Đăng nhập

Xóa ảnh trên Facebook, 3 năm sau vẫn thấy tồn tại

Sau gần 3 năm bị một trang web công nghệ “tố giác”, Facebook vẫn đang phải xóa ảnh từ máy chủ của mình.

Sau gần 3 năm bị một trang web công nghệ “tố giác”, Facebook vẫn đang phải xóa ảnh từ máy chủ của mình.

Mạng xã hội lớn nhất thế giới thừa nhận hệ thống lưu trữ nội dung tải lên cũ của mình “đã không luôn xóa hình ảnh từ mạng giao dịch trong một thời gian hợp lí ngay cả khi chúng đã bị xóa ngay lập tức trên web”. Facebook cũng nói thêm công ty hiện đã hoàn thành hệ thống mới hơn giúp đẩy nhanh tiến trình. Trong thời gian này, các bức ảnh mà người dùng nghĩ đã “xóa” khỏi mạng xã hội vài tháng trước, hay thậm chí vài năm trước đó vẫn còn quyền truy cập thông qua đường dẫn trực tiếp.

Những bức ảnh bị xóa chưa bao giờ “chết”

Khi trang web công nghệ Ars Technica điều tra về một hiện tượng năm 2009, họ đã phát hiện những bức ảnh bị xóa khỏi Facebook dường như không bao giờ biến mất nếu bạn có trong tay đường dẫn trực tiếp tới tệp ảnh trên máy chủ Facebook. Người dùng tưởng rằng có thể xóa vĩnh viễn bức ảnh ngay trên giao diện trang tài khoản chính, nhưng chừng nào người khác có đường dẫn tới tệp tin .jpg, bức ảnh còn có khả năng truy cập trong thời gian nhất định. Khi được hỏi, Facebook trả lời đang “làm việc với đối tác mạng giao dịch nội dung (CDN) để giảm tối đa lượng thời gian các bản sao lưu tồn tại”.

Tuy nhiên, một năm sau đó, năm 2010, các bức ảnh đã xóa của Ars Technica vẫn tồn tại theo cách kể trên. Tiếp đến là các câu chuyện của độc giả gửi tới về những kẻ quấy rối trực tuyến sử dụng những tấm ảnh đã xóa hàng năm trước. Có rất nhiều câu chuyện tương tự, độc giả vẫn tiếp tục email tới trang web để nghe ngóng về cách mới bảo đảm mọi thứ biến mất mãi mãi. Ví dụ, một độc giả gửi đường dẫn tới bức ảnh con mình bò trên bãi cỏ do bạn mình đăng, và đã nhờ bạn gỡ bỏ vào tháng 5/2008, nhưng cho tới thời điểm bài viết năm 2012, tấm ảnh vẫn tồn tại.

Năm 2012, mọi việc cũng chẳng khác đi

Sau khi xác nhận một lần nữa về tẩm ảnh của các độc giả vẫn chưa “chết”, Ars Technica đã liên lạc với Facebook một lần nữa, tìm kiếm câu trả lời tại sao vấn đề này còn tồn tại gần 3 năm sau khi công ty hứa hẹn sẽ giải quyết.

Đây là câu trả lời từ phát ngôn viên Frederic Wolens của Facebook qua email: “Hệ thống chúng tôi sử dụng để lưu trữ ảnh vài năm trước không phải lúc nào cũng xóa ảnh từ mạng giao dịch nội dung trong thời gian hợp lí dù chúng đã bị xóa trực tiếp từ web”. Wolens giải thích các bức ảnh tồn tại trực tuyến bị mắc kẹt trong hệ thống không bao giờ hoạt động, nhưng công ty đang xây dựng hệ thống mới sẽ xóa hết ảnh chỉ trong một tháng rưỡi. “Quá trình gần như hoàn chỉnh và chỉ còn một phần trăm ảnh người dùng rất nhỏ vẫn còn trên hệ thống cũ chờ di cư”. Dù vậy, lời hứa hẹn 45 ngày của Facebook dường như khiến người ta khó có thể tin tưởng.

Thật khó tin là câu chuyện về những tấm ảnh đã kéo dài hàng năm trời và lỗi lầm vẫn chưa được giải quyết. Trong thời gian chờ đợi Facebook “sửa sai”, liệu có ai còn dám đăng lên tài khoản cá nhân của mình những bức ảnh mà rất có thể sau đó sẽ làm tổn hại tới cả cuộc đời mình?

Theo ICTNews

Xóa ảnh trên Facebook, 3 năm sau vẫn thấy tồn tại

Xóa ảnh trên Facebook, 3 năm sau vẫn thấy tồn tại

Bình luận

 Bình luận
0 Bình luận