Đăng nhập

Xem phim "Twilight": sống vì một điều gì đó

Câu hỏi: Có ma cà rồng không và nếu có, bạn dám yêu ma cà rồng không? Mối tình lãng mạn giữa Bella Swan và chàng ma cà rồng Edward Cullen trong phim Chạng vạng là một ví dụ trả lời.


Đã có quá nhiều bộ phim về ma cà rồng, hầu hết thuộc thể loại kinh dị rùng rợn hoặc đánh đấm bạo lực. Thế nên khi Chạng vạng công chiếu, các nhà làm phim đã bất ngờ khi “làm một điều gì khác đi” trong mắt khán giả. Bộ phim vẫn đề cập sự đối kháng giữa ma cà rồng thiện (tạm gọi - cho nhóm gia đình Cullen) và ma cà rồng ác (nhóm James) nhưng hết sức tiết chế các màn đánh đấm câu khách.

Bù lại, nữ đạo diễn Catherine Hardwicke với cái nhìn nữ tính của mình đã tập trung trau chuốt vào những thước phim cảnh thiên nhiên tuyệt đẹp, những nơi chốn lãng mạn mà bất cứ đôi tình nhân nào cũng muốn nắm tay đi dạo hoặc cùng ngồi bên nhau nhìn ngắm mây trời. Đó là chưa kể hơn thế nữa do Edward có khả năng phi thường nên chàng ta còn cõng người yêu bay cao qua những dặm xanh, trò chuyện ngọan mục trên các… ngọn thông reo thơ mộng. Điều phi thực tế này đã khơi gợi lại ước mơ và khát vọng trong tiềm thức bé thơ của tất cả mọi người.

Với những ai đã đọc tiểu thuyết Chạng vạng của nữ văn sĩ Stephenie Meyer sẽ thấy bộ phim vừa giữ vừa bỏ sót vài chi tiết đắt trong truyện. Phim đã bỏ sót các động thái rất nhỏ nhưng chân thành biểu lộ sự quan tâm của Edward như đề nghị Bella cứ giữ áo ấm của mình, hoặc yêu cầu Bella hứa “đừng bao giờ vào rừng một mình”. Tuy vậy, phim đã giữ một tự sự mang tính quyết định trong nội tâm cô gái trẻ Bella: “Có ba vấn đề tôi hoàn toàn chắc chắn. Thứ nhất, Edward là ma cà rồng. Thứ hai, một phần trong anh thèm khát phần máu trong người tôi. Và thứ ba, tôi đã yêu anh mất rồi”.


Điều này đã đánh trúng tâm lý các thiếu nữ trẻ ở thời hiện đại. Anh bạn cùng lớp Edward càng tỏ ra bí ẩn, Bella càng quyết tâm khám phá con người ấy. Thiếu nữ như Bella giờ đây muốn chủ động, muốn làm chủ trái tim mình. Họ thích những ông bố yêu thương con cái nhưng không kềm kẹp hoặc tọc mạch mọi chuyện về quan hệ của con. Họ sẵn sàng chấp nhận yêu không tính toán như Bella khi bất chấp Edward nhiều lần cảnh báo sự nguy hiểm của anh, cô vẫn cương quyết: “Dù anh có là ai đi chăng nữa thì điều đó với em bây giờ không còn quan trọng”.

Chính vì lẽ đó khán giả rời rạp sẽ không thấy chuyện tình giữa Bella và Edward nhiều éo le lắm dẫu có liên tưởng đến cặp Romeo và Juliett hay môtíp thần chết si tình với người trong phim Meet Joe Black mà Brad Pitt đóng. Người xem ngẫm ra nếu cuộc sống sẽ luôn là những lựa chọn thì hạnh phúc sẽ đến với bạn, miễn là chính bạn có dám chọn và gìn giữ hay không, bạn có dám đấu tranh với định mệnh hay không.

Vì bởi bất kể ta bất tử như Edward hay chỉ một kiếp người mong manh như Bella, dòng đời chỉ có ý nghĩa khi bạn biết sống vì một điều gì đó, sống cho một ai đó mà bạn thật sự yêu thương.


Bình luận

 Bình luận
0 Bình luận