trang Blog

Trần DanhTham gia: 18/11/2009
 • Cách nhận biết ổ cứng máy tính bị hư.
  Công Nghệ Thông Tin
  CameraNikon D3
  ISO3200
  Aperturef/8
  Exposure1/50th
  Focal Length200mm

  Cách nhận biết ổ cứng máy tính bị hư.

    Bạn đang sở hữu một chiếc máy tính hay một chiếc laptop nhưng không biết tình trạng ổ cứng nó như thế nào? Có còn sử dụng được nữa không? Điều quan trọng nhất là các tài liệu quan trọng của bạn sẽ ra sao nếu như ổ cứng đột ngột bị hư. Những dấu hiệu dưới đây là những tín hiệu cho biết bạn nhanh chóng thay mới ổ cứng của mình rồi đấy.


    Mỗi khi hoạt động ổ cứng phát ra tiếng kêu rõ ràng và tiếng kêu mỗi lúc một lớn hơn. Đây là trường hợp dễ nhận biết nhất. và trường hợp này xảy ra thường xuyên.

    Khi bạn khởi động máy tính của mình lên máy đều yêu cầu  quét (scan) ổ đĩa đó cũng là dấu hiệu của ổ cứng chuẩn bị hư. Sau mỗi lần scan, máy thường báo có lỗi ổ cứng nhưng không khắc phục được.
   Máy tính thường xuyên báo lỗi khi truy cập vào file hay thư mục.
  Tốc độ truy xuất file trong ổ cứng chậm hơn nhiều so với bình thường.
  Ổ cứng đôi khi… biến mất trong BIOS.

    Nếu bạn gặp phải vấn đề trên thì bạn có thể khắc phục nó bằng nhiều cách. Việc làm đầu tiên là bạn phải  nhanh chóng  sao lưu dữ liệu ra (một vài) nơi an toàn để không bị mất đi những dữ liệu.
  sau khi sao chép xong bạn dùng các chương trình sửa chữa đĩa cứng để khắc phục lỗi (có trong các đĩa Hiren’BootCD).
    Trong trường hợp ổ cứng bị hư hoàn toàn (không quay, hay không đọc được dữ liệu), bạn thường không làm được gì nhiều ngoài việc nhẹ nhàng gỡ ổ cứng ra khỏi máy rồi mang đến trung tâm chuyên sửa chữa ổ cứng. Vì dù không quay nhưng dữ liệu vẫn còn lưu bên trong ổ cứng và vẫn có khả năng lấy lại bằng các công cụ chuyên dụng, nên bạn cần cố gắng nhẹ tay với ổ cứng do có khả năng đầu đọc bên trong không được cố định, sẽ làm trầy mặt đĩa.

  - Khi ổ cứng chỉ bị mất dữ liệu, bạn không được tiếp tục ghi hay xóa trên ổ cứng ấy để tránh hiện tượng dữ liệu mới chép chồng lên dữ liệu bị mất.

  Bạn cần dùng các chương trình khôi phục dữ liệu bị xóa để lấy lại dữ liệu đã mất. Tốt nhất bạn cần có kinh nghiệm khôi phục dữ liệu, nếu không thì nên nhờ người có kinh nghiệm hỗ trợ vì phải dùng đúng chương trình cho loại dữ liệu cần phục hồi (ví dụ: có những chương trình chuyên khôi phục file .doc, .bmp, .exe…, trong khi những chương trình đa năng có hiệu quả phục hồi không cao).


   

   

   

   
  Cách nhận biết ổ cứng máy tính bị hư.