trang Blog

Vườn HoaTham gia: 15/03/2011
 • Trộm mắt Phật - Tên trộm thành Bát-đa
  Giải Trí
  CameraNikon D3
  ISO3200
  Aperturef/8
  Exposure1/50th
  Focal Length200mm

  Trộm mắt Phật - Tên trộm thành Bát-đa

  (nhấn Play để nghe bài hát chính trong phim)

  Vô tình tìm lại được cái phim xưa ơi là xưa, Trộm mắt Phật. Hồi mình còn nhỏ xíu có coi nhưng không còn nhớ chi tiết nào cả, chỉ còn nhớ chi ấn tượng nhất trong phim là một người leo lên bức tượng Phật cao thiệt cao, lấy viên ngọc mắt Phật.

  Trộm mắt phật – Tên trộm thành Bát-đa.

  Phim này xưa cũng cỡ phim công chúa Arabela biết bay, Maika và 40 tên cướp…

  Bạn nào muốn coi phim thì coi phim, đừng đọc lại nội dung dưới đây kẻo biết trước nội dung. Mình viết lại nội dung để ai từng xem rồi mà nay muốn nhớ lại phim xưa thì đọc lại để nhớ.

  Tải phim tại đây:

  http://www.youtube.com/watch?v=3WXrYUOCApk&feature=player_detailpage

  Phụ đề tiếng Anh tại đây:

  http://subscene.com/english/The-Thief-of-Bagdad-An-Arabian-Fantasy-in-Technicolor/subtitle-523518.aspx

  Phụ đề tiếng Việt tại đây:

  http://subscene.com/vietnamese/The-Thief-of-Bagdad-An-Arabian-Fantasy-in-Technicolor/subtitle-227065.aspx

  Bản phụ đề tiếng Việt bị sai bài hát I want to be a sailor... (có lẽ do lấy từ bản tiếng Anh bị sai)

  Bài hát trong phim là:

  I want to be a sailor

  sailing out to sea.

  No plowboy, tinker, tailor's,

  any fun to be.

  Aunts and cousins,

  by the baker's dozens,

  Drive their men to sea,

  or highway robbery.

  I want to be a bandit,

  can't you understand it?

  Sailing to sea is life for me,

  is life for me.

  Nội dung: (có khi mình xem mà mình hiểu sai, ai thấy sai chỗ nào nhớ nhắn sửa lại giùm)

  Jaffar – vua mới của Bát-đa, trên một chiếc tàu đến Bassora. Từ biển về hoàng cung, Jaffar nhìn thấy một chàng ăn xin mù đứng bên đường cùng con chó của anh, bèn cho bắt chàng ăn xin về cung.

  Tại đây, chàng ăn xin kể lại câu chuyện đời mình.

  Chàng kể chàng vốn là vua của Bát- đa, tên Ahmad. Chàng có mọi thứ mà chàng muốn nên chàng thấy chán. Jaffar là tể tướng của chàng, mới bảo chàng cải trang làm thường dân đi ra ngoài thành sẽ thấy vui lắm. Ahmad đi thật. Jaffar sai lính đi theo, bắt chàng bỏ vào ngục, loan tin vua chết. Jaffar lên làm vua.

  Ahmad bị bỏ vào ngục, đúng lúc có một tên trộm, là Abu, cũng bị bắt vào ngục. Abu nhanh trí trộm được chìa khóa của viên cai ngục, thế là hai người trốn thoát. Ahmad nói thật thân phận của mình và Abu tin.

  Ước mơ lớn của Abu là được đi tàu lớn ra biển khơi. Ahmad cũng rất thích thú cuộc sống mới của mình. Họ chèo con thuyền nhỏ đến Bassora. Tại đây, Abu trộm thức ăn nuôi sống cả hai. Bỗng mọi người bỏ chạy tán loạn, thì ra quân lính dọn đường cho công chúa đi qua. Ahmad nhìn trộm và đem lòng yêu nàng công chúa xinh đẹp. Ahmad nói với Abu muốn nhìn thấy nàng một lần nữa, rồi sẽ cùng Abu thực hiện giấc mơ đi tàu lớn. Hai người tìm cách lạc vào vườn thượng uyển và gặp được công chúa. Công chúa cũng yêu chàng Ahmad đẹp trai.

  Ngày hôm sau, Jaffar với tư cách là vua mới của Bát-đa, đến thăm Bassora. Vua của Bassora, cha của nàng công chúa xinh đẹp, là một người rất mê những trò ảo thuật huyền bí. Jaffar bèn cho ông xem một con ngựa máy biết bay. Vua cưỡi ngựa xong, rất thích và sau đó bằng lòng gả nàng công chúa xinh đẹp cho Jaffar. Công chúa nấp phía trong, biết tin, bèn bỏ trốn, có dặn cung nữ đến giờ hẹn thì ra vườn thượng uyển báo tin cho Ahmad. Họ chưa kịp báo tin thì quân lính đến vườn thượng uyển, bắt được Ahmad và Abu, dẫn tới gặp vua. Tại đây, Jaffar phù phép nguyền cho Ahmad mù và Abu biến thành chó cho đến khi hắn có được nàng công chúa trong tay.

  Sau khi Ahmad kể đến đây thì những người phụ nữ mới kể cho chàng biết nàng công chúa sau đó cũng bị Jaffar bắt được, tuy nhiên, nàng đã rơi vào giấc ngủ kỳ lạ không thức dậy, các danh y cũng bó tay, tiên đoán rằng một người đàn ông mù sẽ đánh thức nàng dậy.

  Ahmad đòi gặp nàng công chúa, chàng đến bên nàng và nàng thức dậy.

  Thật ra, Jaffar đã xếp đặt chuyện này, tìm kiếm Ahmad và mượn tay Ahmad đánh thức nàng công chúa, sau đó y mang công chúa lên thuyền rời Bassora.

  Công chúa khổ sở khi biết Ahmad vì mình mà bị mù. Còn Jaffar, tuy có nhiều phép thuật nhưng y tin rằng mình có thể khiến công chúa tự nguyện yêu mình.

  Khi hắn ôm nàng công chúa, mắt Ahmad lại sáng, Abu trở lại thành người. Cả hai bèn tìm một con thuyền nhỏ chèo theo chiếc tàu lớn. Jaffar thấy thế bèn nổi sóng to gió lớn nhấn chìm chiếc thuyền, hòng cho Ahmad chết đi và công chúa sẽ quên Ahmad. Công chúa tuyệt vọng muốn nhảy xuống biển, Jaffar ngăn cản và xin làm nô lệ cho nàng, thế là nàng yêu cầu quay về Bassora.

  Khi về Bassora, công chúa xin cha mình đừng để Jaffar mang mình đi. Ông hứa với con gái rằng khi nào cha còn sống, cha sẽ không để hắn mang con đi. Nghe thế, Jaffar làm một cỗ máy ma thuật biết múa để ám sát vua và mang công chúa về Bát-đa.

  Nói về Ahmad và Abu, sau khi bị đắm thuyền, Abu bị dạt vào một bờ biển, nhưng Abu không tìm thấy Ahmad. Đi lang thang mãi, Abu nhặt được một cái chai và trong đó có một vị thần, bị nguyền phải làm cho Abu 3 điều ước. Điều thứ nhất, Abu muốn được ăn… xúc xích y như ở nhà, thế là thần đáp ứng ngay. Ăn no, Abu mới cẩn trọng suy nghĩ điều ước thứ 2, là tìm Ahmad. Vị thần này nói không biết Ahmad ở đâu, muốn biết thì cần phải có hòn ngọc thần trên mắt Phật ở xứ tiên. Sau đó vị thần đưa Abu đi xứ tiên. Abu trải qua nhiều thử thách, cuối cùng lấy được viên ngọc. Đây là viên ngọc 1000 năm mới tạo được một lần. Nhờ viên ngọc này mà họ thấy được Ahmad đang lạc ở một vùng toàn núi đá. Vị thần đưa Abu đến gặp Ahmad.

  Họ chỉ còn một điều ước. Abu khuyên Ahmad nên suy nghĩ cho kỹ. Ahmad cầm hòn ngọc lên xem, nhìn thấy nàng công chúa đang ở Bát-đa, rầu rĩ không vui, nhưng Jaffar đã đặt một chậu hoa hồng xanh dụ dỗ nàng đến xem và ngửi đóa hồng, sau đó quên hết mọi sự, tin rằng Jaffar là người yêu của mình.

  Ahmad quá giận dữ, đòi đập viên ngọc, Abu giằng lại, hai người cãi nhau, Ahmad trách mắng Abu đã cho chàng xem việc đau buồn trên, la lên rằng muốn chết, muốn ở Bát-đa. Abu cũng tức giận, bảo rằng tôi muốn anh ở Bát-đa.

  Lập tức, vị thần hô biến, Ahmad có mặt ở hoàng cung, gặp lại công chúa, gọi tên cô khiến ma thuật của đóa hồng xanh mất hiệu lực. Công chúa cũng nhận ra chàng. Jaffar tức giận, cho lính vậy bắt cả hai, chờ sáng mai mang ra chém Ahmad.

  Trong khi bị trói, Ahmad cùng công chúa trò chuyện. Ahmad tỏ ra hối hận vì mình đã giận dữ trách mắng Abu.

  Nói về Abu, bị vị thần đèn bỏ mặc giữa vùng núi đá hoang vắng đã hoảng sợ, nhìn vào viên ngọc, thấy Ahmad gặp nạn, thấy Ahmad nhắc đến mình mà mình không cứu được, thì lại càng đau khổ, giận dữ đập nát viên ngọc.

  Khi đó, núi đá biến mất mà hiện ra lều của các vị thần. Các vị thần chào đón Abu và chỉ cho Abu cung tên và chiếc thảm bay. Abu bay về Bát-đa, cứu được Ahmad đúng lúc sắp bị chém, sau đó dùng cung tên thần bắn chết Jaffar.

  Ahmad và công chúa tổ chức đám cưới linh đình, phong cho Abu quyền chức nhưng Abu đã lấy tấm thảm, tiếp tục cuộc đời phiêu lưu của mình.

  Hết.

  Có 2 điều nên học hỏi từ phim này:

  - Muốn thành công, cần phải có một trợ thủ đắc lực. Tốt nhất là trợ thủ đó thuộc dạng có vài trợ thủ đắc lực như thần đèn, thần tiên gì gì đó.

  - Nếu có chỉ 3 điều ước, thì đừng ước khi đói.

  Trộm mắt Phật - Tên trộm thành Bát-đa