trang Blog

Nguyễn Thạch HảiTham gia: 16/03/2009
 • Bài phát biểu chào mừng ngày 8 tháng 3
  Thể Thao
  CameraNikon D3
  ISO3200
  Aperturef/8
  Exposure1/50th
  Focal Length200mm

  Bài phát biểu chào mừng ngày 8 tháng 3

   
  Bài phát biểu của bà Hà Giang, cán bộ lão thành cách mạng, nguyên Phó Chủ tịch Hội LHPNVN tại lễ mít tinh kỷ niệm 75 năm thành lập Hội LHPNVN
  Cập nhật: 17/10/2005
  Kính thưa các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước.
  Kính thưa các quý vị đại biểu.
  Thưa các chị em thân mến.
   
  Hôm nay, tôi rất vui mừng và xúc động được đến dự buổi lễ mít tinh lịch sử do Trung ương Hội LHPN Việt Nam tổ chức nhân dịp kỷ niệm 75 năm ngày thành lập Hội. Trước hết, cho phép tôi được gửi đến các quý vị đại biểu, các chị em thân mến lời chào trân trọng, lời chúc mừng tốt đẹp nhất.
   
  Bài diễn văn của đồng chí Hà Thị Khiết, Chủ tịch Hội LHPN Việt Nam đã nói lên sự cống hiến to lớn của các tầng lớp phụ nữ qua các thời kỳ vào sự nghiệp cách mạng của nhân dân ta dưới sự lãnh đạo sáng suốt của Đảng, của Chủ tịch Hồ Chí Minh kính yêu. Tôi chỉ xin phát biểu một số ý kiến ngắn gọn.
   
  Nhớ lại thời kỳ kháng chiến chống Mỹ, Đảng ta đã huy động nhân dân dốc toàn tâm, toàn lực cho cuộc kháng chiến thắng lợi. Trong không khí hào hùng của cả nước đánh Mỹ, ở miền Bắc, Hội LHPN Việt Nam đã phát động phong trào Ba đảm đang và ở miền Nam, đã phát động phong trào Năm tốt, huy động phụ nữ cả nước cùng toàn Đảng, toàn dân quyết tâm đánh thắng giặc Mỹ xâm lược.
   
  Lúc đó, cùng với việc động viên phụ nữ hai miền Nam Bắc đảm đang việc nhà, việc nước, đóng góp cao nhất cho cuộc kháng chiến, Hội đã hết sức tranh thủ phụ nữ thế giới ủng hộ cuộc đấu tranh chính nghĩa của nhân dân Việt Nam. Tôi có dịp được đi một số nước. Tới đâu tôi cũng thấy tinh thần chiến đấu kiên cường của nhân dân ta, phụ nữ ta đã ảnh hưởng sâu rộng đến phong trào phụ nữ các nước. Phụ nữ khắp năm châu từ các nước xã hội chủ nghĩa đến các nước tư bản chủ nghĩa, từ châu Âu, châu Á, châu Phi đến châu Mỹ La tinh, đều lên án tội ác của đế quốc Mỹ và ủng hộ cuộc kháng chiến cứu nước của nhân dân ta.
   
  Phong trào “Ba đảm đang”, “Năm tốt” là cống hiến cao nhất của phụ nữ Việt Nam trong sự nghiệp kháng chiến chống Mỹ cứu nước, trong sự nghiệp bảo vệ Tổ quốc xã hội chủ nghĩa. Đồng thời trong thời kỳ này, sự nghiệp giải phóng phụ nữ, thực hiện nam nữ bình đẳng cũng đạt được những kết quả rất đáng phấn khởi. Hồ Chủ tịch đã tận tay viết tặng phong trào phụ nữ 12 chữ vàng “Phụ nữ Việt Nam dũng cảm, đảm đang chống Mỹ cứu nước”. Đến bây giờ nhìn lại, chúng ta càng tự hào về Đảng ta vĩ đại, nhân dân ta anh hùng, và phụ nữ ta cũng rất anh hùng. Thời kỳ hoạt động của chúng tôi trước đây có nhiều gian khổ hy sinh, nhưng chị em luôn tin tưởng tuyệt đối vào sự lãnh đạo của Đảng, và đã cố gắng vượt qua được tất cả.
   
  Ngày nay, sự nghiệp công nghiệp hoá, hiện đại hoá đất nước, vì mục tiêu dân giàu nước mạnh, xã hội công bằng, dân chủ, văn minh, vì sự nghiệp giải phóng phụ nữ, thực hiện nam nữ bình đẳng, là sự nghiệp cách mạng vô cùng cao cả và đầy gian khó. Song tôi tin tưởng rằng dưới sự lãnh đạo sáng suốt, tài tình của Đảng, được sự chỉ đạo cụ thể của Hội LHPN Việt Nam đã có nhiều kinh nghiệm công tác phụ nữ qua các thời kỳ, các tầng lớp phụ nữ ta sẽ vượt qua mọi khó khăn, mọi thử thách, ra sức rèn luyện, phấn đấu nâng cao trình độ về mọi mặt, nhất định sẽ góp phần to lớn “xây dựng lại đất nước ta đàng hoàng hơn, to đẹp hơn” như Bác Hồ đã dạy.
   
  Cuối cùng, xin kính chúc các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước, các quý vị đại biểu, các chị em thân mến luôn khoẻ mạnh, thành công trong công tác và gia đình hạnh phúc.
   
  Xin chân thành cảm ơn!


  Cách đây 99 năm về trước, ngày 26 và 27 tháng 8 năm 1910, Đại hội phụ nữ quốc tế họp tại Cô-pen-ha-gen (Thủ đô nước Đan Mạch) đã quyết định lấy ngày 8/3 làm ngày Quốc tế phụ nữ, ngày đoàn kết đấu tranh của phụ nữ với khẩu hiệu: Ngày làm việc 8 giờ; việc làm ngang nhau; bảo vệ bà mẹ và trẻ em. Từ đó ngày 8/3 đã trở thành ngày truyền thống của phụ nữ lao động trên toàn thế giới.
   
  Từ đó đến nay, ngày 8/3 trở thành ngày hội của phụ nữ thế giới, đoàn kết đấu tranh để tự giải phóng, thực hiện quyền nam nữ bình đẳng và cũng từ đó, phụ nữ tiến bộ khắp năm Châu tổ chức ngày 8/3 với những nội dung và hình thức phong phú.
   
  Ở nước ta, ngày 8/3 còn là ngày kỷ niệm cuộc khởi nghĩa của Hai Bà Trưng, 2 vị nữ anh hùng dân tộc đầu tiên đã đánh đuổi giặc ngoại xâm phương Bắc, giành lại chủ quyền dân tộc. Lễ tưởng niệm Hai Bà Trưng không chỉ để cho chúng ta có dịp tưởng nhớ công đức 2 bà mà còn để cho tất cả chúng ta hãnh diện về khí phách anh hùng, sự nghiệp phi thường của 2 bà, một tấm gương sáng để hậu thế noi theo công đừac hiển hách của 2 bà đã ghi những nét son vào lịch sử đấu tranh hào hùng của dân tộc. niềm tự hào và ý chí vươn lên của phụ nữ Việt Nam một phần cũng có cội nguồn từ truyền thống dân tộc độc đáo đó. 
   
  Hôm nay vào đúng dịp kỷ niệm ngày Quốc tế phụ nữ và 1969 năm khởi nghĩa Hai Bà Trưng, Công đoàn cơ sở Trường THCS Nhơn An long trọng tổ chức Lễ kỷ niệm 99năm ngày quốc tế phụ nữ 8/3 nhằm khơi dậy truyền thống đấu tranh của phụ nữ lao động trên toàn thế giới; ôn lại truyền thống vẻ vang của phụ nữ Việt Nam nối tiếp truyền thống lịch sử Hai Bà Trưng - Hai vị nữ vương anh hùng của dân tộc.
   
  Với tinh thần Quốc tế phụ nữ 8/3 và tinh thần quật khởi của Hai Bà Trưng anh hùng, Nữ CBVC Trường THCS Nhơn An quyết tâm thực hiện nghị quyết ĐHPN VN lần thứ X.
  Thực hiện nghị quyết trên cũng chính là mục tiêu để xây dựng người phụ nữ 2 giỏi " Giỏi việc trường - Đảm việc nhà" do TLĐLĐ VN, CĐ GDVN, và LĐLĐ tỉnh BÌnh Định phát động. Tôi tin tưởng các nữ CBVC Trường THCS Nhơn An sẽ phát huy truyền thống  “năng động, sáng tạo, trung hậu, đảm đang” của phụ nữ Việt Nam trong thời kỳ đổi mới, chủ động, tự tin vượt qua khó khăn, thách thức của cuộc sống. Mong rằng các chị sẽ là những người phụ nữ thành đạt, là những người mẹ, người vợ hạnh phúc.
   
  Nhân dịp ngày Quốc tế phụ nữ  8/3 tôi xin gửi tới chị em phụ nữ tình cảm thân thương quý trọng cùng lời chúc mừng tốt đẹp nhất. Chúc chị em luôn luôn mạnh khoẻ, nhiều niềm vui và tràn đầy hạnh phúc.
   
  Xin chân thành cảm ơn sự lắng nghe của quý vị đại biểu. Kính chúc quý đại biểu sức khỏe và thành đạt.
   

  Cuối thế kỷ 19, chủ nghĩa tư bản ở Mỹ đã phát triển một cách mạnh mẽ. Nền kỹ nghệ đã thu hút nhiều phụ nữ và trẻ em vào các nhà máy xí nghiệp. Nhưng bọn chủ nghĩa tư bản trả lương cho họ rất rẻ mạt. Căm phẫn trước sự bất công đó, ngày 8 tháng 3 năm 1899, nữ công nhân ở Mỹ đã đứng lên đấu tranh đòi tăng lương, giảm giờ làm. Phong trào bắt đầu từ nữ công nhân ngành dệt và ngành may tại thành phố Sicagô và New York. Mặc dù bọn Tư bản thẳng tay đàn áp, chị em vẫn đoàn kết chặt chẽ, đấu tranh buộc chúng phải nhượng bộ. Cuộc đấu tranh của công nhân Mỹ đã cổ vũ mạnh mẽ phong trào phụ nữ lao động trên thế giới, đặc biệt phụ nữ ở nước Đức, một nước đại kỹ nghệ tiên tiến lúc bấy giờ. Phong trào đấu tranh đã xuất hiện hai nữ chiến sỹ lỗi lạc, đó là bà Cla-ra-zet-kin (Đức) và bà Lôra Luc Xăm – Bua( BaLan). Nhận thức trước sự mạnh mẽ và đông đảo của lực lượng lao động nữ và sự cần thiết phải có tổ chức, phải có lãnh đạo để giành thắng lợi cho phong trào phụ nữ, nên năm 1907 hai bà đã cùng phối hợp với Crup-xcai-a ( vợ Lênin) vận động thành lập Ban “ Thư ký phụ nữ Quốc tế”. Bà Cla-ra-zet-kin được cử làm bí thư.
  Năm 1910, Đại hội Phụ nữ Quốc tế XHCN họp tại Co-pen-ha-gen ( Đan Mạch) đã quyết định lấy ngày 8/3 làm ngày “ Quốc tế phụ nữ”. Từ đó ngày 8 tháng 3 trở thành ngày đấu tranh chung của Phụ nữ lao động trên toàn thế giới.
  Trong suốt chiều dài lịch sử dân tộc Việt nam sinh ra không biết bao nhiêu người con ưu tú của đất nước trong đó phụ nữ chiếm một phần đáng kể .Hình ảnh người phụ nữ Việt Nam dịu dàng, duyên dáng mà ẩn chứa bên trong một nghị lực phi thường và một tâm hồn trí tuệ sâu sắc luô

  Bài phát biểu chào mừng ngày 8 tháng 3