Đăng nhập

Xôi bắp bà Kiệm

Món ăn chứa đựng hành trang di cư của người đàn bà lam lũ từ phương Bắc đã tạo nên một nét văn hóa riêng biệt của đường phố Sài Gòn.

Món ăn chứa đựng hành trang di cư của người đàn bà lam lũ từ phương Bắc đã tạo nên một nét văn hóa riêng biệt của đường phố Sài Gòn.

Bài: Thương Nguyễn
Ảnh: MinHa

Góc ngã tư Nam Kỳ Khởi Nghĩa - Pasteur mỗi sáng đều tấp nập. Rất nhiều thực khách dừng xe mua xôi mang đi làm, cũng không ít người ngồi lại thưởng thức ngay bát xôi nóng hổi thơm mùi bắp nếp đậu xanh và trò chuyện với bà cụ năm nay đã ngoài 80 tuổi.

 

 

Ngon nhờ đôi bàn tay

Quán xôi bà Kiệm thực chất chỉ là một quang gánh với dăm ba chiếc ghế gỗ, được bày tiết kiệm trong góc ngã tư. Bán xôi ở đây đã gần 60 năm, bà có lượng khách ổn định, ngày nào cũng nhộn nhịp từ 6h sáng cho đến khi hết hàng.

Những người sành ăn món này đều phải chịu rằng "xôi bắp không đâu ngon bằng bà Kiệm cả". Bí quyết của người đàn bà phương Bắc này thoạt nghe rất đơn giản "làm bằng tay hết cháu ạ", nhưng lại chứa đựng biết bao gian nan. Để có được bát xôi thơm hương ngọt vị với đủ đầy những hạt nếp căng tròn, hạt bắp nở đều, đậu xanh vàng ươm, hành phi thơm nức mũi, muối mè mằn mặn...bà Kiệm và con cháu phải thức từ 2h sáng để chuẩn bị. Bắp nếp được ngâm trong nước tro để rời hạt, rồi đem "đồ" (hấp) lên cho phồng. Đậu xanh đem đãi vỏ rồi hấp chín, sau đó đem giã nhuyễn. Phi vàng hành tím cũng khá công phu, sao cho chín tới vừa thơm mà không cháy. Xôi bắp bà Kiệm ngon thơm cũng bởi gia vị hành phi độc đáo, ăn béo bùi mà không ngán, hấp dẫn vô cùng.

 

 

Chung thủy với ngã tư Nam Kỳ - Pasteur suốt mấy mươi năm, bà Kiệm đã tạo thành một nét văn hóa riêng thu hút, mà có lẽ chính bà cũng không thể ngờ. Người đã từng ăn xôi của bà mỗi lần ngang qua đó đều đưa mắt tìm kiếm, người thương nhớ vị xôi Bắc thường tìm đến đây dù có ở xa đến đâu, người phương xa hồi tưởng về Sài Gòn xưa không thể không nhắc tới gánh xôi của bà, người mới đến thành phố cũng mong một lần được thưởng thức vị xôi bắp "danh bất hư truyền"... Bà Kiệm vẫn ngồi đó bán xôi, giản dị mà hạnh phúc dẫu tảo tần sớm khuya.

Địa chỉ:
Ngã tư Pasteur - Lê Thánh Tôn (Q.1)
Giá: 5000đ/bát xôi
Bán từ 6h - 9h sáng

Cách làm xôi bắp ở nhà:

Nguyên liệu:
200g nếp cái hoa vàng
100g bắp nếp tách hạt
50g đậu xanh
20g hành tím
1 thìa cà phê muối

Thực hiện:

Gạo nếp ngâm nước ấm trộn chút muối khoảng 3-4 tiếng cho nở, sau đó trút ra rổ, để ráo nước. Bắp đem hấp chín cho hơi phồng. Trộn đều bắp với gạo vừa ngâm.
Cho nước vào nồi, đặt miếng hấp cách thủy lên trên, lót khăn vải cotton lên, cho hỗn hợp gạo và bắp lên trên. Nấu với nửa nhỏ, khoảng 15-20 phút thì mở vung đảo đều, cho đến khi chín hẳn.

Hành tím bỏ vỏ, thái miếng mỏng, thả vào chảo dầu sôi, phi thơm, để ra bát nhỏ.
Đậu xanh đãi vỏ, ngâm 2 tiếng, rồi cho vào nồi hấp chín, giã hoặc xay nhuyễn với chút xíu muối. Sau đó dùng tay viên đậu xanh thành hình tròn nhỏ.

Xôi chín, múc ra bát. Khi ăn, dùng thìa cà viên đậu xanh lên trên, thêm hành phi, rưới thêm xíu nước mỡ cho béo. Dùng chung với muối mè muối lạc. 

 

 

Đăng trên Gia Đình Trẻ số 7 (05/07/2011)

Xôi bắp bà Kiệm

Xôi bắp bà Kiệm

Bình luận

 Bình luận
0 Bình luận