trang Blog

Vườn HoaTham gia: 15/03/2011
 • món Vả
  Du Lịch
  CameraNikon D3
  ISO3200
  Aperturef/8
  Exposure1/50th
  Focal Length200mm

  món Vả

  Tuần trước trước, bạn Thủy Sen nhắc món nộm vả làm mình thèm quá, thế là đã làm món vả trộn tôm thịt và canh vả.

  Món vả trộn thì hơi phiền một tí. Luộc vả, cạo vỏ (vì vỏ lúc này mềm nên không cần bào), xắt mỏng, bóp ráo nước, bóp tơi ra để trộn được đều. Luộc thịt ba rọi xong xắt lát mỏng và hẹp. Tôm luộc xong xắt vuông vuông. Rau răm, rau quế, rau thơm xắt mỏng. Mè rang. Trộn các thứ lại, cho mắm, muối, nêm vừa dùng.

  Nước mắm tỏi ớt để chấm thêm.

  Có bánh tráng để bẻ ra xúc (nhưng hôm đó nhà không còn bánh tráng).

  Nói chung là các thứ càng mỏng, càng nhuyễn thì trộn càng đều, càng thấm, càng ngon. Nhưng mà xắt vả mất công lắm, nên mình cứ xắt dày dày như hình thôi.

  Khi luộc vả, lấy cây đũa xiên từ rốn quả vào, xiên mà qua là vả chín, lấy ra để nguội nguội rồi cạo vỏ.

  Món này học được từ Me của bạn Nguyệt. Củm ơn bạn Nguyệt và Me của bạn nhé.

  Canh vả thì đơn giản hơn. Xương heo nấu lấy nước (giống như nấu canh bình thường). Vả sống bào vỏ, cắt làm 8-12 miếng (như là chẻ quả ổi vậy), khi chưa dùng đến thì ngâm trong nước muối để vả khỏi bị rám gió. Khi gần ăn thì thả vả vào nước canh sôi, để sôi đến khi vả mềm (ai thích giòn giòn thì để giòn), cứ nếm thử độ giòn – mềm, ưng bụng thì tắt bếp.

  Có thêm 1 đĩa vả sống chấm mắm ruốc nữa. Vả sống thì mỗi bữa cơm, mỗi người ăn nửa quả vả sống là vừa, không nên cắt nhiều, ăn không hết để rám gió phí mất.

  Nhà bạn Nguyệt còn có món vả ngâm chua, ăn ngon hơn cả cóc, xoài ngâm chua nữa kìa, hồi mình ra Huế ở nhà bạn ấy đã xơi đáng kể thùng vả ngâm của Me bạn, nhưng mà quên hỏi cách ngâm rồi, khi nào mình có nhiều vả thì mình sẽ hỏi.

  Cảm ơn anh rể mua quả vả ở Đà Nẵng mang về cho đúng lúc đang thèm. Hehe…

  món Vả