Đăng nhập

Xây nhà giá rẻ, giải pháp ưu việt?


Kinh doanh nhắm vào thị trường nhà giá rẻ không phải là một giải pháp ưu việt. Bạn có thể so sánh thế này: biệt thự chất lượng cao giá 3,5tr_4,5tr/m2, nhà phố chất lượng trung bình giá 3,3_3,5 tr/m2, nhà đúc giả 2,3tr/m2, nhà tạm 1,5tr_2tr/m2. Tập trung vào thị trường nhà cao cấp dễ đạt được lợi nhuận cao, lại có điều kiện để làm đẹp và làm tốt vì chi phí đủ để thuê những người thợ tay nghề tốt nhất, mua những vật tư hoàn thiện cao cấp nhất và cho ra một sản phẩm tốt nhất. Xây nhà giá rẻ đòi hỏi tay nghề thiết kế, thi công cứng cáp hơn, khâu quản lý phải chặt chẽ hơn, và thường là những khách hàng ít hào phòng hơn. Đổ công sức nhiều hơn nhưng lợi nhuận lại thấp hơn nên những công ty xây dựng lớn thường chẳng mấy ai thiết tha đến thị trường này

 

Với tâm lý ăn chắc mặc bền, ngôi nhà là đầu tư của cả một đời người, dân mình khi xây nhà thường dồn rất nhiều tâm huyết và tình cảm vào mái ấm gia đình. Có người ky cóp cả đời, sống cực khổ trong những khu nhà ổ chuột, làm việc quần quật để gần cuối đời mới dám xây cho mình một ngôi nhà. Nhiều khi đến chết vẫn cón chưa trả hết nợ xây nhà. Do đó, người thật sự quan tâm đến xây nhà giá rẻ thường là giới đầu tư bất động sản , dân làm ăn kinh doanh muốn tiết kiệm tối đa chi phí đầu tư. Và đầu tư vào bất động sản xưa nay vẫn là một kênh đầu tư an toàn và hiệu quả một khi bạn muốn rút ra khỏi thị trường vàng và chứng khoán. Xây một căn nhà để đầu tư, gặp lúc thị trường đóng băng, bạn có thể cho thuê. Có người chỉ cần mua một căn nhà và sống an nhàn cả đời bằng tiền cho thuê căn nhà hàng ngàn USD/ tháng. Bạn làm gì để có đựơc từng ấy tiền đều đặn mỗi tháng bằng lao động chân chính hả bạn.

 

Người có tiền thường tìm cách tiết kiệm chi phí tối đa. Còn người không có tiền lại dễ dàng phung phí đông tiền mình phải chảy máu và nước mắt mới có được. Ngày trước, tôi có nhận thi công nhà cho người bà con. Nhà xây hai tầng, tổng diện tích xây dựng 150m2, mình báo giá trọn gói là 350 tr, với suất đầu tư 2,3tr/m2. Mình đưa ra giải pháp đúc sàn giả, tường chịu lực, cột gạch kẹp sắt, móng gạch cuốn để giảm tải trọng nhà, tiết kiệm  tối đa chi phí của hệ chịu lực, dành toàn bộ chi phí cho hòan thiện nhà. Nhiều lần thuyết phục không thành, người bà con giao cho thợ vườn nhận khoán công với giá rẻ hơn vài triệu đồng và tự mình lo vật tư, nghĩ là sẽ tiết kiệm được nhiều. Đến khi hoàn thiện, họ tốn gấp đôi số tiền mình đề nghị ban đầu và đến giờ này, khi vàng đã lên cao rất nhiều so với thời điểm họ vay mượn để xây nhà, mình xót xa khi họ mãi vẫn chưa trả hết nợ dù họ rất nhịn ăn nhịn mặc và làm quần quật để trả nợ.

 

Vậy nên, nếu bạn có ý định xây nhà, hãy tìm đến các nhà thầu thiết kế thi công để nghe họ tư vấn và hỗ trợ. Đừng vội vàng nghe người chung quanh rỉ tai rồi tự mình đi làm thầu dù chẳng có một chút kinh nghiệm nào, để rồi trút lấy sự cực khổ cho bản thân và những phát sinh không đáng có khi làm nhà. Hãy biết sữ dụng đồng tiền của mình một cách nhẹ nhàng và khôn ngoan nhất. Tiết kiệm ngay từ khi bắt đầu làm nhà bằng bản vẽ thiết kế với giải pháp thi công hợp lý nhất và một bản dự toán công trình thật chi tiết tỉ mỉ, những điều khoản quy định thật chặt chẽ trong hợp đồng ký kết và lựa chọn thời điểm giá cả vật tư và nhân công xuống thấp nhất. Quan trọng nhất là phải tuân theo thiết kế ban đầu một cách hợp lý để không chịu những phát sinh do việc đẽo cày giữa đường khi ngôi nhà bước vào giai đọan thi công.

 

Có nhiều cách để xây nhà giá rẻ. Phương pháp xây dựng bằng bêtông cốt thép truyền thống đã có từ rất lâu đời. Hiện nay có rất nhiều phương pháp xây dựng mới với nhiều vật liệu hiện đại như khung thép nhà tiền chế, thi công bằng giải pháp bêtông lắp ghép…Xét về mặt kỹ thuật, xây nhà giá rẻ đòi hỏi đầu tư chất xám nhiều hơn vì không phải nhà nào và nơi nào cũng áp dụng được như cách xây nhà bêtông cốt thép truyền thống.

 

Được nói đến nhiều nhất hiện nay là công nghệ xây nhà 3D. Giá thành giảm 20_30% so với công nghệ bêtông cốt thép truyền thống mà lại có nhiều ưu điểm như cách nhiệt, cách âm, chống cháy, chịu được gíó bão động đất, giảm tải trọng căn nhà. Nếu bạn quan tâm đến công nghệ này, có thể truy cập trang http://wedo.com.vn/Vat-Lieu-Hoan-Thien-bai156.html để có những thông tin đầy đủ nhất.

 

Trong dân gian đã lưu truyền phương pháp xây nhà đúc giả từ lâu. Thực chất là làm sàn lót tole, rải lưới thép đổ bêtông. Ngày nay để nhanh gọn, người ta thường rải xà gồ sắt 5x10 dày 1,2ly cách nhau 0,5m rồi lót tấm fibro ximang hoac tấm lamai, tấm sàn dày 10 phân để thi công nhanh chóng hơn.

 

Nhà đúc giả thường chỉ áp dụng cho nhà 2 tầng. Nhưng tôi thấy có những nhà ở, quán nhậu đúc giả đến 4 tầng vẫn rất bền vững với thời gian. Hôm đến nhà chị Trân khảo sát, tôi ngạc nhiên thấy căn nhà của chị xây đến bốn tầng mà kết cấu toàn bộ chỉ là khung gỗ mỏng manh, không hề có móng và được thi công thủ công bằng chính những người thợ trong gia đình, với một chi phí cực thấp. Vậy mà căn nhà của chị đã có tuổi thọ hàng chục năm trời mà vẫn kiên cường với gío mưa khắc nghiệt.

 

Hiện công ty tôi chuẩn bị bàn giao bốn căn biệt thự đang thi công ở Q2. Chủ đầu tư là một đại gia cực ký giàu có với hàng trăm biệt thư cho khách nước ngoài thuê. Vị khách nói với tôi: Tiền tôi không thiếu, nhưng tiêu chí của tôi là muốn tiết kiệm tối đa chi phí đầu tư. Tôi đưa ra mức giá 2,3 tr/m2 với giải pháp thi công đúc giả. Do sự cản trở bởi những quy định ngặt nghèo về việc bắt buộc phải thi công bằng phương pháp đúc bêtông, giá thành dừng lại ở mức 3 tr/m2, so với mặt bằng giá xây biệt thư tại Q2 là 4,5tr/m2. Nhà chưa xây xong mà đã có người đặt thuê với giá trên 2000 USD/ tháng. Có những nhà đầu tư tìm đến tôi với yêu cầu xây dựng 5 căn nhà cho thuê với diện tích xây dựng 200 m2 mà chi phí trọn  gói chỉ 300tr, tương ứng 1,5 tr/m2. Và chính khách hàng đa dạy tôi rằng, người giàu luôn biết sử dụng đồng vốn của mình một cách khôn ngoan nhất để họ ngày càng một giàu hơn.

 

Hiện nay, các công ty bất động sản ở Hà Nội đang tung ra thị trường hàng loạt căn hộ chung cư giá rẻ với mức giá trong mơ: dưới 200tr/căn. Họ ứng dụng rất nhiều trong vật liệu và công nghệ thi công tân tiến để giảm tối đa giá thành căn hộ bán ra. Nhà Vui năm vừa rồi cũng tung ra những gói xây dựng nhà giá rẻ với chi phí trọn gói từ 300 đến 500 triệu đồng. Một vài nơi rao bán căn hộ giá 10tr/m2. Tôi chưa thấy một công ty bất động sản nào rao bán căn hộ chung cư 200 triệu nào tại thành phố Hồ Chí Minh. Có chăng là ở Bình Dương, Hocmôn… với kiến trúc nghèo nàn của thời bao cấp. Từ đó, tôi thấy rằng thị trường nhà giá rẻ ở thành phố này thật sự vẫn còn đang bỏ ngỏ.

 

Nếu nhìn theo khía cạnh xã hội, tôi thấy xây nhà giá rẻ là một việc làm hết sức nhân đạo. Nhà giá rẻ không có nghĩa là chất lượng công trình thấp. Đã qua rồi cái thời chỉ có người giàu mới có thể mơ về một căn hộ cao cấp ngay giữa lòng thành phố. Thị trường nhà ở cho người thu nhập trung bình cũng sẽ là một thị trường tiềm năng, ngay cả trong thời kì bất động sản đóng băng bởi việc siết chặt tín dụng ngân hàng và sự rút lui của các nhà đầu tư lướt sóng. Bởi ở bất kỳ thời điểm nào, người giàu hay người nghèo đều có quyền mưu cầu một chỗ ở cho mình mà không phải mất ăn mất ngủ vì món nợ ngân hàng đeo đẳng suốt cuộc đời.

 

Khi ngồi viết những dòng tâm sự này, tôi lại trở về với giấc mơ xây nhà cho người nghèo ấp ủ từ cái thời còn ngồi trên giảng đường đại học Kiến Trúc. Tôi xót xa trước cảnh rất nhiều bạn học là kiến trúc sư, kĩ sư làm quần quật suốt thời tuổi trẻ để dành dụm xây cho mình một ngôi nhà nhỏ bé giữa lòng thành phố phồn hoa với giá đất, giá nhà tăng vùn vụt bởi những cơn sốt đất. Nếu không có sự hỗ trợ từ gia đình, không dám xông pha trên mặt trận đầu tư kinh doanh, hay liều lĩnh làm giàu bất chấp mọi giá, liệu những người như họ có làm đến hết đời có trả hết nợ mua nhà cho ngân hàng hay không?

 

Tôi mơ vế một chính sách Nhà Nước thông thóang, một sự hỗ trợ tối đa của ngân hàng cho những doanh nghiệp nhỏ như tôi có thể xông ra biển lớn, làm giàu được cho mình, và phục vụ được đại đa số dân nghèo. Tôi mơ về một xã hội có các chính sách hỗ trợ nhà ở cho người lao động để những người trẻ mới ra trường khi có việc làm là đã có thể ở trong một căn nhà đàng hoàng mà không phải oằn lưng lo trả gánh nợ xây nhà suốt cuộc đời mình.

 

 

Nghĩ về thị trường nhà cho thuê mà tôi đã dày dạn kinh nghiệm những năm qua, tôi mơ về việc xây dựng những căn hộ 30 đến 60 m2 cho những người độc thân hoặc gia đình trẻ thuê một khi tôi đủ mạnh về tài chính hoặc chạm được vào đồng vốn của ngân hàng, của các tổ chức đầu tư. Tôi quan niệm rằng, nếu có thể cung cấp cho người trẻ những căn hộ cho thuê tốt với giá phải chăng, hợp đồng dài hạn và ổn định là đã giúp được cho người trẻ rất nhiều. Căn nhà lúc ấy không còn là vụ đầu tư lớn nhất của cuộc đời họ. Đồng vốn mà họ tích góp được sẽ dành hết cho việc làm ăn, đầu tư kinh doanh. Họ không bị mất đi cơ hội của chính mình bởi ám ảnh về một nơi ăn chốn ở tử tế trong thời kì đầu xây dựng sự nghiệp và hạnh phúc gia đình. Đến khi đủ mạnh, họ có thể xây cho mình một căn nhà bằng những đồng tiền nhàn rỗi chứ không phải giật gấu vá vai như thời trai trẻ bây giờ.

 

 

Giấc mơ dù sao cũng còn là giấc mơ. Và tôi sống hết mình cho thực tại bây giờ để đến một ngày, thời cơ đến là tôi sẽ nhanh chóng bắt lấy. Trích lời Tổng Giám đốc tập đoàn Hoa Sen: Làm giàu cho chính mình và phục vụ xã hội là lý tưởng cao đẹp nhất của doanh nhân, tôi vẫn mong tìm kiếm ở đâu đó một người đồng cảm với mình và cùng mình thực hiện ước mơ của thời tuổi trẻ.

Xây nhà giá rẻ, giải pháp ưu việt?

Xây nhà giá rẻ, giải pháp ưu việt?

Bình luận

 Bình luận
0 Bình luận