việc hạ giải nhà thờ Bùi Chu trước ngày 6/5, sau khi dư luận phản ứng mạnh mẽ và yêu cầu bảo tồn một trong các ngôi thánh đường lâu năm nhất Việt Nam.

Toà Giám mục Gp Bùi Chu, đừng đầu là Giám mục Tôma Vũ Đình Hiệu vẫn hết sức kiên định. Cái lí lẽ của ngài là đặt sự an toàn của bà con giáo dân lên trên giá trị di sản.

Và cứ ngỡ, Toà giám mục Gp Bùi Chu với tư cách là chủ thể quyết định Cuối cùng đối với sự việc (hạ giải hay trùng tu) sẽ giữ nguyên quyết định. Tuy nhiên mới đây thông báo từ Toà Giám mục Gp do Tổng đại diện Gp, Linh mục Nguyễn Đức Giang ký đã cho thấy mọi thứ đã thay đổi (xem ảnh dưới).

Tuy nhiên xem chừng, đó là một sự thay đổi theo chiều thuận và được ghi nhận.

Trong chuyện này, Mõ hết sức đồng tình với ý kiến của blog Vnnew khi viết: "Đây cũng là động thái được nhận xét hết sức tích cực và khá cần thiết trong bối cảnh bấy giờ và cũng chưa có tiền lệ. Bởi trước đây, với tâm lý mặc cảm gì đó, nhiều cơ sở của đạo Công giáo khi được Cục Di sản Văn hóa, thuộc Bộ Văn hóa-Thể thao-Du lịch (VH-TT-DL) quan tâm, đưa vào diện kiểm kê, trùng tu và có kế hoạch lâu dài thì đa phần bị từ chối. Cơ quan quản lý Bởi vậy đã hạn chế nhiều sự can thiệp bởi nếu không sẽ bị quy kết là cản trở quyền tự do tôn giáo… Song nay mọi thứ có vẻ như đã khác đi. Vì các giá trị hiếm có, cần được bảo tồn nên Cục Di sản Văn hóa, thuộc Bộ Văn hóa-Thể thao-Du lịch (VH-TT-DL) đã mạnh dạn hơn trong sự việc này".

Theo đó, với quan điểm không ngại va chạm và sẵn sàng đấu tranh, bảo vệ di sản, đơn vị này đã vào cuộc. Càng đáng nói hơn khi đó, Toà Giám mục Gp Bùi Chu đang có các quyết liệt trong bảo vệ ý kiến của mình!

Và trong trường hợp này, sự trong sáng, động cơ tốt trong động thái đã chiến thắng, khi ý kiến của cục này đã khiến TGM Gp Bùi Chu cân nhắc và thay đổi ý kiến của mình!

Theo thông báo thì mới chỉ dừng lại việc hạ giải đối với công trình, các động thái tiếp theo chưa thể nói được điều gì. Song, đấy là điều kiện tốt khá cần thiết để TGM Gp Bùi Chu và cả các cơ quan chuyên môn phối hợp với nhau để nhận xét, phân tích kĩ lưỡng trước khi đưa ra các kiến giải Cuối cùng!Yume Xin chân thành cảm ơn các bạn đã ủng hộ chúng tôi!

Yume