Đăng nhập

Vườn hoa tuyệt đẹp dưới lòng đại dương

San hô là các sinh vật biển thuộc lớp Anthozoa, tồn tại dưới dạng cá thể polip nhỏ giống như hải quỳ. Chúng thường sống thành các quần thể gồm nhiều cá thể giống hệt nhau. Các cá thể này tiết ra Canxi Cascbonat tạo thành bộ xương cứng, xây nên các rạn san hô tại các vùng biển nhiệt đới.

San hô là các sinh vật biển thuộc lớp Anthozoa,  tồn tại dưới dạng cá thể polip nhỏ giống như hải quỳ. Chúng thường sống thành các quần thể gồm nhiều cá thể giống hệt nhau. Các cá thể này tiết ra Canxi Cascbonat  tạo thành bộ xương cứng, xây nên các rạn san hô tại các vùng biển nhiệt đới.

Một "đầu" san hô thực tế được tạo từ hàng ngàn cá thể polip có cấu tạo gen giống hệt nhau, mỗi polip chỉ có dường kính vài milimet. Sau hàng ngàn thế hệ, các polip này để lại một khung xương là đặc trưng về loài của chúng. Mỗi đầu san hô phát triển nhờ sự sinh sản vô tính của các polip. San hô còn sinh sản hữu tính bằng các giao tử, được giải phóng đồng thời trong một thời kì từ một đến vài đêm liên tiếp trong kì trăng tròn.

San hô thật sự là sinh vật kỳ bí, vừa trông giống như đá lại vừa giống cây, hoa mà thực chất lại là động vật. Chúng sống thành quần thể, là nơi trú ngụ của nhiều loài sinh vật biển khác. Khi ngắm các quần thể san hô rực rỡ, mình có cảm giác như đang ngắm vườn hoa, với tôm, cua, cá... lượn lờ chẳng khác gì chim, ong, bướm... vờn hoa.

1/ Các "vườn hoa" lộng lẫy:

2/ "Ong bướm" vờn hoa

Sao biển và san hô tai đá

Sao biển và san hô não (brain coral)

Đôi cá sặc sỡ bên san hô tổ ong

Lươn biển trong "ngôi nhà hoa" của mình

Chú tôm lạ bên san hô ống

Cá "vờn" san hô

Cua cũng khoái đọ sắc với san hô

3/ Những "hoa san hô" đẹp tuyệt

San hô Puff ball

San hô hoa sao xanh (green flower star coral )

San hô Filament

San hô mềm

Cận cảnh một đoạn thân san hô mềm

Không phải hải quỳ đâu, cận cảnh các polip đấy.

Cận cảnh phần đầu san hô

Brain coral

Cận cảnh san hô sừng

San hô sừng (loại này mình thường thấy nhất)

Giống nấm linh chi

Trông như thân cây phải không?

Photos: Internet

Words: Đông Nhi

Vườn hoa tuyệt đẹp dưới lòng đại dương

Vườn hoa tuyệt đẹp dưới lòng đại dương

Bình luận

 Bình luận
0 Bình luận