Xã hội: Bộ GTVT đề xuất đổi tên trạm “thu giá” sang trạm “thu phí” BOT

Cùng nhau bình luận về Bài viết ” Đề xuất bộ GTVT đổi trạm “thu giá” thành trạm “thu phí” BOT ” được update 24h tại www.yume.vn

Tổng cục ĐBVN cho rằng, tên trạm thu phí phù hợp với thói quen của người tham gia giao thông, được xã hội chấp nhận.

Tổng cục ĐBVN vừa có văn bản đề xuất với bộ GTVT đổi tên gọi trạm thu giá dịch vụ sử dụng đường bộ thành trạm thu phí sử dụng dịch vụ đường bộ nhằm “thống nhất tên gọi phù hợp, đơn giản, dễ hiểu, được người dân, doanh nghiệp đồng tình chấp thuận”.

Tin nhanh - Đề xuất bộ GTVT đổi trạm “thu giá” thành trạm “thu phí” BOT

Đề xuất bộ GTVT đổi trạm “thu giá” thành trạm “thu phí” BOT.

Theo lãnh đạo tổng cục ĐBVN cho biết, các dự án đường BOT sẽ được gọi tên là trạm thu phí dịch vụ sử dụng đường bộ Km (lý trình), quốc lộ (tên quốc lộ); Dự án cầu gọi là trạm thu phí dịch vụ sử dụng đường bộ cầu (tên cầu) Km (lý trình); Dự án hầm là trạm thu phí dịch vụ sử dụng đường bộ hầm (tên hầm) Km (lý trình).

Lãnh đạo tổng cục ĐBVN cho rằng, tên gọi đã được sử dụng từ khi có cơ chế thu phí sử dụng đường bộ, phù hợp với quy định tại điều 51 luật Giao thông đường bộ năm 2008 (trạm thu phí là nơi thực hiện việc thu phí phương tiện tham gia giao thông đường bộ, được xây dựng theo quy hoạch hoặc dự án đầu tư được cơ quan nhà nước có thẩm quyền phê duyệt).

Tên trạm thu phí phù hợp với thói quen của người tham gia giao thông, được xã hội chấp nhận. Tên gọi trạm thu phí ở đây được hiểu là nơi thu tiền dịch vụ sử dụng đường bộ các dự án đầu tư xây dựng đường bộ để kinh doanh được điều hành theo luật Giá.

Trước đó, trả lời chất vấn các ĐBQH vào ngày 4/6, Bộ trưởng bộ GTVT Nguyễn Văn Thể khẳng định, đã rà soát và đang trình Chính phủ thay đổi tên trạm thu giá BOT bằng một cái tên mới.

Bộ trưởng Nguyễn Văn Thể cho rằng, tên mới thay cho “trạm thu giá” sẽ phải phù hợp với luật hiện hành. Bộ GTVT sẽ cố gắng sớm nhất có thể để báo cáo trước Quốc hội về một tên gọi cho phù hợp.

Nhận trách nhiệm, Bộ trưởng GTVT khẳng định: “Chúng tôi thành thật xin nhận trách nhiệm trước Đảng, Nhà nước và nhân dân về tên gọi “trạm thu giá” và những vấn đề của ngành gây bức xúc dư luận thời gian qua. Chúng tôi sẽ cố gắng tổ chức vận hành nền GTVT tốt hơn, đặc biệt là trạm thu phí BOT.”

Đáp lại ý kiến trên của Bộ trưởng bộ GTVT, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân cho rằng, bộ GTVT không cần phải giải trình trước Quốc hội về tên gọi mới của trạm BOT, thay vào đó, bộ GTVT “cứ trả lại tên cũ là được”.

Thế Anh

Bài viết ” Đề xuất bộ GTVT đổi trạm “thu giá” thành trạm “thu phí” BOT ” được member chia sẻ trên Tin tức Yume