trang Blog

QUÁNTham gia: 07/07/2009
 • CAM TUONG NHAN NGAY NHA GIAO VIET NAM
  Thư Giãn
  CameraNikon D3
  ISO3200
  Aperturef/8
  Exposure1/50th
  Focal Length200mm

  CAM TUONG NHAN NGAY NHA GIAO VIET NAM

  THƯỢNG TỌA NHỰT CHIẾU - GIÁO THỌ SƯ PHÁT BIỂU CẢM TƯỞNG
  NHÂN BUỔI HỌP MẶT KỶ NIỆM NGÀY NHÀ GIÁO VIỆT NAM
  20-11-2007
  TRƯỜNG TRUNG CẤP PHẬT HỌC LÂM ĐỒNG
  (Nội dung bài phát biểu của Thượng Tọa Nhựt Chiếu)

  CẢM TƯỞNG VỀ NGÀY NHÀ GIÁO VIỆT NAM (20-11-2007)

  Ngày Nhà Giáo là ngày tôn vinh ngành giáo dục, ngày mà các thế hệ học sinh, sinh viên, cũng như Tăng Ni sinh long trọng tổ chức lễ kỷ niệm công ơn giáo dưỡng của các bậc ân sư, những tình cảm tốt đẹp nhất giữa thầy trò, giữa dạy và học, mang tính chất thiêng liêng cao đẹp trong môi trường giáo dục. Qua đó, những tình cảm chân thành quý mến được biểu lộ qua ánh mắt nét mặt của người học trò. Ngày ấy nhắc nhở nhà giáo phải làm thế nào để công việc đào tạo các thế hệ mai sau ngày càng hiệu quả hơn trong bối cảnh xã hội đang phát triển hiện nay.

  Hôm nay, Tăng Ni sinh khóa IV và khóa V Trường Phật Học Lâm Đồng hân hoan, long trọng thiết trí hội trường trang nghiêm, cung kính lễ thỉnh các vị giáo thọ sư và thầy cô giáo của Trường về tham dự ngày lễ trọng đại mà cả nước đều quan tâm, đặt hết niềm tin yêu, quý trọng đối với sự nghiệp trồng người của các nhà giáo mô phạm nhiệt huyết. Riêng Trường Phật Học chúng ta năm nay, Tăng Ni sinh tổ chức thật là trang trọng, điều đó biểu lộ tinh thần tôn sư trọng đạo và những tình cảm chân thành của học sinh đối với công ơn dạy dỗ của các giáo thọ sư khả kính, các giáo sư thế học đầy nhiệt huyết trong sự nghiệp giáo dục của mình. Tôi vô cùng sung sướng và rất cảm động trước tình cảm quý mến mà Tăng Ni sinh dành cho các Thầy Cô giáo.

  Với tư cách là một giáo thọ, xin kính chúc Ban Giám Hiệu, Ban giảng huấn, Ban Bảo trợ nhiều an lạc, nhiều hạnh phúc, nhiều sức khỏe để cống hiến cho sự nghiệp giáo dục Phật giáo ngày một hiệu quả hơn. Xin cám ơn và tiếp nhận tấm lòng hiếu kính của tất cả Tăng Ni sinh được thể hiện qua buổi lễ long trọng hôm nay.

  Trong ngày Nhà Giáo, nhiều mỹ từ được sử dụng để tôn vinh những người làm công tác giáo dục như : Kỹ sư tâm hồn, người thầy của các thầy, người đào tạo thế hệ rường cột tương lai của đất nước, v.v. Và ngành giáo dục được xem là ngành trong sạch nhất, ngành có sứ mệnh trồng người, bồi đắp nền đạo đức, nếp sống văn hóa, văn minh của dân tộc, ngành được vinh hạnh đón nhận bốn chữ “Tôn sư trọng đạo” của xã hội, mà không có ngành nào có được. Mỗi nhà giáo đều có niềm tự hào về thiên chức của mình, đều cảm thấy thật hạnh phúc khi có những người học trò thành đạt có cả tài lẫn đức, năng động, nhiệt tình nối tiếp sự nghiệp giáo dục của cha ông, hòa nhập vào cộng đồng để xây dựng đất nước và phụng sự Đạo Pháp.

  Nhưng trong ngày truyền thống Nhà Giáo Việt Nam, những người làm công tác giáo dục chúng ta không chỉ đón nhận những lời biết ơn, những món quà tinh thần của các thế hệ học trò và những lời tán dương, tôn vinh của xã hội, mà chủ yếu còn phải xét lại công tác giáo dục của mình, phẩm chất của mình có thật sự xứng đáng vơi lòng tin yêu, quý mến, kính trọng và tôn vinh ấy hay không ? Có lẽ điều quan trọng nhất của nhà giáo là lắng nghe dư luận của xã hội, của phụ huynh, lời bàn bạc của học trò về mình, để luôn luôn trao dồi chuyên môn, không ngừng học hỏi, ngõ hầu cải tiến phương pháp giảng dạy cho có chất lượng hơn, nhất là nhà giáo được gọi là nhà mô phạm thì tố chất đạo đức phải được đặt lên hàng đầu.

  Với nhận thức như thế, và xuất phát từ hoàn cảnh thực tế của Trường Phật Học chúng ta, tôi hy vọng Ban giám hiệu sẽ năng động hơn trong việc khắc phục những bất cập mà có thể nói thời nào cũng có, để hoàn thiện chức năng thiêng liêng của mình.

  Thiết nghĩ, một trường dạy tốt không chỉ có đội ngũ giảng viên năng động, nhiệt tình, có chuyên môn cao, có trách nhiệm thật sự, mà công tác quản lý điều hành cũng phải hoàn bị, đồng bộ, kiện toàn, không thiên lệch. Nhất là trường Phật học thì kỹ luật càng phải nghiêm minh, giờ giấc phải bảo đảm, tổ chức phải hoàn bị. Có như thế mới tạo niềm tin cho Phật tử, cho Tăng Ni sinh và làm tròn trách nhiệm của mình.

  Hôm nay là dịp để học trò tỏ lòng biết ơn các thầy cô giáo về công lao trao truyền kiên thức, tình cảm thân thương và tấm gương đạo đức cho mình. Đối với Tăng Ni sinh, ngoài việc tiếp nhận kiến thức Phật học nơi các thầy, còn được nuôi dưỡng Pháp thân tuệ mạng từ Bổn sư, Y chỉ sư, Giáo thọ sư. Ân đức ấy thật sâu rộng ! Cho nên ân nghĩa thầy trò càng được quan tâm bồi đắp nhiều hơn.

  Vào ngày trọng đại và thiêng liêng này, điều thiết thực nhất đối với mỗi nhà giáo Phật học là nên suy ngẫm về công hạnh hoằng pháp lợi tha và giáo dục chúng sinh không biết mệt mỏi của Đức Phật Bổn Sư suốt 45 năm, cho đến hơi thở cuối cùng. Các nhà giáo dục thế học nên lắng lòng nhìn lại tấm gương của một nhà giáo dục được người đời tôn xưng là “Vạn Thế Sư Biểu”, nghĩa là tấm gương tiêu biểu của vị thầy muôn đời, qua hình ảnh rất đẹp “Giáo nhân bất quyện, tỉnh kỷ hữu du”.

  Thế là tôi đã quá dài dòng khi nói lên cảm tưởng của mình nhân ngày Nhà Giáo Việt Nam. Kính chúc các bậc Tôn Túc trong Ban Giám hiệu, các vị Giáo thọ sư pháp thể khinh an, Ban bảo trợ có nhiều thắng duyên trong việc hỗ trợ nhà trường. Các thầy cô giáo khỏe mạnh, các Tăng Ni sinh có niềm tin, có lý tưởng, tu học thật tốt để không phụ lòng mong đợi của Thầy Tổ và đàn na tín thí. Thầy cũng không quên cảm ơn các Tăng Ni sinh đã vào học viện Phật Giáo Việt Nam Thành Phố Hồ Chí Minh nhưng vẫn quý mến ngôi trường Phật học thân thương, đã về tham dự buổi lễ và thăm viếng các thầy cô.

  Với tư cách là người được mời giảng dạy, qua phát biểu có phần quá đà và thô tháo, nhưng đó là tấm lòng của một người làm công tác giáo dục, đã gắn bó với Trường hơn mười năm qua, mong tất cả niệm tình tha thứ.

  Xin thành thật cảm ơn.

  CAM TUONG NHAN NGAY NHA GIAO VIET NAM